Chi đoàn Truyền tải điện Đắk Lắk trao quà ủng hộ cho học sinh và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Nhằm chia sẻ với các em học sinh và hộ dân người dân tộc Mông ở vùng sâu, vùng xa gặp khó khăn trong học tập và điều kiện sống, ngày 19/8/2017, Chi đoàn Truyền tải điện Đắk Lắk phối hợp với Công đoàn Truyền tải điện Đắk Lắk đã tổ chức chương trình trao quà quyên góp ủng hộ cho học sinh và hộ dân của buôn H’Mông gần đường dây 500kV Pleiku 2-Cầu Bông.


Mang quà đến cho học sinh và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Mang quà đến cho học sinh và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Buôn H’Mông là buôn xa nhất của xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk nằm gần khoảng cột 261-262 đường dây 500kV Pleiku 2-Cầu Bông, với 155 hộ và 817 nhân khẩu, phần lớn là đồng bào Mông di cư tự do từ phía Bắc vào từ năm 1999 đến nay.

Khu dân cư này nằm cách xa trung tâm xã Ea Kiết, biệt lập trong rừng, không có điện, điều kiện sản xuất, sinh hoạt và giao thông không thuận lợi. Vì điều kiện địa lý vùng đất này thiếu nước, đất sỏi cằn cỗi nên việc khai hoang, canh tác cây lương thực gặp nhiều khó khăn. Người dân ở đây chủ yếu sống nhờ vào việc canh tác ngô và sắn trên nương rẫy.

Là buôn làng tập trung với hơn 36 hộ nghèo thuộc xã Ea Kiết huyện CưMgar. Nên đa phần nhà lợp tạm bợ bằng vách tre, nền đất, ko có mùng mền để tránh muỗi... Khi mà nhu cầu lương thực ko đủ no ấm bà con phải đi khai hoang xa nhà. Khó khăn lại càng khó khăn. Trẻ em ở lại buôn tự lo mình khi ba mẹ đi rẫy ở xa. Vì vậy thiếu thốn đủ đường từ áo quần, sách vở tập bút... đến các điều kiện sinh hoạt khác.


Mang quà đến buôn làng tập trung với hơn 36 hộ nghèo thuộc xã Ea Kiết huyện CưMgar.

Mang quà đến buôn làng tập trung với hơn 36 hộ nghèo thuộc xã Ea Kiết huyện CưMgar.

Từ kết quả chuyến khảo sát thực tế của các Đoàn viên thanh niên Đội Truyền tải điện Krông Búk, với tinh thần “Tương thân tương ái”, Công đoàn và Chi đoàn Truyền tải điện Đắk Lắk đã phát động, kêu gọi CBCNV toàn Đơn vị đóng góp đồ dùng, quần áo, sách vở, cặp, bút còn sử dụng tốt. Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt với kết quả 100% CBCNV trong Đơn vị tham gia.

Toàn bộ số quà quyên góp đã được các Đoàn viên của Chi đoàn phân chia, gói, buộc ra thành 36 suất quà quần áo gồm 20 bộ/suất và theo từng nhóm tuổi trong từng nhà, Sách học tập thì được chia theo từng lớp. Ngoài ra, Chi đoàn cũng trích một phần quỹ đoàn của mình để mua 32 phần vở mới+bút viết để trao cho các em học sinh, 04 thùng sửa Vinamilk và một số thùng bánh kẹo,bim bim để trao cho các em nhỏ.


Tặng quà cho trẻ em

Tặng quà cho trẻ em

Xuất phát từ Đội Truyền tải điện Krông Búk lúc 6h30 sáng, phải mất hơn 03 giờ di chuyển đường đất và đường rừng, đoàn mới đến được phía đầu ngõ của Buôn H’Mông. Từ đây để vào được trong Buôn phải băng qua một con suối nước chảy khá xiết, nhờ sự hỗ trợ của các hộ dân trong Buôn nên việc chuyển quà qua suối được thuận lợi và an toàn.

Sau một vài phút chuẩn bị, chương trình được mở đầu với tiết mục văn nghệ của các em học sinh chào mừng các vị khách quý từ Truyền tải điện Đắk Lắk - những người đã không quản đường sá xa xôi mang những túi quà tình nghĩa đến với buôn làng. Đại diện Chi đoàn TTĐ ĐăkLăk phát biểu, nêu rõ mục đích, ý nghĩa và tình cảm của các CBCNV Truyền tải điện Đắk Lắk đối với các hộ dân, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.


Các hộ dân, học sinh được trực tiếp lên nhận những túi quà từ tay các Đoàn viên Chi đoàn.

Các hộ dân, học sinh được trực tiếp lên nhận những túi quà từ tay các Đoàn viên Chi đoàn.

Các hộ dân, học sinh được trực tiếp lên nhận những túi quà từ tay các Đoàn viên Chi đoàn. Nhìn sự hồ hởi, phấn khởi của các hộ dân, em học sinh khi được nhận những túi quà tình, quà nghĩa, các Đoàn viên Chi đoàn - những người chung tay, góp sức tổ chức chương trình cũng cảm thấy trong lòng xốn xang niềm vui. Dường như mùa mưa này đối với các hộ dân, em học sinh Buôn H’Mông trở nên đầy đủ hơn, ấm áp hơn và ý nghĩa hơn không chỉ nhờ những phần quà nhận được, mà còn từ chính những tấm lòng biết yêu thương, chia sẻ với những khó khăn.

Song song với việc trao quà, các Đoàn viên Chi đoàn đã kết hợp tuyên truyền, phát tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và giải thích về các nội dung, các điều cấm của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp để cho người dân hiểu, đồng thời liên hệ cụ thể đến các trường hợp vi phạm khi người dân canh tác gần đường dây 500kV Pleiku 2-Cầu Bông. Kết quả đã phát được 106 tờ rơi, ký cam kết được với 50 hộ dân.

Đồng hồ điểm 11h35’, tạm biệt bà con buôn làng, các Đoàn viên Chi đoàn bắt đầu xuất phát về Đơn vị. Mặc dù đường sá xa xôi, đi lại khó khăn nhưng chẳng ai thấy mệt, mà ngược lại, ai cũng thấy vui bởi mình đã làm được một việc có ích cho cộng đồng, cho xã hội.

Trương Hải Thành