Campuchia có ô tô điện 100 triệu đồng: Dân Việt mơ xe gì?

Trong khi "làn sóng" phát triển ô tô điện đang nổi lên mạnh mẽ trên thế giới, Thái Lan, Indonesia rồi cả Campuchia đều phát triển ô tô điện, thì tại Việt Nam vẫn lặng như tờ. Ngành công nghiệp ô tô vẫn chỉ tập trung vào việc "tính toán phát triển dòng xe nhỏ, thân thiện môi trường".
>>Buộc ngừng kinh doanh ô tô điện nếu không kiểm định kỹ thuật
>>Ôtô điện tràn vào: Đang chạy chết đứng, dân Việt ai dám xài

Thái Lan, Indo đi trước

Chính phủ Indonesia vừa đẩy mạnh thêm bước nữa Chương trình phát triển ô tô điện bằng việc khuyến khích, thúc giục các DN nội địa hợp tác với những quốc gia có công nghệ cao, để cho ra đời sản phẩm ô tô điện vào năm 2018.

Từ năm 2012, nước này đã có Chương trình phát triển ôtô điện quốc gia, với mục tiêu sản xuất xe xanh hàng loạt. Đến 2014, ô tô điện Indonesia đã ra mắt, nhưng chưa đạt được mục tiêu đặt ra và tiếp tục được nghiên cứu.


Ô tô điện phát triển mạnh mẽ tại các nước

Ô tô điện phát triển mạnh mẽ tại các nước

Việc xây dựng kế hoạch phát triển ô tô điện ở Indonesia có sự phối hợp rất chặt chẽ giữa các cơ quan, các trung tâm khoa học, kỹ thuật và công nghệ trong cả nước. Kể cả thời gian dự kiến sản xuất hàng loạt, năm 2018, cũng đã được tính toán kỹ lưỡng. Nước này không có lựa chọn nào khác trước việc nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt và sự gia tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tại Đông Nam Á, Thái Lan còn có tham vọng lớn hơn với kế hoạch trở thành trung tâm sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới, tận dụng nguồn lực của ngành công nghiệp ô tô sẵn. Họ đã lên kế hoạch đào tạo cán bộ và chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc sản xuất ô tô điện, cùng nhiều chính sách ưu đãi thu hút các nhà đầu tư. Bên cạnh đó là nghiên cứu, chế tạo pin nhiên liệu, công nghệ sạc.

Nhìn xa hơn, tại châu Âu, một loạt quốc gia đang xem xét việc cấm sử dụng ô tô động cơ đốt trong, sau khoảng 10 năm nữa.

Chính phủ Na Uy có kế hoạch sẽ cấm ô tô sử dụng xăng và diesel vào năm 2025. Hà Lan cũng đề xuất từ năm 2025 sẽ cấm bán xe động cơ đốt trong. Tại Đức, tới năm 2030 toàn bộ xe hơi đăng ký mới phải là xe không khí thải.


Từ 2025, rất có thể chỉ những xe chạy bằng năng lượng điện và hydro mới được phép lưuthông tại Na Uy (ảnh minh họa)

Từ 2025, rất có thể chỉ những xe chạy bằng năng lượng điện và hydro mới được phép lưuthông tại Na Uy (ảnh minh họa)

Việt Nam vẫn xe chạy xăng

Để đối phó với vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng tăng tại Việt Nam, việc khuyến khích sử dụng các loại phương tiện giao thông sạch, như xe điện, là cần thiết.

Các nhà sản xuất cũng mong muốn thúc đẩy phát triển xe điện tại Việt Nam, nhưng rất cần có sự hợp tác của các cơ quan chức năng trong việc xây dựng các chính sách cụ thể, để khuyến khích người dân sử dụng.

Đại diện thương hiệu xe thương mại Fuso (thuộc tập đoàn Diamler - Đức) tại Việt Nam, ông Michael Behrens, cho biết, kế hoạch đến 2019 sẽ đưa ra thị trường, trong đó có Việt Nam, sản phẩm xe tải nhẹ sử dụng động cơ điện, phát thải ra môi trường là 0%. Xe có thể chở được 2-3 tấn hàng hóa và chạy được 100 km mới phải sạc điện. Thời gian sạc cũng rất nhanh, chỉ 1 giờ là có thể sạc đầy 80%. Pin này được bảo hành tới 10 năm.

Mitsubishi Việt Nam thì đã nhập mẫu xe thế hệ mới Outlander PHEV về Hà Nội, hoạt động hoàn toàn nhờ động cơ điện trong vòng 50km và động cơ xăng chỉ hỗ trợ. Xe có thể sạc điện thông qua các ổ cắm điện gia dụng trong gia đình. Sản phẩm đang được chào Bộ Công an, Bộ GTVT,... và bán đại trà đầu năm 2017.


