ĐBSCL:
Chặt nhãn, đốn chôm chôm để trồng chanh không hạt
Giá chanh không hạt hiện cao ngất ngưỡng, nhiều nông dân ở nhiều tỉnh ĐBSCL đã bỏ lúa và các loại cây trồng khác để chuyển sang trồng chanh, bất chấp nguy cơ bị bí đầu ra
Một thương lái thu mua chanh ở chợ Cái Chanh, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng (TP Cần Thơ), cho biết do thời gian gần đây, khu vực phía Bắc tiêu thụ chanh tăng đột biến nên lượng chanh ở miền Tây đáp ứng không đủ. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu giải khát tăng cao, dẫn đến việc chanh bắt đầu “sốt” giá theo nhiệt độ thời tiết.
Theo các nhà vườn, với giá chanh ở mức 20.000 đồng/kg thì mỗi héc-ta (ha) sẽ đem về thu nhập trên 150 triệu đồng, cao gấp 3-5 lần so với trồng lúa và các loại cây khác.
Chính vì nhận thấy việc trồng chanh “ngon ăn” nên thời gian gần đây, hàng loạt nhà vườn ở miền Tây đua nhau tăng diện tích trồng chanh, đặc biệt là chanh không hạt. Thậm chí, có nông dân còn sẵn sàng phá bỏ vườn nhãn, chôm chôm hoặc bỏ lúa để lên bờ trồng chanh không hạt.
Ông Võ Văn Còn, một nông dân ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng, cho biết ông vừa cải tạo gần 3 công đất lúa để trồng chanh không hạt. Hiện, ông đang liên hệ với những nơi cung cấp giống chanh này để mua về trồng nhưng chưa tìm được giống ưng ý. “Nhớ lại thời điểm khoảng năm 2011, chanh có lúc chỉ còn 200 đồng/kg. Ai ngờ bây giờ chanh đã tăng giá gấp… 100 lần. Giá chanh cao thì tội gì mình không trồng”- ông Còn cho biết.
Ông Nguyễn Trung Thành, một người chuyên cung cấp cây giống ở thị xã Cai Lậy (Tiền Giang), cho biết chanh không hạt giống (cao khoảng 50cm) có giá từ 14.000- 18.000 đồng/cây. Muốn mua số lượng nhiều thì phải đặt trước cả tháng mới có.
Theo Khoa Nông nghiệp Trường ĐH Cần Thơ, cây chanh không hạt được nhập từ Mỹ vào nước ta hơn 10 năm nay. Cây có thể mọc cao đến 6m, thân cây không có gai, có tán lá tròn, trái chùm, không có hạt (hoặc chỉ có vài hạt). Chanh không hạt được nhiều người ưa chuộng và là mặt hàng xuất khẩu có giá trị do chanh có vỏ mỏng, nước ít chua và không có vị đắng như chanh giấy (nhưng không có mùi thơm đặc trưng bằng chanh giấy), chanh núm.
Loại chanh này hầu như có trái quanh năm, có ít gai, năng suất khoảng 150– 200 kg/năm/cây (tương đương 30 tấn/ha/năm), có sức kháng bệnh rất cao nên ít nhiễm bệnh vàng lá gân xanh như các loại cây có múi khác. Sau khoảng 18 tháng gieo trồng, chanh sẽ bắt đầu cho trái.
Long An và Tiền Giang là 2 tỉnh có diện tích trồng chanh dẫn đầu khu vực ĐBSCL, với gần 5.000 ha/tỉnh. Cũng nhờ chanh tăng giá trong 2 năm qua nên nhiều triệu phú đã xuất hiện ở 2 địa phương này. Trong khi đó, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) hiện có khoảng 1.000 ha chanh, trong đó đa phần là chanh không hạt. Huyện Châu Thành (Hậu Giang) cũng đang trồng gần 500ha chanh không hạt.
Ông Ngô Minh Long - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Hậu Giang, cho rằng do nhận thấy chanh không hạt là loại cây có nhiều triển vọng và thích hợp với vùng đất huyện Châu Thành nên ngành nông nghiệp của tỉnh đang hướng dẫn bà con nông dân tại đây sản xuất chanh không hạt theo tiêu chuẩn GlobalGAP, gắn với việc tìm đầu ra bền vững.
Trong khi đó, các thương lái thu mua chanh và lãnh đạo ngành nông nghiệp một số địa phương đang tỏ ra e ngại trước việc diện tích chanh đang tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ bí đầu ra như hành tím Vĩnh Châu và ổi lê Kế Sách ở Sóc Trăng vừa qua.