Chất lượng phải tỷ lệ thuận với số lượng khi đa dạng hóa sản phẩm

Phát triển theo hướng đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ đang trở thành xu hướng tất yếu cho các doanh nghiệp để trụ vững trong thị trường nhiều biến đổi. Song, thực hiện đa dạng hóa như thế nào để tránh dàn trải, thiếu tập trung là bài toán khó mà các doanh nghiệp đang loay hoay tìm lời giải.

Trong một thị trường biến động mỗi ngày, bất cứ doanh nghiệp nào dù đang trên đỉnh cao tăng trưởng, vẫn có nguy cơ thoái trào và bị xóa tên khỏi bản đồ kinh tế. Để đối mặt với cuộc sàng lọc khắc nghiệt này, nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ để mở rộng thị trường nhằm tăng thị phần, uy tín và giá trị thương hiệu.

Tuy nhiên, đa dạng hóa đôi khi cũng là một nước cờ chứa nhiều rủi ro. Nếu không bước đi cẩn trọng, doanh nghiệp dễ sa vào dàn trải, mất tập trung khiến chất lượng sản phẩm và dịch vụ giảm sút, các đối tượng khách hàng mục tiêu không nhận được sự chăm sóc xứng đáng. Như vậy, họ không chỉ không thu được lợi nhuận từ các lĩnh vực mới mà còn đánh mất thị phần ở những lĩnh vực đang chiếm lĩnh.

Đa dạng hóa đòi hỏi doanh nghiệp bước đi cẩn trọng để tránh dàn trải, mất tập trung
Đa dạng hóa đòi hỏi doanh nghiệp bước đi cẩn trọng để tránh dàn trải, mất tập trung

 

Đa dạng hóa và chất lượng

Nguy cơ lớn nhất khi mở rộng ngành kinh doanh chính là sự giảm sút về chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Mô hình hoạt động càng đa dạng sẽ càng phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư lớn về tiền bạc và nhân lực. Cùng với đó, phương thức quản lý cũng phải thay đổi để đáp ứng được hai yêu cầu: bao quát toàn thể nhưng vẫn kiểm soát được chi tiết.

Một ví dụ có thể thấy từ CJ – “người anh em” của Samsung – một tập đoàn kinh tế lớn tại Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam từ khá sớm. CJ tiền thân hoạt động là nhánh kinh doanh thực phẩm của tập đoàn Samsung. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, hiện tập đoàn CJ hoạt động trong 4 lĩnh vực kinh doanh chính gồm: Thực phẩm và dịch vụ thực phẩm, Sinh học và dược phẩm, Giải trí và truyền thông, Truyền hình mua sắm (Homeshopping) và Logistics, Cơ sở hạ tầng. Mục tiêu ban đầu của CJ là giành vị trí số 1 về logistics tại Đông Nam Á, đến nay, CJ đã chinh phục tương đối thành công thị trường tiềm năng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Ở Việt Nam, MobiFone được coi là một trong những điển hình có chiến lược đa dạng hóa mạnh mẽ nhất ở thời điểm hiện tại. Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Viễn thông MobiFone Lê Nam Trà, cho biết: để đảm bảo “chất lượng tỷ lệ thuận với số lượng”, bộ máy quản lý và phát triển sản phẩm cần được chú trọng cao độ. Thực tế, MobiFone đã xây dựng hệ thống quản lý thông suốt để kiểm soát sâu và sát vào từng bộ phận từ cấp thấp nhất. Các xu hướng thị trường được cập nhật liên tục để không ngừng đổi mới, mang đến khách hàng những sản phẩm/dịch vụ họ cần và mong muốn sở hữu.

Điều này được minh chứng bằng các dịch vụ tiện ích đáp ứng được tối đa nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng: từ giải trí, học tập đếnkiểm soát công việc và quản lí cuộc sống.

Đa dịch vụ và độ tập trung vào phân khúc thế mạnh

Đa dạng hóa gắn liền với mở rộng tập khách hàng. Đôi khi, mải mê với những phân khúc mới, doanh nghiệp có thể bỏ quên những khách hàng thân thiết vốn có của mình, để “lạc” họ vào tay đối thủ. Chính vì thế, doanh nghiệp phải xác định được ai là người cần được “chăm sóc” và luôn đưa họ lên hàng đầu trong bất cứ chiến lược kinh doanh mới nào.