Pin ngày càng được tích điện nhiều hơn, thời gian sạc nhanh hơn.

Pin ngày càng được tích điện nhiều hơn, thời gian sạc nhanh hơn.

Giá ô tô điện ban đầu sẽ đắt hơn ô tô sử dụng động cơ xăng dầu thông thường, và ban đầu chưa đáp ứng được những đòi hỏi về mặt công nghệ. Khả năng tích điện còn thấp, hầu hết các xe chỉ chạy được quãng đường ngắn, thời gian nạp điện kéo dài, khả năng tăng tốc kém.

Tuy nhiên, về lâu dài xe điện rất có lợi thế. Các tính toán cho thấy, sử dụng xe tải điện sẽ giúp tiết kiệm 25 triệu đồng cho 10.000 km vận tải, bên cạnh đó là giảm 30% chi phí bảo hành so với xe sử dụng động cơ dầu.

Bên cạnh đó, công nghệ ô tô điện đang phát triển rất nhanh, pin ngày càng có khả năng tích điện nhiều hơn và thời gian sạc nhanh hơn. Các dự báo cho thấy, chỉ 10 năm nữa, đa số ô tô điện có thể chạy tới 400km cho mỗi lần sạc và thời gian sạc điện chỉ còn dưới 1 giờ. Ô tô điện sẽ có khả năng giao tiếp tốt với con người qua smartphone và rất được giới trẻ ưa chuộng.

Trong khi "làn sóng" phát triển ô tô điện, đang nổi lên mạnh mẽ trên thế giới, thì tại Việt Nam vẫn chưa có sự quan tâm thích đáng. Đến nay, chưa có một nghiên cứu nào thực sự bài bản, khoa học và mang tính hệ thống về ô tô điện.

Tọa đàm mới nhất về công nghiệp ô tô do Bộ Công Thương tổ chức, vẫn chỉ tập trung vào việc "tính toán phát triển vào dòng xe nhỏ, thân thiện môi trường".

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, xe nhỏ chưa hẳn đã thân thiện với môi trường, bởi mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế không thấp như mong đợi. Nhiều mẫu xe nhỏ có dung tích xi lanh dưới 1.5L vẫn tiêu tốn xăng không kém xe 2.0L. Khi tiêu tốn nhiều nhiên liệu cũng đồng nghĩa với việc phát thải khí độc hại ra môi trường lớn.

Theo Trần Thủy
VietnamNet

MỚI NHẤT
Vụ “nước mắm asen” và trách nhiệm của báo chí
Vụ “nước mắm asen” và trách nhiệm của báo chí

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin “67% mẫu nước mắm do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng khảo sát bị nhiễm asen vượt mức cho phép”, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng một số cơ quan báo chí đã đưa tin cẩu thả, thiếu chuyên nghiệp; thậm chí có thể nghi vấn đây là một chiến dịch truyền thông lấy người tiêu dùng làm “con tin” nhằm làm lợi cho doanh nghiệp này gây hại cho doanh nghiệp kia.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 09:17

Bộ Công Thương "thúc" Hải quan cho Formosa được trực tiếp nhập than
Bộ Công Thương "thúc" Hải quan cho Formosa được trực tiếp nhập than

(Dân trí) - Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), đảm bảo nguồn than cho sản xuất điện của Nhà máy Nhiệt điện Formosa, Bộ Công Thương vừa có đề nghị Tổng cục Hải quan sớm hoàn thiện các thủ tục hải quan theo quy định để thông quan đối với mặt hàng than do Formosa nhập khẩu.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 09:10

Vay vốn ưu đãi mua nhà: Sự lựa chọn khôn ngoan
Vay vốn ưu đãi mua nhà: Sự lựa chọn khôn ngoan

"Ở nhà thuê, gửi tiết kiệm" từ lâu đã là sự lựa chọn phổ biến ở các đô thị. Tuy nhiên, chi phí thuê nhà có thể "ngốn" một lượng tài chính hàng tháng không nhỏ, trong khi đó với số tiền ấy có thể đổi lấy một lựa chọn dễ dàng và lâu dài hơn nhiều: vay vốn ưu đãi mua nhà.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 09:00

Đề nghị nâng mức tăng lương lên 10-12% cho giai đoạn 2016-2020
Đề nghị nâng mức tăng lương lên 10-12% cho giai đoạn 2016-2020

(Dân trí) - Theo đề xuất của Chính phủ, giai đoạn 2016 - 2020, mức chi điều chỉnh tiền lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công tăng khoảng 7-8%/năm. Tuy nhiên, theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách, có ý kiến cho rằng, giai đoạn 2011-2015, chưa thực hiện được lộ trình cải cách tiền lương đã đưa ra, do vậy mức tăng giai đoạn tới nên đưa lên 10-12%.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 08:56

