Cam Cao Phong xuất xứ Tàu: Dân Hà Thành dính quả độc

Cam Trung Quốc nhập về qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) khoảng 20 tấn/ngày, song, tất cả lượng cam này khi về đến Hà Nội đều biến thành cam Cao Phong - đặc sản của Hòa Bình để lừa người mua.
>>'Mận Sapa" tím bầm: Đích thị hàng Tàu đội lốt
>>Nho Trung Quốc đội lốt Mỹ bán dọc miền Tây
>>Đào Trung Quốc đội lốt đào Sapa tràn ngập thị trường

"Cam Cao Phong" giá 25.000 đồng/kg ở Hà Nội

Vào những ngày nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ cam của người dân tăng vọt. Trên thị trường, ngoài cam sành ở phía Nam chuyển ra, tại Hà Nội còn xuất hiện tràn lan loại cam quả to, vỏ vàng, hơi rám nắng, được dân buôn bán hoa quả quảng cáo là cam Cao Phong đặc sản nên nhiều người đã mua về ăn.

Bà Trần Thị Sách ở Trần Đại Nghĩa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, 2 tuần nay nắng nóng, bà thường xuyên mua cam về giải nhiệt. Nhưng bà không chọn cam sành, bởi loại cam này chỉ để vắt nước, còn cam Cao Phong bổ miếng ăn được, lại ngon ngọt nên được bà tin tưởng chọn mua. Đặc biệt, giá cam Cao Phong đang rất rẻ, chỉ 25.000-30.000 đồng/kg.

“Loại này hàng rong ngoài phố bán đầy, hàng nào cũng chất ú ụ 2 sọt thồ nên tôi tranh thủ mua cho cả nhà ăn”, bà Sách nói.


Cam Cao Phong đặc sản của Hòa Bình đã hết mùa từ tháng 4

Cam Cao Phong đặc sản của Hòa Bình đã hết mùa từ tháng 4

Song, bà Sách cũng thấy lạ bởi, vào mùa này rồi mà cam Cao Phong lại rẻ vậy. Trong khi đó, chính vụ cam bà mua đã 35.000-40.000 đồng/kg. Những người bán hàng rong cũng nói đây là cam cuối vụ, nhưng thông thường, hoa quả thời kỳ cuối vụ chắc chắn sẽ đắt hơn lúc thu hoạch rộ.

Ghi nhận thực tế, trên các tuyến phố Thủ đô, người đi đường có thể thấy rất nhiều hàng rong quảng cáo bán cam Cao Phong bán với giá rất rẻ.

Tạt vào một cửa hàng bán cam Cao Phong trên đường Nguyễn Xiển (Hoàng Mai, Hà Nội), PV được chủ hàng tên Oanh mời: “Cam Cao Phong mùa này thì nhất rồi nhé, giá rẻ, cam cuối vụ nên chín ngọt lịm, ăn không chê vào đâu được”.

“Chị có người nhà trên Hòa Bình, hàng ngày đều gửi cam xuống đây cho chị bán nên em yên tâm là cam tươi, ngon. Khách ghé hàng chị mua một lúc cả 4-5kg. Ngày nào chị cũng bán trên 2 tạ cam này chứ có ít đâu. Nay giá rẻ có 25.000 đồng/kg thôi”, chị này nói tiếp.

Tương tự, tại những hàng bán cam khác, chủ hàng đều khẳng định loại cam vỏ vàng, hơi rám nắng, cuống vẫn còn lá tươi rói chính là cam Cao Phong, đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình.

Toàn cam Tàu đội lốt

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Văn Hiến, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cao Phong (Hòa Bình) cho biết, cam Cao Phong hầu như đã hết mùa, số lượng còn rất ít, chỉ bán ở trong thị trấn.

Theo ông Hiến, mùa thu hoạch cam Cao Phong bắt đầu tháng 8 cho đến tháng 4 thì kết thúc.

