Chủ nhật 25/10/2015 - 07:15

“Chòi đạp” trong hội nhập

Nếu không đáp ứng được những yêu cầu, quy định trong các hiệp định thương mại tự do, doanh nghiệp Việt chỉ có thể nhìn lợi thế đó bằng sự “thèm muốn và khát khao”.
>>Trưởng đoàn đàm phán TPP: “Lợi ích to lớn chỉ đến từ 4-5 năm nữa”
>>TPP và FTA với EU giúp Việt Nam bù đắp thâm hụt thương mại?
>>[Infographics] Các vấn đề kinh tế, đầu tư và tài chính trong TPP

Trước cánh cửa lớn về hội nhập, khi hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng Kinh tế ASEAN..., doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ sẽ là những đối tượng chịu tác động rất mạnh. Làm sao những DN này “chòi đạp” để tồn tại và phát triển trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt bởi ngay cả tham gia vào TPP, Việt Nam được đánh giá có nhiều lợi thế nhưng cũng chỉ là cơ hội chứ không phải ưu thế trên sân nhà.

Chậm chân, lợi thế chỉ dừng ở “cơ hội”

Các ngành được nhận định sẽ “sáng giá” nhất của Việt Nam khi vào TPP gồm dệt may, da giày và nông sản. Trong đó, dệt may gần như không có đối thủ. Hoặc với ngành đồ gỗ, mức thuế suất từ 4% - 7% cũng sẽ giảm dần về 0% và đang có làn sóng dịch chuyển rất lớn các đơn hàng từ Trung Quốc về Việt Nam để tận dụng lợi thế này. Trong khi đó, khối DN vừa và nhỏ trong nước lại có vẻ “bình chân như vại”.

Sản xuất hàng xuất khẩu tại Tổng Công ty CP May Việt Tiến Ảnh: Tấn Thạnh
Sản xuất hàng xuất khẩu tại Tổng Công ty CP May Việt Tiến Ảnh: Tấn Thạnh

Ông Trần Bá Dũng, Phó Giám đốc Công ty May túi xách Hami, thừa nhận đến giờ, nhiều DN nhỏ không biết nội dung của TPP thế nào và sẽ tác động đến ngành, lĩnh vực của mình ra sao. DN vừa và nhỏ chủ yếu tự phát, hoạt động theo mô hình gia đình với vài chục đến vài trăm công nhân nên nghĩ TPP không quá thách thức.

“Ngay cả tôi cũng chỉ biết thông tin về TPP qua phương tiện truyền thông và thấy chưa có gì ảnh hưởng. Có thể do được tiếp cận thông tin không đầy đủ nên DN cảm thấy TPP và các FTA có vẻ rất xa. Và cũng vì thiếu thông tin nên chúng tôi không biết tác động cụ thể của hội nhập tới ngành, tới DN của mình như thế nào để chuẩn bị. Hiển nhiên như thế sẽ rất thiệt thòi” - ông Dũng nói.

Chủ tịch Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành, ông Võ Trường Thành, cũng cho rằng chính vì thiếu thông tin làm DN thua ngay trên sân nhà, chứ chưa nói đến cạnh tranh ở nước ngoài. Với các FTA trước đây, trong quá trình đàm phán, DN ông chỉ có thông tin chung chung và sau khi hiệp định đã ký kết, bản thân Gỗ Trường Thành phải tham gia rất nhiều hội thảo, hội nghị mới hiểu được nội dung để có định hướng cho hoạt động xuất khẩu, kinh doanh.

“Lần này, với TPP, Thủ tướng có giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành giúp DN sớm tận dụng ưu đãi, lợi thế nhưng tiến trình này cần được đẩy nhanh. Bởi có những sự chuẩn bị - như việc trồng rừng hoặc xây dựng vùng nguyên phụ liệu cho dệt may phải mất vài năm, chứ không thể 3-6 tháng là xong được” - ông Thành kiến nghị.

