Chênh lệch trên 37 lần, thoát lệ thuộc kinh tế với Trung Quốc có dễ?

Dân trí Thừa nhận thực tế chênh lệch quá lớn trong mối quan hệ giao thương với Trung Quốc, song Viện Chiến lược phát triển vẫn lạc quan, “chẳng có lý do gì để không vượt qua được những khó khăn do trục trặc trong hệ kinh tế do Trung Quốc gây ra”.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Chênh lệch trên 37 lần, thoát khỏi lệ thuộc kinh tế Trung Quốc có dễ?
* Chuyên gia dự báo lạm phát dưới 5%
* Tái cơ cấu ngân hàng: “Mới đuổi chuột, chưa diệt chuột”
* Cách chức lãnh đạo cảng biển nếu xếp container quá tải trọng
* Dùng 88.900 tỷ đồng ngân sách chi trả nợ, viện trợ 9 tháng đầu năm
* Khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam tăng 13,5%

Theo kỷ yếu Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2014 (dự kiến diễn ra tại Ninh Bình trong hai ngày 27-28/9), PGS.TS Bùi Tất Thắng (Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển) và Chuyên gia Bùi Trinh (từ Tổng cục Thống kê) sẽ góp các phần tham luận quan trọng đánh giá nhân tố Trung Quốc với nền kinh tế Việt Nam.

Ông Bùi Trinh dẫn đề: Gần đây, nhiều ý kiến lo ngại nền kinh tế Việt Nam sẽ bị tổn thương nếu quan hệ Việt - Trung trở nên căng thẳng hơn do sự hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 

Trong bối cảnh nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong tổng nhập khẩu, từ 16% năm 2005 đến năm 2012 tăng hơn 25%; nếu tính cả Đài Loan và đặc khu hành chính Hồng Kông thì tỷ trọng nhập khẩu từ khối này lên tới 34% trong tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu. Theo tính toán của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế TW, tới 60% nhập khẩu từ Trung Quốc là nguyên vật liệu cho sản xuất, hơn 30% là máy móc thiết bị và gần 10% cho tiêu dùng cuối cùng. 

Chênh lệch trên 37 lần, thoát lệ thuộc kinh tế với Trung Quốc có dễ?
Hàng xuất khẩu của Việt Nam năm cao nhất cũng chưa đầy 0,7% giá trị nhập khẩu của Trung Quốc trong khi giá trị xuất khẩu hàng Trung Quốc trên tổng giá trị nhập khẩu của Việt Nam lên tới trên 25%

Bàn về vấn đề này, TS.Bùi Tất Thắng cho rằng, gói gọn lại, trong quan hệ thương mại với Trung Quốc, có 3 đặc điểm lớn. Một là, hiện tại Việt Nam là nước nhập siêu với giá trị lớn (năm 2013 là 23,7 tỷ USD). Hai là, đối với một số lĩnh vực sản xuất hàng hóa tiêu dùng và xuất khẩu của Việt Nam đang phải phụ thuộc nhiều vào máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu đầu vào và công nghệ nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Ba là, thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam, từ thành thị đến nông thôn, từ các loại giá trị lớn như thiết bị điện, đồ dùng gia đình… cho đến các loại đồ dùng thông dụng như thực phẩm, đồ da, túi xách, đồ may mặc, văn phòng phẩm, các sản phẩm của đời sống tinh thần, tâm linh, đồ chơi trẻ em… vẫn thấy đủ các loại sản phẩm của Trung Quốc với khối lượng lớn.

Theo phân tích của Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, trong quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc, tương quan vị thế rất khác nhau. 

Nếu như mức độ ảnh hưởng của xuất - nhập khẩu của Trung Quốc đối với tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu của Việt Nam rất lớn, thì mức ảnh hưởng của xuất - nhập khẩu của Việt Nam đối với tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu của Trung Quốc lại rất nhỏ. Hàng xuất khẩu của Việt Nam năm cao nhất cũng chưa đầy 0,7% giá trị nhập khẩu của Trung Quốc so với mức trên 25% của giá trị xuất khẩu hàng Trung Quốc trên tổng giá trị nhập khẩu của Việt Nam (mức chênh lệch lên tới trên 37 lần).

