Cần Thơ: Đề nghị truy tố 3 cựu cán bộ ngân hàng trong vụ án Tòng Thiên Mã

Dân trí Ngày 10/8, nguồn tin của Dân trí cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 3 cựu cán bộ Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VDB Cần Thơ) về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
>>Đề nghị truy tố “đại gia” Tòng Thiên Mã

Cụ thể, 3 cựu cán bộ Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Cần Thơ bị đề nghị gồm Nguyễn Thị Mai (nguyên Trưởng phòng Tín dụng xuất khẩu), Lâm Chí Công (phó phòng Tín dụng xuất khẩu) và Huỳnh Thanh Trúc (cán bộ tín dụng).

Ba bị can này liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng VDB Cần Thơ do Phan Bá Tòng (tức Tòng Thiên Mã), Giám đốc Công ty TNHH XNK thủy sản Thiên Mã thực hiện.

Trước đó, “đại gia” thủy sản Tòng Thiên Mã và Trần Thị Diễm (nguyên kế toán trưởng) đã bị Bộ Công an khởi tố tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 147 tỉ đồng.

Đại gia Thủy sản Tòng Thiên Mã
Đại gia Thủy sản "Tòng Thiên Mã"

Năm 2005 Tòng Thiên Mã thành lập Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Mã, thuê đất tại khu công nghiệp Trà Nóc để mở trụ sở, xây nhà máy chế biến cá tra. Tòng Thiên Mã từng được xem là một hiện tượng lạ khi kinh doanh thủy sản phất lên như “diều gặp gió”. Thậm chí đại gia này còn nộp đơn đề xuất mua cả máy bay trực thăng và đi học làm phi công.

Khoảng thời gian từ 2008-2010, tình hình cạnh tranh thương trường bắt đầu khốc liệt khiến các doanh nghiệp cạnh tranh thu mua nguyên liệu, hạ giá vô tội vạ khiến ngành chế biến, nuôi trồng rơi vào cảnh lao đao.

Một số doanh nghiệp làm ăn gian dối khiến chất lượng cá tra bị giảm sút, không đạt chuẩn của nước nhập khẩu càng làm cho việc xuất khẩu mặt hàng này thêm khó khăn. Kèm theo đó, lãi suất ngân hàng tăng vọt khiến cho ngựa ô “Thiên Mã” vừa mới chớm xuất phát đã chồn chân.

Để có tiền trả lãi hàng trăm tỉ đồng cho các khoản vay hàng ngàn tỉ đồng, Tòng Thiên Mã phải tìm cách “đạp giò” với ngân hàng để có được những khoản vay đáo hạn lần sau cao hơn lần trước, khiến tình trạng nợ nần ngày càng tăng cao.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2009 đến 2011, Phan Bá Tòng và Diễm đã tạo dựng báo cáo tài chính khống; ký hợp đồng mua bán hàng hóa khống và các giấy tờ liên quan đến việc mua bán hàng hóa khống, dùng làm hồ sơ xin vay vốn ngân hàng; sử dụng tiền vay không đúng mục đính.

Theo các hồ sơ này thì Tòng Thiên Mã vay vốn để phục vụ hoạt động xuất khẩu cá tra, basa, nhưng khi nhận được tiền thì Tòng dùng phần lớn số tiền này để trả nợ cho các khoản vay trước đó mua bất động sản, làm kinh phí hoạt động công ty và chi xài cá nhân.

Trong vụ này, bị can Nguyễn Thị Mai, với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao là người ký kiểm soát trên các tờ trình duyệt vay, tờ trình giải ngân, bảng kê rút vốn… nhưng bà Mai đã có hành vi không cử cán bộ tín dụng đi kiểm tra khách hàng và người cung cấp cá nguyên liệu; không kiểm tra các điều kiện tín dụng được phê duyệt; không kiểm soát nguồn tiền về của khách hàng…

Năm 2009, mặc dù đã biết Tòng Thiên Mã sử dụng vốn sai mục đích nhưng bà Mai vẫn tiếp tục ký tờ trình đề nghị giám đốc duyệt giải ngân cho Công ty Thiên Mã. Tuy nhiên, bà Mai khai việc cho Công ty Thiên Mã tiếp tục vay vốn là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của ông Lương Quang Minh, nguyên Giám đốc VDB Cần Thơ (đã chết năm 2016), bà Mai không tự quyết định chủ trương cho vay.

