"Chơi với EU, người Việt mới nâng cấp được giá trị của mình"

Dân trí "Khi làm ăn với EU, một đối tác dẫn dắt thế giới và khó tính, doanh nghiệp Việt, người Việt có thể nâng cấp mình lên. Chơi với người ở chuẩn mực cao chúng ta sẽ trở thành doanh nghiệp hiện đại".
>>Hiệp định thương mại với EU sắp được ký: "Quả ngọt" của gần 10 năm "gieo trồng"
>>Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: EVFTA được ký kết, xuất khẩu của Việt Nam vào EU sẽ rộng mở
>>Việt Nam - EU sắp ký Hiệp định thương mại tự do mang lại lợi ích lớn chưa từng có

Chia sẻ về những thách thức của hàng Việt, doanh nghiệp Việt Nam về thị trường châu Âu khi Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sắp ký kết Hiệp định tự do thương mại FTA (EVFTA), ông Vũ Tiến Lộc khẳng định: Doanh nghiệp Việt cần là chủ thể, làm quen cách chơi chuyên nghiệp của thị trường hiện đại bậc nhất thế giới.

Chơi với EU, người Việt mới nâng cấp được giá trị của mình - 1

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, thành viên đoàn đàm phán FTA Việt Nam - EU

Thông tin Việt Nam sắp ký kết FTA với EU loan tải giúp cộng đồng doanh nghiệp khá vui. Tuy nhiên, có nhiều ngờ vực bởi qua rất nhiều FTAs song và đa phương, doanh nghiệp Việt, người dân Việt còn hưởng giá trị khiêm tốn, thậm chí nhường miếng ngon cho nước ngoài.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, thành viên đoàn đàm phán FTA Việt Nam - EU

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thành viên đàm phán FTA Việt Nam và EU đã có chia sẻ với báo giới.

Điều đầu tiên, ông cảm nhận gì về việc Việt Nam sắp "bắt tay" với gần 30 nền kinh tế hàng đầu châu Âu?

- Tôi thở phào nhẹ nhõm khi được tin hiệp định được ký kết cuối tháng này, vì châu Âu là nền kinh tế thế giới, là trái tim và là thị trường lớn, khởi nguồn của công nghệ thế giới, trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo toàn cầu.

Khi khai thông được với EU, chúng ta coi như đã xây dựng đường cao tốc hướng tây, kết nối Việt Nam với thị trường hàng đầu thế giới.

Hành trình tiến tới ký kết là gian nan, trong quá trình đàm phán, rà soát văn bản, hành trình phê chuyển của quốc hội châu Âu, và Việt Nam, chúng ta hy vọng năm nay, nó mở cơ hội lớn cho Việt Nam.

Là cơ quan đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, chắc hẳn ông khá vui, niềm vui của ông phải chăng từ những chuyến hàng Việt sẽ sang được châu Âu bằng chính thương hiệu Việt chứ không phải thương hiệu nước khác?

- Hiện nay xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đều chiếm 20% tổng kim ngạch của chúng ta, nếu phê chuẩn chính thức, con số này có thể tăng gấp đôi, gấp 3 trong tương lai. Đây là chuyện hoàn toàn đặt tới được.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không phải là xuất khẩu hay đầu tư mà là chất lượng dòng chảy của hàng Việt. Với EU, thị trường cao, giá hàng hóa của Việt Nam sẽ tăng về giá trị hơn, đồng thời khiến hàng Việt nâng tầm giá trị của mình.

Tôi khẳng định, doanh nghiệp Việt đừng chỉ chú trọng và nhìn vào khối lượng mà cần quan tâm đến giá trị của từng mặt hàng. Với châu Âu, chúng ta cần tận dụng điều này bởi vì thị trường châu Âu họ bổ sung, tương hỗ cho kinh tế Việt Nam chúng ta.

Thứ 2, tác động của EVFTA giúp thu hút FDI vào Việt Nam, họ muốn đầu tư vào Việt Nam để tận dụng giá trị của Việt Nam như nhân lực trẻ, kinh tế mở để xuất ngược trở lại, từ đó Việt Nam sẽ nâng cao chất lượng đầu tư, việc bây giờ là cần tái cơ cấu dòng vón FDI, những dòng đầu tư Mỹ, Nhật, EU cần khơi thông vì nó đi liền với nhiều công nghệ sạch, quy trình quản lý sạch.