Phân tích nguyên nhân tình trạng nhập siêu từ thị trường này, ông Thắng cho rằng, “cái gọi là sản phẩm chủ chốt của các loại công nghiệp phụ trợ cho nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp mà Việt Nam thiếu vắng thì hầu như được “bù đắp” bởi hàng công nghiệp nhập khẩu từ Trung Quốc”

Cụ thể, đó các loại máy móc, thiết bị, phụ tùng, nguyên phụ liệu… để tạo ra rất nhiều sản phẩm công nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, như hàng dệt may, giầy dép, đồ điện tử gia dụng… Hơn nữa, trên thị trường Việt Nam đâu đâu cũng có thể tìm ra những sản phẩm công nghiệp phục vụ đời sống thường ngày của nền công nghiệp đang được coi là “đại công xưởng” của thế giới với chất lượng chấp nhận được, mẫu mã phong phú, tiện dụng và nhất là giá cả phải chăng. 

Ngay cả trong lĩnh vực nông nghiệp thì Việt Nam cũng đang phải nhập khẩu một phần giống lúa, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và thức ăn và nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi từ Trung Quốc.

“Vậy là, tuy trình độ công nghệ không phải loại tiên tiến nhất thế giới (nhưng cao hơn hẳn trình độ công nghiệp của nền công nghiệp bản địa Việt Nam), cơ cấu kinh tế và sản phẩm cơ bản không khác nhau nhiều, nhưng do nắm được những bậc thang cao hơn trong chuỗi giá trị của mỗi loại sản phẩm, sản xuất công nghiệp Việt Nam “sống nhờ” nhiều hơn vào nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu trung gian, đã qua chế biến… từ Trung Quốc” – Viện trưởng Thắng nhận xét. Trong khi đó, cơ cấu xuất khẩu theo chiều ngược lại (Việt Nam xuất sang Trung Quốc), hầu hết đều là sản phẩm nguyên liệu thô, không có khả năng ảnh hưởng lớn đến chuỗi sản xuất.

Ngoài ra, trong số một loạt các nguyên nhân dẫn tới nhập siêu lớn từ Trung Quốc được TS.Thắng chỉ ra còn phải kể đến hoạt động buôn bán tiểu ngạch qua biên giới, cách thức tiếp thị, cách thức làm thương mại… 

Việt Nam có đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc dài gần 1.450 km, trong đó phía Việt Nam là 7 tỉnh và phía Trung Quốc là 2 tỉnh, với 9 cặp cửa khẩu. Những tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc của Việt Nam đều là những địa điểm tiến hành buôn bán tiểu ngạch, trao đổi các loại hàng hóa. 

TS. Bùi Tất Thắng (ảnh: VCCI)
TS. Bùi Tất Thắng (ảnh: VCCI)

“Chẳng có lý do gì để không vượt qua”

Liên quan đến việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, PGS.TS Bùi Tất Thắng nhấn mạnh, đây là hành động có chủ ý, có tính toán, nằm trong chuỗi các hoạt động xâm lấn Biển Đông. 

Trước đó, Trung Quốc đã từng cắt cáp tàu Viking II (6/2011) và tàu Bình Minh 02 (12/2012). Vì vậy, có thể nhận định chung rằng, sau sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, sẽ là một thời kỳ quan hệ phức tạp, đấu tranh và hợp tác trong căng thẳng, khác hẳn giai đoạn “bình thường hóa” quan hệ từ 1991 đến nay, cho dù vẫn mang danh nghĩa “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”.

Mặc dù vậy, đại diện Viện Chiến lược Phát triển vẫn cho rằng, “chẳng có lý do gì để không vượt qua được những khó khăn do trục trặc trong hệ kinh tế do Trung Quốc gây ra”. 

Để lý giải cho nhận định này, vị chuyên gia lật lại vấn đề: Trong mọi lĩnh vực quan hệ kinh tế với Trung Quốc đều cho thấy tính hai mặt rõ rệt. Chẳng hạn, nếu khối lượng buôn bán suy giảm, nhiều loại máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu cho sản xuất của Việt Nam sẽ không được cung cấp từ Trung Quốc, không lẽ các doanh nghiệp không tái cơ cấu (đành rằng không dễ) để tồn tại và phát triển? Và có thể vì vậy mà nhập siêu từ Trung Quốc sẽ giảm! 

