1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Long An:

Nhiều doanh nghiệp chưa đủ tiêu chuẩn "3 tại chỗ" phải ngưng hoạt động

Xuân Hinh

(Dân trí) - Kiểm tra 417 doanh nghiệp, Ban Quản lý khu kinh tế Long An phát hiện chỉ có 293 doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn "3 tại chỗ".

Nhiều doanh nghiệp chưa đủ tiêu chuẩn 3 tại chỗ phải ngưng hoạt động - 1

Những doanh nghiệp không đạt chuẩn "3 tại chỗ" phải ngưng hoạt động.

Sáng 20/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thành Thanh - Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An, thông tin về việc đang phối hợp cùng các doanh nghiệp tập trung phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người lao động. Những doanh nghiệp không đảm bảo "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ) cho người lao động sẽ phải tạm ngưng hoạt động.

"Đến nay, trong số 417 doanh nghiệp đã thẩm định chỉ có 293 doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn 3 tại chỗ được tiếp tục hoạt động với 20.671 lao động; 124 doanh nghiệp buộc dừng ngay hoạt động do phương án 3 tại chỗ không đạt", ông Thanh thông tin.

Theo ông Thanh, những tiêu chuẩn mà doanh nghiệp chưa đạt như: Chưa cách biệt khu lưu trú, ăn, sản xuất; chưa bố trí rào chắn phân luồng các khu sản xuất, nhà ăn, phơi đồ; chưa có phòng cách ly dự phòng, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt môi trường, phòng cháy chữa cháy,…

Nhiều doanh nghiệp chưa đủ tiêu chuẩn 3 tại chỗ phải ngưng hoạt động - 2

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được (bìa phải) cũng đã nhiều lần đến các doanh nghiệp để kiểm tra chuẩn "3 tại chỗ".

"Ban Quản lý sẽ tiếp tục phối hợp cùng các sở, ngành và UBND các huyện để thẩm định các doanh nghiệp còn lại. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý cũng đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc "3 tại chỗ" để vừa sản xuất, vừa đảm bảo an toàn cho người lao động, vừa phòng chống dịch", ông Thanh chia sẻ thêm.

Theo ông Nguyễn Tuấn Thanh - Giám đốc Sở Công thương Long An, việc kiểm tra được thực hiện ở 114 doanh nghiệp tại các cụm công nghiệp trên địa bàn. Trong đó, 12 doanh nghiệp không đảm bảo "3 tại chỗ" và phải tạm ngưng hoạt động.

"Những doanh nghiệp chưa đạt có nhiều nguyên nhân nhưng chưa test Covid-19 cho toàn bộ công nhân là chủ yếu. Sở đã yêu cầu các doanh nghiệp ngưng hoạt động và test Covid-19 cho toàn bộ công nhân. Nếu doanh nghiệp đảm bảo đủ chuẩn sẽ được hoạt động lại. Nếu phát hiện các ca dương tính sẽ tiến hành khoanh vùng dập dịch", ông Thanh thông tin thêm.

Long An hiện có hơn 12.000 doanh nghiệp đang hoạt động, sản xuất tại 16 khu, 22 cụm công nghiệp và các khu kinh tế. Ngày 12/7, UBND tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp xây phương án "3 tại chỗ".

Nhiều doanh nghiệp chưa đủ tiêu chuẩn 3 tại chỗ phải ngưng hoạt động - 3

Tại lều ngủ của công nhân được ghi mã số để tránh nhầm lẫn.

846 doanh nghiệp đã đăng ký thực hiện phương án "3 tại chỗ" với số lượng 114.396 lao động và ký bản cam kết đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch. Những doanh nghiệp để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.

Vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được cũng đã nhiều lần đến các doanh nghiệp để kiểm tra chuẩn "3 tại chỗ". Ông Được cũng yêu cầu các doanh nghiệp chưa đảm bảo "3 tại chỗ" phải ngừng hoạt động ngay và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Đến nay, Long An có 1.784 người mắc Covid-19. Trong đó, 67 doanh nghiệp đang hoạt động tại 16 khu công nghiệp đã ghi nhận hơn 200 công nhân mắc Covid-19.