EVFTA không phải là sân chơi lớn của Việt Nam, trước đó chúng ta có tham gia nhiều FTAs song và đa phương khác. Tuy nhiên, tổng kết lại, các chuyên gia, giới chức Việt cho biết doanh nghiệp Việt vẫn khó năm trong việc khai thác các thị trường lớn. Việt Nam dễ rơi vào cảnh là bàn đạp cho các nước lợi dụng để gia công, xuất khẩu, quan điểm của ông về vấn đề này?

- Chúng ta đã biết khi làm ăn với EU, một đối tác dẫn dắt thế giới và khó tính, doanh nghiệp Việt, người Việt có thể nâng cấp mình lên. Chơi với người ở chuẩn mực cao chúng ta sẽ trở thành doanh nghiệp hiện đại.

Tác động vô cùng lớn đó chính là khi tham gia vào áp lực để thay đổi thể chế kinh tế trong nước, trong tầm nhìn 2045, Việt Nam sẽ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, chúng ta muốn lọt 20 nền kinh tế có năng lực cạnh tranh hàng đầu thế giới, tức là phải vươn tới chuẩn của OECD... Như vậy, bắt tay với EU, chúng ta sẽ có cơ hội để chúng ta hiện thực hóa ước vọng của dân tộc mình, tôi nghĩ cơ hội EVFTA mang tính tích hợp chứ không phải riêng lẻ.

Trong thế giới, các doanh nghiệp siêu nhỏ cũng cạnh tranh, vươn ra thị trường toàn cầu, chúng ta cũng cần có chiến lược như vậy. Nâng cấp khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa là yêu cầu cấp bách.

Năng lực quản trị của doanh nghiệp niêm yết trên sàn của Việt Nam trong 6 nền kinh tế ASEAN+6, Việt Nam đội sổ.

Với doanh nghiệp niêm yết, chúng ta coi họ là doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, điều đó cho thấy năng lực quản trị của doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam vẫn còn rất kém so với nhu cầu cạnh tranh sắp tới.

Trong luật doanh nghiệp sửa đổi sắp tới, tôi đề nghị cởi bỏ nhiều ràng buộc cho khu vực doanh nghiệp nhỏ, cần chính sách làm cho họ đơn giản hơn, dễ thở hơn, giúp cho họ minh bạch hơn. Trong thế giới điện tử hóa, thì không thể không minh bạch được.

Tiếp xúc với doanh nghiệp châu Âu, thị trường châu Âu, ông có lời khuyên nào cho doanh nghiệp Việt, cho hàng Việt sang "trời Âu"?

- Tôi kể một chuyện, trước đây, nông sản Việt xuất sang Trung Quốc chất lượng thế nào cũng được, xuất chủ yếu qua đường tiểu ngạch. Nhưng gần đây họ chặn tiểu ngạch, yêu cầu chứng nhận xuất xứ nguồn gốc..

Một thị trường dễ tính bậc nhất với hàng Việt đã đòi hỏi như vậy thì với châu Âu thì còn khắc nghiệt hơn, chúng ta phải thay đổi. Các doanh nghiệp sẽ không có thi trường nếu không minh bạch, nâng cao chất lượng và phát triển bền vững.

Ở EU, người ta còn để ý quá trình sản xuất hàng hóa đó, sản phẩm đó có nhân văn hay không, nếu người ta phát hiện hàng nhập khẩu đó tiếp tay cho sự không nhân văn, hủy diệt tài nguyên thì họ sẽ tẩy chay.

Khi chơi với EU hay với Mỹ, Nhật Bản, chúng ta không thể chơi kiểu tù mù được, phải chơi kiểu chuyên nghiệp.

Để lên bàn cân, ông đánh giá sau nhiều cuộc chơi, sau nhiều lần bị các doanh nghiệp nước ngoài vượt mặt, doanh nghiệp Việt có "tỉnh ngộ" để đón nhận cơ hội từ các sân chơi tự do mới, cụ thể như với thị trường EU?

- Chúng ta mới chỉ hiện thực hóa được 40% giá trị từ các FTAs mang lại, còn lại bay đi đâu mất, không rõ. Trong 40% đó, doanh nghiệp nước ngoài chiếm hầu như hết giá trị, doanh nghiệp Việt chỉ chiếm khoảng 12% giá trị.

