Gia Lai:

Chàng trai phố núi bỏ hàng tỷ đồng để nuôi cá nghìn USD

(Dân trí) - Đam mê cá Koi, anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia Lai) đã bỏ ra hàng tỷ đồng để đầu tư mua giống cá Koi và hệ thống bể hiện đại nhằm đưa loại cá tiền tỷ này về bán trên mảnh đất bazan.

Loại cá Koi có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên người Nhật Bản đã đưa về lai tạo thành nhiều chủng loại với màu sắc, hoa văn khác nhau. Hiện nay, phong trào chơi cá Koi vẫn là thú chơi xa xỉ và đang còn khá mới lạ, nhưng luôn dành được quan tâm của gia đình giới thượng lưu và các nhà hàng, quán cà phê…

Đàn cá koi khủng của chàng trai phố núi

Đam mê từ lâu với loại cá tiền tỷ này, anh Nguyễn Sỹ Quyền đã bỏ ra hơn 3 tỷ đồng để nhập cá Koi và xây dựng bể cá nhằm đưa giống cá này về nuôi dưỡng, bày bán trên mảnh đất Gia Lai.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Quyền cho biết: “Tôi đã gắn bó với loài cá này 8 năm. Sau những giờ làm việc căng thẳng, tôi chỉ cần đến đưa tay xuống nước là đàn cá tự vây quanh bàn tay của tôi. Chính vì sự thân thiện này khiến tôi đã bị cuốn hút bởi loài cá này… Mọi kinh nghiệm nuôi cá tôi đều tự tìm hiểu, học hỏi ở các mô hình khác, sau mỗi lần nhập giống về tôi đều phải cách ly kiểm dịch cẩn thận…”.


Những bể cá Koi được chàng trai phố núi đầu tư hàng tỷ đồng

Những bể cá Koi được chàng trai phố núi đầu tư hàng tỷ đồng

“Hiện nay, tôi đang nuôi dưỡng hơn 300 con cá Koi lớn nhỏ các loại trong 4 bể nhỏ. Bể thứ nhất gồm các loại cá lớn mỗi con từ giá 50 – 150 triệu đồng/con. Loại bể thứ hai là cá nhỏ có giá từ 10 – 20 triệu/con và cá giống nuôi để làm cảnh có giá từ 3 triệu – 5 đồng/con. Để nuôi đảm bảo cho cá khỏi chết vì thiếu ô xy hoặc nhiễm bệnh, tôi đã đầu tư 4 bể nuôi hiện đại trị giá hơn 1 tỷ đồng…”, anh Quyền chia sẻ.


Đàn cá Koi khủng nặng đến cả chục ki lô gam của anh Quyền

Đàn cá Koi khủng nặng đến cả chục ki lô gam của anh Quyền

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá Koi, anh Quyền tiết lộ: Trước tiên, muốn chơi loài cá này chúng ta phải quan tâm đến việc thiết kế bể cá, độ sâu của bể thích hợp từ 0,8 - 1,5m. Thành của bể cá nên có màu sẫm hoặc tối để làm nổi bật màu sắc của cá Koi. Bể cá Koi thiết kế lửng hoặc ở dạng âm xuống đất, mức nước trong hồ phải ngang bằng mặt đất, như thế bạn sẽ dễ dàng thưởng thức, chơi đùa với cá Koi. Sau khi xây xong bể nên ngâm nước, xả khoảng 2-3 lần và nuôi cấy vi sinh ổn định sau đó mới thả cá vào.

Nhiệt độ thích hợp trong bể cá Koi là từ 20-27 độ C. Còn đối với việc lựa chọn giống cá Koi phải chọn con giống khỏe mạnh, thân hình cân đối, dáng bơi thẳng, sức khỏe tốt. Về hình dáng của cá Koi giống phải cân đối, không xây xát, không dị hình, màu tươi sáng, rõ nét, khỏe mạnh, phản ứng nhanh và đặc biệt phải thả cá vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh lúc trưa nắng gắt.


Anh Quyền dành hết thời gian mình với gia tài đàn cá Koi này

Anh Quyền dành hết thời gian mình với "gia tài" đàn cá Koi này

Cũng theo anh Quyền, giá trị của cá Koi phụ thuộc vào các yếu tố như: Thân hình, màu sắc, gia phả hay giá trị thương hiệu. Giá cả và sự phát triển của loài cá này thường phụ thuộc vào người nuôi, để có được một con cá Koi đạt từ 80 cm trở lên cần phải theo dõi sát sao hàng ngày và khi nhập giống về cũng phải đạt từ 18-20 cm. Bên cạnh đó, khi thiết kế bể lọc cho cá Koi cần ưu tiên bể lọc hiện đại hơn là bể lọc truyền thống, đơn giản vì việc lắp đặt bể lọc hiện đại mọi việc sẽ tự động không làm thay đổi môi trường sống của cá.


Đàn cá Koi với đủ màu sắc của chàng trai phố núi

Đàn cá Koi với đủ màu sắc của chàng trai phố núi

Để quảng bá loài cá của mình, anh Quyền đã bố trí xây dựng 4 bể cá Koi ngay trong quán cà phê. Đây cũng là cách cho cá có thể thân thiện, gần gũi hơn với mọi người. “Hiện nay loại cá này còn khó mới mẻ trên thị trường Việt Nam nói chung và Gia Lai nói riêng nên sức mua còn khá chậm nhưng vẫn tăng lên theo từng ngày. Đa số khách hàng chủ yếu là các nhà hàng, cà phê… mua về để làm cảnh hấp dẫn khách đến thăm quan. Mỗi tháng tôi cũng đang giữ mức hòa vốn nên đang tập trung thuần chủng và nhân rộng loại cá này...”, anh Quyền cho biết.

Phạm Hoàng

Chàng trai phố núi bỏ hàng tỷ đồng để nuôi cá nghìn USD - 5

Đang được quan tâm