Làm giàu không khó:

Chân tay co quắp vẫn thành triệu phú nhờ... gà

Cơ thể bị dị tật bởi chất độc da cam, hàng ngày phải dùng cánh tay teo quắp để di chuyển, nhưng anh Chu Đình Kế (43 tuổi, ở thôn Trung, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) vẫn vượt qua muôn vàn khó khăn, mặc cảm, vươn lên trở thành triệu phú nhờ mô hình chăn nuôi gà.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ nhiều hộ khác trong vùng và được mọi người gọi bằng cái tên thân thiết: Anh Kế “gà”…

Chân tay co quắp vẫn muốn làm giàu

Đến xã Đồng Than, hỏi thăm nhà anh Kế “gà”, tôi được một thanh niên nhanh miệng nói: “Nhà anh ấy ở làng dưới, cách đây hơn 2km, để tôi đưa anh đi cho đỡ mất công hỏi thăm”. Tôi đi theo người thanh niên tốt bụng đến nhà anh Kế. Ngay từ đầu ngõ, đã nghe thấy những tiếng kêu, với đủ âm thanh từ các chuồng gà. Trong nhà có 3 - 4 người đang rôm rả trò chuyện về chăn nuôi gà. Rót xong chén nước mời tôi, anh Kế bắt đầu kể cho tôi nghe câu chuyện “kỳ diệu” về cuộc đời mình.


Anh Kế kiểm tra sức khỏe lứa gà con. Ảnh: Văn Chiến

Anh Kế kiểm tra sức khỏe lứa gà con. Ảnh: Văn Chiến

…“Bố mình trước đây tham gia chiến đấu tại nhiều chiến trường phía Nam, hiện vẫn đang được hưởng trợ cấp chất độc da cam. Từ nhỏ, mình đã bị dị tật, do ảnh hưởng chất độc da cam từ bố”- anh Kế bắt đầu câu chuyện bằng giọng trầm buồn.

Theo lời anh kể, khi mới lọt lòng, chân tay Kế đã bị dị tật, co quắp và dần dần teo liệt. Nhà Kế vốn nghèo, mọi người trong gia đình, hàng xóm dù cũng xúm vào giúp đỡ, nhưng đành bất lực trước căn bệnh quái ác. Tuổi thơ của cậu bé Kế vì thế gắn liền với những lần lật đật cố đứng dậy, rồi lại ngã lăn lóc, thân thể rớm máu, đầy sứt sẹo. Dù sau đó cũng quyết tâm đi học, nhưng anh chỉ học được hết… mẫu giáo, do bạn bè không cõng được anh đi học mãi.

Giấc mơ được cắp sách tới trường dang dở, cậu bé Kế sau chút tủi hờn bỗng suy nghĩ lại, quyết sống tự lập, không để trở thành gánh nặng của gia đình. Tất cả những việc sinh hoạt cá nhân Kế đều cố gắng tự làm lấy. Ban đầu tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng dần dần, ngoài tự chủ được các sinh hoạt của bản thân, cậu bé Kế còn giúp gia đình những công việc vặt như quét nhà, quét sân, cho gà, vịt ăn.

Lớn lên một chút, Kế bắt đầu quan sát bố, anh trai làm mộc rồi học làm theo. Và cuộc đời anh bắt đầu rẽ sang một trang mới, nhiều thăng trầm nhưng cũng ngập tràn hạnh phúc, khi anh gặp người bạn đời của mình - chị Trương Thị Bích, do cảm phục nghị lực, bản lĩnh của chàng thanh niên tật nguyền đã đem lòng yêu thương và đồng ý cùng anh nên duyên chồng vợ.

Đến lúc này, trong câu chuyện với tôi, anh Kế vẫn không dám tin rằng, với cơ thể dị tật như thế, anh lại lấy được vợ và đã làm bố của 3 đứa con (2 gái, 1 trai) khỏe khoắn, lành lặn, bé nào cũng học giỏi.