Đó là thách thức, các doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động, không phải ra thế giới mới cạnh tranh, các doanh nghiệp quốc tế đang đem hàng đến cả sân nhà mình rồi, chúng ta phải cạnh tranh ngay ở sân nhà mình.

Tôi đau xót nhất là khu vực FDI vẫn là ốc đảo, không kết nối được, với doanh nghiệp Việt. Hiện nay, chính doanh nghiệp vừa và nhỏ, tư nhân Việt Nam mới là người cần đóng góp vào sự phát triển của đất nước, tất cả giá trị phát triển đều phụ thuộc vào liên kết này.

Các doanh nghiệp Việt có thể vươn lên nắm bắt cơ hội, không chỉ cam phận lắp ráp đâu mà phải tỉnh táo. Gần đây, tôi thấy đầu tư Trung Quốc tăng vào Việt Nam, nhưng chủ yếu là lắp ráp. Nhưng, nếu chúng ta mãi an phận là công xưởng gia công hay sao.

Cùng sân chơi, cùng cơ hội sao người Việt lại không bằng họ. Chúng ta phải là công xưởng xanh của thế giới, chứ không thể là công xưởng bẩn của thế giới.

Trân trọng cảm ơn ông!

An Linh

Chơi với EU, người Việt mới nâng cấp được giá trị của mình - 2
MỚI NHẤT
Fed kiềm chế kỳ vọng lãi suất, giá USD bật tăng mạnh
Fed kiềm chế kỳ vọng lãi suất, giá USD bật tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 27/6, giá USD bật tăng mạnh lên gần mức 23.400 đồng. Đồng USD trên thị trường thế giới cũng quay đầu tăng trở lại từ mức đáy 3 tháng sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ kiềm chế kỳ vọng của thị trường về khả năng mạnh tay hạ lãi suất.

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:05

Thảm họa với giá dầu có thể lên tới 300 USD/thùng nếu Mỹ tấn công Iran
Thảm họa với giá dầu có thể lên tới 300 USD/thùng nếu Mỹ tấn công Iran

(Dân trí) - “Một cuộc xung đột vũ trang giữa Mỹ và Iran sẽ khiến giá dầu tăng vọt và chứng khoán toàn cầu sụp đổ”

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:46

Hơn nửa gia sản trên sàn “bốc hơi”, công ty nhà Cường đôla lại bị “tuýt còi”
Hơn nửa gia sản trên sàn “bốc hơi”, công ty nhà Cường đôla lại bị “tuýt còi”

(Dân trí) - Việc vi phạm công bố thông tin đang trở thành “điệp khúc” đối với Quốc Cường Gia Lai và doanh nghiệp này đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi”. Cổ phiếu QCG sụt giảm mạnh và “bốc hơi” hơn nửa giá trị so với tháng 7/2018.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:31

Vietnam Airlines ra mắt hạng ghế phổ thông Đặc biệt trên chặng Hà Nội - TPHCM
Vietnam Airlines ra mắt hạng ghế phổ thông Đặc biệt trên chặng Hà Nội - TPHCM

(Dân trí) - Dự kiến từ 1/7, Vietnam Airlines chính thức ra mắt hạng phổ thông Đặc biệt với tiêu chuẩn dịch vụ gần như hạng Thương gia trên đường bay giữa Hà Nội và TPHCM bằng máy bay thân rộng hiện đại Airbus A350 và Boeing 787-9.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: “Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã hoàn thành 90%”
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: “Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã hoàn thành 90%”

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết vào hôm qua (26/6) rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang nhích gần hơn để hoàn tất thỏa thuận thương mại đã được chờ đợi từ lâu.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:00

“Trường học” kiểu mới của những chiến lược gia nhân sự
“Trường học” kiểu mới của những chiến lược gia nhân sự

(Dân trí) - Cùng với dòng chảy công nghệ số, lãnh đạo thời 4.0 tại các doanh nghiệp sẽ phải giải quyết càng nhanh càng tốt bài toán nguồn nhân lực, nhằm đáp ứng kịp thời, hay thậm chí là “đi trước một bước” các yêu cầu vạn biến trong kinh doanh.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:00

Làm đẹp công nghệ cao – Xu hướng làm đẹp yêu thích năm 2019
Làm đẹp công nghệ cao – Xu hướng làm đẹp yêu thích năm 2019

