Thứ sáu, 02/10/2015 - 11:00

Chính phủ Mỹ sẽ không thể vay thêm tiền từ ngày 5/11

Dân trí

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Chính phủ nước này sẽ không thể tiếp tục vay thêm tiền kể từ ngày 5/11 tới vì nợ của Chính phủ sẽ chạm tới giới hạn cho phép sớm hơn dự kiến.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Jack Lew cho nợ biết ngân sách của Chính phủ liên bang chỉ còn dưới 30 tỷ USD tiền mặt từ nay cho đến 05/11. Trong khi đó, các khoản chi tiêu của chính phủ có thể tăng gấp đôi trong vài tuần tới.


Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Jack Lew

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Jack Lew

Điều này có nghĩa Chính phủ Mỹ sẽ rất khó hoàn thành các nghĩa vụ chi trả của mình và thực tế đòi hỏi cần nâng trần nợ công.

Hiện nay, Chính phủ liên bang đang đau đầu với mức trần nợ công hiện nay là 18.000 tỷ USD, trong khi vẫn còn rất nhiều những tranh luận chính trị về chính sách tài khóa của nước này. Nếu không sớm đưa ra một giải pháp kịp thời thì tình hình này sẽ khiến chính quyền Washington mất khả năng thanh toán các khoản chi tiêu và lâm vào tình trạng khó khăn.

“Lần đầu tiên trong lịch sử Chính phủ Mỹ sẽ không đủ khả năng thanh toán cho các nghĩa vụ chi tiêu vì thiếu tiền mặt,” ông Lew cảnh báo trong một lá thư gửi các lãnh đạo Quốc hội Mỹ.

Trong khi Quốc hội Mỹ cố gắng để ngăn chặn tình trạng đóng cửa Nhà Trắng bằng cách thông qua chính sách gia hạn cung cấp tài chính cho các cơ quan liên bang đến giữa tháng 12. Nhưng đến nay vẫn chưa có một chính sách nào được đưa ra để tháo gỡ khó khăn về trần nợ quốc gia.

Các nhà phân tích cho rằng nhiều khoản chi tiêu không được thanh toán có thể dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Bộ Tài chính Mỹ đã từng ngừng hoạt động do có quá nhiều khoản tiêu không được thanh toán trong năm 2011 và 2013 khi Quốc hội nước này trì hoãn nâng trần nợ quốc gia.

Nguyên An
Theo Telegraph, W.S.J

Chính phủ Mỹ sẽ không thể vay thêm tiền từ ngày 5/11 - 2

Tin liên quan

Mới nhất