Có vợ, anh Kế bắt đầu tính toán làm ăn lớn hơn, quyết tâm làm giàu để không phụ sự tin tưởng, yêu thương của vợ. Thấy công việc làm mộc vất vả, anh quyết định vay vốn của gia đình để chăn nuôi lợn thịt. Được một thời gian, giá thịt lợn chững lại, chi phí cám bã, thuốc men lại cao, nên anh chuyển sang nuôi gà, phù hợp với sức mình hơn. Lúc đầu, anh chỉ nuôi thử nghiệm vài chục con gà mái ta, rồi khi có kinh nghiệm, anh nâng dần số lượng gà lên và có lãi. Hầu hết các công việc về chăn nuôi đều do anh tự làm, chị Bích chỉ phụ trách việc đồng áng, chăm sóc con cái.

Kiếm tiền giỏi hơn người thường

Nhiều gia đình trước đây chủ yếu chăn nuôi thủ công, nhờ học hỏi mô hình của anh, đều chuyển sang chăn nuôi gà theo quy mô trang trại, số hộ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm lên tới vài chục hộ. Người mang ơn anh Kế ở khu vực này nhiều lắm.

Được chút tiền lãi, anh tiếp tục mở rộng mối quan hệ, đi tham quan các mô hình chăn nuôi lớn để học làm trang trại. Không tự mình đi lại được, anh Kế nhờ người thân, bạn bè chở đi.

Nhận thấy giống gà Đông Tảo, gà Hồ vừa dễ nuôi, giá trị kinh tế lại cao, sau khi đi thăm quan về, anh tính toán tỉ mỉ rồi quyết định mở thêm các gian chuồng nuôi thử theo kiểu trang trại, từ gà mái đến gà con, gà thịt. Ngoài kinh nghiệm học hỏi từ các hộ dân, anh tích cực sưu tầm sách báo, tài liệu, xem các chương trình giới thiệu, hướng dẫn trên truyền hình để nâng cao kiến thức.

Gần đây, thấy nhu cầu chăn nuôi gà của bà con trong khu vực ngày càng cao, có người phải mang đi ấp trứng thuê cách nhà rất xa, anh quyết định đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng lò ấp trứng và mở đại lý cám, vừa phục vụ bà con, vừa tăng thêm nguồn thu cho gia đình. Hiện nay, lò ấp của anh đã có thể phục vụ nhu cầu thường xuyên của hàng chục hộ gia đình trong thôn và khu vực lân cận. Từ chỗ chỉ có vài chục con gà, đến nay, trang trại của anh Kế nuôi hàng nghìn con gà thịt, cho thu nhập trên 500 triệu đồng/năm. Ngoài ra, mỗi tháng, anh còn thu thêm hàng chục triệu đồng từ tiền ấp gà thuê, bán cám...

Câu chuyện đang rôm rả, điện thoại anh Kế đổ chuông. Anh xin lỗi khách, dùng cánh tay cong queo, lúc lắc quặp điện thoại áp vào tai nghe, rồi tay kia  ghi nắn nót các số liệu vào cuốn sổ đã cũ. Thấy tôi nhìn với ánh mắt ngạc nhiên, anh cười: “Hồi bé, có cậu bạn thân thương mình sáng dạ nhưng không được đi học nên tranh thủ giờ đi chăn trâu hướng dẫn mình tập viết, tập đọc. Nhờ “học lỏm” mà bây giờ mình đọc thông, viết thạo, làm phép tính trong phạm vi hàng triệu!”.

Cũng nhờ cái “học lỏm” đấy, mà hiện nay anh đã tự học được cách phòng bệnh, chữa các bệnh thường gặp cho gia súc, gia cầm. Nhiều trường hợp gà bị bệnh lạ, người dân quanh khu vực phải đến nhờ anh “trợ giúp”. Cứ trò chuyện được vài câu, chúng tôi lại phải dừng lại bởi anh liên tục có khách đến. Có những nông dân từ Hải Dương, Hà Tây… nghe lời đồn về anh nên tìm về.

Chào khách về rồi, anh Kế tiết lộ thêm: “Nếu việc chăn nuôi thuận lợi, mình sẽ thuê đất, mở thêm lò ấp nữa. Nhu cầu chăn nuôi gà của bà con trên địa bàn vẫn còn rất nhiều, mình mở rộng chăn nuôi, ấp trứng cũng là để giúp bà con làm giàu...”. Đúng lúc đó, ngoài cổng có tiếng khách gọi. Nhận ra khách quen, anh Kế cười chào từ xa. Khi biết tôi là nhà báo, vị khách vồn vã khoe: “Mấy năm trước, khi mới chập chững bước vào nghề chăn nuôi, tôi bị thất bại mấy lần, tưởng sạt nghiệp. May có anh Kế giúp đỡ, tận tình hướng dẫn, giờ trang trại nhà tôi nuôi tới 2.000 con gà, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng”.