(Dân trí) - Bắt đầu từ giai đoạn cuối năm 2017, các phương pháp làm đẹp công nghệ cao dần thay thế cho những giải pháp phẫu thuật thẩm mỹ nhiều rủi ro trước đây. Cho đến 2019, các phương pháp này chính thức “nở rộ” và trở thành xu hướng làm đẹp mới.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:00

Dân chơi Hà Nội "rã" Honda Dream Thái 180 triệu bán phụ tùng
Dân chơi Hà Nội "rã" Honda Dream Thái 180 triệu bán phụ tùng

Phụ tùng xe Honda Dream Thái ngày càng được ưa chuộng khiến Hưng Sắt quyết định tháo rã những chiếc Dream nguyên bản của mình để bán, gần đây nhất là chiếc xe trị giá 180 triệu gây choáng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:30

3 cơ hội cho khách hàng săn mua xe ô tô “giá hời”
3 cơ hội cho khách hàng săn mua xe ô tô “giá hời”

(Dân trí) - Mua xe ô tô là một hành trình tiêu tốn không ít tâm sức, thời gian và tiền bạc của khách hàng. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể mua được mẫu xe ô tô ưng ý nhất với mức giá hời nhất.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:00

Đại gia “nghìn tỷ” sinh năm 1984 làm Chủ tịch Viglacera
Đại gia “nghìn tỷ” sinh năm 1984 làm Chủ tịch Viglacera

(Dân trí) - Sinh năm 1984 song ông Nguyễn Văn Tuấn có một hồ sơ “khủng” khiến nhiều người choáng ngợp. Tại thời điểm được bầu làm Chủ tịch HĐQT Viglacera, ông Tuấn đang giữ cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Gelex và đứng đầu hàng loạt doanh nghiệp khác.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:45

Giành giật thị phần, ô tô mua càng sớm, giá càng rẻ
Giành giật thị phần, ô tô mua càng sớm, giá càng rẻ

Đi ngược cách định giá xe trên thị trường là xe sẽ được mở bán với giá niêm yết, sau một thời gian mới có khuyến mãi, một vài mẫu xe mới gần đây lại được giảm giá sâu trước khi mở bán nhằm thu hút khách hàng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:26

Trung Quốc không dễ “mượn danh” Made in Vietnam xuất khẩu sang Mỹ
Trung Quốc không dễ “mượn danh” Made in Vietnam xuất khẩu sang Mỹ

(Dân trí) - Để hạn chế trường hợp hàng Trung Quốc nhập vào Việt Nam rồi “mượn danh” hàng Việt Nam xuất đi Mỹ nhằm né thuế, giới phân tích cho rằng, Việt Nam cần siết chặt các biện pháp quản lý thị trường cũng như công tác cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O).

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ - Trung không dùng đòn áp thuế trước cuộc đàm phán tại Hội nghị G20?
Mỹ - Trung không dùng đòn áp thuế trước cuộc đàm phán tại Hội nghị G20?

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc có thể đồng ý không áp mức thuế quan mới như một cử chỉ thiện chí để cuộc đàm phán diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:44

Vùng KTTĐ Bắc Bộ: Quy trình lệch pha, doanh nghiệp “đau đầu” vì thủ tục hành chính
Vùng KTTĐ Bắc Bộ: Quy trình lệch pha, doanh nghiệp “đau đầu” vì thủ tục hành chính

(Dân trí) - “Việc doanh nghiệp phải chờ đợi vài ba tháng mới có được một văn bản trả lời từ một Bộ, Ngành là điều không hiếm. Thậm chí, không ít trường hợp phải chờ cả năm mới có đủ ý kiến phản hồi của các cơ quan nhà nước”, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn FLC nhận xét trong Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Bắc Bộ vừa diễn ra taị Hưng Yên do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:52

Ngồi trên "núi tiền", người thừa kế tập đoàn BMW vẫn kêu khổ
Ngồi trên "núi tiền", người thừa kế tập đoàn BMW vẫn kêu khổ

(Dân trí) - Susanne Klatten - người thừa kế của Tập đoàn BMW và em trai Stefan Quandt gần đây trong một cuộc phỏng vấn cho biết, dù được thừa kế khối tài sản kếch xù, nhưng họ cho biết cuộc sống của người nhà giàu không như nhiều người tưởng tượng.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:22

Giải ngân vốn nước ngoài "đáng báo động": Phát sinh chi phí, ảnh hưởng uy tín Việt Nam
Giải ngân vốn nước ngoài "đáng báo động": Phát sinh chi phí, ảnh hưởng uy tín Việt Nam