Đối với bị can Lâm Chí Công và Huỳnh Thanh Trúc cũng vậy, thiếu trách nhiệm chỉ đạo cán bộ đi kiểm tra khách hàng, không kiểm tra nguồn tiền về để cho Tòng Thiên Mã sử dụng vốn sai mục đích; không kiểm tra, thiếu thẩm định tình hình tài chính, uy tín của khách hàng đối với ngân hàng, không thẩm định tính khả thi và hiệu quả của phương án sản xuất kinh doanh… Mai, Công và Trúc được xác định gây thiệt hại bởi số dư nợ trên của Tòng Thiên Mã gây ra.

Hoàng Tùng

MỚI NHẤT
Người bạn lớn của những Startup
Người bạn lớn của những Startup

Nhắc đến Viettel là nhắc đến doanh nghiệp hàng đầu ngành viễn thông và Công nghệ thông tin, Tập đoàn đa quốc gia với 10 thị trường quốc tế quy mô 300 triệu dân, hay một Tập đoàn công nghệ cao. Nhưng ít người biết, từ lâu, tập đoàn này đã đảm nhận vai trò “Người bạn lớn của những Startup”.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:04

Mừng sinh nhật 18, Nhà Xinh ưu đãi lên đến 50% cho hàng nghìn sản phẩm
Mừng sinh nhật 18, Nhà Xinh ưu đãi lên đến 50% cho hàng nghìn sản phẩm

Đánh dấu lộ trình 18 năm dẫn đầu và phát triển, thương hiệu nội thất cao cấp Nhà Xinh mừng sinh nhật với chương trình ưu đãi lên đến 50% cho hàng nghìn sản phẩm, áp dụng cho toàn bộ hệ thống cửa hàng Nhà Xinh trên cả nước.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:03

Cơ hội kép đầu tư - Miền đất hứa của thị trường BĐS Bà Rịa - Vũng Tàu
Cơ hội kép đầu tư - Miền đất hứa của thị trường BĐS Bà Rịa - Vũng Tàu

Việc sở hữu một căn nhà phố hay biệt thự vừa để ở vừa có thể kết hợp kinh doanh tại dự án Phố chợ Long Điền mang đến cơ hội kép cho các chủ nhân.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:00

Xả thải ra sông Hậu, công ty Huy Việt - Tây Đô bị phạt gần 900 triệu đồng
Xả thải ra sông Hậu, công ty Huy Việt - Tây Đô bị phạt gần 900 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 10/8, UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt Công ty TNHH sản xuất thương mại Huy Việt - Tây Đô (gọi tắt là Công ty Huy Việt – Tây Đô) với số tiền 876 triệu đồng do các hành vi xả thải ra môi trường.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:00

Sống an vui cùng những sản phẩm bảo hiểm gia đình
Sống an vui cùng những sản phẩm bảo hiểm gia đình

Mong muốn tích lũy từ cuộc sống hiện tại để hưởng trọn an vui trong tương lai luôn là nhu cầu thiết thực của rất nhiều gia đình Việt. Thấu hiểu điều đó, ngân hàng đã "bắt tay" với công ty bảo hiểm nhằm tối đa hóa lợi ích, giúp bạn và gia đình an tâm tận hưởng cuộc sống ngay từ hôm nay.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:00

Cần Thơ: Resort “hất cẳng” những đàn cá lóc... bay
Cần Thơ: Resort “hất cẳng” những đàn cá lóc... bay

Thời gian gần đây, thông tin một hộ dân ở Cồn Sơn (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) nuôi và “huấn luyện” được đàn cá lóc với hàng chục ngàn con có khả năng bay lên khỏi mặt nước, đã thu hút khách du lịch đến Cồn Sơn ngày càng tăng. Thế nhưng, cũng từ đây, du lịch Cồn Sơn bắt đầu gặp những vướng mắc lớn.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 06:43

Chưa bao giờ thấy sổ đỏ condotel: "Nếu là dân tôi cũng lo ngại"
Chưa bao giờ thấy sổ đỏ condotel: "Nếu là dân tôi cũng lo ngại"

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản, doanh nghiệp bất động sản kiến nghị với Bộ Xây dựng và Thủ tướng về văn bản pháp lý với condotel trong khi khách hàng cũng mong muốn có giấy chứng nhận đảm bảo quyền sở hữu.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 05:00

Bê tông chung cư rơi trúng một tiểu thương: Dự án nhiều lần bị xử phạt, đình chỉ vẫn... tiếp tục vi phạm
Bê tông chung cư rơi trúng một tiểu thương: Dự án nhiều lần bị xử phạt, đình chỉ vẫn... tiếp tục vi phạm