Vẫn có những tập đoàn “cúc áo, đế giày”

Nhờ nhiều năm gắn bó với Hội Dệt may TP HCM, nhất là với những DN nhỏ mà ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may thuê đan TP HCM, biết được những câu chuyện “chòi đạp” của DN để tồn tại, vươn lên trong khó khăn. Một số DN nhỏ vẫn sống tốt bên cạnh các ông lớn có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Chẳng hạn, với ngành dệt may có những DN nhỏ phù hợp với đặc điểm của các đơn hàng nhỏ, đi vào ngóc ngách thị trường và phù hợp với tay nghề, thiết bị của họ. Các DN này kết nối với những khách hàng tương đối nhỏ ở Úc, Mỹ nhưng vẫn làm được FOB (mua nguyên liệu, bán thành phẩm) hoặc ODM (chủ động từ nguyên liệu đến thiết kế sản phẩm)... Hoặc một số DN liên kết lại với nhau trong một công đoạn nào đó thì vẫn tồn tại được và quan trọng không kém, DN nhỏ sẽ có bộ máy chi phí tiết kiệm hơn.

Ở nước ngoài, có rất nhiều tập đoàn chỉ chuyên sản xuất một mặt hàng, phụ kiện nhưng cung cấp cho thị trường toàn cầu. Điều này cho thấy không bao giờ thiếu cơ hội cho DN nhỏ Việt Nam trước cánh cửa hội nhập. Ông Hàng Vay Chi, Chủ tịch Tập đoàn Việt Hương, cũng chia sẻ trong KCN Việt Hương (Bình Dương) có tới 18 DN chuyên làm đế giày với vốn đầu tư khoảng 30 triệu USD, trong đó gần 50% là DN FDI. Họ chỉ cần đầu tư khoảng vài triệu USD nhưng lợi nhuận mỗi năm 30%, thậm chí có DN chỉ sau vài năm hoạt động đã mở rộng thêm 8 xưởng làm đế giày với đủ chủng loại, trở thành thương hiệu đế giày có tiếng của Đài Loan.

“Chúng ta hay bị tâm lý thích cái gì cũng phải “hoành tráng”, trong khi chỉ cần chuyên một mặt hàng từ cây kim, cúc áo, dây kéo hoặc đế giày... là đã có thể tự tin hội nhập” - ông Chi đúc kết.

TS Lê Đạt Chí, Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TPHCM, cho rằng điều DN cần nhất lúc này là thông tin: Phải hiểu rõ nội dung, quy định từ các FTA, TPP mới có thể tận dụng được cơ hội. Những thông tin về thị trường xuất khẩu, đối tác làm ăn ở nước ngoài hoặc dự báo nhu cầu nhập khẩu của khách hàng trong tương lai cũng rất cần cho DN, giúp họ hoạch định chiến lược kinh doanh, tìm kiếm đối tác, thị trường mới. Muốn kinh doanh trong xu hướng cạnh tranh gay gắt hiện nay, một điểm cần thiết là DN phải nâng cao năng lực tiếp nhận và xử lý thông tin.

“Thực tế này đã thôi thúc Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế xây dựng “trung tâm dữ liệu kinh tế tài chính”, mục đích cung cấp thông tin về kinh tế Việt Nam và các nền kinh tế khác, với những dữ liệu của cả DN niêm yết hoạt động tại các nước trên thế giới. Khi đó, nhà đầu tư và DN sẽ có thêm một kênh tiếp cận thông tin đầy đủ hơn” - ông Chí chia sẻ.

 

Ý KIẾN

Ông Võ Trường Thành, Chủ tịch Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành:

“Chòi đạp” trong hội nhập - 2

 

Ngành gỗ có lợi thế về nguồn nguyên liệu

Ngành gỗ có may mắn nhờ chương trình trồng 5 triệu ha rừng của Chính phủ cách đây vài năm, dù hiện nay chỉ mới trồng được khoảng 2,3 triệu ha nhưng đã được khai thác thường xuyên nên sẽ đáp ứng nguồn nguyên liệu đầu vào. Một số thông tin nói ngành gỗ vẫn phải nhập khẩu 60%-70% nguyên liệu là không chính xác.

Theo con số mới nhất, hiện nay, DN trong ngành chỉ nhập khoảng 30% và chủ yếu được sản xuất từ gỗ rừng trồng trong nước nên sẽ sớm có lợi thế thuế suất về 0%. Ngay Gỗ Trường Thành, với khoảng 14.000 ha rừng tự trồng, đang giúp chúng tôi có thể tận dụng lợi thế từ TPP trong một vài năm tới.