Chia sẻ về chiến thuật giữ chân khách hàng, ông Lê Nam Trà cho hay, doanh nhân là phân khúc quan trọng mà MobiFone đã gắn bó trong nhiều năm qua. Do đó, các hoạt động kinh doanh hiện tại của MobiFone dù rất đa dạng, nhưng vẫn dành sự quan tâm lớn cho nhóm này. Có thể thấy sự đầu tư không nhỏ của MobiFone vào các gói cước ưu đãi, các giải pháp quản trị kinh doanh, bán hàng – marketing trên nền tảng di động cho doanh nghiệp.

Trong tương lai, MobiFone sẽ tiếp tục khai thác tối đa sự lớn mạnh của điện toán đám mây, mạng xã hội, thương mại điện tử… nghiên cứu và triển khai những giải pháp CNTT giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Phát triển theo hướng đa dạng hóa đang trở thành xu hướng tất yếu cho các doanh nghiệp để trụ vững trong thị trường nhiều biến đổi, sàng lọc khắc nghiệt. Song, đây cũng lại là một cuộc chọn lọc khác, nơi chỉ những doanh nghiệp cân bằng được “chất lượng” và “số lượng” mới có thể tồn tại và phát triển.

PV

MỚI NHẤT
Trung Quốc sắp chấm dứt độc quyền bán điện
Trung Quốc sắp chấm dứt độc quyền bán điện

Điện lực là một trong những ngành mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đẩy mạnh cải tổ các doanh nghiệp quốc doanh...

Thứ ba, 01/12/2015 - 09:40

Doanh nghiệp đầu mối kêu "hụt" 300 đồng/lít khi bán xăng sinh học E5
Doanh nghiệp đầu mối kêu "hụt" 300 đồng/lít khi bán xăng sinh học E5

(Dân trí) - Lãnh đạo Petrolimex cho hay, doanh nghiệp đang hụt trên 300 đồng/lít khi kinh doanh xăng E5. Chính vì thế mà nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà triển khai bán xăng sinh học.

Thứ ba, 01/12/2015 - 04:24

"Vận đen" đeo bám trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới
"Vận đen" đeo bám trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tính đến tháng 10/2015, doanh thu từ các sòng bạc ở Macau, trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới, đã giảm 17 tháng liên tiếp.

Thứ ba, 01/12/2015 - 03:11

Doanh nghiệp Việt "cô đơn" trong hội nhập
Doanh nghiệp Việt "cô đơn" trong hội nhập

(Dân trí) - Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, điểm nghẽn của nền kinh tế Việt Nam hiện tại chính là sự yếu kém của khu vực kinh tế tư nhân trong nước. Theo đó, lực lượng này vẫn “cô đơn”, không kết nối được với chuỗi giá trị toàn cầu trong khi Việt Nam ngày một hội nhập mạnh mẽ.

Thứ ba, 01/12/2015 - 02:20

Vụ triệu hồi xe SH: Honda Việt Nam có "đem con bỏ chợ"?
Vụ triệu hồi xe SH: Honda Việt Nam có "đem con bỏ chợ"?

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, việc Honda Việt Nam phát hiện lỗi, tự sửa lỗi bằng chiến dịch dịch vụ là sai quy định. Honda không thể hành xử với người tiêu dùng kiểu "đem con bỏ chợ" như vậy được.

Thứ ba, 01/12/2015 - 01:30

Bốc thăm mua nhà, chiêu trò hay nhu cầu thật?
Bốc thăm mua nhà, chiêu trò hay nhu cầu thật?

Trong bối cảnh có rất nhiều lựa chọn do nguồn cung dồi dào, người mua nhà vẫn phải nhờ tới lá thăm mới có thể sở hữu BĐS tại Aqua Bay, khu đô thị Ecopark. Ông Nguyễn Dũng Minh, Phó Tổng Giám đốc Vihajico, thẳng thắn chia sẻ những sự thật xung quanh hiện tượng hiếm gặp này.

Thứ ba, 01/12/2015 - 01:25

Hải Phòng: Khan hiếm mặt bằng kinh doanh dịch vụ cao cấp
Hải Phòng: Khan hiếm mặt bằng kinh doanh dịch vụ cao cấp

Là thành phố sầm uất và đông dân thứ 3 trên cả nước, Hải Phòng không thiếu nhà mặt phố. Tuy nhiên, địa điểm đẹp đáp ứng được tiêu chí kinh doanh loại hình dịch vụ cao cấp như spa, yoga, giáo dục… dường như vẫn chưa thỏa mãn giới kinh doanh

Thứ ba, 01/12/2015 - 01:23

Điểm mặt 7 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm
Điểm mặt 7 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm

(Dân trí) - Qua kiểm tra và phát hiện sai phạm, hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi chưa được phép lưu hành cùng số lượng lớn nguyên liệu nhập khẩu quá hạn sử dụng đã bị phát hiện, ngăn chặn trước khi được đưa đi tiêu thụ.

Thứ ba, 01/12/2015 - 12:00

Việt Nam phản đối Mỹ giám sát cá tra, basa
Việt Nam phản đối Mỹ giám sát cá tra, basa

(Dân trí) - Việt Nam rất thất vọng về việc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ giám sát cá tra, basa; đồng thời lo ngại rằng điều này sẽ tạo một hàng rào thương mại phi thuế quan, tác động nghiêm trọng tới xuất khẩu và đời sống của nhiều nông dân Việt Nam.

Thứ ba, 01/12/2015 - 11:45

Taka được vinh danh thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2015
Taka được vinh danh thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2015

Ngày 29/11 vừa qua, công ty TNHH Taka Việt Nam được vinh danh “Top 100 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam” do báo Người Tiêu Dùng phối hợp với VNPACO Media Corporation tổ chức thực hiện. Buổi lễ diễn ra tại Nhà hát lớn, Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1 lúc 9h30 phút cùng ngày.

Thứ ba, 01/12/2015 - 11:42

Giá vàng tăng mạnh, USD lên sát mức trần
Giá vàng tăng mạnh, USD lên sát mức trần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 1/12, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng mạnh đã kéo giá vàng SJC tăng tới 120.000 đồng/lượng. Bên cạnh đó, trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND lên mức sát trần biên độ.

Thứ ba, 01/12/2015 - 10:16

Đến trái ớt, củ hành cũng phải nhập
Đến trái ớt, củ hành cũng phải nhập

Trên thị trường TP.HCM xuất hiện ngày càng nhiều loại gia vị tươi nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Trung Quốc, Thái Lan… Trong đó nhiều nhất và đa dạng về chủng loại nhất là gia vị Trung Quốc.

Thứ ba, 01/12/2015 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp FDI trốn thuế: Lỗi tại chính sách chưa chặt?
Doanh nghiệp FDI trốn thuế: Lỗi tại chính sách chưa chặt?

(Dân trí) - Đồng Chủ tịch Liên minh diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam Virginia Foote cho rằng, việc thu thuế doanh nghiệp là thách thức và khó khăn với bất cứ nền kinh tế nào, vấn đề quan trọng là Việt Nam phải xây dựng được hệ thống thuế chặt chẽ, không có kẽ hở để đảm bảo được công bằng và minh bạch.

Thứ ba, 01/12/2015 - 08:45

Vingroup mở bán dự án Vincom Shophouse Cần Thơ
Vingroup mở bán dự án Vincom Shophouse Cần Thơ

Ngày 1/12/2015, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt dự án nhà phố thương mại - Vincom Shophouse Cần Thơ, thuộc tổ hợp Khách sạn và Trung Tâm Thương Mại (TTTM) Vincom Xuân Khánh – Cần Thơ.

Thứ ba, 01/12/2015 - 08:43

Tiết kiệm gần 1 tỷ USD nhập khẩu: Sao giá xăng dầu trong nước vẫn giảm “nhỏ giọt”?
Tiết kiệm gần 1 tỷ USD nhập khẩu: Sao giá xăng dầu trong nước vẫn giảm “nhỏ giọt”?

Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh, song các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước chiều 30/11 cho biết, kỳ điều hành giá xăng dầu tới đây (dự kiến ngày 3/12 theo chu kỳ 15 ngày), giá xăng dầu trong nước chỉ có thể giảm 200-300 đồng/lít, tùy loại.

Thứ ba, 01/12/2015 - 08:32

Sáng mai, khai mạc Hội chợ Vietnam Expo 2015
Sáng mai, khai mạc Hội chợ Vietnam Expo 2015

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam - Vietnam Expo 2015 có 500 gian hàng của 468 công ty đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Đài Loan, Indonesia, Hong Kong, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Srilanca, Romani, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam…

Thứ ba, 01/12/2015 - 08:00

IMF chính thức thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế
IMF chính thức thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế

(Dân trí) - Điều này có thể sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng đối với Nhân dân tệ cũng như với tài sản định giá bằng Nhân dân tệ, mặt khác kéo lãi suất cho vay của IMF tăng.

Thứ ba, 01/12/2015 - 07:47

Quán trà đá Hồ Tây, mỗi tháng thu 1 lượng vàng
Quán trà đá Hồ Tây, mỗi tháng thu 1 lượng vàng

Chủ quán trà đá vỉa hè hồ Tây cho hay, mỗi tối mùa hè, có đến khoảng 300 khách, thậm chí có nhiều khách vào saucòn không có chỗ mà ngồi. Với lượng khách như thế, quán nhỏ một ngày cũngphải thu lãi đến 1 triệu đồng, quán lớn thì có khi gấp đôi, gấp 3.

Thứ ba, 01/12/2015 - 07:31

Ả rập Xê út "bơm" thêm tiền để hoàn thành tòa nhà cao nhất thế giới
Ả rập Xê út "bơm" thêm tiền để hoàn thành tòa nhà cao nhất thế giới

(Dân trí) - Tập đoàn Kingdom Holding của Hoàng tử Ả rập Xê út Alwaleed bin Talal ngày 29/11 cho hay, công ty con Jeddah Economic Company vừa đạt được thỏa thuận đầu tư hơn 2 tỷ USD với công ty đầu tư Alinma Investment để hoàn tất dự án tháp Jeddah ở thành phố Hồng Hải (Red Sea).

Thứ ba, 01/12/2015 - 06:00

Tạm dừng nhập khẩu chất "tạo nạc" trong thịt heo
Tạm dừng nhập khẩu chất "tạo nạc" trong thịt heo

(Dân trí) - Cục Quản lý dược - Bộ Y tế mới có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, trong đó ghi rõ tạm dừng nhập khẩu các nguyên liệu Salbutamol và Clenbuterol cho đến khi có thông báo mới.

Thứ ba, 01/12/2015 - 12:15

Giá dầu giảm một nửa, PVN hụt thu hơn 163 nghìn tỷ đồng
Giá dầu giảm một nửa, PVN hụt thu hơn 163 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Do giá dầu giảm một nửa nên doanh thu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đến thời điểm này mới chỉ đạt 555 nghìn tỷ, giảm 163,4 nghìn tỷ so với kế hoạch. Trong khi đó, nộp ngân sách đăng ký là 159 nghìn tỷ nhưng thực hiện hụt 44 nghìn tỷ,

Thứ hai, 30/11/2015 - 08:36

Chủ tịch Ocean Group nhận thù lao 1,2 tỷ đồng, gấp 10 lần năm ngoái
Chủ tịch Ocean Group nhận thù lao 1,2 tỷ đồng, gấp 10 lần năm ngoái

(Dân trí) - Trong năm 2015, tổng thù lao chi trả cho Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát Ocean Group tăng mạnh lên 1,74 tỷ đồng, trong đó mức thù lao trả cho Chủ tịch Hội đồng quản trị tăng 10 lần lên 1,2 tỷ đồng.

Thứ hai, 30/11/2015 - 07:37

Giá gas tăng 16.500 đồng/bình 12 kg
Giá gas tăng 16.500 đồng/bình 12 kg

(Dân trí) - Ngày 30/11, một số doanh nghiệp gas tại TPHCM thông báo giá gas bán lẻ tới tay người tiêu dùng từ ngày 1/12 sẽ tăng 16.500 đồng/bình so với tháng trước.

Thứ hai, 30/11/2015 - 04:58

Vinamilk giữ vững vị trí top 100 doanh nghiệp giá trị nhất ASEAN
Vinamilk giữ vững vị trí top 100 doanh nghiệp giá trị nhất ASEAN

Tạp chí Nikkei Asian Review vừa công bố danh sách 100 công ty giá trị nhất Đông Nam Á năm 2015, trong đó Vinamilk tiếp tục là công ty sữa duy nhất trong ngành sữa tại Việt Nam lọt top 100 doanh nghiệp giá trị nhất Asean.

Thứ hai, 30/11/2015 - 04:55