Nước mắm truyền thống lo phá sản
Nước mắm truyền thống lo phá sản

Các hội nước mắm đang cân nhắc kiến nghị Bộ Công an điều tra làm rõ những thông tin sai lệch về nước mắm truyền thống.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:10

Hơn 3,2 triệu thẻ ngân hàng tại Ấn Độ bị tin tặc tấn công
Hơn 3,2 triệu thẻ ngân hàng tại Ấn Độ bị tin tặc tấn công

(Dân trí) - Mới đây, nhiều tờ báo Ấn Độ đã xác nhận rằng có hàng triệu thẻ Ngân hàng bị nghi đã bị tin tặc tấn công tại các ngân hàng tại đất nước này. Đây có thể sẽ là vụ tấn công có quy mô lớn nhất trong ngành tài chính của Ấn Độ.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:00

Fivimart tạm ngừng bán, chờ giấy kiểm nghiệm nước mắm truyền thống
Fivimart tạm ngừng bán, chờ giấy kiểm nghiệm nước mắm truyền thống

(Dân trí) - "Sản phẩm tạm bỏ xuống trước hết là những sản phẩm có mặt trong danh mục kiểm nghiệm hàm lượng arsen do Vinastas thực hiện trước đó và thứ hai là những sản phẩm khi kiểm tra giấy kiểm nghiệm mà nhà sản xuất chưa cung cấp được dù đã nhắc nhở trước đó 1 tháng rồi", đại diện siêu thị Fivimart cho biết.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:54

Chọn mua căn hộ: Hấp lực mới ở khu Đông
Chọn mua căn hộ: Hấp lực mới ở khu Đông

Tọa lạc ở khu Đông Sài Gòn đang phát triển nhanh về hạ tầng và môi trường sống trong lành, dự án Flora Fuji của chủ đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) đang thu hút đông đảo khách hàng mua căn hộ.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:48

Giảm lãi suất, ngân hàng phải "liệu cơm gắp mắm"
Giảm lãi suất, ngân hàng phải "liệu cơm gắp mắm"

(Dân trí) - Việc Vietcombank, LienVietPostBank, BIDV... cắt giảm lãi suất cho vay từ 1 - 2%/năm được kỳ vọng sẽ tạo một mặt bằng lãi suất mới cho thị trường. Tuy nhiên, giảm như thế nào còn tùy thuộc vào tình trạng "sức khỏe" của từng ngân hàng.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:45

Tổ chức hội thảo không phép để giới thiệu mỹ phẩm không rõ nguồn gốc
Tổ chức hội thảo không phép để giới thiệu mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 20/10, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng Đội Quản lý thị trường số 3, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) tiến hành kiểm tra số hóa mỹ phẩm không rõ nguồn gốc thu được tại hội thảo chưa được cấp phép của một công ty.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:28

FLC Group ký kết đại lý phân phối chính thức dự án FLC Hạ Long
FLC Group ký kết đại lý phân phối chính thức dự án FLC Hạ Long

Chiều 20/10 vừa qua tại Hà Nội, FLC đã ký hợp đồng đại lý phân phối chính thức dự án biệt thự sân golf FLC Hạ Long. Theo đó, đơn vị được quyền phân phối các dự án là Tổng ty Diamond Invest Holdings (DIH) và Liên minh các sàn giao dịch bất động sản Trueland và Nguyễn Minh Land.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:00

Phó Thái tử Ả rập lộ chuyện mua du thuyền siêu sang khi kêu gọi cả nước thắt chặt chi tiêu
Phó Thái tử Ả rập lộ chuyện mua du thuyền siêu sang khi kêu gọi cả nước thắt chặt chi tiêu

(Dân trí) - Nhiều nguồn tin mới đây tiết lộ rằng một thành viên cao cấp thuộc gia đình hoàng gia Ả rập Saudi đã mua một du thuyền hạng sang trị giá 452 triệu bảng Anh (xấp xỉ 555 triệu USD) trong bối cảnh đất nước đang triển khai các biện pháp nhằm "thắt lưng buộc bụng" chi tiêu một cách mạnh mẽ

Thứ năm, 20/10/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 10,5 triệu tỷ đồng để tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020
Hơn 10,5 triệu tỷ đồng để tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020

(Dân trí) - Báo cáo về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, Chính phủ cho biết, nguồn lực huy động dự kiến trên 10,5 triệu tỷ đồng theo giá thực tế.

Thứ năm, 20/10/2016 - 05:00

Giá xăng dầu đồng loạt tăng lần thứ 5 liên tiếp
Giá xăng dầu đồng loạt tăng lần thứ 5 liên tiếp

(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, kể từ 16h45 hôm nay 20/10, giá xăng RON 92 tăng 441 đồng/lít lên mức tối đa 16.845 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng tăng 392 đồng/lít lên mức tối đa 16.533 đồng/lít.

