Thứ Bảy 13/06/2015 - 10:53

Cân điêu, ăn bớt: Hàng thịt giở trò xấu với khách

Mua 5 lạng thịt rồi nhờ xay hộ, đến lúc xong, chị Lê Thị Mai đặt lên cân lại chỉ còn chưa đầy 4 lạng. Không chỉ chị Mai, nhiều bà nội trợ cũng than thở, dân bán thịt lợn hết cân điêu, tráo hàng lại còn giở trò ăn bớt của khách.
>>Càng cận Tết, coi chừng bị "móc túi" vì nạn “cân điêu”
>>Người tiêu dùng bị móc túi vì... cân điêu
>>Rút ruột, cân điêu để giảm giá khuyến mãi

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Đủ trò móc túi

Chị Lê Thị Mai ở ngõ 2 Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) thấy vậy liền thắc mắc, tạo sao thịt xay xong lại hao hụt vậy, trong khi thịt vừa rửa xong, nước vẫn đầy túi nilon lẽ ra phải trọng lượng phải tăng chứ sao lại giảm? Chủ hàng thịt chỉ nói: “Chắc lúc trước chị cân nhầm nên thiếu”, sau đó bù thêm cho một lạng nữa.

“Tôi cũng nghĩ là chủ hàng thịt cân nhầm thật, nhưng qua hàng rau gần đó, bà bán rau mách rằng hàng thịt ở chợ ngoài cân điêu còn ăn bớt của khách nữa”, chị nói.

Bà bán rau lý giải, chủ hàng thịt cứ thái thành từng miếng nhỏ rồi đem ra chỗ khác rửa, lúc đó họ có bớt một vài miếng người mua không hề hay biết, nhất là khi đông khách. Đến cuối buổi, từ chỗ rửa họ lôi lên cả 2-3kg thịt chứ không ít đâu. Số thịt ăn bớt được họ lại bán ngay cho khách, không thì hàng cơm bình dân mua hết về làm các món thịt băm, chả lá lốt, chị Mai kể.

Cân điêu, ăn bớt: Hàng thịt giở trò xấu với khách

Nhiều bà nội trợ bức xúc vì nạn cân điêu “móc túi” khách của dân bán thịt lợn ngoài chợ (ảnh minh họa)

“Đấy, đi chợ giờ bị hàng thịt ‘móc túi đơn móc túi kép’. Nghĩ cũng bực mình, đã cân điêu lại còn ăn bớt nữa, lần sau thì cạch mặt. Mà chẳng lẽ lúc đó đem ném trả lại túi thịt đã xay rồi đòi lại tiền”, chị Mai bức xúc.

Chị Mai không phải là nạn nhân duy nhất của của các bà hàng thịt. Chị Thu Huyền ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc (Hà Nội) cho biết, cách đây một tháng, chị đi mua thịt nạc rồi cũng nhờ chủ hàng xay luôn để nấu cháo cho con ăn. Lúc bà chủ đem chỗ thịt vừa thái xong thả vào chậu nước dưới chân để rửa, sau khi vớt ra, chị thấy vẫn còn 3-4 miếng thịt nữa.

“Hỏi chủ hàng thịt sao không vớt hết lên, bà ta còn gân cổ nói rằng thịt cũ bà bỏ vào đó từ trước. Tức quá, tôi cân lại thấy thiếu thì chủ hàng thịt mới bảo sẽ bù thêm vào. Nhưng bực điên người, tôi ném trả túi thịt xay, đòi lại tiền sang hàng khác mua”, chị Huyền kể.

Trên diễn đàn, các bà nội trợ cũng thi nhau tố tình trạng cân điêu, ăn bớt thịt, thậm chí còn tráo hàng của khách.

Ngoài chiêu cân điêu, dân bán thịt giờ còn ăn bớt thịt khi khách nhờ xay hộ

Ngoài chiêu cân điêu, dân bán thịt giờ còn ăn bớt thịt khi khách nhờ xay hộ

Thành viên Me Tho chia sẻ: “Em không bị cân điêu nhưng bị hàng thịt lừa. Em mua 2 dẻ sườn thăn rất ngon, chủ hàng thịt ngồi xuống chặt chặt rồi mới cân. Em chủ quan vì nghĩ thời buổi này ai còn lừa nhau. Thế mà, về đến nhà em mới phát hiện không phải sườn thăn mà toàn sườn cục, trong khi sườn thì 90.000 đồng/kg chứ đâu có ít. Từ lần sau mua em tự đem về chặt, cạch mặt cái hàng đó ra”.

Lật tẩy chiêu trò “móc túi” của hàng thịt

Sau lần cãi nhau đòi được thêm 4 lạng thịt vì bị bà chủ cân điêu (mua 2 kg thịt chân giò mà sang hàng khác cân lại chỉ còn 1,6 kg) ở chợ Nghĩa Tân, chị Nguyễn Thị Hoài ở Tô Hiệu (Cầu Giấy, Hà Nội) rút ra kinh nghiệm, đi mua hàng đôi khi phải “găng tơ”, tỏ ra giang hồ, phải làm tới bến theo kiểu “ăn to nói lớn” nếu bị bắt nạt. Còn cứ hiền hiền, ăn nói nhỏ nhẹ thì chủ hàng thịt phớt lờ, ăn chặn của mình ngay. Lúc đó, chỉ có mình là thiệt và ngậm “cục tức” trong người.

Theo chị Hoài, mua vài lạng thịt thì thiếu mất vài hoa, mua vài cân thì thiếu mất vài lạng. Một ngày trung bình họ bán 70-80 kg thịt, tính ra dân bán thịt thu được cả yến thịt chỉ nhờ vào cân điêu, chưa kể kiểu ăn bớt thịt xay, tráo hàng. Thế nên, đi chợ, các bà nội trợ cứ phải làm căng, đòi lại bằng được số thịt cân thiếu, không thì trả lại thịt đi mua hàng khác.

Ngoài chiêu cân điêu, dân bán thịt giờ còn ăn bớt thịt khi khách nhờ xay hộ

Theo tính toán, dân bán thịt ăn bớt được của khách cả yến thịt nhờ cân điêu, bán thiếu (ảnh minh họa)

Ngoài cách đi chợ phải tỏ ra “găng tơ”, giang hồ để đối phó lại nạn cân điêu, chị Hoàng Quỳnh ở khu đô thị mới Dịch Vọng (Cầu Giấy) còn chia sẻ chị em nội trợ có thể dùng dùng tuyệt chiêu cân mũ bảo hiểm để xem cân có chuẩn không.

“Ai đi xe ra chợ cũng có mũ bảo hiểm đội trên đầu, ở nhà cứ cân thử cái mũ ấy xem trọng lượng bao nhiêu rồi ra chợ, mua bất cứ cái gì cũng có thể đặt lên cân cái mũ để kiểm tra độ chính xác của cái cân”. Tuy nhiên, chị Quỳnh cũng lưu ý, cần hỏi trước người bán thịt, hoa quả, nếu người bán đồng ý cho mình cân thì tiến hành (những hàng này thường là hàng cân đủ), còn người nào từ chối thì tốt nhất không nên mua hàng ở đó.

Nhiều người cũng mách nên lấy chai nước để kiểm tra cân, nhưng đôi khi cầm chai nước đi cũng bất tiện, chị Quỳnh chia sẻ.

Ngoài ra, còn khá nhiều chiêu để đối phó với nạn “móc túi” khách được các mẹ rỉ tai nhau, như mua của những hàng quen, tuyệt đối không mua hàng bán rong, nhìn cân thật kỹ, sắm cân điện tử cầm tay khi đi chợ,... Hay, khi mua cua đồng, cá, tôm,... cân xong nên tự đem về làm để tránh trường hợp bị tráo hàng tươi thành hàng ôi.

Theo Như Băng
VEF
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
13 sự thật khó tin về Arab Saudi
13 sự thật khó tin về Arab Saudi

Sự bùng nổ giá dầu trong hơn thập kỷ qua đã đưa Arab Saudi với dân số trẻ và của cải dồi dào trở thành nền kinh tế an toàn với tiềm năng phát triển lớn.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 03:32

Lãnh đạo Bắc Ninh “đau đầu” vì doanh nghiệp FDI bỏ trốn
Lãnh đạo Bắc Ninh “đau đầu” vì doanh nghiệp FDI bỏ trốn

(Dân trí) - Lãnh đạo Bắc Ninh đã phải triệu tập họp để xử lý tình trạng 1 doanh nghiệp FDI bỗng dưng "bốc hơi", không có người của công ty, một số tài sản như máy điều hòa không khí, thiết bị văn phòng đã bị chuyển đi, chỉ còn lại 3 dây chuyền sơn.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 12:47

Báo động tình trạng “xỏ mũi” người tiêu dùng qua truyền hình!
Báo động tình trạng “xỏ mũi” người tiêu dùng qua truyền hình!

