Thứ tư, 05/02/2020 - 20:18

Cậu bé 8 tuổi kiếm trăm triệu đồng trả nợ cho học sinh nghèo 7 trường học

Dân trí

Cậu bé Keoni Ching, 8 tuổi đã bán móc khóa mình tự làm, thu được 4.015 USD (hơn 93 triệu đồng) và đem toàn bộ số lãi này để trả nợ tiền ăn trưa cho toàn bộ học sinh trường mình và 6 trường khác.

Cậu bé 8 tuổi kiếm trăm triệu đồng trả nợ cho học sinh nghèo 7 trường học - 1
Keoni đã kiếm được 4.015 USD để trả tiền nợ ăn trưa cho học sinh nghèo của 7 trường tiểu học nhờ tự làm chuỗi móc khóa. (Nguồn: COURTESY APRIL CHING)

Với sự giúp đỡ của ông bà và cha mẹ, cậu bé 8 tuổi đến từ Washington này đã làm được hơn 300 chuỗi móc khóa có giá 5 USD/cái.

Tổng cộng, Keoni đã kiếm được số tiền khổng lồ 4.015 USD. Toàn bộ số tiền đã được dùng để trả cho khoản nợ bữa ăn trưa của học sinh Trường tiểu học Benjamin Franklin, ngôi trường mà Keoni đang học, cũng như 6 ngôi trường khác với mong muốn giúp đỡ những học sinh gặp khó khăn.

“Cháu rất thích những chuỗi móc khóa. Chúng trông rất đẹp khi được đeo trên ba lô của cháu”, Keoni nói với CNN. Cậu bé cũng nói thêm rằng cậu muốn giúp đỡ người khác bởi vì hành động đó làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

“Thực ra, dự án này của con trai tôi được lấy cảm hứng từ hành động của cầu thủ Richard Sanerman đội San Francisco, người cũng đã trả hơn 27.000 USD tiền nợ ăn trưa ở trường cho học sinh nghèo”, chị April, mẹ bé Keoni nói với tờ PEOPLE.

“Chúng tôi đã gửi các chuỗi khóa đến Alaska, Rhode Island, Minnesota, Arizona và trên khắp cả nước. Đã có một khách hàng nữ nói rằng cô ấy muốn mua móc chìa khóa mà con trai tôi làm với giá 100 USD như một cách để giúp những học sinh nghèo”, April nói với CNN.

“Có một số người đã trả 100 USD để mua một chuỗi móc khóa mà Keoni làm. Đó là điều hoàn toàn tuyệt vời khi mọi người ủng hộ cho dự án của con trai tôi”, April nói thêm.

Cậu bé 8 tuổi kiếm trăm triệu đồng trả nợ cho học sinh nghèo 7 trường học - 2
Cậu bé Keoni cùng một số chuỗi móc khóa cậu bé cùng ông bà, cha mẹ tự tay làm. (Nguồn: People)

Vào ngày 31/1 vừa qua, Keoni cuối cùng đã đến trường của mình với một tấm séc trị giá 4.015 USD để trả nợ tiền bữa trưa của học sinh 7 trường tiểu học, trong đó có ngôi trường cậu đang theo học.

Mặc dù học sinh trường tiểu học Benjamin Franklin chỉ nợ 500 USD tiền ăn bữa trưa, Keoni đã cho họ 1.000 USD để những học sinh nghèo có khoản tích lũy dùng để ăn trưa trong thời gian tới, theo CNN.

Số tiền còn lại từ việc bán chuỗi khóa của cậu bé đã được chia cho 6 trường khác gần đó, mỗi trường đã nhận được 500 USD để xóa tiền nợ ăn trưa và giúp đỡ các gia đình có nhu cầu, một số tờ báo địa phương đưa tin.

“Bữa trưa ở đây có giá khoảng 2 USD, nhưng nếu chỉ cần 2 hay 3 học sinh không trả tiền ăn sáng hoặc ăn trưa trong suốt một tuần liền, số tiền nợ sẽ tăng lên khá nhanh”, Hiệu trưởng trường tiểu học Benjamin Franklin, ông Woody Howard nói với CNN.

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng học đường Hoa Kỳ (SNA), 75% các bang báo cáo có khoản nợ bữa ăn của học sinh chưa thanh toán vào cuối năm học 2017-2018. SNA cho rằng con số này đã tăng đáng kể, và trích dẫn rằng số tiền trung bình của khoản nợ bữa ăn không trả được trên mỗi quận đã tăng 70% kể từ năm học 2012-2013.

Năm 2018, 3/4 trong số 5 tỷ bữa ăn trưa được phục vụ trong các quán ăn tự phục vụ tại trường học cũng được cung cấp với giá miễn phí hoặc đã giảm giá, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ báo cáo.

Về phần góp sức của cậu bé Keoni trong việc giúp loại bỏ khoản nợ đó, April nói rằng cô và chồng cô rất tự hào về con trai mình, nhưng đó là công sức của toàn bộ dân cư trong vùng.

“Chúng tôi có những người bạn và những gia đình tuyệt vời nhất đã tập hợp để ủng hộ con trai tôi và toàn bộ cộng đồng của chúng tôi đã ủng hộ mục tiêu của Keoni. Điều này hoàn toàn là một nỗ lực của cả cộng đồng”, April chia sẻ.

Hồng Vân (Tổng hợp)