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may thuê đan TP HCM:

“Chòi đạp” trong hội nhập - 3

 

Cần “cú hích” từ chính sách

Các DN vừa và nhỏ điều kiện tiếp nhận thông tin về FTA, TPP rất hạn chế. Vừa rồi, Sở Công Thương TP HCM và các hiệp hội trên địa bàn đã lên kế hoạch, đề nghị nhà nước hỗ trợ nhằm có một chương trình tuyên truyền, đánh giá tác động cho từng ngành cụ thể. Bởi thông tin hiện nay mới chỉ dừng ở góc độ khái quát, trong khi DN cần thông tin chi tiết. Hy vọng chương trình của Sở Công Thương đẩy mạnh từ nay đến đầu năm sau sẽ hỗ trợ nhiều cho DN.

Riêng với ngành dệt may, yêu cầu cấp thiết nhất là xây dựng vùng nguyên phụ liệu, nếu không thì chúng ta chỉ nhìn lợi thế đó bằng sự thèm muốn và khát khao, chứ chưa tận dụng được. Chậm còn hơn không, nhà nước phải có những chính sách hỗ trợ quyết liệt cho công nghiệp hỗ trợ, kể cả khuyến khích DN nước ngoài vào các khâu sợi, dệt, nhuộm...

Ông Trần Bá Dũng, Phó giám đốc Công ty may túi xách Hami:

“Chòi đạp” trong hội nhập - 4

 

Khó cạnh tranh với hàng ngoại trên sân nhà

Kinh tế khó khăn những năm qua đã khiến các DN vừa và nhỏ phải cạnh tranh gay gắt trên sân nhà. Nay, với hàng loạt các FTA, Cộng đồng Kinh tế ASEAN và TPP, hàng ngoại sẽ tràn vào thị trường Việt Nam nhiều hơn. Tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng Việt cũng góp phần “gây khó” cho hàng nội địa. Một sản phẩm nội có chất lượng tương đồng nhưng người tiêu dùng vẫn chọn hàng do DN FDI sản xuất vì có công nghệ, quản trị và quảng bá tốt hơn, đây mới là nguy cơ lớn cho DN trong nước.

Trong khi đó, để vận hành được một DN nhỏ hoạt động hiệu quả trong bối cảnh khó khăn này đã khó, chưa nói đến đầu tư phát triển những mô hình tốt hơn để cạnh tranh với nước ngoài trên sân nhà... Linh Anh ghi

 

Theo Thái Phương
Người lao động

 

“Chòi đạp” trong hội nhập - 5

 

 

MỚI NHẤT
Thoái vốn khỏi ngân hàng
Thoái vốn khỏi ngân hàng

Trước quy định về vốn góp vào ngân hàng và chủ trương thoái vốn của Chính phủ, hiện các doanh nghiệp đang gấp rút chào bán cổ phần các ngân hàng

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:16

Chung cư to bằng phường: Đại gia thu tiền, chính quyền "khóc thét"
Chung cư to bằng phường: Đại gia thu tiền, chính quyền "khóc thét"

Nghĩ tới cảnh chục ngàn dân sắp đến ở khu chung cư trên địa bàn đồng loạt nhập khẩu, xin học cho con, sáng đổ đi làm, chiều dồn về chợ thôn mà lãnh đạo phường muốn "khóc thét".

Thứ hai, 26/10/2015 - 06:54

“Đừng nói xe công, các nước còn có máy bay riêng cho lãnh đạo!”
“Đừng nói xe công, các nước còn có máy bay riêng cho lãnh đạo!”

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc 40.000 xe công tiêu tốn 13.000 tỷ đồng ngân sách mỗi năm chỉ mang tính chất hiện tượng, trong khi bản chất vấn đề cần giải quyết là việc tổ chức bộ máy nhà nước.

Thứ hai, 26/10/2015 - 05:00

Xem lỗ huyệt gà, kiếm gần trăm triệu mỗi tháng
Xem lỗ huyệt gà, kiếm gần trăm triệu mỗi tháng

Những ngón tay thon dài nhẹ nhàng mà dứt khoát tóm từng con gà lên. Tay trái bóp phân, tay phải vạch hậu môn gà lên xem, mắt chăm chú nhìn. Chỉ mất vài giây, chị Dung đã biết được con nào là gà trống, con nào là gà mái.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 09:06

Vỉa hè kín chỗ…
Vỉa hè kín chỗ…

Anh Thuyết đã quyết định bán căn nhà mặt tiền ở trung tâm quận 1 vì mỗi lần bạn bè và gia đình bên nội ngoại tới chơi đều thấp thỏm công an đi qua phạt đậu xe lấn ra ngoài. Bề ngang căn nhà hơi nhỏ, đậu 3 chiếc xe là đã hết “quota” cho phép rồi

