Chính phủ Mỹ cạn tiền xu vàng để bán

(Dân trí) - Cơ quan in tiền (US Mint) của Chính phủ Mỹ tuyên bố dừng bán loại đồng xu vàng có hình đại bàng (American Eagle) trọng lượng 1/10 ounce vì hết hàng. Nhu cầu tiền xu vàng tại Mỹ tăng vọt sau khi giá vàng lao dốc xuống đáy của 2 năm vào tuần trước.

Chính phủ Mỹ cạn tiền xu vàng để bán
Theo các nhà giao dịch, đây là lần thứ hai US Mint dừng bán tiền xu vàng kể từ tháng 11/2009. Là một trong những nhà sản xuất tiền xu vàng và bạc lớn nhất trên thế giới, US Mint thi thoảng lại hết tiền xu để bán mỗi khi nhu cầu tăng cao.

Từ đầu tháng tới nay, cơ quan này đã bán được 175.000 ounce tiền xu vàng American Eagle, gần với ngưỡng kỷ lục 231.500 ounce bán được vào tháng 12/2009.

Từ thứ Hai tuần trước, tiền xu vàng của Mỹ bán “chạy như tôm tươi” khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ tranh thu gom hàng giá rẻ nhân lúc giá vàng giảm kỷ lục.

Ông Michael Kramer, Chủ tịch công ty kinh doanh tiền xu vàng hàng đầu của Mỹ Manfra, Tordella & Brookes (MTB), đã bị “lụt” trong một lượng đơn đặt hàng lớn từ các khách hàng mua buôn và mua lẻ cả cũ lẫn mới.

“Thật đáng sợ. Đây là một trong những đợt bận rộn nhất của chúng tôi. Ai cũng cho là giá vàng đã chạm đáy và họ muốn tranh thủ cơ hội để mua”, ông Kramer nói với hãng tin Reuters.

Ngược lại, trong thời gian khủng hoảng tài chính 2008-2008, các nhà đầu tư thi nhau mua tiền xu vàng vì lo sẽ để lỡ đợt tăng giá tiếp theo của kim loại quý này.

Cho dù đã liên tục hồi phục trong tuần này từ mức đáy của 2 năm là 1.321 USD/oz, giá vàng hiện vẫn giảm 15% kể từ đầu năm và thấp hơn 26% so với mức kỷ lục 1.920 USD/oz thiết lập vào tháng 9/2011.

Trong một thông báo gửi khách hàng hôm thứ Hai vừa rồi, US Mint cho biết sẽ tiếp tục cung cấp các loại đồng xu vàng có trọng lượng 1 ounce, 1/2 ounce và 1/4 ounce, nhưng dừng cung cấp loại đồng xu vàng loại 1/10 ounce.

Hiện đồng xu vàng American Eagle 1 ounce vẫn là loại phổ biến nhất. Tuy nhiên, US Mint cho biết, từ đầu năm tới nay, nhu cầu đối với loại 1/10 ounce đã tăng 118% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số tiền xu vàng tăng mạnh thường phản ánh việc các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua mạnh vàng vật chất để phòng ngừa rủi ro về kinh tế.

Nhiều nhà phân tích dự báo giá vàng sẽ giảm trong năm nay sau 12 năm tăng liên tục. Vàng giảm sức hấp dẫn khi giới đầu tư tìm đến những tài sản có khả năng sinh lời tốt hơn như chứng khoán. Thị trường chứng khoán Mỹ gần đây liên tục lập mức điểm kỷ lục.

Giới đầu tư tổ chức đã rút mạnh vốn khỏi các quỹ tín thác (ETF) vàng trong thời gian gần đây, trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua mạnh tiền xu vàng và vàng miếng.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua bán ròng khoảng 4,2 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn gần 1.093 tấn. Đây là mức nắm giữ thấp nhất của quỹ này kể từ tháng 10/2009. Trong vòng gần 1 tháng trở lại đây, SPDR Gold Trust đã bán ròng trên 100 tấn vàng.

Cũng theo Reuters, nguồn cung vàng vật chất ở nhiều nước châu Á đang bị cạn do nhu cầu của người dân được đẩy cao. Giới kinh doanh vàng ở Ấn Độ dự báo, nhập khẩu vàng vào nước này sẽ tăng vọt trong tháng 4.

Phương Anh
Theo Reuters
Đang được quan tâm