Chính phủ ứng 97 triệu USD trả nợ thay dự án bột giấy “đắp chiếu”, giờ vẫn chưa hoàn được đồng nào

(Dân trí) - Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam đã được chính phủ tạm ứng để trả nợ, tuy nhiên dự án vẫn chưa được đấu giá thành công nên khoản tiền hoàn lại vẫn chưa được công bố, ông Võ Hữu Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính cho biết vào chiều nay (7/6).

Chính phủ ứng 97 triệu USD trả nợ thay dự án bột giấy “đắp chiếu”, giờ vẫn chưa hoàn được đồng nào - 1

Buổi họp báo về Tình hình nợ công năm 2018 diễn ra vào chiều nay.

Tại buổi họp báo về tình hình nợ công năm 2018 của Bộ Tài chính diễn ra vào chiều nay, ông Hiển cho hay: “Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương chịu trách nhiệm xử lý và hiện nay đang làm thủ tục phá sản bán đấu giá để thu hồi. Khoản tiền này nhằm hoàn lại một phần tiền tạm ứng của Chính phủ cho công ty để trả nợ, tuy nhiên số liệu chi tiết chưa được công bố”.

Trước đó, theo báo cáo đánh giá tình hình nợ công năm 2018 của Chính phủ gửi Quốc hội, trong năm 2018, Quỹ Tích lũy trả nợ vẫn phải ứng vốn trả nợ cho Tổng công ty Giấy Việt Nam với số tiền 7,61 triệu EUR (tương đương 8,13 triệu USD), nâng tổng trị giá ứng trả lên 82,6 triệu EUR (tương đương khoảng 97 triệu USD).

Bên cạnh đó, ông Hiển cho hay rằng, Chính phủ xác định đi vay ODA ưu đãi để cho vay lại chứ chứ không vay thương mại nước ngoài để cho vay lại vì vay ODA thì phải tính toán khả năng hoàn vốn của dự án để dành một phần nguồn thu để hoàn trả.

Nhìn chung, những dự án bảo lãnh cũng đã đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội và đã phát huy tác dụng. Ví như bảo lãnh phát triển máy bay hiện đại để bay ra tầm thế giới, những công trình hạ tầng nhà máy điện, dự án phát triển nguồn điện, đường dây điện,…

“Tuy nhiên, cùng với phát triển thì cũng không tránh khỏi rủi ro, trong đó có Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam trong thời gian qua cũng gặp khó khăn trong trả nợ. Do đó, Chính phủ với trách nhiệm bảo lãnh của mình đã đứng ra tạm ứng cho nhà máy để trả nợ cho nước ngoài”, ông Hiển nhận định.

Chính phủ ứng 97 triệu USD trả nợ thay dự án bột giấy “đắp chiếu”, giờ vẫn chưa hoàn được đồng nào - 2

Ông Võ Hữu Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính.

Theo ông Hiển, Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam đầu tiên do Công ty TNHH một thành viên Phát triển công nghiệp và Vận tải (Tracodi) thuộc Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư được khởi công năm 2004, tuy nhiên đến tháng 6/2008 thì dừng thi công do thiếu vốn.

Tháng 6/2009, dự án được chuyển giao từ Tracodi sang Tổng công ty Giấy Việt Nam. Sau khi tiếp nhận, Tổng công ty Giấy Việt Nam đã tiến hành lập báo cáo điều chỉnh tăng vốn lên 3.409,9 tỷ đồng.

Sau đó, Tổng công ty Giấy Việt Nam đã đưa dây chuyền vào chạy thử. Tuy nhiên, khi chạy thử, dây chuyền gặp sự cố, do đó, từ tháng 10/2012 đến nay, dự án dừng hoạt động.

Vì Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam có khó khăn tài chính nên không trả đc nợ các kì từ năm 2018 đến nay, do đó, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định dừng đầu tư dài ngày và thanh lý tài sản để thu hồi vốn. Tuy nhiên, tính đến nay, một trong 12 dự án yếu kém của Bộ Công Thương này đã đấu giá 3 lần nhưng vẫn không nhà đầu tư nào tỏ ý quan tâm.

Hồng Vân

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM