1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Cần Thơ: Lập tổ công tác giải quyết vụ “đại gia” thủy sản Tòng "Thiên Mã"

(Dân trí) - Sáng 28/4, nguồn tin của Dân trí cho biết, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt gồm nhiều sở ngành để giải quyết vụ “đại gia” thủy sản Tòng Thiên Mã.


Công Ty của đại gia Tòng Thiên Mã ở khu công nghiệp Trà Nóc - Cần Thơ

Công Ty của "đại gia" Tòng Thiên Mã ở khu công nghiệp Trà Nóc - Cần Thơ

Theo đó, tổ trưởng tổ công tác này là ông Võ Thanh Hùng, trưởng ban quản lý các khu chế xuất – công nghiệp Cần Thơ – người trước đây từng làm tổ trưởng tổ công tác tương tự giải quyết vụ Công ty Thủy sản Bình An vỡ nợ.

Tổ công tác này gồm nhiều đơn vị tham gia như: Ngân hàng Nhà nước, Cục thuế, Công an, Công đoàn khu công nghiệp… Nhiệm vụ của tổ được xác định là nắm bắt tình hình nợ nần của doanh nghiệp, tình trạng sản xuất, xuất khẩu, lương bổng cán bộ, nhân viên và người lao động, bảo hiểm xã hội…

Sau khi có số liệu cụ thể, tổ sẽ đề xuất những giải pháp, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cùng phối hợp giải quyết những tồn đọng, không để xảy ra điểm nóng do thiếu nợ lương công nhân, thiếu tiền trả nợ khách hàng bán cá, các doanh nghiệp xây dựng và nợ các cá nhân khác.

Nguồn tin của Dân trí cũng cho biết, số liệu thống kê sơ bộ (chưa đầy đủ) đến thời điểm này cho thấy Công ty Thiên Mã nợ gần 800 tỉ đồng từ một số ngân hàng tại Cần Thơ và Hậu Giang, công ty mua bán nợ, các khách hàng bán cá tra nguyên liệu, các đơn vị xây dựng và các nguồn nợ vay mượn khác. Hiện tại luật sư và người có trách nhiệm của công ty đang làm các thủ tục pháp lý để ông Tòng “Thiên Mã” ủy quyền cho vợ của mình thay mặt điều hành, giải quyết chuyện công ty.


Trước đó, đêm 31/3, Cục Cảnh sát kinh tế (C46 - Bộ Công an), Công an TP Cần Thơ đã bắt, khám xét nơi làm việc và nhà riêng của ông Phan Bá Tòng tại đường Trần Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Trước đó, đêm 31/3, Cục Cảnh sát kinh tế (C46 - Bộ Công an), Công an TP Cần Thơ đã bắt, khám xét nơi làm việc và nhà riêng của ông Phan Bá Tòng tại đường Trần Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Như Dân trí đã thông tin, đêm 31/3, Cục Cảnh sát kinh tế (C46 - Bộ Công an) phối hợp với Công an TP Cần Thơ đã bắt, khám xét nơi làm việc và nhà riêng của ông Phan Bá Tòng (hay còn gọi là Tòng Thiên Mã), giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Mã (Cần Thơ). Ông Tòng bị bắt vì có hành vi sai phạm về kinh tế liên quan đến một số ngân hàng tại Cần Thơ.

Công ty của ông Tòng được thành lập vào năm 2005, có vốn điều lệ 70 tỉ đồng chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu cá tra, ba sa xuất khẩu. Trong suốt thời gian làm giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Mã, để có vốn phục vụ cho thu mua thủy sản, đầu tư nhà máy, ông Tòng phải lập nhiều hồ sơ để vay vốn tại các ngân hàng trên địa bàn TP Cần Thơ và khu vực ĐBSCL. Trong nhiều hồ sơ này có nhiều bộ không “minh bạch” đã dẫn đến việc ngân hàng không thể thu hồi được vốn và chuyển sang nợ xấu.

Phạm Tâm

Cần Thơ: Lập tổ công tác giải quyết vụ “đại gia” thủy sản Tòng "Thiên Mã" - 3