Theo Văn Chiến
Dân Việt

Chân tay co quắp vẫn thành triệu phú nhờ... gà - 2
MỚI NHẤT
Tỷ phú Trung Quốc biến mất bí ẩn
Tỷ phú Trung Quốc biến mất bí ẩn

Cổ phiếu công ty Fosun International do tỷ phú Trung Quốc Guo Guangchang nắm quyền sở hữu ngày 11/12 tạm ngừng giao dịch tại Hồng Kông sau khi có tin ông Guo bất ngờ biến mất mà không để lại dấu vết nào.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 11:00

Xu hướng chuyển đổi không gian đô thị và phong cách sống tại các thành phố lớn
Xu hướng chuyển đổi không gian đô thị và phong cách sống tại các thành phố lớn

Nếu như ở thời kỳ bao cấp người ta chỉ mơ đến “ăn no mặc ấm”, vào thời kinh tế thị trường người ta chú trọng vào đẳng cấp, giá tiền thì ngày nay, ở kỷ nguyên hội nhập người dân có xu hướng quan tâm đặc biệt đến sức khỏe và chất lượng môi trường sống.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 10:52

Đại gia cạn tình: Cuộc ly hôn 10.000 tỷ chấn động
Đại gia cạn tình: Cuộc ly hôn 10.000 tỷ chấn động

Có không ít cặp vợ chồng đại gia sau bao năm "đầu gối tay ấp" bỗng xung đột, mâu thuẫn trong việc chia chác, tranh chấp tàisản, tiền bạc, con cái... gây ồn ào dư luận.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:50

Dịch vụ cho thuê ông già Noel lại “hot" mùa Giáng sinh
Dịch vụ cho thuê ông già Noel lại “hot" mùa Giáng sinh

(Dân trí) - Cho thuê ông già Noel là một trong những dịch vụ đắt khách mỗi khi dịp Giáng sinh về. Trên thị trường, hiện không khó để tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ này với mức giá tương đối phải chăng, từ 60-100 nghìn đồng/1gói quà/1 địa chỉ.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:00

Landmark 6 - Tòa căn hộ “Thông minh” có tầm nhìn độc đáo
Landmark 6 - Tòa căn hộ “Thông minh” có tầm nhìn độc đáo

Tháng 12/2015, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt tòa căn hộ Landmark 6 thuộc quần thể The Landmark, dự án Vinhomes Central Park (Tân Cảng, TP. HCM). Landmark 6 là tòa căn hộ có tầm nhìn độc đáo và được trang bị hệ thống Smarthome, mang đến trải nghiệm cuộc sống tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:54

“Xài chùa” ODA, địa phương tranh thủ “ký càng nhiều càng tốt”
“Xài chùa” ODA, địa phương tranh thủ “ký càng nhiều càng tốt”

(Dân trí) - Với cơ chế cấp phát vốn từ trung ương, đa số lãnh đạo các địa phương thời gian qua thường cho đây là tiền trợ cấp, vốn cho không nên tranh thủ đăng ký càng nhiều càng tốt. Cơ chế này sắp tới sẽ được chuyển sang cho vay lại, tránh tình trạng đội vốn, lãng phí lớn.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:50

Chạy nước rút cổ phần hóa, đấu giá vốn Nhà nước khởi sắc
Chạy nước rút cổ phần hóa, đấu giá vốn Nhà nước khởi sắc

(Dân trí) - Lãnh đạo HNX cho biết, trong năm 2015, công tác đấu giá cổ phần khởi sắc đã hỗ trợ tích cực cho chương trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Cả giai đoạn 2011-2015 đấu giá gần 12.500 tỷ đồng cổ phần Nhà nước.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:30

4 lưu ý khi chuyển tiền qua ngân hàng
4 lưu ý khi chuyển tiền qua ngân hàng

Giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng ngày càng trở nên quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Với công nghệ tiên tiến, thủ tục chuyển tiền qua ngân hàng đã được rút gọn và đơn giản hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một vài điểm khi chuyển tiền ngân hàng để tránh sai sót và tốn thời gian không cần thiết.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:24

