CEO Mikiways Phan Trọng Hiếu: "Học tập và làm việc tại Mỹ dễ hơn bạn nghĩ!"

Trường Thịnh

(Dân trí) - Phan Trọng Hiếu từng là một trong những người tiên phong định hướng giúp đỡ các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận với vùng đất ước mơ mang tên Mỹ. Anh đồng thời là người sáng lập Mikiways - một trong những công ty tư vấn du học Mỹ hàng đầu hiện nay.

Từ trước đến nay, nhắc đến học tập và làm việc tại Mỹ hầu hết chúng ta sẽ nghĩ rằng việc đó chỉ dành cho những người cực kỳ xuất sắc hoặc gia đình giàu có. Thực tế nhiều người không biết rằng có những cách rất đơn giản và tiết kiệm để có thể học tập và làm việc tại Mỹ.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh nhằm giúp độc giả tìm hiểu rõ hơn về chương trình thực tập hưởng lương tại Mỹ!

PV: Chào anh Hiếu, hẳn có một mối duyên nào đó đã đưa anh đến với nước Mỹ phải không ạ?

Chuyện bắt đầu từ năm 2016 khi tôi từ lĩnh vực du lịch bước sang một lĩnh vực mới là quản lý khách sạn. Thời gian đầu là rất khó khăn cho tôi khi phải tìm tòi và học hỏi mọi thứ từ đầu. May mắn là tôi trước đó đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch nên việc tiếp thu cũng khá nhanh. Tuy nhiên sau khi vận hành khách sạn được một thời gian, tôi cảm thấy để nâng cao trình độ quản lý cũng như phát triển tương lai nghề nghiệp tôi cần phải học hỏi và thực hành thêm rất nhiều từ những khách sạn 5 sao chuẩn quốc tế. Và Mỹ là quốc gia đầu tiên tôi mà tôi nghĩ đến, và như thế "giấc mơ Mỹ" của tôi bắt đầu.

PV: Tại sao không phải là một nước khác thưa anh?

Theo tìm hiểu của tôi, nước Mỹ là nước có ngành du lịch và khách sạn (Toursim and Hospitality) hàng đầu thế giới, đồng thời sở hữu nhiều chuỗi khách sạn nổi tiếng toàn cầu như JW Marriott, Hilton, Sheraton… Ngoài ra lượng khách du lịch quốc tế đến Mỹ hàng năm và khách Mỹ đi du lịch trong nước là rất lớn. Theo thống kê của trang web ustravel.org, riêng năm 2019 có khoảng gần 80 triệu lượt khách quốc tế đến Mỹ và 2,3 tỷ lượt khách Mỹ đi du lịch nội địa. Vì vậy, đây là một quốc gia rất phù hợp để học tập và thực hành chuyên ngành du lịch, nhà hàng và khách sạn.

PV: Vì sao anh biết đến chương trình này?

Tôi được một vị khách cũ (đã từng lưu trú tại khách sạn của tôi) giới thiệu về chương trình này. Thật bất ngờ là khi tôi tìm hiểu thông tin tại Việt Nam thì rất ít công ty có dịch vụ như vậy. Trong khi tại Mỹ có rất nhiều thực tập sinh tham gia đến từ Ấn Độ, Philippines, Trung Quốc... nhưng lại có rất ít thực tập sinh người Việt Nam. Tôi chỉ ước mình biết đến chương trình này sớm hơn, nếu vậy thì sự nghiệp của tôi có thể đã rất khác so với bây giờ. Đó là lý do tôi lập ra Mikiways, với mong muốn mang đến một chương trình ý nghĩa và cơ hội thiết thực cho các bạn trẻ Việt Nam.

PV: Anh nói là chương trình này có ý nghĩa và cơ hội thiết thực với các bạn sinh viên, vậy cụ thể đó là gì?

- Đầu tiên phải kể đến đó chính là "Kinh nghiệm làm việc quốc tế". Với các bạn sinh viên mới ra trường thì kinh nghiệm luôn là một vấn đề nan giải. Hầu hết các công ty đều yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc. Còn gì bằng nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc tại một khách sạn 5 sao ở Mỹ đúng không nào? Nó sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn so với những ứng viên khác trong mắt nhà tuyển dụng.

- Tiếp đến là "Nâng cao khả năng ngoại ngữ": Học ngoại ngữ quan trọng nhất là có môi trường để thực hành. Và khi thực tập tại Mỹ các bạn sẽ có được môi trường tuyệt vời đó. Bạn sẽ phải sử dụng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. Từ chỗ làm cho đến chỗ ở, từ đồng nghiệp cho đến hàng xóm… họ đều nói tiếng Anh.