Còn chuyện cam Cao Phong đang được bày bán tràn lan ở Hà Nội, giá chỉ từ 25.000-30.000 đồng/kg, ông Hiến khẳng định: “Đó chắc chắn không phải cam Cao Phong của Hòa Bình”.

Loại cam V2 ở Cao Phong luôn có giá bán tại vườn là 40.000-75.000 đồng/kg, tùy loại và tùy thời điểm, cam Canh giá cũng từ 20.000-40.000 đồng/kg, cam Xã Đoàn 20.000-25.000 đồng/kg. Thế nên, cam Cao Phong về đến Hà Nội chắc chắn sẽ không có giá rẻ như vậy, ông Hiến giải thích.


Nhưng tại Hà Nội hiện nay, cam Cao Phong vẫn được bày bán tràn lan với giá rẻ chỉ từ 25.000-30.000 đồng/kg

Nhưng tại Hà Nội hiện nay, cam Cao Phong vẫn được bày bán tràn lan với giá rẻ chỉ từ 25.000-30.000 đồng/kg

Vậy, loại cam đang được quảng cáo là cam Cao Phong đặc sản Hòa Bình đó có nguồn gốc từ đâu?

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 (Lạng Sơn), cho biết, có hai loại cam Trung Quốc được nhập nhiều về Việt Nam. Đó là loại cam vỏ xanh, khi ăn có thể bóc vỏ, được nhập nhiều nhất vào thời điểm tháng 9 âm lịch; còn loại cam vỏ vàng, có kiểu dáng giống với loại cam Cao Phong, thường bổ khi ăn thì mùa này đang nhập nhiều.

Loại cam lòng vàng, vỏ vàng cũng được chia ra làm hai loại, một loại không hạt và một loại có hạt. Loại có hạt mùa này từ Trung Quốc về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) rất nhiều, trung bình khoảng 20 tấn/ngày.

Trong khi đó, bà Bùi Thị Liên, một đầu mối có gần 25 năm buôn bán cam tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) cũng tiết lộ, loại cam lòng vàng được dân buôn gắn mác “cam Cao Phong” đó chính là cam Tàu. Theo bà Liên, mùa này cam lòng vàng của Trung Quốc về nhiều, giá lại rẻ, lại giống hệt cam Cao Phong nên dân buôn bán hoa quả rong thường gắn mác cam đặc sản của Hòa Bình.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ mọi người có thể phân biệt được đâu là cao cam Cao Phong, đâu là cam Tàu.

Đơn cử, cam Tàu bổ ra có thể thấy tép cam bên trong múi hơi nhạt màu, không vàng đậm như cam Cao Phong, cuống cam vẫn có lá tươi rói. Còn cam Cao Phong không có cuống, bổ ra thấy lòng cam vàng, tép cam giòn.

Còn nếu chỉ nhìn hình dáng bên ngoài thì nếu không phải dân trong nghề, khó có thể phân biệt được. Nhiều bà nội trợ đã sai lầm khi cho rằng, cứ bổ quả cam ra thấy có hạt là cam Cao Phong, không có hạt là cam Tàu.

Tuy nhiên, cam Trung Quốc hiện nhập về Việt Nam có cả loại có hạt và không hạt, bà Liên cho hay.

Ông Nguyễn Văn Hiến cũng thừa nhận, đặc điểm dễ nhận biết nhất của cam Cao Phong là khi hái xuống, chỉ vài tiếng sau lá héo ngay chứ không giữ tươi được lâu. Vào cuối mùa, núm cuống cam Cao Phong có màu hơi xanh xanh, vàng vàng, đầu cuống hơi khô. “Thời điểm cuối vụ, cây không cung cấp chất dinh dưỡng cho quả nữa mà sẽ hút chất dinh dưỡng ngược lại từ quả cam nên cam mới hơi khô ở đầu cuống”, ông Hiến nói.