Còn về FDI của Trung Quốc, với mức đã giải ngân khoảng 2 tỷ USD so với tổng mức FDI đã giải ngân gần 100 tỷ USD, chỉ chiếm 2%, cũng không phải có ảnh hưởng lớn. Mức độ ảnh hưởng của suy giảm khách du lịch từ Trung Quốc cũng tương tự như vậy. Tất nhiên, với từng doanh nghiệp, mức độ ảnh hưởng lớn - nhỏ còn tùy thuộc vào mức độ và quy mô quan hệ kinh doanh trực tiếp với Trung Quốc.

GS.TS Bùi Tất Thắng dẫn số liệu thống kê cho biết, đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Việt Nam không thuộc loại lớn. Tính đến hết tháng 12/2013, Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam gần 1.000 dự án với gần 6 tỷ USD vốn đăng ký, đứng thứ 9/100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Số vốn đã giải ngân khoảng gần 1/3 số vốn đăng ký. 

Về quy mô vốn đầu tư bình quân trên 1 dự án, các dự án đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam thuộc loại nhỏ, chỉ bằng khoảng 1/2 mức bình quân chung. 

Phần lớn FDI của Trung Quốc được đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp và trải rộng trên địa bàn của 55/63 tỉnh/thành phố trên cả nước, tạo ra khoảng 100 ngàn chỗ làm việc trực tiếp. Phần đầu tư gián tiếp chính thức của Trung Quốc vào thị trường chứng khoán Việt Nam quy mô còn nhỏ. 

Ở chiều ngược lại, Việt Nam mới có 13 dự án đầu tư sang Trung Quốc với 16 triệu USD.
 

Bích Diệp
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :
MỚI NHẤT
Tiếp tục phân loại, nhận diện nhóm nhà băng yếu kém
Tiếp tục phân loại, nhận diện nhóm nhà băng yếu kém

(Dân trí) - Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, sẽ tiếp tục đánh giá, phân loại và nhận diện nhóm các tổ chức tín dụng yếu kém, tiềm ẩn nhiều rủi ro trên cơ sở số liệu giám sát, kết quả thanh tra và kiểm toán độc lập …

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:33

Sếp lớn, nhân viên nhà băng sợ mất việc, giảm lương
Sếp lớn, nhân viên nhà băng sợ mất việc, giảm lương

Ở một số nhà băng, cuộc tái cấu trúc diễn ra khá khó khăn khi tái cấu trúc chỉ là tư tưởng của lãnh đạo cấp cao, còn nhân viên cấp dưới lại thờ ơ, lãnh đạm.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:16

Từ vụ sàn vàng "khủng" trái phép: Vạch trần “chiêu trò” chơi vàng tài khoản
Từ vụ sàn vàng "khủng" trái phép: Vạch trần “chiêu trò” chơi vàng tài khoản

(Dân trí) - Đóng tiền thật, giao dịch “ảo”, người chơi “cầm dao đằng lưỡi”…là những gì khi người chơi tham gia vào giao dịch vàng tài khoản với “sàn cái”. Để tồn tại, đội ngũ đầu não kinh doanh vàng tài khoản đã tìm đủ chiêu trò để qua mắt cơ quan chức năng.
 >>  Phát lộ sàn vàng "khủng" trái phép hàng trăm tỷ ở Hà Nội

Thứ bảy, 27/09/2014 - 11:53

Đề xuất nguồn lực tài chính 3.000 - 5.000 tỷ đồng cho VAMC
Đề xuất nguồn lực tài chính 3.000 - 5.000 tỷ đồng cho VAMC

(Dân trí) - Theo ông Ngô Trí Long, cần cho VAMC một cơ chế thị trường và nguồn lực tài chính khoảng 3.000 - 5.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu. Còn cứ với cách thức tiến hành hiện tại, sẽ chẳng có ngân hàng nào giải thể, phá sản vì nợ, nhưng sẽ nợ đến chết.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 10:31

Nhân viên siêu thị trả lại gần 200 triệu đồng cho khách để quên
Nhân viên siêu thị trả lại gần 200 triệu đồng cho khách để quên

(Dân trí) - 4 cây vàng cùng 40 triệu đồng của khách hàng để quên trong siêu thị được chị Hương nhặt và báo cho tổ bảo vệ trả lại người mất.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:39

Xử lý nợ xấu: Kinh nghiệm thế giới dưới góc nhìn chuyên gia Việt Nam
Xử lý nợ xấu: Kinh nghiệm thế giới dưới góc nhìn chuyên gia Việt Nam

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người ta nhắc nhiều đến nợ xấu trong ngành ngân hàng, rồi dùng các từ ví von như: “cục máu đông” đang làm nghẽn dòng chu chuyển và lưu thông tiền tệ.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:38