(Dân trí) - Từ xây dựng không phép, vi phạm Chỉ thị 18, gây sụt lún nhà dân nghiêm trọng … dự án đã nhiều lần bị xử phạt hành chính, đình chỉ thi công... Thế nhưng công trình chung cư cao tầng của Tập đoàn Bảo Sơn vẫn tiếp tục vi phạm.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 05:00

Lẹt đẹt nội địa hoá, giá xe Việt còn hơn xe Thái,  “người trong cuộc” nói gì?
Lẹt đẹt nội địa hoá, giá xe Việt còn hơn xe Thái, “người trong cuộc” nói gì?

(Dân trí) - Tại Hội thảo “Phát triển cụm công nghiệp ô tô trên thế giới và bài học kinh nghiệm đối với Việt Nam” vừa được Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức sáng ngày 10/8 tại Hà Nội, khá nhiều DN trong ngành sản xuất xe đã bộc lộ những quan điểm, góc nhìn về thực trạng ngành xe hơi Việt Nam trước thềm bỏ thuế nhập khẩu năm 2018.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 05:00

Mizuki Park và “cú hích” từ hạ tầng khu Nam
Mizuki Park và “cú hích” từ hạ tầng khu Nam

Tọa lạc ngay trên tuyến đường chiến lược Nguyễn Văn Linh, Nam Sài Gòn, khu đô thị Mizuki Park nắm giữ nhiều tư thế hiếm có.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 04:50

LienVietPostBank giới hạn "room" ngoại xuống mức 5%
LienVietPostBank giới hạn "room" ngoại xuống mức 5%

(Dân trí) - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - ông Nguyễn Đức Hưởng - vừa quyết định giới hạn tỷ lệ sở hữu cổ phần tối đa của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tại ngân hàng này ở mức 5% vốn điều lệ.

Thứ năm, 10/08/2017 - 08:55

Ngân hàng VDB cho hơn 100 người nghỉ hưu trước tuổi
Ngân hàng VDB cho hơn 100 người nghỉ hưu trước tuổi

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về phương án tinh giản biên chế về hưu trước tuổi.

Thứ năm, 10/08/2017 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xả bùn: Bộ Công Thương cách chức một cán bộ
Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xả bùn: Bộ Công Thương cách chức một cán bộ

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa ra quyết định kỷ luật ông Hà Quốc Quân bằng hình thức cách chức vì đã có hành vi vi phạm pháp luật là thành lập doanh nghiệp tư nhân; tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp tư nhân.

Thứ năm, 10/08/2017 - 06:59

Hai lý do khiến bất động sản Mỹ Đình chưa bao giờ hết “hot”
Hai lý do khiến bất động sản Mỹ Đình chưa bao giờ hết “hot”

Dù tập trung một số lượng dự án lớn nhưng bất động sản khu vực Mỹ Đình vẫn chưa bao giờ hết “hot”. Hạ tầng tốt, môi trường sống văn minh với nhiều công trình chính trị- xã hội mang tầm quốc gia và quốc tế thuận lợi cho công việc, học tập… là những “điểm cộng” khiến các dự án khu vực này luôn được người mua nhà và giới đầu tư đánh giá cao.

Thứ năm, 10/08/2017 - 05:00

Mở tới 42 tài khoản để… thao túng cổ phiếu công ty bầu Đức
Mở tới 42 tài khoản để… thao túng cổ phiếu công ty bầu Đức

(Dân trí) - Ngay từ ngày đầu tiên cổ phiếu HNG của HAGL Agrico niêm yết trên thị trường thì đã bị một nhà đầu tư sử dụng tới 42 tài khoản, trong đó 3 tài khoản đứng tên mình và 39 tài khoản đứng tên người khác mở tại 16 công ty chứng khoán để giao dịch nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá HNG.

