Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới rút về hơn 16 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá kim loại quý trong nước không có nhiều biến động song tại thị trường quốc tế vàng tăng mạnh nhất 4 tuần trở lại đây, lấy lại mốc 1.700 USD/ounce, thu hẹp chênh lệch về 16,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới lấy lại mốc 1.700 USD/ounce

Sáng 9/11, các doanh nghiệp lớn tại Hà Nội niêm yết giá vàng miếng SJC tại 66,5-67,5 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 300.000 đồng/lượng so với hôm qua. Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng chiều với diễn biến của kim loại quốc tế.

Cụ thể, giá vàng giao ngay trên Kitco sáng nay ở 1.711,7 USD/ounce, tăng gần 40 USD so với kết phiên trước. Kể từ khi chạm đáy 2 tháng tuần trước, kim loại quý đã tăng hơn 100 USD. Sáng nay, mỗi ounce hiện giao dịch quanh 1.706 USD.

Quy đổi theo tỷ giá USD tại Vietcombank chưa thuế phí, giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng quốc tế khoảng 16,2 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới rút về hơn 16 triệu đồng/lượng - 1

Giá vàng chờ tin lạm phát Mỹ (Ảnh: Hữu Khoa).

Giá kim loại quý thế giới chạm mốc cao nhất trong 4 tuần khi nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên sau khi thị trường tiền điện tử lại chứng kiến một đợt bán tháo lớn do có thông tin về một sàn giao dịch ngưng cho rút tiền. 

Thị trường cũng đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ, dự kiến được công bố trong tuần này để rõ thêm về lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Nhiều ý kiến cho rằng, giá vàng thời gian tới sẽ tiếp tục được hỗ trợ khi tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn và lạm phát ở mức từ 4% đến 5%.

Chuyên gia Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nhận định lạm phát cao sẽ khiến vàng có xu hướng tăng giá.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng, giá vàng phải đạt ngưỡng 1.735 USD/ounce mới tiếp tục có động lực tăng.

Trong khi đó, ông Kevin Grady - Chủ tịch của Phoenix Futures and Options - nói với Kitco News rằng, gần đây, mỗi khi vàng tăng giá, thị trường chứng kiến những đợt bán ra mạnh, nhiều nhà đầu tư nóng lòng chốt lời sớm khiến vàng có những đợt phục hồi ngắn hạn và lần này cũng tương tự. Tuy nhiên, vàng sẽ gặp khó khăn trong thời gian dài nên các nhà đầu tư nên thận trọng.

USD tự do giảm

Tỷ giá trung tâm sáng nay niêm yết tại mức 24.688 đồng/USD, giữ nguyên so với hôm qua. Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước vẫn niêm yết giá bán USD cho các ngân hàng thương mại ở mức 24.870 đồng/USD. Với biên độ 5%, các ngân hàng được phép giao dịch ở mức thấp nhất 22.502 đồng/USD và cao nhất 24.872 đồng/USD.

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới rút về hơn 16 triệu đồng/lượng - 2

USD trong ngân hàng vẫn niêm yết ở mức trần (Ảnh: Tiến Tuấn).

Giá USD trong các ngân hàng lớn được giao dịch ở mức trần cho phép, trong khoảng 24.552-24.872 đồng/USD (mua - bán).

Trên thị trường tự do, USD giảm mạnh, đang được giao dịch ở mức 25.080-25.220 đồng/USD (mua - bán), giảm 140 đồng chiều bán và giảm 80 đồng ở chiều mua.

Tin liên quan