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:56

"Choáng" với cách chơi siêu xe của các “cậu ấm, cô chiêu” nhà giàu Trung Quốc ở Mỹ
"Choáng" với cách chơi siêu xe của các “cậu ấm, cô chiêu” nhà giàu Trung Quốc ở Mỹ

(Dân trí) - Ngày càng nhiều các “cậu ấm, cô chiêu” con nhà triệu phú, tỷ phú Trung Quốc được gửi sang học và làm việc tại Mỹ. Chuyện lái siêu xe đi dự tiệc, dạo phố hay đi làm là chuyện “cơm bữa” với họ.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 04:42

Agribank tuyển dụng nhân sự: Ưu tiên cho người... trong nhà
Agribank tuyển dụng nhân sự: Ưu tiên cho người... trong nhà

(Dân trí) - Nếu đối tượng dự tuyển là con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp của cán bộ hiện đang công tác tại các chi nhánh, văn phòng đại diện, các đơn vị thuộc trụ sở chính của Agribank thì được cộng 30 điểm (thang điểm 100).

Chủ nhật, 25/10/2015 - 01:10

Vụ lãnh đạo đường sắt nhận “lót tay” bạc tỉ: Bắt giam thêm 4 bị can
Vụ lãnh đạo đường sắt nhận “lót tay” bạc tỉ: Bắt giam thêm 4 bị can

Để đảm bảo cho việc xét xử sơ thẩm vụ án lãnh đạo đường sắt nhận "lót tay" từ nhà thầu Nhật Bản JTC xảy ra tại Ban Quản lý các Dự án đường sắt, TAND TP. Hà Nội đã tiến hành bắt tạm giam thêm 4 bị can.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 12:28

Chiến dịch đả “hổ” lan tới giới tài chính
Chiến dịch đả “hổ” lan tới giới tài chính

Chiều 23/10, Công ty chứng khoán Quốc Tín (tên giao dịch Guosen) ra thông báo: ông Trần Hồng Kiều, Tổng tài (Tổng giám đốc – TGĐ) công ty đã “không may qua đời tại nhà riêng”; mọi hoạt động kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 10:15

“Chìa khóa” nào để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới?
“Chìa khóa” nào để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới?

(Dân trí) - Hội nhập sâu rộng, niềm tin cải cách hay điểm đến mới của dòng chảy vốn đầu tư thế giới đã, đang là cơ hội và chìa khóa giúp Việt Nam có thể vươn lên, trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới năm 2015.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 10:00

Gây khủng hoảng, chủ ngân hàng bị dán ảnh vào bồn cầu
Gây khủng hoảng, chủ ngân hàng bị dán ảnh vào bồn cầu

Không chỉ lĩnh án tù vì vai trò trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, 26 chủ ngân hàng tại Iceland còn bị dán ảnh vào bồn cầu trong các nhà vệ sinh công cộng.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:35

Khám phá chiếc siêu du thuyền giá hơn 1 tỷ USD
Khám phá chiếc siêu du thuyền giá hơn 1 tỷ USD

(Dân trí) - Chiếc siêu du thuyền sang trọng nhất thế giới Admiral X Force 145 có 2 bể bơi và 2 bãi đỗ trực thăng, có giá hơn 1 tỷ USD.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
"Nước giàu cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam"
"Nước giàu cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam"

(Dân trí) - Theo TS Lê Đăng Doanh, "ngay cả các quốc gia giàu có như Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam. Trong khi đó, tại Việt Nam, ngay chủ tịch liên minh hợp tác xã của tỉnh hay ông giám đốc sở cũng có xe công đưa đón riêng".

Chủ nhật, 25/10/2015 - 06:00

Hậu sáp nhập Habubank, VVF: SHB xin miễn, giảm thuế thu nhập
Hậu sáp nhập Habubank, VVF: SHB xin miễn, giảm thuế thu nhập

(Dân trí) - Cùng với việc thông qua giao dịch sáp nhập Công ty Tài chính CP Vinaconex - Viettel (VVF) vào SHB, ngân hàng còn kiến nghị lên NHNN cho tìm đối tác chiến lược nước ngoài và xin miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 10:32

Nghề kỳ lạ, nhàn hạ mà “hái ra tiền” đã đến Việt Nam
Nghề kỳ lạ, nhàn hạ mà “hái ra tiền” đã đến Việt Nam

