Chính phủ "sốt ruột" với tiến độ dự án Bauxite Tây Nguyên

(Dân trí) - Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, tiến độ thực hiện một số hạng mục công việc, nhất là những hạng mục của nhà máy Nhân Cơ còn chậm so với kế hoạch.

Chính phủ sốt ruột với tiến độ dự án Bauxite Tây Nguyên
Phó Thủ tướng yêu cầu dự án anlumin Nhân Cơ phải được đưa vào chạy thử vào đầu quý III/2014 (Ảnh: Vinacomin).
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp giao ban về tình hình thực hiện hai dự án alumin Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắk Nông).

Phó Thủ tướng đánh giá hai dự án này thời gian vừa qua, đặc biệt là dự án Tân Rai đã tiếp nhận vận hành và làm chủ công nghệ, ra sản phẩm cơ bản đạt yêu cầu về chất lượng, song tiến độ thực hiện một số hạng mục công việc, nhất là những hạng mục của nhà máy Nhân Cơ còn chậm so với kế hoạch.

Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ gồm 2 nhà máy chính là Nhà máy tuyển quặng Bauxite và nhà máy sản xuất Alumin với tổng diện tích khoảng 850ha. Nhà máy tuyển quặng Bauxite có công suất 1.650.000 tấn quặng tinh khô/năm, có khả năng mở rộng lên 3.300.000 tấn/năm và cấp thẳng cho Nhà máy sản xuất Alumin. Nhà máy sản xuất Alumin công suất 650.000 tấn/năm, có khả năng mở rộng lên 1.200.000 tấn/năm

Để hoàn thành Dự án Nhân Cơ theo đúng kế hoạch, nhà máy alumin Tân Rai vào sản suất ổn định và hoàn thành bàn giao, trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) và các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai các nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ giao, đồng thời tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, chỉ đạo, giám sát việc triển khai thực hiện dự án.

Đối với Dự án alumin Tân Rai, Phó Thủ tướng yêu cầu Vinacomin phải phối hợp với nhà thầu khẩn trương khắc phục những khiếm khuyết đã phát hiện khi bàn giao và vận hành thử nghiệm, lập kế hoạch cụ thể để hoàn thành công tác quyết toán Dự án chậm nhất trong tháng 12/2014.

Là nhà máy mới, nên Phó Thủ tướng cũng lưu ý với Vinacomin phải đảm bảo kỷ luật vận hành, kỷ luật sản xuất. Phải bảo đảm yêu cầu bảo vệ môi trường và triển khai trồng cây trên toàn bộ khuôn viên nhà máy, hạn chế tối thiểu tới tác động đến môi trường, cảnh quan.

Về an toàn hồ chứa, theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, Vinacomin sẽ phải nghiên cứu tăng thêm cấp độ dự phòng và an toàn; thường xuyên quan trắc dịch chuyển, chú trọng việc xử lý nước trong hồ, tuyệt đối không để nước nhiễm kiềm phát tán ra môi trường. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu bổ sung thêm trạm quan trắc môi trường, biển báo tại khu vực hồ chứa bùn đỏ; trong quá trình vận hành, cần thường xuyên theo dõi các thông số quan trắc và thông báo công khai với địa phương.

Tại Dự án Nhân Cơ, Phó Thủ tướng yêu cầu dự án anlumin phải được đưa vào chạy thử vào đầu quý III/2014; nhà máy điện phải được thực hiện xong phần xây dựng trong mùa khô năm 2014; hồ bùn đỏ hoàn thành xong trong tháng 6/2014 và công tác đào tạo cán bộ, công nhân vận hành nhà máy phải triển khai từ tháng 4/2014. Theo đó, Vinacomin cũng được lưu ý phải phối hợp chặt chẽ với địa phương để chỉ đạo thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng.

Theo cập nhật mới nhất, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các hạng mục của dự án Alumin Tân Rai ở Lâm Đồng đã được bàn giao và đưa vào sử dụng. Nhà máy tuyển quặng, Nhà máy alumin của dự án này đã đi vào vận hành thương mại từ tháng 10/2013, sau 3 tháng đã sản xuất được 214.000 tấn alumin với chất lượng đủ tiêu chuẩn đưa ra thị trường và được khách hàng trong và ngoài nước chấp nhận. Trong đó, đã xuất khẩu 160.340 tấn sang châu Âu, châu Á và bán 844 tấn trong nước.

Bích Diệp
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Đang được quan tâm