10 ông trùm bất động sản giàu nhất Trung Quốc
10 ông trùm bất động sản giàu nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Viện Nghiên cứu Hurun vừa công bố danh sách những đại gia bất động sản giàu nhất Trung Quốc năm 2015, trong đó Wang Jianlin, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, Chủ tịch của Tập đoàn Dalian Wanda Group, đứng đầu danh với tài sản bất động sản lên tới 18,9 tỷ USD.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 12:11

Chọn cửa cuốn tự đảo chiều không lo tai nạn
Chọn cửa cuốn tự đảo chiều không lo tai nạn

Để đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng cửa cuốn, người tiêu dùng luôn cẩn trọng lựa chọn sản phẩm thông minh với những tính năng hiện đại như mã số an toàn ngăn ngừa kẻ gian sao chép, báo động khi có hỏa hoạn và đặc biệt là khả năng tự động đảo chiều khi gặp vật cản trong quá trình đóng cửa.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 12:08

Bộ ra Thông tư mới, doanh nghiệp vẫn than mất tiền tỷ
Bộ ra Thông tư mới, doanh nghiệp vẫn than mất tiền tỷ

(Dân trí) - Mặc dù có sửa đổi so với trước nhưng Thông tư 37/2015/TT-BCT (Thông tư 37) vẫn bị doanh nghiệp (DN) chê tơi tả. Có DN cho biết, nếu Thông tư 37 tiếp tục áp dụng họ phải mất 3 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ năm, 10/12/2015 - 09:08

Tổng Giám đốc Eximbank xin từ chức
Tổng Giám đốc Eximbank xin từ chức

(Dân trí) - Theo nguyện vọng cá nhân, ông Phạm Hữu Phú chính thức rời ghế Tổng Giám đốc Eximbank kể từ hôm nay 10/12. Cùng ngày, ông Trần Tấn Lộc, Phó Tổng Giám đốc Thường trực được ngân hàng này bổ nhiệm giữ chức Q.Tổng giám đốc.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghịch lý: Người Việt mê hàng hiệu mà hàng loạt trung tâm mua sắm vẫn đìu hiu
Nghịch lý: Người Việt mê hàng hiệu mà hàng loạt trung tâm mua sắm vẫn đìu hiu

(Dân trí) - Hoạt động của các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm phần lớn hiện hoạt động không hiệu quả. Nhiều trung tâm mua sắm, trung tâm bán lẻ luôn trong tình trạng vắng khách. Không ít các trung tâm thua lỗ, thậm chí phải tạm ngừng hoạt động để tái cơ cấu hoặc đóng cửa.

Thứ năm, 10/12/2015 - 04:00

Làm gì để vừa có thu nhập, vừa có thời gian chăm con sau khi nghỉ sinh?
Làm gì để vừa có thu nhập, vừa có thời gian chăm con sau khi nghỉ sinh?

(Dân trí) - Chị Hoàng Thanh Thuỷ, Quận 12, TPHCM - một bà mẹ bỉm sữa hiện đang có ý định nghỉ việc để tìm một công việc khác để vừa nâng cao thu nhập vừa có thể tự chăm con sau khi hết thời gian nghỉ sinh. Tuy nhiên, chị Thuỷ băn khoăn chưa biết làm gì.

Thứ năm, 10/12/2015 - 03:40

Bộ trưởng Vinh: “Cái gì có lợi cho đất nước thì phải làm bằng được!”
Bộ trưởng Vinh: “Cái gì có lợi cho đất nước thì phải làm bằng được!”

(Dân trí) - Khẳng định quan điểm: “những gì có lợi cho đất nước, cho môi trường kinh doanh của Việt Nam thì phải làm cho bằng được”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh hy vọng, tư tưởng đổi mới sẽ vẫn tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo ngành kế cận phát huy, bởi đây là một sự nghiệp lâu dài.

Thứ năm, 10/12/2015 - 02:28

MobiFone hướng đến cung cấp dịch vụ Big Data cho thị trường
MobiFone hướng đến cung cấp dịch vụ Big Data cho thị trường

Sau gần 6 năm đầu tư và nghiên cứu về Big Data (Dữ liệu lớn), ông Nguyễn Bảo Long, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Viễn Thông MobiFone cho biết, Công ty đã gặt hái được khá nhiều thành công và trong thời gian tới sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ Big Data ra ngoài thị trường.

