Cấm chửi bậy ở chung cư: "Chẳng lẽ dân chung cư đều văn hóa thấp"!?

(Dân trí) - GS. TS Đặng Hùng Võ, chuyên gia bất động sản, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho hay: “Cái gì liên quan đến quy định và luật pháp nên rà soát điều đó đúng luật chưa, có hợp lý hay không. Nếu chỉ cấm ở chung cư, thì sao không cấm ở các khu biệt thự, khu liền kề, khu nhà phố, ngõ ngách... Chẳng nhẽ chỉ ở chung cư mới cãi nhau, chửi bậy?".

Bộ làm đúng… luật!?

Sau khi Thông tư 02/2016 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư nhận được nhiều ý kiến của người dân, Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS đã đưa ra quan điểm của mình. Theo đó, tại Công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) mới đây, đại diện Bộ Xây dựng khẳng định: Thông tư 02 ban hành đúng luật và các điều khoản phù hợp với trách nhiệm được giao.


Quy định cấm cãi nhau, chửi bậy đang vấp phải nhiều luồng ý kiến khác nhau

Quy định cấm cãi nhau, chửi bậy đang vấp phải nhiều luồng ý kiến khác nhau

Thông tư 02, ban hành theo Khoản 2 Điều 102 của Luật Nhà ở 2014 và Khoản 1 Điều 35 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở (giao Bộ Xây dựng ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Bên cạnh đó, xuất phát từ thực tế tại một số dự án nhà ở ban hành nội quy quản lý sử dụng, trong đó có nội dung cấm “gây ồn ào, cãi nhau, đánh nhau…” (nội quy quản lý sử dụng khu căn hộ kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ); cấm “Gây ồn ào mất trật tự, nô đùa, cãi lộn, đánh nhau.v.v… tại hay xung quanh các công trình tiện ích sử dụng chung” (Nội quy quản lý sử dụng tòa nhà Airport Plaza ban hành tháng 11/ 2012). Đây là những cơ sở, điều kiện để Cục Nhà ở và Thị trường BĐS đưa ra Thông tư 02.

Về các hành vi được coi là vi phạm vào nội quy, Cục này cho hay: Những quy định cấm chửi bậy, cãi nhau hay hất nước trong Thông tư 02 phù hợp với các hành vi được cấm đã quy định tại Điều 35 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Nếu người vi phạm, sẽ được xử lý theo pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

Cũng tại công văn gửi Bộ TT&TT, Cục này nêu rõ: Trách nhiệm phát hiện, xử lý các vi phạm sẽ do hội nghị chung cư quyết định. Trong đó, các cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ do hội nghị nhà chung cư quyết định cụ thể. Việc xử lý vi phạm do hội nghị nhà chung cư quyết định cụ thể trong nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư đó.

Cứ dân chung cư là nghĩ ngay đến chửi bậy, hắt nước?

Tuy nhiên, theo một chuyên gia tâm lý và xã hội học, Khoa Tâm lý học Đại học Khoa học và Xã hội Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội: “Quy định này khiến người ta hiểu rằng, dân chung cư văn hóa thấp và họ cần có những quy định riêng, chính sách riêng khu biệt cho bộ phận này. Việc gây ồn ào, cãi nhau hoặc hất nước… đã bị cấm trong Luật Nhà ở dành cho tất cả các đối tượng người dân thì các cơ quan chức năng, Ban Quản lý cứ theo Luật mà làm, sao phải đưa ra 1 thông tư dành riêng cho dân chung cư?”.

Chia sẻ quan điểm với phóng viên Dân trí, GS. TS Đặng Hùng Võ, chuyên gia bất động sản, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho hay: “Cái gì liên quan đến quy định và luật pháp nên rà soát điều đó đúng luật chưa, có hợp lý hay không. Nếu chỉ cấm ở chung cư, thì sao không cấm ở các khu biệt thự, khu liền kề, khu nhà phố, ngõ ngách... Chẳng nhẽ chỉ ở chung cư mới cãi nhau, chửi bậy? Chẳng nhẽ cứ nhắc đến chung cư là có cái xấu, cái thô thiển? Không nên tạo khu biệt và lập vùng trong quản lý khiến chúng ta khó trong quản lý. Bộ và các cơ quan chức năng không nên ôm việc, hãy để việc này cho ban quản lý các khu chung cư và chỉ quy định đến trách nhiệm của các ban quản lý mà thôi”.

Đứng dưới góc độ người thụ hưởng chính sách, ông Hoàng Mạnh Chiến, sống ở chung cư CT4, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho hay: Tôi thấy quy định đưa ra rất thiếu thực tế, luật có rồi, cứ luật mà làm. Luật càng phổ quát cho mọi đối tượng thì càng tốt. Ban Quản lý chung cư cứ dựa trên luật đó để ra quy chế cho dân cư. Nhiều quy định, nhiều luật sẽ khiến người dân cảm thấy rắc rối và chống đối.

Ông Chiến nhấn mạnh: “Độ tuổi những người sống ở chung cư hiện nay rất trẻ từ 35 - 54 tuổi. Dù làm mọi lĩnh vực, nhưng đại bộ phận họ có nhận thức, ý thức xã hội rất tốt, tuân thủ pháp luật. Việc đưa ra quy định trên chỉ dành cho 1 số đối tượng mà thôi. Tôi đang nghi ngờ, cơ quan Nhà nước đang muốn gói gọn những vấn đề này vào 1 quy định xử phạt, chọn cái dễ cho mình, đẩy cái khó về cho xã hội, cho người dân".

Cũng theo ông Chiến, việc ban hành thông tư dành riêng cho dân chung cư, Bộ chưa rà soát xem nhận thức của người dân đến đâu, họ có chấp nhận không? Chúng ta đã từng có nhiều bài học về các quy định “trên trời” khi ra đời đã nhanh chóng chết yểu do: thiếu thực tế, ban hành trong phòng lạnh hay không khảo sát xã hội như quy định: Phụ nữ ngực lép không được điều khiển xe máy; Người Hà Nội thanh lịch không được mặc quần đùi, cởi trần khi ra đường; Quy định trẻ em không được mua rượu bia hay quán tạp hóa nhỏ phải in hóa đơn mã số thuế...

Nguyễn Tuyền

Cấm chửi bậy ở chung cư: "Chẳng lẽ dân chung cư đều văn hóa thấp"!? - 2

Đang được quan tâm