Cấp 500 tỷ đồng vốn điều lệ cho VAMC

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định trích 500 tỷ đồng từ Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ Quốc gia để cấp vốn điều lệ cho Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC).

VAMC chính thức khai trương vào ngày 26/7.

VAMC chính thức khai trương vào ngày 26/7.

Ngày 9/8, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định về việc cấp vốn điều lệ cho Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam.

Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định trích 500 tỷ đồng từ Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ Quốc gia để cấp vốn điều lệ cho Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam.

VAMC chính thức được khai trương vào ngày 26/7 vừa qua. Cơ cấu nhân sự cao cấp của VAMC bao gồm thành viên Hội đồng thành viên, Ban Giám đốc và Ban Kiểm soát. Ông Đặng Thanh Bình - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC; ông Nguyễn Hữu Thủy thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước giữ chức Tổng Giám đốc VAMC.

Dự kiến, VAMC sẽ xử lý được khoảng 80 nghìn - 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu với tỷ lệ thu hồi dự kiến là 20% - 40%. Theo quy định, tỷ lệ công ty được hưởng là 2% tương ứng với mức thu là 320 - 800 tỷ đồng. Với thời gian xử lý dự kiến là 5 năm thì mức thu hàng năm của VAMC là khoảng 60 tỷ - 160 tỷ đồng, dự kiến sẽ đủ bù đắp các chi phí liên quan hàng năm.

Mới đây, trao đổi với báo giới, Tổng giám đốc Công ty VAMC Nguyễn Hữu Thuỷ cho biết, trong vòng 2 tháng tới, tổ chức này sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt cho khoảng 10 ngân hàng để đổi lấy khoảng 10.000 tỷ đồng nợ xấu (tương ứng khoảng 474 triệu USD).

Các ngân hàng bán nợ xấu sẽ có thể sử dụng những trái phiếu này làm tài sản đảm bảo để được tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước. Hiện tại, bên cạnh IFC của WorldBank thì TPG Growth LLC, một đơn vị thuộc công ty đầu tư tư nhân và Standard Chartered Plc cũng đã liên hệ với VAMC để bàn về vấn đề giải quyết nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

An Hạ