1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Cậu bé Hàn Quốc 12 tuổi lãi 43% nhờ mua cổ phiếu trong đại dịch

Nhật Linh

(Dân trí) - Những nhà đầu tư F0 ở Hàn Quốc như Kwon đã tăng lên nhanh chóng trong bối cảnh đại dịch. Kwon chọn "đầu tư giá trị" vào những cổ phiếu blue chip bằng số tiền mà cậu tích lũy được.

Cậu bé Hàn Quốc 12 tuổi lãi 43% nhờ mua cổ phiếu trong đại dịch - 1

Cậu bé Kwon Joon ước mơ trở thành Warren Buffett trong tương lai (Ảnh: Reuters)

Xem tin tức kinh doanh đầu tiên là một thói quen mới của cậu bé 12 tuổi người Hàn Quốc Kwon Joon khi cậu ước mơ trở thành Warren Buffett trong tương lai sau khi kiếm được lợi nhuận cao ngất 43% nhờ một sở thích vừa mới hình thành từ năm ngoái: mua cổ phiếu.

Tháng 4 năm ngoái, Kwon đã nhờ mẹ mở một tài khoản giao dịch chứng khoán với số tiền tiết kiệm 25 triệu won (tương đương 22.400 USD) khi chỉ số chứng khoán Hàn Quốc Kospi bắt đầu phục hồi từ mức thấp nhất trong một thập kỷ.

Trả lời Reuters, Kwon cho biết, cậu bé đã nhờ bố mẹ mở tài khoản bởi cậu tin vào một chuyên gia đã nói rằng đây là cơ hội có một không hai trong thập kỷ.

"Hình mẫu của cháu là Warren Buffett", Kwon nói và cho biết: "Thay vì giao dịch trong ngắn hạn, cháu sẽ giữ danh mục đầu tư này trong dài hạn, từ 10 đến 20 năm. Cháu hy vọng sẽ tối đa hóa được lợi nhuận".

Những nhà đầu tư F0 ở Hàn Quốc như Kwon đã tăng lên nhanh chóng trong bối cảnh đại dịch. Kwon chọn "đầu tư giá trị" vào những cổ phiếu blue chip bằng số tiền mà cậu tích lũy được từ quà tặng, bán ô tô đồ chơi,…

Nhiều nhà đầu tư cá nhân ở độ tuổi thanh thiếu niên thậm chí là nhỏ hơn ở Hàn Quốc đã tích cực tham gia thị trường trong thời gian qua. Họ chiếm đến 2/3 tổng lượng giao dịch cổ phiếu quốc gia, so với mức dưới 50% trong năm 2019.

Xu hướng ngày càng tăng này đã thu hút cả các bậc cha mẹ vốn đã ngán ngẩm với hệ thống giáo dục cứng nhắc và cả những thế hệ thanh niên đang làm việc ở nhà.

"Tôi tự hỏi, trong thời đại này, liệu bằng đại học có quan trọng đến vậy không?", bà Lee Eun-joo, mẹ của Kwon nói. Chính bà là người đã thúc đẩy đam mê của Kwon bằng cách cho cậu bé tiếp cận với kinh doanh sớm.

"Bởi hiện chúng ta đang sống trong một thế giới khác nên tốt hơn là hãy trở thành một mẫu người duy nhất", bà Lee nói. Bà lo rằng, ngay cả khi học tốt ở trường cũng không đảm bảo con trai bà có thể tìm được công việc trong bối cảnh cơ hội việc làm ngày càng giảm.

Theo số liệu cho thấy, có khoảng 70% trong tổng số 214.800 tài khoản chứng khoán ở Công ty chứng khoán Kiwoom - công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Hàn Quốc chiếm 1/5 thị phần tại nước này - là của các nhà đầu tư vị thành niên.

Trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh năm ngoái, Kwon đã lên danh sách các cổ phiếu mà cậu bé sẽ mua khi thị trường điều chỉnh, từ cổ phiếu của nhà điều hành ứng dụng tin nhắn lớn nhất Hàn Quốc Kakao Corp, đến cổ phiếu của Samsung và Hyundai.

Thành công của Kwon cũng phản ánh những thách thức về việc làm đối với thanh niên Hàn Quốc. Mặc dù Hàn Quốc thuộc nhóm có trình độ học vấn cao nhất trong khối OECD.

Dữ liệu công bố hôm thứ Tư cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp của người trẻ Hàn Quốc trong độ tuổi từ 15-29 tuổi đã tăng lên mức kỷ lục 27,2% trong tháng 1/2021.

Nhà nghiên cứu hướng nghiệp Min Sook-weon cho rằng: "Không có đủ việc làm cho sinh viên tốt nghiệp đại học, vì vậy nhiều người phải sớm chọn cách đa dạng hóa con đường sự nghiệp của họ".

Đó là điều mà Kwon đã nhận thức được. "Thay vì đi học ở những trường tốt như Đại học Quốc gia Seoul, cháu muốn trở thành một nhà đầu tư lớn. Cháu cũng hy vọng sẽ được làm nhiều việc thiện", Kwon nói.