Thứ năm, 10/08/2017 - 04:30

Bộ Công Thương chỉ đạo làm rõ lùm xùm đấu thầu tại PVC
Bộ Công Thương chỉ đạo làm rõ lùm xùm đấu thầu tại PVC

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa yêu cầu Tổng cục Năng lượng phối hợp với các đơn vị khẩn trương tiến hành rà soát các vấn đề liên quan đến nội dung báo chí phản ánh về đấu thầu một gói thầu tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Thứ năm, 10/08/2017 - 03:12

Phó Thủ tướng “băn khoăn” khi chứng khoán mất 2 tỷ USD vì tin đồn
Phó Thủ tướng “băn khoăn” khi chứng khoán mất 2 tỷ USD vì tin đồn

(Dân trí) - Cho biết rất băn khoăn khi thị trường chứng khoán phiên hôm qua (9/8) chỉ vì tin đồn thất thiệt mà mất 2 tỷ USD, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kêu gọi các nhà đầu tư cần bình tĩnh, tin tưởng vào sự minh bạch trên thị trường, tin vào Chính phủ, tin vào Bộ Tài chính.

Thứ năm, 10/08/2017 - 03:09

Đề xuất áp thuế suất bậc thang với người có từ 2 nhà trở lên
Đề xuất áp thuế suất bậc thang với người có từ 2 nhà trở lên

(Dân trí) - HoREA kiến nghị, trong giai đoạn đầu nên áp dụng mức thuế suất vừa phải, phù hợp với sức dân. Tuy nhiên, đối với người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì áp dụng thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản.

Thứ năm, 10/08/2017 - 03:00

Hết thời tung hoành ngang dọc,  ô tô cũ sắp phải vào "khuôn khổ"
Hết thời tung hoành ngang dọc, ô tô cũ sắp phải vào "khuôn khổ"

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa đưa ra các phương án về điều kiện ràng buộc với doanh nghiệp nhập khẩu ô tô cũ. Các điều kiện này cũng gây tranh cãi. Nhưng nếu được thông qua, về phía người tiêu dùng có thể thấy, người mua xe cũ được lợi là họ sẽ có quyền lợi giống như mua xe mới chính hãng.

Thứ năm, 10/08/2017 - 02:00

Các quán ăn nổi tiếng sắp bị ngành thuế “sờ gáy”
Các quán ăn nổi tiếng sắp bị ngành thuế “sờ gáy”

(Dân trí) - Để đảm bảo công khai, minh bạch, tránh việc thỏa thuận ngầm giữa cán bộ thuế và hộ khoán, cục thuế các địa phương sẽ lập danh sách đối tượng có dấu hiệu rủi ro, trong đó có hộ kinh doanh, doanh nghiệp ngoài quốc doanh ngành nghề ăn uống, dịch vụ, có thương hiệu nổi tiếng, hoạt động theo mô hình chuỗi với 2 địa điểm kinh doanh trở lên.

Thứ năm, 10/08/2017 - 01:30

Ô tô điện: Các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể làm được
Ô tô điện: Các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể làm được

(Dân trí) - “Trong xu thế phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, xu thế tất yếu là ô tô điện các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể làm được”, ông Otsuka Tetsuhisa, Giám đốc Công ty Cổ phần NC Network Việt Nam khẳng định.

Thứ năm, 10/08/2017 - 01:25

EVN được yêu cầu đẩy nhanh cổ phần hoá, xây dựng thị trường điện cạnh tranh
EVN được yêu cầu đẩy nhanh cổ phần hoá, xây dựng thị trường điện cạnh tranh

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) diễn ra ngày 9/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã đề nghị EVN cần đẩy mạnh phát triển điện tái tạo, đẩy mạnh cổ phần hóa và đẩy nhanh xây dựng và phát triển thị trường điện cạnh tranh.

Thứ năm, 10/08/2017 - 10:30

Xe và linh kiện ô tô từ Thái Lan, Indonesia và Malaysia ùn ùn về Việt Nam
Xe và linh kiện ô tô từ Thái Lan, Indonesia và Malaysia ùn ùn về Việt Nam

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và lắp ráp của các nhà máy ô tô trong nước, 7 tháng đầu năm Việt Nam bỏ ra hơn hơn 3 tỷ USD để nhập xe ô tô nguyên chiếc và linh kiện phụ tùng, trong đó riêng thị trường 3 nước ASEAN là Thái Lan, Malaysia và Indonesia đã chiếm 1/3.

Thứ năm, 10/08/2017 - 10:00

Đánh thuế căn nhà thứ 2: Chưa dễ ngăn chặn được đầu cơ bất động sản
Đánh thuế căn nhà thứ 2: Chưa dễ ngăn chặn được đầu cơ bất động sản

(Dân trí) - Với hướng xây dựng luật sẽ đánh thuế căn nhà thứ 2 trở đi đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều giữa giới chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà.

Thứ năm, 10/08/2017 - 09:00