Thứ năm, 20/10/2016 - 04:40

Điểm mặt hàng loạt dự án có nguy cơ gây ô nhiễm của EVN, PVN, TKV
Điểm mặt hàng loạt dự án có nguy cơ gây ô nhiễm của EVN, PVN, TKV

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường ngành Công Thương, trong đó quy định trách nhiệm, nghĩa vụ đối với từng đơn vị thuộc ngành; đồng thời công bố danh sách những dự án, nhà máy được coi là có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:40

Quốc hội yêu cầu báo cáo về nợ xấu các ngân hàng 0 đồng
Quốc hội yêu cầu báo cáo về nợ xấu các ngân hàng 0 đồng

(Dân trí) - Cho rằng, nợ xấu mới chỉ được khoanh vùng chưa được xử lý dứt điểm, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ báo cáo việc Ngân hàng Nhà nước mua 0 đồng đối với các ngân hàng cổ phần thương mại yếu kém và tình hình giải quyết, xử lý khoản nợ xấu của các ngân hàng này. Đồng thời, đề nghị Chính phủ đánh giá đầy đủ việc sắp xếp, mua bán, sáp nhập và sử dụng vốn Nhà nước không tuân thủ luật.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:30

Thuốc lá bị xuất lậu sang nước thứ 3, cần lưu ý vấn đề pháp lý
Thuốc lá bị xuất lậu sang nước thứ 3, cần lưu ý vấn đề pháp lý

Đó là khuyến cáo của Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà trước đề nghị tái xuất các loại thuốc lá lậu bị tịch thu đạt chất lượng của tỉnh Long An tại Hội nghị về chống buôn lậu thuốc lá ở những địa bàn trọng điểm sáng ngày 18/10 do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:15

Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho ngân hàng Việt
Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho ngân hàng Việt

Moody’s - Một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới đã công bố nâng xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) cho ABBANK. Theo đó, ngân hàng này tiếp tục trong nhóm các dẫn đầu các ngân hàng TMCP tư doanh được xếp hạng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:00

Nước mắm chứa thạch tín: "Hồ đồ, vội vàng nhân danh người tiêu dùng"
Nước mắm chứa thạch tín: "Hồ đồ, vội vàng nhân danh người tiêu dùng"

(Dân trí) - Nhận xét về kết quả khảo sát đối với hàm lượng thạch tín trong nước mắm đóng chai, một chuyên gia cho rằng khảo sát của Vinastas kết luận như vậy là "hồ đồ, vội vàng nhân danh bảo vệ người tiêu dùng nhưng chính là làm cho người tiêu dùng hoang mang”.

Thứ năm, 20/10/2016 - 02:20

Đề nghị xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến Formosa
Đề nghị xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến Formosa

(Dân trí) - Sáng nay (20/10), thay mặt cho Ủy ban Kinh tế, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh đề nghị, trong năm 2017, Chính phủ cần ban hành Nghị quyết để xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến Formosa, ổn định đời sống, bảo đảm kinh tế - xã hội của 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 02:15

Việt Nam được gì trong xuất siêu hơn 3,7 tỷ USD?
Việt Nam được gì trong xuất siêu hơn 3,7 tỷ USD?

(Dân trí) - Giá trị xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2016 Việt Nam ghi nhận xuất siêu 3,72 tỷ USD, tuy nhiên thành tích xuất siêu này phụ thuộc chủ yếu vào các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI).

Thứ năm, 20/10/2016 - 02:00

Sẽ bán và cho phá sản doanh nghiệp Nhà nước mất vốn, thua lỗ kéo dài
Sẽ bán và cho phá sản doanh nghiệp Nhà nước mất vốn, thua lỗ kéo dài

(Dân trí) - Báo cáo với Quốc hội về các giải pháp điều hành trong năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đối với các doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ kéo dài, mất vốn chủ sở hữu mà không thể tháo gỡ được, Chính phủ sẽ xem xét cho bán hoặc phá sản theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, 20/10/2016 - 01:15

Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục trên 40 tỷ USD
Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục trên 40 tỷ USD

(Dân trí) - Theo báo cáo được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày trước Quốc hội sáng nay (20/10), một trong những điểm sáng của nền kinh tế 9 tháng đầu năm là dự trữ ngoại hối đã vượt mốc 40 tỷ USD, đạt cao nhất từ trước đến nay.

Thứ năm, 20/10/2016 - 10:52

Nhà máy Xơ sợi 7.000 tỷ đồng "đắp chiếu": Thanh tra kiến nghị Bộ Công an điều tra
Nhà máy Xơ sợi 7.000 tỷ đồng "đắp chiếu": Thanh tra kiến nghị Bộ Công an điều tra

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho biết, quá trình thanh tra dự án đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Thứ năm, 20/10/2016 - 10:34