SeABank nhận 3 giải thưởng quốc tế của Global Banking & Finance Review
SeABank nhận 3 giải thưởng quốc tế của Global Banking & Finance Review

SeABank vừa được tổ chức quốc tế Global Banking & Finance Review (GBAF - Vương quốc Anh) trao 3 giải thưởng quốc tế danh giá. Trong đó, bà Lê Thu Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT SeABank cũng được GBAF vinh danh giải thưởng “Nhà lãnh đạo ngân hàng trẻ xuất sắc nhất Việt Nam 2014”.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:31

Bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc Sàn vàng “khủng” hàng trăm tỉ đồng
Bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc Sàn vàng “khủng” hàng trăm tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 26/9, cơ quan CSĐT Bộ CA tiến hành khám xét đồng loạt Văn phòng đại diện, trụ sở Cty cổ phần đầu tư VGX ở Hà Nội và TP HCM, bắt khẩn cấp Tổng giám đốc và kế toán trưởng của công ty này về hành vi “Kinh doanh trái phép”.
 >> Từ vụ sàn vàng "khủng" trái phép: Vạch trần “chiêu trò” chơi vàng tài khoản
 >> Phát lộ sàn vàng "khủng" trái phép hàng trăm tỷ ở Hà Nội

Thứ bảy, 27/09/2014 - 07:42

Đà Nẵng: 76% doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ
Đà Nẵng: 76% doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ

(Dân trí) - Đó là con số được đưa ra tại Hội thảo phát triển doanh nghiệp TP Đà Nẵng đến năm 2020 sáng 29/9.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 06:21

Choáng với sự "hồn nhiên đáng sợ” của người Việt khi đi máy bay
Choáng với sự "hồn nhiên đáng sợ” của người Việt khi đi máy bay

“Có bom đấy…”; Dọa bắn hạ máy bay bằng tên lửa…; Mở cửa máy bay để hóng khí trời…; Sử dụng điện thoại trên máy bay… là các vụ việc điển hình minh chứng cho sự hồn nhiên đáng sợ của người Việt khi đi máy bay đã từng xảy ra.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 01:30

Sớm có kết luận thanh tra nhiều vụ việc tại Vicem
Sớm có kết luận thanh tra nhiều vụ việc tại Vicem

Tại buổi làm việc ngày 25/9 với Tcty Xi măng Việt Nam (Vicem) về các vấn đề liên quan đến nội dung thanh tra tại đơn vị này và công bố dự thảo kết luận điều tra, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Văn Yên khẳng định sẽ sớm có kết luận khách quan và công minh.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:57

Phát lộ sàn vàng "khủng" trái phép hàng trăm tỷ ở Hà Nội
Phát lộ sàn vàng "khủng" trái phép hàng trăm tỷ ở Hà Nội

(Dân trí) - Một công ty mở sàn vàng kinh doanh trái phép vừa bị cơ quan chức năng phát hiện và triệt phá.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc phá các vụ giao dịch giả mạo trị giá 10 tỷ USD
Trung Quốc phá các vụ giao dịch giả mạo trị giá 10 tỷ USD

Theo AFP, Cơ quan Quản lý Ngoại hối quốc gia Trung Quốc (SAFE) ngày 25/9 cho biết đã phát hiện các giao dịch giả mạo trị giá gần 10 tỷ USD trong một cuộc điều tra nhằm vào các luồng vốn phi pháp giao dịch xuyên biên giới.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 09:59

Công nhân “vây” nhà tổng giám đốc đòi lương
Công nhân “vây” nhà tổng giám đốc đòi lương

Sáng 26/9, gần 20 công nhân đã kéo đến “vây” nhà ông Trần Tiến Thịnh, Tổng giám đốc Cty CP Trường Thịnh (Q.Phú Nhuận, TPHCM), căng băngrôn đòi Cty trả lương và các chế độ cho công nhân.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:37

Tiền giấy Việt Nam và những biến đổi qua các thời kỳ
Tiền giấy Việt Nam và những biến đổi qua các thời kỳ

Xuyên suốt chiều dài lịch sử đất nước, đồng tiền Việt Nam cũng đã trải qua những biến động thăng trầm. Cùng chiêm ngưỡng những tờ tiền đã và đang lưu hành tại Việt Nam theo dòng chảy thời gian!