Theo Bảo Phương
VietnamNet

Cam Cao Phong xuất xứ Tàu: Dân Hà Thành dính quả độc - 3
MỚI NHẤT
Sức ép lạm phát lớn, Chính phủ yêu cầu không tăng giá nhiều loại hàng hóa
Sức ép lạm phát lớn, Chính phủ yêu cầu không tăng giá nhiều loại hàng hóa

(Dân trí) - Đánh giá sức ép lạm phát còn lớn, có khả năng ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, Thủ tướng yêu cầu trong năm 2016 không tăng giá điện, không tăng phí BOT; các khoản chi phí bảo hiểm y tế, giáo dục phải có lộ trình, không tăng đồng loạt. Việc điều hành giá phải đảm bảo mức trần CPI trong phạm vi 5%.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:40

Thủ tướng: Phải tạo chuyển biến rõ rệt về tái cơ cấu kinh tế
Thủ tướng: Phải tạo chuyển biến rõ rệt về tái cơ cấu kinh tế

(Dân trí) - Chỉ đạo xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, Thủ tướng yêu cầu phải tạo chuyển biến rõ rệt về cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:00

Choáng với bộ bàn ghế gỗ cẩm lai vàng giá gần 700 tỉ đồng
Choáng với bộ bàn ghế gỗ cẩm lai vàng giá gần 700 tỉ đồng

Bộ bàn ghế này được 50 thợ thủ công chế tác từ 20 tấn gỗ cẩm lai vàng và được định giá tới 198 triệu nhân dân tệ (tương đương 693 tỉ đồng).

Thứ năm, 02/06/2016 - 04:10

Bài 3: “Tân trang” đường bộ bằng BOT để thu phí
Bài 3: “Tân trang” đường bộ bằng BOT để thu phí

(Dân trí) - Bên cạnh một số tuyến đường mới bằng hình thức BOT có thu phí thì có khá nhiều tuyến đường đã và đang được cải tạo, nâng cấp bằng hình thức BOT và cũng lập trạm thu phí. Điều này khiến số lượng các trạm thu phí BOT thêm dày đặc, nhất là các thành phố, những đầu mối giao thông trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:28

Google: Việt Nam bán cá kho khắp thế giới nhờ... công nghệ số
Google: Việt Nam bán cá kho khắp thế giới nhờ... công nghệ số

(Dân trí) - Đại diện Google dẫn một ví dụ, nhờ quảng cáo trực tuyến đã giúp một người Việt Nam bán cá kho làng Vũ Đại và thu về hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Cũng nhờ công nghệ số mà cá kho làng Vũ Đại được bán trên khắp cả nước và đưa ra thế giới, tạo nên sự thịnh vượng cho cả làng.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:00

Ký hợp đồng tín dụng tài trợ mua máy bay A320
Ký hợp đồng tín dụng tài trợ mua máy bay A320

Ngày 02/6/2016, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Hãng hàng không Vietjet (VJA) chính thức ký hợp đồng tín dụng dài hạn giá trị tối đa 35,5 triệu USD nhằm tài trợ mua mới máy bay Airbus A320.

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:50

Cư dân chung cư Bảy Hiền Tower có nguy cơ bị đẩy ra đường
Cư dân chung cư Bảy Hiền Tower có nguy cơ bị đẩy ra đường

(Dân trí) - Trong khi vụ siết nợ tại dự án The Harmona (33 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình) chưa kịp lắng xuống thì cư dân chung cư Bảy Hiền Tower (số 9 đường Phạm Phú Thứ, P.11, Q.Tân Bình, TPHCM) cũng đang lo lắng, đứng ngồi không yên về nguy cơ bị đẩy ra đường như cư dân The Harmona.

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:23

Xây sân bay 5 tỷ USD phải chuẩn bị từ bây giờ
Xây sân bay 5 tỷ USD phải chuẩn bị từ bây giờ

Nếu cứ chờ đến khi quá tải rồi mới bắt đầu tính làm sân bay mới thì Nội Bài sẽ luôn tắc, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường nói.

