1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Cạn tiền, Venezuela bán vàng trả nợ

Dự trữ vàng của Venezuela đã sụt xuống mức thấp chưa từng có sau khi nước này rút vàng để bán lấy 1,7 tỷ USD trong quý 1. Trong bối cảnh nền kinh tế vật lộn với khủng hoảng và quốc khố cạn dần, số tiền này được Caracas dùng cho việc thanh toán các khoản nợ - theo Financial Times.


Vàng hiện chiếm khoảng 70% tổng dự trữ ngoại hối của Venezuela.

Vàng hiện chiếm khoảng 70% tổng dự trữ ngoại hối của Venezuela.

Tờ báo trên dẫn số liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho hay, dự trữ vàng của Venezuela - một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) - đã giảm khoảng 1/3 trong vòng một năm qua. Riêng trong tháng 2-3 năm nay, nước này bán 40 tấn vàng.

Vàng hiện chiếm khoảng 70% tổng dự trữ ngoại hối của Venezuela. Tính đến tuần trước, dự trữ ngoại hối của nước này chỉ còn 12,1 tỷ USD.

Tuy sở hữu trữ lượng dầu thô lớn hơn cả Saudi Arabia, Venezuela lâm cảnh khủng hoảng kinh tế-xã hội do nhiều năm quản lý sai lầm và do giá dầu giảm sâu trong thời gian gần đây. Dầu thô chiếm khoảng 95% kim ngạch xuất khẩu của Venezuela. Gần đây, giá dầu đã tăng trở lại, nhưng sản lượng dầu sụt giảm kéo giá trị xuất khẩu giảm theo.

IMF dự báo nền kinh tế Venezuela sẽ suy giảm 8% trong năm nay và giảm 4,5% trong năm 2017, sau khi giảm 5,7% trong năm 2015. Lạm phát của quốc gia Nam Mỹ này được dự báo vượt 1.642% vào năm tới do Chính phủ ồ ạt in tiền để bù đắp khoản thâm hụt ngân sách ước tính tương đương khoảng 17% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Dữ liệu từ IMF cho thấy Venezuela bắt đầu rút vàng từ dự trữ ngoại hối để bán vào tháng 3/2015. Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), ở thời điểm đó, Venezuela sở hữu khoảng 367 tấn vàng, là nước có dự trữ vàng lớn thứ 16 thế giới. Còn đến tháng 5/2016, nước này, chỉ còn 273 tấn vàng, tụt xuống vị trí thứ 21.

Năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Venezuela hoán đổi một phần dự trữ vàng để đổi lấy 1 tỷ USD tiền mặt theo một thỏa thuận phức tạp với ngân hàng Mỹ Citigroup.

Trái với việc Veneuzela bán vàng, thời gian gần đây, một số nước như Trung Quốc và Nga liên tục mua ròng vàng dự trữ, góp phần đẩy giá vàng tăng 15% từ đầu năm đến nay.

Khi còn lãnh đạo đất nước, cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tuyên bố ông sẽ giải phóng Venezuela khỏi “sự độc tài của đồng USD” và chỉ đạo Ngân hàng Trung ương nước này bán USD, gom vàng tích trữ. Vào năm 2011, nhằm bảo vệ dự trữ vàng quốc gia trước sự biến động thị trường, ông Chavez đưa về nước hầu hết số vàng dự trữ quốc gia cất ở nước ngoài.

Vụ đổi vàng lấy tiền mặt giữa Venezuela và Citigroup là một bằng chứng nữa cho thấy cơn khát tiền mặt nghiêm trọng của Caracas. Venezuela và tập đoàn dầu lửa quốc doanh PDVSA đã trả khoảng 6 tỷ USD tiền nợ cả gốc lẫn lãi từ đầu năm đến nay - theo ông Russ Dallen thuộc ngân hàng đầu tư Caracas Capital Markets.

Một số nguồn tin nói rằng, do lo sợ lâm cảnh vỡ nợ, PDVSA đang tìm cách tái cơ cấu một số khoản nợ.

Nhằm mục đích trấn an các nhà đầu tư, mới đây, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Venezuela Miguel Perez Abad, nói với báo giới rằng nước này đã đạt một thỏa thuận vay tiền từ Trung Quốc và sẽ cắt giảm thêm nhập khẩu, bất chấp tình trạng thiếu nghiêm trọng hàng hóa thiết yếu đang hoành hành trên toàn quốc.

“Chúng tôi có vấn đề về tiền mặt, nhưng chúng tôi có đủ tài sản trong ngắn hạn và sẽ điều chỉnh lại các khoản nợ cho phù hợp... Các chủ nợ được chúng tôi cam kết đảm bảo thanh toán”, ông Perez nói với hãng tin Bloomberg.

Theo đánh giá của công ty tư vấn Ecoanalitica ở Caracas, trả nợ nước ngoài là một ưu tiên hiện nay của Chính phủ Venezuela.

Theo An Huy
VnEconomy

Cạn tiền, Venezuela bán vàng trả nợ - 2