Chi phí test nhanh Covid-19: Có công ty ở TPHCM mất cả 700 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM đang "gồng mình" gánh chi phí xét nghiệm Covid-19. Có công ty mất 700 triệu đồng mỗi tháng cho test nhanh.

Chi phí test nhanh Covid-19: Có công ty ở TPHCM mất cả 700 triệu đồng/tháng - 1

Mỗi tháng, doanh nghiệp tốn hàng trăm triệu đồng cho chi phí xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Hữu Khoa).

Bà Đặng Thị Thanh - chủ một doanh nghiệp tại TPHCM - cho biết công ty bà có 700 nhân viên đang làm việc tại thành phố. Với quy định test (kiểm tra) 3 ngày/lần, công ty bà đang tốn chi phí hơn 700 triệu đồng/tháng - số tiền rất lớn đối với doanh nghiệp.

Bà Thanh cho rằng nên sớm thay đổi các quy định về test nhanh 3 ngày/lần, test cộng đồng. Số tiền xét nghiệm nên để dành chăm lo cho người lao động khi họ nhiễm bệnh.

Doanh nghiệp này muốn được chủ động mua các dụng cụ test nhanh, phát cho người lao động khi họ có triệu chứng mắc Covid-19. Nếu phát hiện F0, doanh nghiệp sẽ khử khuẩn khu vực làm việc, chăm lo thuốc men cho người lao động.

"Hiện việc xuất hiện F0 trong cuộc sống là điều hết sức bình thường và đa số là không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Nếu xác định sống chung với dịch bệnh, chúng ta nên tập trung chăm lo cho F0 trở nặng và kéo giảm tỷ lệ tử vong thay vì việc để ý có bao nhiêu F0" - bà Thanh nêu quan điểm.

Cũng theo bà Thanh, việc thay các quy định hiện hành là rất quan trọng đối với doanh nghiệp, bởi mở cửa nhưng đi kèm quá nhiều điều kiện thì doanh nghiệp cũng không thể hoạt động.

Chi phí test nhanh Covid-19: Có công ty ở TPHCM mất cả 700 triệu đồng/tháng - 2

Chi phí xét nghiệm đang là "gánh nặng" thực sự đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Ông Nguyễn Ngọc Đạt - đại diện hệ thống Di động Việt, chia sẻ mỗi tháng công ty đang tốn khoảng 180 triệu đồng cho việc test Covid-19, đây là "gánh nặng" đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông Đạt đề nghị cần giãn thời gian test Covid-19 hơn so với trước và tăng tốc độ hơn nữa việc tiêm vắc xin cho người dân.

Mục tiêu "Zero Covid-19" trong hoàn cảnh này khó thực hiện, do đó cần phải bao phủ vắc xin trên diện rộng một cách nhanh nhất. Khi phát hiện nhân viên, khách hàng là F0, doanh nghiệp mong muốn được chủ động khử khuẩn khu vực xuất hiện người mắc Covid-19, rồi các hoạt động kinh doanh vẫn được diễn ra bình thường - ông Đạt nói.

Chi phí test nhanh Covid-19: Có công ty ở TPHCM mất cả 700 triệu đồng/tháng - 3

Người lao động đang được yêu cầu test Covid-19 với mật độ dày đặc (Ảnh: Hữu Khoa).

Còn theo ông Nguyễn Xuân Châu - đại diện Công ty Việt Long Sài Gòn, mỗi tháng doanh nghiệp này tốn khoảng 120 triệu đồng cho chi phí xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ nhân viên. Tiền cho xét nghiệm lớn buộc doanh nghiệp phải cộng chi phí này vào giá bán sản phẩm, điều đó khiến sản phẩm giảm tính cạnh tranh trên thị trường.

Ông Châu đề xuất Chính phủ và chính quyền thành phố hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp mong muốn được tự chủ lập phương án phòng chống dịch và đề xuất chỉ xét nghiệm 7 ngày/lần đối với 10% lao động.

Ông Châu mong muốn Bộ Y tế ban hành công điện hướng dẫn rõ ràng cho doanh nghiệp toàn quốc về quy tắc test Covid-19 trong nhà máy, cơ sở sản xuất. Khi phát hiện F0, doanh nghiệp sẽ khoanh vùng, tách F0, F1, chủ động phương án cách ly, điều trị, khôi phục sản xuất trong ngày, đồng thời khai báo y tế với địa phương.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, mới đây Sở Y tế TPHCM đã có hướng dẫn về việc xét nghiệm giám sát theo từng địa điểm, đối tượng và tần suất cụ thể.

Theo đó, Khu công nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh, khối cơ quan hành chính sự nghiệp sẽ phải xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên 7 ngày/lần bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Đối với người dân hoạt động tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, trường học, bệnh viện, bến xe… sẽ phải xét nghiệm từ 3 ngày/lần, 7 ngày/lần hoặc thậm chí là một ngày/lần, tùy vào đối tượng. Hai phương pháp xét nghiệm chính vẫn là test nhanh kháng nguyên hoặc test PCR (mẫu gộp).

Chi phí test nhanh Covid-19: Có công ty ở TPHCM mất cả 700 triệu đồng/tháng - 4

Sở Y tế TPHCM đã có hướng dẫn về việc xét nghiệm giám sát theo từng địa điểm, đối tượng, tần suất và phương pháp cụ thể (Ảnh: HCDC).

Trước đó, UBND TPHCM cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho công nhân khi thực hiện mô hình sản xuất "3 tại chỗ". Ngoài ra, UBND thành phố cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ chi phí phun khử khuẩn, giảm tiền điện - nước cho các doanh nghiệp.

Tin liên quan