Cây nhài cổ thụ hoa biến đổi màu, đại gia xếp hàng rước về chơi Tết

Hoa nhài Nhật cổ - loại hoa biến đổi màu sắc khá lạ mắt, có giá lên tới vài chục triệu đồng mỗi chậu đang hút giới đại gia Việt mua về chơi Tết Nguyên đán.

Lễ hội hoa xã Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) quy tụ nhiều tác phẩm nghệ thuật và các chậu hoa cây cảnh mới lạ, độc đáo. Tại đây, khách tham quan khá bất ngờ, thích thú trước vẻ đẹp nổi bật của hoa nhài Nhật cổ thụ, với những bông màu trắng và tím xen kẽ nở rộ rất lạ mắt.

Anh Phan Trung Kiên - chủ một nhà vườn ở thôn 5, xã Xuân Quan (Hưng Yên) - cho biết, năm nay anh có khoảng chục chậu hoa nhài Nhật, với đủ kích thước, trong đó cây "khủng" có đầy đủ tán bóng, tuổi thọ lên đến hàng chục năm. Chậu hoa nhài cổ thu này đã được một đại gia rước về chơi Tết Nguyên đán 2021.

Cây nhài cổ thụ hoa biến đổi màu, đại gia xếp hàng rước về chơi Tết - 1

Hoa nhài Nhật đang hút khách mua về chơi Tết Nguyên đán

Theo anh Kiên, khác với hoa nhài ta chỉ có màu trắng, điểm đặc biệt nhất của hoa nhài Nhật là khả năng biến đổi màu sắc theo thời gian. Ban đầu, hoa nở có màu tím, sau dần màu nhạt đi và chuyển thành màu trắng tinh khiết, tạo nên vẻ đẹp hài hòa rất thu hút.

Không chỉ vậy, hoa nhài Nhật có mùi thơm thoang thoảng dịu ngọt vô cùng quyến rũ. Dù đứng cách xa vài mét, nhất là khi đêm xuống, mùi thơm càng lan tỏa xa hơn. Đó cũng là lý do, những năm gần đây, loại hoa này được nhiều người yêu thích và săn đón mua về trang trí trước sân nhà, ban công hoặc làm quà biếu Tết.

Anh Kiên chia sẻ, giá trị của chậu hoa không chỉ bởi cây có tuổi thọ lên đến 50 năm, mà còn bởi kỹ thuật uốn nắn tạo nên tán, bóng của cây. Tuy vậy, phải lựa chọn những cây có nhiều cành nhánh, dáng đẹp mới có thể uốn theo yêu cầu.

Cây nhài cổ thụ hoa biến đổi màu, đại gia xếp hàng rước về chơi Tết - 2

Nhài Nhật có bông khác hoàn toàn với hoa nhài truyền thống

Cây nhài cổ thụ hoa biến đổi màu, đại gia xếp hàng rước về chơi Tết - 3

Mùa nhài Nhật nở hoa kéo dài tới vài tháng

Cây nhài cổ thụ hoa biến đổi màu, đại gia xếp hàng rước về chơi Tết - 4

Cận Tết là thời điểm nhài Nhật nở hoa rộ nhất

Cây nhài cổ thụ hoa biến đổi màu, đại gia xếp hàng rước về chơi Tết - 5

Tuy nhiên, muốn sở hữu một cây nhài Nhật cổ thụ, người chơi phải chi ra vài chục triệu đồng

Ban đầu, cây mọc tự nhiên chưa có bóng, anh phải sử dụng dây thép để vít cành tạo cho bóng tròn, tán rộng. Đây cũng là khâu khó nhất, đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận, có con mắt nghệ thuật của người làm vườn.

Từ tháng 10 đến khoảng tháng 3 Âm lịch là thời điểm hoa nhài Nhật nở rộ và sai hoa nhất, cũng là lúc hoa bước vào độ đẹp nhất để chơi Tết Nguyên đán. Sau đó, cứ 1-2 tháng cây lại ra hoa tiếp, song những đợt sau hoa nở ít hơn so với đợt trước.

"Chậu hoa này nặng khoảng 1 tấn, cao 3 mét, tán cây có đường kính lên đến 3,2 mét. Riêng chậu được làm từ xi măng, khắc họa tiết tỉ mỉ, trên thành chậu được trang trí những viên sỏi làm tăng tính thẩm mỹ cho chậu cây. Tôi phải sử dụng xe cẩu mới có thể vận chuyển" anh nói.

Anh Kiên tiết lộ, trước đó, những cây có kích thước "khủng" như vậy giá thường dao động từ 60-70 triệu đồng. Song, ngoài loại nhài cổ thụ, anh còn gần chục cây con, cao khoảng 1-1,2 mét, giá từ 800.000-1.000.000 đồng/cây đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm