Chỗ nào cho ông bà khi ở căn hộ?

Sau khi nghỉ hưu, cha mẹ anh Trọng hầu như ở nhà cả ngày nên không chịu nổi khung cảnh xô bồ, ồn ào trước cửa nhà. Anh Trọng muốn chuyển nhà vào căn hộ cho cha mẹ được sống yên tĩnh và an ninh nhưng tìm mãi mà không ra 1 căn hộ có 3 phòng ngủ phù hợp cho gia đình lớn của mình.

“Điểm mù” của nhà trung cấp

Anh Nguyễn Hữu Trọng, nhà tại quận Tân Bình, cho biết: “Xưa ba mẹ mình đi làm nhà nước nên cũng ít ở nhà, giờ nghỉ hưu ở nhà cả ngày thì không chịu nổi tiếng ồn của xe và mấy nhà buôn bán cạnh bên. Mình tính kiếm mua căn hộ 3 phòng ngủ tầm giá 3 tỷ để cho cha mẹ, vợ chồng mình và 2 đứa con trai nhỏ cùng sống mà khó quá!”

Môi trường chung cư hiện đại với nhiều tiện ích, an ninh, yên tĩnh đang trở thành môi trường thích hợp cho người già sinh sống cùng con cháu
Môi trường chung cư hiện đại với nhiều tiện ích, an ninh, yên tĩnh đang trở thành môi trường thích hợp cho người già sinh sống cùng con cháu

Theo anh Trọng, không phải anh không tìm được căn hộ 3 phòng ngủ mà anh muốn cho cha mẹ sống tại 1 khu hiện đại, nhiều tiện ích và an ninh. Muốn vậy anh phải mua ở 1 dự án lớn, mà dự án cao cấp thì số tiền 3 tỷ anh dự trù khó mà mua được nhà 3 phòng ngủ, những dự án trung cấp thì nhà 3 phòng ngủ lại không phù hợp.

Anh nói: “Nhà chỉ hơn 80m2 mà bố trí 3 phòng ngủ, mỗi phòng chỉ rộng khoảng 15m2. Phòng khách liền nhà bếp, bàn ăn ngăn ở giữa nên không gian sinh hoạt chung nhỏ tí xíu. Sống vậy thì tù túng quá!”.

Trường hợp như nhà anh Trọng không hiếm vì tại các đô thị lớn như TPHCM, ngày càng có nhiều người thích ở căn hộ vì sự an ninh và tiện lợi của nó. Nhiều gia đình trẻ lên thành phố lập nghiệp cũng thường có ý thích đưa cha mẹ từ quê lên sống cùng để dễ bề phụng dưỡng… Do đó, nhu cầu của căn hộ 3 phòng ngủ ngày càng nhiều.

Ở phân khúc trung cấp bao giờ cũng có khoảng 30% là căn hộ 3 phòng ngủ.Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các dự án trung cấp thường dính 1 lỗi là diện tích căn hộ 3 phòng ngủ quá nhỏ. Bởi đối tượng khách hàng mà phân khúc này nhắm tới là khách có thu nhập trung bình khá nên chủ đầu tư thường cố gắng thiết kế nhiều phòng trên 1 diện tích nhỏ để tổng giá sản phẩm phù hợp.

Do vậy mà những căn hộ 3 phòng ngủ đạt chuẩn khoảng 100m2 lại trở nên khan hiếm, những người có nhu cầu như anh Trọng lại khó tìm được 1 căn hộ phù hợp cho mình. Các chuyên gia bất động sản thường gọi đây là “điểm mù” của phân khúc trung cấp.

Chỗ nào cho ông bà khi ở căn hộ?

Căn hộ cho gia đình lớn trở thành hàng hiếm

Một thống kê cho thấy, trong giai đoạn 2014 – 2016 thì căn hộ 3 phòng ngủ của các dự án tại TPHCM chỉ dao động ở mức 80 – 100m2, phần lớn nằm trong diện tích 80m2. Do diện tích nhỏ nên các không gian chức năng trong nhà khá hạn chế về công năng sử dụng.

