Thứ sáu, 27/07/2018 - 17:30

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Việt Nam đối mặt với áp lực “gian lận”

Dân trí Chia sẻ tại “Diễn đàn kinh doanh 2018” với chủ đề “Tạo dựng tăng trưởng bền vững” về những tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, áp lực đầu tiên đó là gian lận thương mại, khi Trung Quốc sẽ tìm cách xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam rồi xuất khẩu sang các quốc gia khác, trong đó có Mỹ.
 >> Đừng quá thổi phồng tác hại Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung với Việt Nam
 >> Việt Nam lên tiếng về “chiến tranh” thương mại Mỹ - Trung
 >> Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam bị “vạ lây” như nào?

Theo các chuyên gia kinh tế, bên cạnh những điểm sáng về thành tích kinh tế nửa đầu năm 2018, Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức từ những biến động địa chính trị trên thế giới. Trong đó cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất là Trung Quốc và Mỹ đang được chú ý hơn cả.

Các vị khách mời trong chương trình “Diễn đàn kinh doanh 2018” với chủ đề “Tạo dựng tăng trưởng bền vững”.
Các vị khách mời trong chương trình “Diễn đàn kinh doanh 2018” với chủ đề “Tạo dựng tăng trưởng bền vững”.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, áp lực đầu tiên đó là gian lận thương mại, khi Trung Quốc sẽ tìm cách xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam rồi xuất khẩu sang các quốc gia khác, trong đó có Mỹ.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2017, Trung Quốc đang là quốc gia Việt Nam nhập khẩu lớn nhất, lên tới 58 tỷ USD. Việc này đặt ra thách thức đối với các cơ quan quản lý Việt Nam và với cả các doanh nghiệp trong nước. Tăng năng suất lao động và cải thiện sức cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ là biện pháp duy nhất trong tình hình này.

“Các doanh nghiệp Việt cần thiết phải xây dựng một mô hình kinh doanh có thể thường xuyên thay đổi, một mô hình linh động, ứng phó với sự thay đổi, dự phòng mọi rủi ro trong hoạt động kinh doanh”, ông Lộc nói.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Cùng quan điểm về sự độc lập của các doanh nghiệp, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp không nên trông chờ vào các gói hỗ trợ từ Chính phủ cũng như những chính sách phát triển các nền kinh tế mũi nhọn do các cơ quan quản lý đưa ra, mà cần nhìn vào nhu cầu thị trường để quyết định đầu tư sản xuất kinh doanh.

Bày tỏ sự lạc quan về tình hình kinh tế cũng như sức sống của các doanh nghiệp Việt, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc VietJet Air nhận định, tinh thần Chính phủ kiến tạo, trong sạch, hành động mới chỉ nằm ở cấp Chính phủ mà chưa được khai thông xuống các cơ quan cấp dưới.

Nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam cho rằng, Chính phủ cần quán triệt tư tưởng mà Thủ tướng đã tuyên bố là những gì tư nhân làm được hãy để tư nhân làm. Trên thực tế, nhiều việc vẫn chưa được giao tới tay tư nhân mà vẫn vướng đâu đó ở các cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc VietJet Air muốn có những chính sách, cơ chế “thong thoáng” để doanh nghiệp tư nhân phát triển.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc VietJet Air muốn có những chính sách, cơ chế “thong thoáng” để doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Trong lĩnh vực của mình, Tổng giám đốc VietJet cho biết, chỉ việc mở phòng khách hạng thương gia cho hãng tại sân bay, hãng phải mất vài ba năm.

“Hơn ai hết, tư nhân cần một cơ chế thực sự, chính sách cụ thể để tạo hành lang”, bà Thảo nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc phát triển Đại học Fulbright Việt Nam thì cần đảm bảo cạnh tranh trong khu vực tư nhân. Trong giai đoạn bất ổn hiện nay, điều tích cực là sẽ tạo sức ép đối thoại lên Chính phủ và các cơ quan quản lý. Chiến tranh thương mại Trung - Mỹ trước mắt sẽ tạo cơ hội xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ, đặc biệt là nông sản và thủy sản.

Đại Việt