- Bên cạnh đó, thực tập sinh tại Mỹ cũng có cơ hội được "Tự do đi du lịch khắp nước Mỹ" với những địa danh vô cùng nổi tiếng như New York, Miami, Chicago, San Francisco… Để dễ hình dung thì một tour du lịch Mỹ trong 7 ngày từ Việt Nam có giá khoảng 80 triệu đồng.

Ngoài ra khi đã có visa Mỹ bạn cũng có thể dễ dàng xin visa đi các nước phát triển như Canada, Anh, Nhật Bản và các quốc gia Châu Âu …

CEO Mikiways Phan Trọng Hiếu: Học tập và làm việc tại Mỹ dễ hơn bạn nghĩ! - 1
Khách sạn thuộc Tập đoàn Hyatt nơi anh Phan Trọng Hiếu từng thực tập.
CEO Mikiways Phan Trọng Hiếu: Học tập và làm việc tại Mỹ dễ hơn bạn nghĩ! - 2
Một góc nhìn từ trên cao ở tiểu bang Vermont. Đây cũng là nơi anh Hiếu cư trú học tập và làm việc trong thời gian bên Mỹ.
CEO Mikiways Phan Trọng Hiếu: Học tập và làm việc tại Mỹ dễ hơn bạn nghĩ! - 3
Du lịch khắp nước Mỹ với Mikyways

- Và cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là các bạn được trả lương cho kỳ thực tập của mình. Thu nhập từ 10 - 20 USD/1 giờ (hoặc hơn thế nữa) tùy vào vị trí thực tập và năng lực của bạn. Thường sau khi trừ chi phí, các bạn sẽ có một khoản tiền đủ để phát triển sự nghiệp hoặc khởi nghiệp tại Việt Nam.

PV: Theo như anh chia sẻ thì quả thực chương trình này cực kỳ thiết thực và có ý nghĩa, và đúng như đã nói, con đường đến đất Mỹ và "giấc mơ Mỹ" đã rút ngắn khoảng cách rất nhiều rồi. Vậy chương trình thực tập tại Mỹ có yêu cầu cụ thể là gì thưa anh?

Tất cả các bạn sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy chuyên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn, đầu bếp và nông nghiệp, có tiếng Anh giao tiếp tốt đều có thể tham gia chương trình thực tập tại Mỹ của Mikiways.

PV: Điều gì khiến anh quyết định theo đuổi con đường vốn là "thiên đường" nhưng cũng lắm gian nan này?

Ý tưởng này bắt nguồn từ những ngày tháng bên Mỹ. Trong cả tiểu bang Vermont tôi thực tập khi đó, chỉ có mỗi mình tôi là người Việt Nam, nên nhiều khi cũng không khỏi chạnh lòng vì nhớ nhà, nhớ Việt Nam.

CEO Mikiways Phan Trọng Hiếu: Học tập và làm việc tại Mỹ dễ hơn bạn nghĩ! - 4

Anh Phan Trọng Hiếu, người sáng lập và điều hành Mikiways; 5 năm Điều hành chương trình du lịch và chăm sóc khách nước ngoài tại Việt Nam;1 năm kinh nghiệm làm việc tại Israel; 3 năm làm quản lý khách sạn ở Phú Quốc; 1 năm học tập và làm việc tại khách sạn The Lodge at Spruce Peak, Mỹ. Hiện đang theo học thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại trường ESERP của Tây Ban Nha

Ở nước ta chưa có nhiều bạn trẻ biết đến những chương trình vừa làm vừa học này tại Mỹ hoặc có thì chi phí qua những công ty đó quá cao, vượt quá khả năng tài chính của nhiều bạn sinh viên. Thậm chí có một số tổ chức làm lâu năm nhưng cũng chưa có giấy phép kinh doanh và tư vấn du học.

Tất cả lý do đó thôi thúc tôi sáng lập ra Mikiways, một công ty đủ uy tín, đảm bảo chương trình du học chuyên nghiệp, tối ưu chi phí và phù hợp nhất để giới thiệu đến được với nhiều bạn trẻ Việt Nam, giúp các bạn có thêm một lựa chọn để xây dựng nền móng vững chắc cho tương lai.

PV: Xin cám ơn anh, chúc anh nhiều sức khỏe và thuận lợi để tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn trẻ đang có mơ ước được học tập và làm việc tại Mỹ!

CEO Mikiways Phan Trọng Hiếu: Học tập và làm việc tại Mỹ dễ hơn bạn nghĩ! - 5
Một số chuỗi khách sạn hợp tác với Mikiways