(Dân trí) - Doanh nghiệp thông báo tới người tiêu dùng sản phẩm được sản xuất tại Hoa Kỳ, Nhật Bản… nhưng khi nhận được sản phẩm thì lại là dòng chữ với ý nghĩa “sản xuất tại Trung Quốc” - đây chỉ là 1 trong vô vàn chiêu trò “xỏ mũi” người tiêu dùng thông qua quảng cáo truyền hình.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 10:15

Bờ biển "vàng" Đà Nẵng tràn ngập dự án bỏ hoang
Bờ biển "vàng" Đà Nẵng tràn ngập dự án bỏ hoang

(Dân trí) - Ven biển Đà Nẵng có nhiều dự án được cấp phép đầu tư phát triển du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô lớn nhưng đang “trùm mền”, nhiều dự án cắm cọc rồi bỏ hoang gây bức xúc cho người dân.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:25

"Tá hoả" khi bị cò đất rao bán nhà
"Tá hoả" khi bị cò đất rao bán nhà

(Dân trí) - Chủ nhà "ngã ngửa" khi thấy thông tin rao bán căn hộ của mình trên mạng dù mới chỉ chuyển về chưa lâu và không hề có ý định bán lại cho người khác.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:17

Những khu đất “vàng” bị bỏ hoang
Những khu đất “vàng” bị bỏ hoang

(Dân trí) - Dù nằm ở vị trí đắc địa nhưng nhiều khu đất “vàng”, nơi từng là trụ sở của nhiều cơ quan, tổ chức hành chính quan trọng tại Bình Dương đang rơi vào cảnh bỏ hoang, cỏ mọc vây quanh.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:15

Phó Thủ tướng: Nợ công 62%, gần đụng giới hạn cho phép
Phó Thủ tướng: Nợ công 62%, gần đụng giới hạn cho phép

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, tỷ lệ nợ công đang tăng cao hơn tốc độ tăng GDP và hiện nay đã đến 62% GDP, gần đụng giới hạn Quốc hội cho phép là 65% GDP.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:10

IMF: “Nếu cải cách tốt, Việt Nam sẽ có một tương lai xán lạn”
IMF: “Nếu cải cách tốt, Việt Nam sẽ có một tương lai xán lạn”

(Dân trí) - Phó Tổng giám đốc IMF tin tưởng Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế cao trong trung hạn. Đồng thời, cho rằng, Việt Nam đã có một tầm nhìn rất rõ ràng và đúng đắn để để bảo đảm phát triển nhanh và bền vững trong tương lai.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 04:00

Thanh long 10.000 đồng/3kg, đu đủ bị đốn hàng loạt
Thanh long 10.000 đồng/3kg, đu đủ bị đốn hàng loạt

Đang bước vào mùa thu hoạch rộ nên thanh long được bán với giá rẻ mạt. Đu đủ cũng trong tình trạng tương tự buộc nhà vườn phải chặt bỏ để trồng chanh không hạt.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 03:48

Hàng triệu tấn thép Trung Quốc "lách luật" vào thị trường Việt Nam
Hàng triệu tấn thép Trung Quốc "lách luật" vào thị trường Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết trong số gần 4 triệu tấn thép nhập khẩu từ đầu năm đến nay, có tới hơn 2,3 triệu tấn nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá hơn 1,2 tỷ USD. Con số này đã tăng gần 80% về lượng và 45% về giá trị so với năm trước.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 03:16

Tỷ phú lục địa đen “bành trướng” Lục địa Già
Tỷ phú lục địa đen “bành trướng” Lục địa Già

Theo thông tin từ hãng tin Macauhub, Isbel Dos Santos, người phụ nữ giàu nhất châu Phi, đã mua lại 65% cổ phần của tập đoàn điện năng Power Solutions Efacec ở Bồ Đào Nha với giá 220 triệu USD.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 02:18

Xót xa: Khoai lang rớt giá thảm, đổ đống đầy đồng
Xót xa: Khoai lang rớt giá thảm, đổ đống đầy đồng

(Dân trí) - Người trồng khoai lang ở Bình Tân (Vĩnh Long) đang điêu đứng vì khoai lang tím Nhật rớt giá nên bị thua lỗ nặng. Một số hộ còn chấp nhận bỏ không ruộng khoai vì tiền nhân công còn cao hơn cả tiền bán khoai.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 01:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồng nội tệ mất giá, 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD
Đồng nội tệ mất giá, 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD

Ngân hàng trung ương Zimbabwe đang dần loại bỏ đồng nội tệ và chuyển sang dùng đồng đô la Mỹ (USD), bởi hiện nay 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 10:44

Cho tiền cũng không xử lý hết nợ xấu
Cho tiền cũng không xử lý hết nợ xấu

Đó là câu nói của ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch HĐTV Cty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Ông Hùng cũng đề nghị hãy trao cho VAMC những quyền lực cụ thể.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 09:31

Cơ quan thống kê nói gì về chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu với Trung Quốc?
Cơ quan thống kê nói gì về chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu với Trung Quốc?

