Cảnh báo nóng về tình trạng nông sản Việt bị EU "tuýt còi" 130 lần

Minh Huyền

(Dân trí) - Từ năm 2024 đến nay, EU đã phát đi 130 cảnh báo đối với nông sản, thực phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó, cảnh báo về dư lượng hóa chất thuốc trừ sâu, thuốc thú y chiếm gần 51%.

Tại hội nghị Triển khai cấp bách các biện pháp tăng cường tuân thủ quy định an toàn thực phẩm của thị trường Liên minh châu Âu (EU) sáng 24/2, ông Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết từ năm 2024 đến nay, EU đã phát đi 5.892 cảnh báo mối nguy đối với nông sản thực phẩm toàn cầu. 

Đáng chú ý, thị trường này đã phát đi 130 cảnh báo đối với nông sản, thực phẩm nhập khẩu từ Việt Nam. Trong khi đó, Thái Lan bị cảnh báo 74 lần, Indonesia 29 lần, Hàn Quốc 17 lần, Malaysia 9 lần, Nhật Bản 6 lần...

Riêng 2 tháng đầu năm, trong số 624 cảnh báo có 8 cảnh báo với thực phẩm mới, trong đó, có 4 cảnh báo liên quan đến sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, chiếm 50%.

Dư lượng hóa chất (thuốc trừ sâu và thuốc thú y) trong nông sản thực phẩm của Việt Nam bị EU cảnh báo nhiều nhất và có xu hướng tăng. Theo đó, năm 2024, nông sản Việt xuất sang EU bị cảnh báo về dư lượng hóa chất 61 lần, tăng 23 lần so với năm 2023. Riêng 2 tháng đầu năm, EU đã phát đi 5 cảnh báo về vấn đề này. 

Cảnh báo nóng về tình trạng nông sản Việt bị EU tuýt còi 130 lần - 1

EU đã tăng tần suất kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật với sầu riêng Việt Nam lên 20% (Ảnh: Lê Minh).

Bên cạnh đó, thị trường này cũng liên tục đưa ra những cảnh báo về việc phát hiện ô nhiễm vi sinh vật, độc tố nấm mốc, phụ gia thực phẩm, thực phẩm mới, thực phẩm hỗn hợp, chất gây ô nhiễm môi trường... vượt mức dư lượng cho phép trên hàng hóa của Việt Nam.

Chia sẻ nguyên nhân về những cảnh báo nông sản, thực phẩm từ thị trường EU, ông Nam cho rằng xu thế các quốc gia/vùng lãnh thổ gia tăng các biện pháp an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động thực vật (SPS) đối với nông sản thực phẩm và thủy sản nhập khẩu.

Bên cạnh đó, xu thế sử dụng các sản phẩm an toàn, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, sản phẩm khai thác hợp lý, sản phẩm hữu cơ, sản phẩm giảm phát thải, sản phẩm dựa trên giá trị, sản phẩm xanh... 

Ngoài ra, ông cho rằng nguyên nhân còn đến từ vùng trồng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón không đúng quy định, vượt mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho phép...

"Đồng thời các vùng trồng chưa tuân thủ các quy định của nhà nhập khẩu vì mức dư lượng tối đa (MRL) đối với mỗi hoạt chất của mỗi sản phẩm là khác nhau. Tình trạng lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, tự ý sử dụng kháng sinh, sử dụng không đúng liều lượng, thiếu hiểu biết về vi khuẩn gây bệnh vẫn diễn ra...", ông Nam nhận định.

Theo lãnh đạo Văn phòng SPS, Việt Nam cần siết chặt việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh và hóa chất trong sản xuất nông, thủy sản. Đồng thời, tăng cường kiểm soát tại cửa khẩu, cải thiện quy trình kiểm nghiệm hàng hóa trước khi xuất khẩu, giảm rủi ro bị trả hàng do vi phạm quy định...