Thứ năm, 02/06/2016 - 11:32

“Chớp” thời cơ để sở hữu căn hộ đẳng cấp trung tâm Q. Tân Phú
“Chớp” thời cơ để sở hữu căn hộ đẳng cấp trung tâm Q. Tân Phú

Với hàng loạt những ưu đãi như thanh toán 1%/tháng, tặng gói cam kết cho thuê lên đến 144 triệu, chiết khấu thêm 3% cho cán bộ công nhân viên ngành ngân hàng (điều kiện áp dụng)… , RichStar đang tạo nên “cơn sóng” sở hữu căn hộ đẳng cấp tại trung tâm Q. Tân Phú cho rất nhiều khách hàng, đặc biệt là các gia đình trẻ.

Thứ năm, 02/06/2016 - 11:30

Bức xúc với phí đường bộ, doanh nghiệp “cầu cứu” Thủ tướng
Bức xúc với phí đường bộ, doanh nghiệp “cầu cứu” Thủ tướng

(Dân trí) - “Các doanh nghiệp (DN) mong muốn cần có sự minh bạch: Công khai làm bao nhiêu tiền 1 km? Được thu phí bao nhiêu năm? Giá cước thu phí cụ thể bao nhiêu năm sẽ thu hồi đủ vốn của nhà đầu tư?” – đây là một trong những băn khoăn mà cộng đồng DN trình lên Thủ tướng Chính phủ liên quan đến phí đường bộ.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:45

Thu ngân sách từ thuế thay dầu thô: Đâu là cội nguồn của giải pháp?
Thu ngân sách từ thuế thay dầu thô: Đâu là cội nguồn của giải pháp?

Sau nhiều năm dựa vào dầu thô, giờ đây ngân sách sẽ có "Mạnh Thường Quân" mới. Đó chính là những doanh nghiệp tập đoàn lớn tại Việt Nam, đứng đầu các ngành dịch vụ và sản xuất như viễn thông, ngân hàng, hàng không.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:40

Dừng bán tiền lưu niệm 100 đồng
Dừng bán tiền lưu niệm 100 đồng

(Dân trí) - Từ ngày 6/6 tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ kết thúc việc bán tiền lưu niệm "Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam" tại tất cả các điểm bán vừa qua.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội rà soát chủ đầu tư “cắm” sổ đỏ
Hà Nội rà soát chủ đầu tư “cắm” sổ đỏ

Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành rà soát toàn bộ dự án trên địa bàn liên quan việc cấp sổ đỏ cho cư dân và những vướng mắc xoay quanh việc cầm cố sổ đỏ của chủ đầu tư.

Thứ năm, 02/06/2016 - 08:10

Doanh nghiệp Hà Giang xin tạo điều kiện xuất khoáng sản sang Trung Quốc
Doanh nghiệp Hà Giang xin tạo điều kiện xuất khoáng sản sang Trung Quốc

(Dân trí) - Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hà Giang kiến nghị Thủ tướng tính thuế xuất khẩu cho phù hợp, "tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được phép xuất khẩu các loại khoáng sản sang Trung Quốc, để các doanh nghiệp có thể giảm thiểu được các chi phí". Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã bác bỏ kiến nghị này.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:02

Giật mình với loạt xe sang 5-6 tỉ vô tư gắn biển xanh
Giật mình với loạt xe sang 5-6 tỉ vô tư gắn biển xanh

Không ít xe Lexus hạng sang trị giá tới 5-6 tỉ đồng đăng ký dưới tên cá nhân, doanh nghiệp tư nhân nhưng đang vô tư gắn biển xanh, thậm chí là biển 80A vốn chỉ dành cho các cơ quan thuộc Trung ương.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:30