Thứ năm, 10/12/2015 - 02:25

Nông sản Việt Nam thắng lớn tại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao Matxcova 2015
Nông sản Việt Nam thắng lớn tại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao Matxcova 2015

Hơn 40 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến đã đưa các mặt hàng này trở thành điểm nhấn lớn, sản phẩm thu hút người tiêu dùng và các nhà nhập khẩu, phân phối của LB Nga.

Thứ năm, 10/12/2015 - 02:00

“Hàng Việt Nam có điều kiện thuận lợi thâm nhập thị trường Trung Quốc”
“Hàng Việt Nam có điều kiện thuận lợi thâm nhập thị trường Trung Quốc”

(Dân trí) - Theo đánh giá của HSBC, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để thâm nhập thị trường Trung Quốc và dự báo, Trung Quốc sẽ đóng góp 15% cho mức tăng xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn 2021 - 2030.

Thứ năm, 10/12/2015 - 01:00

1,4 nghìn tỷ USD tiền “ngầm” chảy khỏi Trung Quốc
1,4 nghìn tỷ USD tiền “ngầm” chảy khỏi Trung Quốc

Việt Nam đứng ở vị trí thứ 18/149 về độ lớn của dòng tiền “ngầm” chảy ra nước ngoài...

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:34

Fed tăng lãi suất: Tỷ giá USD/VND biến động mạnh?
Fed tăng lãi suất: Tỷ giá USD/VND biến động mạnh?

(Dân trí) - Khi Fed cắt giảm rồi chấm dứt QE hay khi tin đồn Fed tăng lãi suất đến gần, luồng vốn chảy ra khỏi Việt Nam trong thời gian qua là gần như không có. Vì vậy, không có lý do để kỳ vọng tỷ giá đồng Việt Nam biến động mạnh như đồng Rupia Indonesia hay đồng Ringgit Malaysia.

Thứ năm, 10/12/2015 - 10:24

Bạc Liêu, Cà Mau… chuyện chưa từng có
Bạc Liêu, Cà Mau… chuyện chưa từng có

Như một sự tình cờ, sau nỗi lo dự kiến hụt thu 31.000 tỷ đồng, ngân sách Trung ương lộ ra vụ "vỡ nợ" ở Bạc Liêu và TP. Cà Mau. Chuyện chưa từng có tiền lệ này đã đặt ra câu hỏi về những thói quen chi tiêu không được kiểm soát từ cấp cơ sở?

Thứ năm, 10/12/2015 - 10:11

Giá vàng SJC đi xuống, giới đầu tư thận trọng
Giá vàng SJC đi xuống, giới đầu tư thận trọng

(Dân trí) - Dù chỉ điều chỉnh giảm nhẹ chưa đến 50.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng nay 10/12 cũng đã khiến giá vàng SJC tại Hà Nội mất mốc 33,2 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đang tăng với biên độ gần 3 USD/ounce.

Thứ năm, 10/12/2015 - 10:07

Thưởng “nóng” 2 triệu đồng cho người tố giác vi phạm chất cấm trong chăn nuôi
Thưởng “nóng” 2 triệu đồng cho người tố giác vi phạm chất cấm trong chăn nuôi

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa thưởng “nóng” 2 triệu đồng cho một chủ trang trại ở Hoài Đức (Hà Nội) đã tố giác hành vi tuồn chất cấm vào trại chăn nuôi.

Thứ năm, 10/12/2015 - 09:36

Nhà đầu tư Nhật đang kiếm lời ở mọi lĩnh vực tại Việt Nam
Nhà đầu tư Nhật đang kiếm lời ở mọi lĩnh vực tại Việt Nam

(Dân trí) - Mặc dù không tăng vốn ồ ạt nhưng các nhà đầu tư Nhật Bản rải vốn đều ở mọi ngành nghề lĩnh vực kinh doanh ở Việt Nam, trong đó có nhiều ngành nghề thu lời cao như nông nghiệp, bất động sản, mua bán sáp nhập doanh nghiệp....

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:06