Ngày đầu doanh nghiệp TPHCM tự xét nghiệm: Shipper phải trả 75.000 đồng

(Dân trí) - Mỗi lần xét nghiệm, ứng dụng gọi xe Be sẽ thu của shipper 75.000 đồng. Một số điểm test vẫn xảy ra ùn ứ, tập trung đông người nhưng kết quả được thông báo nhanh hơn.

Ngày đầu doanh nghiệp TPHCM tự xét nghiệm: Shipper phải trả 75.000 đồng - 1

Các doanh nghiệp đã bắt đầu tự tổ chức xét nghiệm cho shipper từ ngày hôm nay. 

Sáng 24/9, trao đổi với PV Dân trí, đại diện truyền thông của ứng dụng gọi xe Be cho biết, đã bắt đầu thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 cho toàn bộ tài xế của hãng. Theo đó, tài xế được xét nghiệm linh hoạt trong ngày tại nhiều điểm, cơ sở xét nghiệm và có kết quả ngay sau 30 phút, nhận kết quả trực tuyến, loại bỏ in giấy kết quả.

"Điểm đặc biệt là quy trình xét nghiệm được thiết kế giảm thiểu các thủ tục như xếp hàng, đăng ký... được số hóa toàn diện. Toàn bộ khâu lấy mẫu xét nghiệm chỉ mất một phút/người, trả kết quả trực tuyến trong vòng 15-30 phút tối đa, giúp tài xế chủ động tiến hành công việc sớm đầu ngày", đại diện truyền thông Be thông tin.

Về chi phí xét nghiệm, theo các tài xế, Be hỗ trợ một phần. Hiện mức chi phí tạm tính mỗi tài xế Be sẽ phải trả 75.000 đồng cho một lần xét nghiệm, 25.000 đồng/ngày (3 ngày xét nghiệm một lần). Tài xế sẽ phải lưu lại kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trên ứng dụng "Y tế HCM" để trình cho cơ quan chức năng trong quá trình hoạt động.

Ngày đầu doanh nghiệp TPHCM tự xét nghiệm: Shipper phải trả 75.000 đồng - 2

Các tài xế khoe kết quả âm tính sau khoảng 30 phút chờ đợi và được báo trực tiếp về điện thoại.

Ghi nhận tại điểm xét nghiệm tại TP Thủ Đức, tài xế Nguyễn Hoài An đã có mặt từ hơn 6h sáng để mong được test sớm. Đến nơi, anh khá bất ngờ vì nhiều tài xế còn đến sớm hơn mình.

"Nghe có thông báo thì mình phải chạy đi sớm để còn đi làm. Đợi khoảng 40 phút thì có kết quả, nhìn chung tốc độ nhanh hơn so với trước đây. Kết quả trả online nên cũng tiện, không phải tập trung chờ đợi nữa", anh An chia sẻ.

Anh An chấp nhận mức chi phí để làm xét nghiệm như hiện nay. Tuy vậy, anh cũng mong sẽ được hỗ trợ toàn bộ để giảm bớt gánh nặng cho các tài xế.

"Không xét nghiệm thì rất nguy hiểm cho mình và cộng đồng. Mình cũng vì mưu sinh nên mới phải đi làm lúc này. Tính ra mỗi lần xét nghiệm tốn gần 100.000 đồng, một tháng cũng mất gần một triệu. Nếu được hỗ trợ thì tài xế sẽ dư giả hơn chút", anh An kiến nghị.  

Theo ghi nhận của PV, tại một số điểm xét nghiệm vẫn còn tình trạng ùn ứ, đông người. Để hạn chế tình trạng trên, các doanh nghiệp đã sắp xếp khung thời gian, tích hợp vào mã QR hẹn giờ tài xế.

Ngày đầu doanh nghiệp TPHCM tự xét nghiệm: Shipper phải trả 75.000 đồng - 3

Nhiều tài xế mong được hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm để giảm bớt chi phí. 

Ngoài Be, Gojek cũng đã sắp xếp 36 địa điểm xét nghiệm, hoạt động từ 6h sáng đến 4h chiều. Grab đưa ra 3 địa điểm cho các tài xế lựa chọn đi xét nghiệm gồm: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (quận Tân Bình) với chi phí xét nghiệm 160.000 đồng/lần, Bệnh viện Lê Văn Thịnh và điểm test di động (TP Thủ Đức) với chi phí xét nghiệm 75.000 đồng/lần.

Hầu hết, các doanh nghiệp mong chính quyền thành phố sẽ tiếp tục có phương án hỗ trợ, cung cấp các bộ test miễn phí sau ngày 30/9 để giảm chi phí. Nếu chi phí test doanh nghiệp phải trả thì cần có mức giá trần và các địa chỉ uy tín để tránh tình trạng loạn giá, test không đảm bảo chất lượng.

Ước tính, TPHCM có khoảng 100.000 shipper đang yêu cầu xét nghiệm để được hoạt động.

Tin liên quan
Đang được quan tâm