Theo các chuyên gia, căn hộ 3 phòng ngủ thì diện tích khoảng 100m2 là lý tưởng cho sinh hoạt hàng ngày. Diện tích đó mới đảm bảo được xu hướng phát triển bền vững khi gia đình có thêm ông bà, người giúpviệc. Do đó, đối với những gia đình có ông bà thì căn hộ 3 phòng ngủ đạt chuẩn (diện tích 100m2) lại trở thành sản phẩm phù hợp, giá cũng dễ mua.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều gia đình 3 thế hệ chuyển sang sống ở căn hộ, dòng căn hộ trên lại trở thành hàng hiếm. Đơn cử như tại dự án Saigon South Residences (SSR) mà công ty Phú Mỹ Hưng đang phát triển có hơn 30% căn hộ 3 phòng ngủ với diện tích từ 94 - 104m2 đều nhanh chóng bán hết trong 4 đợt mở bán từ quý 4/2016 đến nay. Khách mua dòng này đa số đều là gia đình có ông bà ở chung hoặc nhà có 2 con.

Trong đợt công bố thứ 4 của dự án Saigon South Residences vừa qua, 96% căn hộ được đưa ra giới thiệu đã được khách hàng đặt mua chỉ trong 2 tiếng mở bán
Trong đợt công bố thứ 4 của dự án Saigon South Residences vừa qua, 96% căn hộ được đưa ra giới thiệu đã được khách hàng đặt mua chỉ trong 2 tiếng mở bán

Đại diện công ty Phú Mỹ Hưng cho biết, trong 4 đợt mở bán vừa qua có nhiều gia đình dự tính ban đầu là mua căn hộ 2 phòng ngủ, nhưng khi rút thăm, những căn hộ 2 phòng ngủ đã được chọn mua hết nên họ chuyển qua chọn 3 phòng ngủ. Dù phải hơi “rướn” tài chính nhưng nhiều người chấp nhận vì 1 phần dự án SSR đang “hot”, phần nữa là họ cũng nhắm đến việc có thể sử dụng lâu dài mà không cần đổi qua diện tích lớn hơn khi có thêm con, thuê người giúp việc hay đưa ông bà vào ở cùng.

Chủ đầu tư cũng cho biết đã đưa ra chương trình hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn nợ gốc trong 2 năm đối với những khách hàng cần hỗ trợ vốn vay nên việc mua căn hộ 3 phòng ngủ có hơn vượt dự toán ban đầu cũng không đáng lo ngại.

Theo các chuyên gia, trên thị trường hiện nay căn hộ 3 phòng ngủ chỉ chiếm khoảng 30%; trong đó, số lượng căn hộ 3 phòng ngủ đủ tiêu chuẩn với diện tích khoảng 100m2 chiếm một phần rất nhỏ. Đó là chưa kể, loại căn hộ thuộc dự án quy hoạch hoàn chỉnh, tiện ích đầy đủ, an ninh, hậu mãi chuyên nghiệp và phí quản lý hợp lý lại càng khó kiếm. Do vậy mà trong tương lai gần, loại sản phẩm này sẽ rất khan hiếm trên thị trường, đây cũng là yếu tố kích biên độ giá tăng cao.

Phú Mỹ Hưng sắp sửa mở bán tòa nhà cuối cùng của dự án Saigon South Residences
Phú Mỹ Hưng sắp sửa mở bán tòa nhà cuối cùng của dự án Saigon South Residences

Sau 4 đợt đưa sản phẩm ra thị trường và nhận được mãi lực khá tốt, chủ đầu tư cho biết, ngày 22/4 đợt cuối cùng công bố mở bán dự án này sẽ được tổ chức sớm hơn dự kiến ban đầu. Tòa nhà cuối cùng của dự án SSR là tòa nhà D sẽ được đưa ra trong lần này. Những ai chưa mua được căn hộ này ở các lần trước thì đây là cơ hội cuối để sở hữu căn hộ SSR.

Dung - Phương

Đang được quan tâm