1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chàng trai nghèo trở thành người giàu nhất Hàn Quốc, sánh cùng các chaebol

(Dân trí) - Cổ phiếu của gã khổng lồ internet Hàn Quốc Kakao đã tăng gấp đôi trong năm nay, đưa ông Kim Beom-su, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của Kakao, trở thành người giàu nhất nước này.

Chàng trai nghèo trở thành người giàu nhất Hàn Quốc, sánh cùng các chaebol - 1

Chủ tịch Tập đoàn Kakao Kim Beom-su hiện là người giàu nhất Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap).

Theo Forbes, tính đến ngày 23/6, cổ phiếu Kakao đã tăng khoảng 110%, giúp tài sản ròng của ông Kim tăng thêm 5,6 tỷ USD kể từ khi Forbes đưa ông này vào danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc hồi tháng 5.

Doanh nhân tự thân này hiện có tài sản ròng ước tính trị giá 16,2 tỷ USD, theo bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Forbes. Với mức tài sản cao hơn 3 tỷ USD, ông Kim đã vượt qua tỷ phú Seo Jung-jin, đồng sáng lập Celltrion, trở thành người giàu nhất Hàn Quốc. Ông Seo rớt xuống vị trí thứ 2.

Ông Kim, 55 tuổi, đã trải qua một chặng đường dài lập nghiệp. Ông lớn lên tại một trong những khu phố nghèo nhất Seoul. Ông Kim là con thứ 3 trong gia đình có 5 anh em, có bố là công nhân nhà máy sản xuất bút và mẹ là một nhân viên dọn phòng khách sạn. Để có tiền học đại học ông phải đi dạy kèm và thường xuyên phải nhịn ăn để tiết kiệm tiền.

Tháng 3 vừa qua, ông đã ký cam kết cho đi tài sản Giving Pledge - một chiến dịch do các tỷ phú Bill Gates, Melinda Gates và Warren Buffett phát động hồi năm 2010 nhằm khuyến khích những người giàu có cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình.

Trước khi thành lập Kakao vào năm 2010, ông Kim lập Hangame - một công ty phát triển game. Sau này Hangame đã hợp nhất với một công ty tìm kiếm để trở thành Naver ngày nay, cũng là một gã khổng lồ trong lĩnh vực internet tại Hàn Quốc.

Trước khi khởi nghiệp với Hangame, ông Kim từng có 5 năm làm việc cho mảng dịch vụ IT của Samsung, cho đến khi bong bóng dot-com đầu tiên bùng nổ thôi thúc ông "ra riêng".

Giờ đây, Kakao là một trong những tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc bên cạnh những tên tuổi lớn thuộc sở hữu của các gia đình chaebol như Samsung, Hyundai, SK và LG.