(Dân trí) - Đại diện Tổng cục Thống kê cho rằng, sự chênh lệch số liệu thống kê không chỉ xảy ra giữa Việt Nam - Trung Quốc mà còn với nhiều đối tác thương mại khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân không chỉ đến từ nhập lậu mà còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 09:05

Bí ẩn nhà hoang trên phố vàng ngàn tỷ
Bí ẩn nhà hoang trên phố vàng ngàn tỷ

Nằm giữa con phố hàng hiệu của Hà Nội, giữa một khách sạn 5 sao và một tòa nhà sang trọng, khu nhà 58 Lý Thái Tổ lại bị bỏ trống từ nhiều năm nay, mặt tiền khu đất vàng này trở thành bãi trông xe.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 08:02

Giải ngân gói 30.000 tỷ đồng "ì ạch" do... thiếu nhà ở xã hội
Giải ngân gói 30.000 tỷ đồng "ì ạch" do... thiếu nhà ở xã hội

(Dân trí) - Hiện nay tại các địa phương, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM thì số lượng dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại có quy mô diện tích căn hộ nhỏ, giá bán dưới 15 triệu đồng m2 hoặc dưới 1,05 tỷ đồng/căn còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 07:31

Bộ trưởng Công Thương: Vênh số liệu chắc chắn có buôn lậu, "kinh tế ngầm"
Bộ trưởng Công Thương: Vênh số liệu chắc chắn có buôn lậu, "kinh tế ngầm"

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, thực trạng về chênh lệch số liệu thống kê giữa các nước trong quan hệ xuất, nhập khẩu với nhau cho thấy, chắc chắn trong này có buôn lậu và kinh tế ngầm.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 07:02

Chưa áp hạn mức tin nhắn để chống "rác"
Chưa áp hạn mức tin nhắn để chống "rác"

(Dân trí) - Theo phản ánh của các doanh nghiệp viễn thông, việc áp dụng hạn mức tin nhắn để chống tin nhắn rác làm ảnh hưởng trực tiếp đến một số nhóm người dùng là khách hàng của doanh nghiệp.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 06:42

Ba thương vụ mua bán “rúng động” của người Việt tại nước ngoài
Ba thương vụ mua bán “rúng động” của người Việt tại nước ngoài

(Dân trí) - Trong ba thương vụ mua lại liên quan đến người Việt Nam và người nước ngoài gốc Việt Nam "gây bão" trên thế giới chỉ có hai vụ thành công, là thương vụ mua lại Novotel Paris Eiffel Tower (Pháp) và mua thị trấn Buford (Mỹ).

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:45

Trò bẩn: Cố tình quên khuyến mãi cho khách, thủ riêng kiếm chác
Trò bẩn: Cố tình quên khuyến mãi cho khách, thủ riêng kiếm chác

Có khuyến mãi nhưng nhân viên bán hàng cố tình quên, hoặc không in hóa đơn cho khách để ăn chênh giá, đang là những mánh lới mà khá nhiều nhân viên bán hàng lợi dụng để kiếm chác thêm.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 05:00

10 kg khoai không mua được tô phở
10 kg khoai không mua được tô phở

Nhà nông đang than vắn thở dài vì tưởng sẽ được hưởng thành quả khi thu hoạch nhưng giá lại rớt thảm hại.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 04:05

Chủ tịch Quốc hội: Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu lớn quá!
Chủ tịch Quốc hội: Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu lớn quá!

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Quốc hội, xăng dầu, giá thế giới lúc lên, lúc xuống, rất khó khăn cho điều hành, nên cần công khai, minh bạch tất cả yếu tố đầu vào của sản phẩm, tất cả hạch toán của sản phẩm, tất cả giá đầu ra của sản phẩm.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:52

Người Hàn Quốc rất ưa thích hàng hóa Việt Nam
Người Hàn Quốc rất ưa thích hàng hóa Việt Nam

(Dân trí) - Theo chia sẻ của ông Lê An Hải và các doanh nhân Việt kiều, nhiều mặt hàng sản xuất tại Việt Nam như mặt hàng thủy sản, cà phê hòa tan, hoa quả tươi (thanh long, xoài, măng cụt, vải…), hàng tiêu dùng, gia dụng… được người Hàn Quốc rất ưa thích.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:20