(Dân trí) - Chuyên gia nước ngoài cho rằng, việc chậm giải ngân vốn vay nước ngoài cho các dự án đầu tư sẽ khiến Việt Nam phải trả các khoản chi phí cam kết cao hơn và ảnh hưởng tới uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:46

Kinh tế khủng hoảng, Zimbabwe liên tục rao bán voi, ngà voi, sừng tê giác
Kinh tế khủng hoảng, Zimbabwe liên tục rao bán voi, ngà voi, sừng tê giác

(Dân trí) - Tổng thống Emmerson Mnangagwa nói rằng, Zimbabwe đang tăng gấp đôi việc bán những con voi hoang dã của mình để cố gắng giảm số lượng của chúng vì không chăm sóc hết được?

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:41

Hà Tĩnh: Thất bại thảm hại trong nỗ lực khôi phục lại vựa muối lớn nhất tỉnh
Hà Tĩnh: Thất bại thảm hại trong nỗ lực khôi phục lại vựa muối lớn nhất tỉnh

(Dân trí) - Với nhiều chính sách hỗ trợ bà con diêm dân, chính quyền xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đặt mục tiêu sản xuất 900 tấn muối, khôi phục lại thủ phủ nghề muối của tỉnh. Thế nhưng, nỗ lực vực dậy vựa muối lớn nhất tỉnh thất bại thảm hại khi toàn xã chỉ sản xuất được…40 tấn.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:26

Phó Thủ tướng: Chính phủ không chỉ định thầu dự án cao tốc Bắc - Nam
Phó Thủ tướng: Chính phủ không chỉ định thầu dự án cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh “không chỉ định thầu đối với dự án đường bộ cao tốc  Bắc - Nam” và mời nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia đấu thầu quốc tế. Trong khi đó Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cũng khẳng định, việc xây dựng hồ sơ dự án sẽ “chặt chẽ như bộ luật”.

Thứ tư, 26/06/2019 - 03:32

Vietcombank chính thức được cấp phép hoạt động Văn phòng đại diện tại New York
Vietcombank chính thức được cấp phép hoạt động Văn phòng đại diện tại New York

(Dân trí) - Ngày 17/06/2019, Sở Quản lý Tài chính Tiểu bang New York (NYDFS) đã ban hành Giấy phép hoạt động chính thức cho Văn phòng đại diện của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại Thành phố New York. Theo đó, Văn phòng đại diện Vietcombank tại New York được đặt tại tòa nhà nổi tiếng One Rockefeller Plaza, thuộc khu Trung tâm Manhattan, Thành phố New York (Tiểu bang New York, Mỹ).

Thứ tư, 26/06/2019 - 03:00

Công ty thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau từng bán xăng dầu của Trịnh Sướng
Công ty thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau từng bán xăng dầu của Trịnh Sướng

(Dân trí) - Một công ty trực thuộc Công đoàn cơ sở Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau từng lấy nguồn xăng dầu từ công ty của “đại gia” Trịnh Sướng để bán lại.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:34

Chủ tịch VCCI: "Asanzo có yếu tố vi phạm đạo đức kinh doanh, chụp giật"
Chủ tịch VCCI: "Asanzo có yếu tố vi phạm đạo đức kinh doanh, chụp giật"

(Dân trí) - "Vụ việc Asanzo trước tiên là yếu tố có thể dẫn đến phạm luật, sau là vi phạm đạo đức kinh doanh, thiếu trách nhiệm đối với xã hội. Việc làm của họ có biểu hiện cho con đường “chụp giật".

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:29

Ông Lê Mạnh Hùng được bổ nhiệm là Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí
Ông Lê Mạnh Hùng được bổ nhiệm là Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí

(Dân trí) - Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vừa được bổ nhiệm giữ chức Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Thứ tư, 26/06/2019 - 01:48

Cổ phiếu thuỷ sản, dệt may “ăn mừng” với “bữa tiệc EVFTA”
Cổ phiếu thuỷ sản, dệt may “ăn mừng” với “bữa tiệc EVFTA”

(Dân trí) - Cổ phiếu ngành thuỷ sản và dệt may bật tăng mạnh ngay sau thông tin Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) sẽ được ký kết vào cuối tuần này (30/6). Đây được cho là những ngành lập tức được hưởng lợi sau khi hiệp định này được thông qua.

Thứ tư, 26/06/2019 - 01:35