Hẳn nhiều người sẽ phải há hốc miệng ngạc nhiên vì không ngờ công việc kỳ lạ này có thể giúp “hái ra tiền” đều đặn.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:55

Giá thực phẩm leo thang kéo lạm phát trở lại
Giá thực phẩm leo thang kéo lạm phát trở lại

(Dân trí) - Mặc dù trong kỳ tính CPI tháng 10, giá xăng, giá gas và giá nước sạch đã được điều chỉnh tăng, song chỉ số giá những nhóm hàng này lại giảm. CPI tăng 0,11% so với tháng trước chủ yếu do giá thực phẩm tăng mạnh.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:36

Phát hiện nhiều cơ sở sang chiết gas trái phép
Phát hiện nhiều cơ sở sang chiết gas trái phép

(Dân trí) - Công an TP. Thanh Hóa đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở đang sang chiết gas trái phép với số lượng lớn. Lực lượng chức năng cũng đã tịch thu hàng trăm bình gas cùng nhiều vật dụng phục vụ chiết nạp gas.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 04:15

Vàng SJC giảm giá, cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng
Vàng SJC giảm giá, cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Tính chung cả tuần, giá vàng miếng SJC giảm 140.000 đồng/lượng, nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới 2,6 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 03:16

Bài 1: Đặt lại tên cho "hạt ngọc" Việt Nam
Bài 1: Đặt lại tên cho "hạt ngọc" Việt Nam

Là một nước xuất khẩu gạo lâu năm nhưng Việt Nam chưa có thương hiệu gạo trên thị trường thế giới. Việc gạo Việt Nam phải "mang danh" gạo Thái Lan, Trung Quốc,… để vào các thị trường khó tính như Mỹ và EU càng khẳng định tính bức thiết trong xây dựng thương hiệu gạo quốc gia.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 03:13

Tỷ phú Tây Ban Nha "qua mặt" Bill Gates thành người giàu nhất
Tỷ phú Tây Ban Nha "qua mặt" Bill Gates thành người giàu nhất

(Dân trí) - Amancio Ortega, một tỷ phú người Tây Ban Nha, vừa vượt qua tỷ phú Bill Gates và trở thành người giàu nhất thế giới, theo thống kê tài sản hàng ngày của Forbes.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 02:45

Làm thế nào để biến lá chanh, lá tre thành tài sản bạc tỷ?
Làm thế nào để biến lá chanh, lá tre thành tài sản bạc tỷ?

(Dân trí) - Với ý tưởng sáng tạo và tư duy mạnh dạn, nhiều người đã "hái" tiền tỷ từ việc kinh doanh, xuất khẩu những sản phẩm tưởng chừng như "chẳng đáng gì" như lá chanh, lá tre, bèo tây...

Thứ bảy, 24/10/2015 - 01:39

Bộ Tài chính sắp tăng thuế "siết" thép Trung Quốc
Bộ Tài chính sắp tăng thuế "siết" thép Trung Quốc

(Dân trí) - Phôi thép Trung Quốc nhập vào Việt Nam với mục đích làm thép xây dựng đáng ra phải chịu thuế 9%. Tuy nhiên, lợi dụng quy định về thép hợp kim, các doanh nghiệp Trung Quốc đã cho một hàm lượng crom với tỷ lệ rất nhỏ vào thép để biến phôi thép thường thành phôi hợp kim (được hưởng thuế 0%) rồi ồ ạt đưa vào Việt Nam.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 11:33

Loại thịt bò đắt nhất thế giới khiến Nhật, Úc cùng lo
Loại thịt bò đắt nhất thế giới khiến Nhật, Úc cùng lo

Các nhà chăn nuôi ở Nhật và Australia cảm thấy lo lắng khi có tin xuất hiện thịt bò Wagyu giá rẻ trên thị trường...

Thứ bảy, 24/10/2015 - 10:08

Nguyên Chánh văn phòng Bộ Công Thương làm Chủ tịch Sabeco
Nguyên Chánh văn phòng Bộ Công Thương làm Chủ tịch Sabeco

(Dân trí) - Ông Võ Thanh Hà - nguyên Chánh Văn phòng Bộ Công Thương vừa được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Sabeco thay ông Phan Đăng Tuất vừa có quyết định thôi quản lý phần vốn Nhà nước vào tháng 8/2015.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 09:40