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:27

Tuyên án vụ tham nhũng tại ALC II: 3 án tử, 4 chung thân và 69 năm tù
Tuyên án vụ tham nhũng tại ALC II: 3 án tử, 4 chung thân và 69 năm tù

(Dân trí) - Nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án tham nhũng xảy ra tại công ty cho thuê tài chính 2 là đặc biệt nghiêm trọng, TAND TPHCM đã tuyên phạt 3 án tử hình, 4 chung thân và 69 năm tù cho các bị cáo còn lại.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:24

Nghe tin đồn thất thiệt, hàng trăm người đổ xô bán vàng vì sợ…  “thiếu tuổi”
Nghe tin đồn thất thiệt, hàng trăm người đổ xô bán vàng vì sợ… “thiếu tuổi”

(Dân trí) - Hai ngày qua, hàng trăm người chen kín khu giao dịch của tiệm vàng Tuấn Kiệt (ấp 2 xã Tắc Vân, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đòi bán lại vàng với giá thấp vì có thông tin vàng 18k tại tiệm này bị…“thiếu tuổi”.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 08:15

Hà Nội: Dầu ăn rẻ như… trà đá tràn khắp hàng quán
Hà Nội: Dầu ăn rẻ như… trà đá tràn khắp hàng quán

Tại một quầy bày bán đồ khô ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội) bày la liệt những can dầu từ 5-20 lít đủ loại. Chỉ vào một can dầu ăn 10 lít, có nhãn hiệu gần giống một thương hiệu dầu ăn khá nổi trên thị trường, chị chủ hàng bảo: 260.000 đồng.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 05:56

Bán đảo Crimea chuẩn bị tràn ngập công nhân Trung Quốc?
Bán đảo Crimea chuẩn bị tràn ngập công nhân Trung Quốc?

Sau khi bán đảo Crimea tuyên bố độc lập rồi sát nhập vào Nga, họ chịu sự trừng phạt nặng nề từ phương Tây, đặc biệt là phương diện kinh tế.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 05:37

GDP cả nước 9 tháng tăng 5,62%
GDP cả nước 9 tháng tăng 5,62%

(Dân trí) - Đáng chú ý, hoạt động kinh doanh bất động sản được cải thiện nhiều với mức tăng trưởng 2,93%, cao hơn mức tăng 1,91% của cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu do lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm và các chính sách hỗ trợ phát huy tác dụng.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 05:06

Doanh nghiệp đóng cửa, 400.000 tỷ đồng nguy cơ “bốc hơi” khỏi nền kinh tế
Doanh nghiệp đóng cửa, 400.000 tỷ đồng nguy cơ “bốc hơi” khỏi nền kinh tế

(Dân trí) - Trong số hơn 48.000 doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải đóng cửa, riêng số vốn đăng ký của 7.027 doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục giải thể là 55.400 tỷ đồng, đây là vốn đăng ký của doanh nghiệp chắc chắn đã bị loại ra khỏi nền kinh tế.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 04:16

Nhiều sản phẩm mới, độc đáo tham gia Taiwan Excellence 2014
Nhiều sản phẩm mới, độc đáo tham gia Taiwan Excellence 2014

Bồn cầu điện tử, máy chiếu siêu nhỏ nhẹ chưa tới 0,4 kg…là hai trong số nhiều sản phẩm độc đáo, mới lạ vừa xuất hiện tại một triển lãm của Taiwan Excellence vừa diễn ra tại TPHCM mới đây.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 04:14

Tổng Cty Cảng hàng không được xếp hạng đặc biệt
Tổng Cty Cảng hàng không được xếp hạng đặc biệt

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý xếp hạng Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) ở hạng Tổng công ty đặc biệt và được hưởng các cơ chế tương tự như các tổng công ty Nhà nước hạng đặc biệt khác.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 03:57

Những vụ rơi thang máy cao ốc chấn động ở Hà Nội
Những vụ rơi thang máy cao ốc chấn động ở Hà Nội

(Dân trí) - Những vụ rơi thang máy, hỏng thang máy tại các tòa cao ốc như chung cư, trung tâm thương mại đang khiến nhiều người lo lắng về chất lượng của phương tiện này.
 >>  Đại diện tòa nhà Lotte lên tiếng vụ thang máy rơi
 >>  Hoảng loạn vì thang máy rơi tự do ở tòa nhà Lotte Center

Thứ sáu, 26/09/2014 - 02:53