1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

"Cháy hàng" áo phao cứu sinh tại Hà Nội: Có hiện tượng đầu cơ?

Hoàng Dung

(Dân trí) - Nhiều cửa hàng bán đồ bảo hộ ở Hà Nội liên tục thông báo "cháy hàng" áo phao cứu sinh do lượng khách mua tăng đột biến.

Nhiều tiệm bán đồ bảo hộ ở Hà Nội "cháy hàng" áo phao cứu sinh

Từ khi mực nước lũ ở miền Trung dâng cao, các đoàn từ thiện, người dân liên tục mua áo phao cứu sinh chuyển vào cứu trợ, khiến nhiều cửa hàng bán đồ bảo hộ ở Hà Nội "cháy hàng". Nhiều cơ sở còn phải thông báo tạm dừng nhận đơn do không đủ lượng hàng cung ứng và không kịp tiến độ sản xuất.

Chủ một tiệm chuyên bán đồ bảo hộ ở Hoài Đức (Hà Nội) thông tin, toàn bộ số áo phao cứu sinh ở cửa hàng đã hết sạch. Nếu khách muốn mua phải chờ 1 - 2 ngày nữa mới có hàng. Không những thế, giá áo phao sẽ tăng khoảng 5.000 - 10.000 đồng/chiếc so với mọi khi.

"Áo phao dành cho người lớn hiện tại là 70.000 đồng/chiếc, còn 1 - 2 ngày nữa giá thế nào thì tôi không biết. Vì ngay cả như chúng tôi giờ còn không nhập được hàng. Khách muốn mua đều phải chuyển khoản và tự đến lấy đồ vì tiệm hiện rất bận" - chủ tiệm nói.

Ngoài ra, người chủ tiệm này cho hay, hầu hết các cửa hàng bán đồ bảo hộ ở Hà Nội hiện nay đều cháy hàng do sức mua khủng. Bởi từ khi miền Trung có lũ, các đơn vị, đoàn từ thiện liên tục mua áo để chuyển vào.

Cháy hàng áo phao cứu sinh tại Hà Nội: Có hiện tượng đầu cơ? - 1

Rất nhiều người đang tìm nguồn áo phao cứu sinh để gửi vào miền Trung

Tương tự, một tiệm bán đồ bảo hộ ở Hà Đông (Hà Nội) cho hay, toàn bộ số áo phao cỡ lớn tại cửa hàng đều hết sạch. Những cỡ nhỏ hơn dành cho trẻ con chỉ còn lại chưa đầy 20 chiếc, nếu khách muốn đặt phải đợi 3 - 4 ngày.

"Lượng áo phao cứu sinh ở cửa hàng hiện chỉ còn 20 chiếc nhưng toàn bộ chỗ này đã có người đặt trước. Các size 4, size 5 cỡ lớn hiện chúng tôi bán ra với giá 75.000 - 85.000 đồng/chiếc" - người này thông tin.

Cháy hàng áo phao cứu sinh tại Hà Nội: Có hiện tượng đầu cơ? - 2

Nhiều cửa hàng bán đồ bảo hộ liên tục thông báo "cháy hàng" áo phao cứu sinh 

Chị N.Y, thành viên ở một nhóm từ thiện cho biết, nhóm chị đang vật lộn tìm đầu mối mua áo phao cứu sinh để gửi vào miền Trung. Giá áo phao liên tục tăng mạnh trong vài ngày trở lại đây khiến nhóm chị phải cân nhắc các phương án tốt nhất. Bởi các đầu mối bình ổn giá, bán áo phao hợp lý hiện đều hết hàng hoặc sản xuất không kịp do lượng đơn quá tải. 

"Điều tôi buồn nhất lúc này là nhiều gian thương nhân cơ hội tăng giá áo phao. Ban đầu, áo chỉ có 50.000 - 60.000 đồng/chiếc tùy loại, mà hiện tăng lên gấp đôi. Đây là việc làm quá thất đức khi lợi dụng lúc đồng bào đang lúc khó khăn để trục lợi" - chị Y bức xúc nói.

Cháy hàng áo phao cứu sinh tại Hà Nội: Có hiện tượng đầu cơ? - 3

Áo phao là mặt hàng thiết yếu trong mùa mưa lũ

Anh T.T (Hà Nội) tâm sự, nhà anh đang lên kế hoạch mua áo phao cứu sinh để gửi các đoàn từ thiện mang vào miền Trung. Nhưng 2 ngày nay, các cơ sở bán áo đều hết hàng hoặc thông báo dừng nhận đơn.

"Tôi có gọi tới 7 - 8 cơ sở sản xuất áo phao, họ đều báo hết hàng và dừng nhận đơn. Một số chỗ thì bán giá quá cao, chênh 20.000 - 30.000 đồng/chiếc so với mọi khi" - anh tiết lộ.

Ngoài ra, anh T cũng kể thêm, điều anh mong muốn nhất lúc này là có thật nhiều áo phao để gửi vào cho đồng bào vùng bão.

"Tôi nghĩ, mọi người nên đoàn kết lại, cùng nhau vượt qua khó khăn, chứ không phải thấy đồng bào nguy nan mà vẫn trục lợi. Và ngay lúc này, các tiểu thương buôn bán nên có đạo đức, đạo đức từ việc bán đúng giá áo phao để cứu trợ", anh T nói.

Nhiều nhóm cứu trợ khác cũng phải thay đổi kế hoạch. Do với số lượng tiền ban đầu có thể mua được 1000 chiếc áo phao nhưng giá tăng quá nhanh nên họ chỉ còn có thể mua được 600-700 chiếc.