Vàng tăng giá 60%: Những cú sốc đau thương
Vàng tăng giá 60%: Những cú sốc đau thương

Cảnh báo giá vàng có thể tăng tới 60% là đáng sợ nhưng hoàn toàn có thể xảy ra nếu nhìn vào biến động trong lịch sử. Vàng đã có thời điểm tăng phi mã và cũng có những khoảng thời gian đổ dốc không phanh, nằm ngoài dự báo của hầu hết các chuyên gia. Và trong những đợt biến động đó, dân đầu cơ Việt Nam đã không ít lần ôm hận đau thương.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:08

Vụ nước C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì: Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng nói gì?
Vụ nước C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì: Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng nói gì?

(Dân trí) - "Phía cơ quan nhà nước đã xử lý nghiêm và kịp thời. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là quyền lợi người tiêu dùng, cụ thể là những người đã mua, sử dụng sản phẩm không bảo đảm chất lượng này sẽ được giải quyết ra sao là vấn đề hội đang quan tâm", đại diện Hội bảo vệ người tiêu dùng nói.

Thứ năm, 02/06/2016 - 05:00

Bổ nhiệm Thống đốc Lê Minh Hưng làm Chủ tịch Ngân hàng Chính sách xã hội
Bổ nhiệm Thống đốc Lê Minh Hưng làm Chủ tịch Ngân hàng Chính sách xã hội

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định về nhân sự tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCS&XH) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Thứ tư, 01/06/2016 - 07:23

Sửa đổi Thông tư 36: Liệu có dung hòa được lợi ích các bên?
Sửa đổi Thông tư 36: Liệu có dung hòa được lợi ích các bên?

(Dân trí) - Đánh giá về Thông tư 06/2016 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành nhằm sửa đổi, bổ sung Thông tư 36 trước đó với khá nhiều điều khoản “mở”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoERA) cho hay: “Thông tư thể hiện sự lắng nghe, cầu thị của NHNN cho thị trường, cho các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) và đây là nhân tố tạo ra bước ngoặt của thị trường trong thời gian sắp tới”.

Thứ tư, 01/06/2016 - 07:01

Phát hiện 2 đại lý bán hàng cấm cho người nuôi trồng thủy sản
Phát hiện 2 đại lý bán hàng cấm cho người nuôi trồng thủy sản

(Dân trí) - Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày hôm nay (1/6) cho biết đã phát hiện 2 chủ đại lý trên địa bàn sử dụng hàng cấm, hàng giả bán cho người nuôi trồng thủy sản.

Thứ tư, 01/06/2016 - 06:19

Bà Phạm Chi Lan: "Doanh nghiệp nội địa mạnh thì nền kinh tế mới phát triển"
Bà Phạm Chi Lan: "Doanh nghiệp nội địa mạnh thì nền kinh tế mới phát triển"

(Dân trí) - "Sau 50 năm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, trong tương quan so sánh với các nền kinh tế khác, tôi càng thấm thía rằng, một nền kinh tế phát triển được chỉ khi có cộng đồng doanh nghiệp nội địa mạnh, trong đó doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp dịch vụ đóng vai trò chủ chốt”, vị chuyên gia nói.

Thứ tư, 01/06/2016 - 05:20

Lưu lượng xe gấp 3 lần khai báo: Tiền thu được vào túi ai?
Lưu lượng xe gấp 3 lần khai báo: Tiền thu được vào túi ai?

Trước dư luận về việc cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thu phí được nhiều tỷ đồng nhưng chỉ khai báo một tỷ, PV Tiền Phong đã dành nhiều ngày ghi nhận, khảo sát và làm việc với nhiều cơ quan có liên quan đến lượng xe lưu thông trên tuyến đường này để có được các con số xác thực nhất.

Thứ tư, 01/06/2016 - 04:46

Vingroup ký thoả thuận hợp tác với gần 250 doanh nghiệp
Vingroup ký thoả thuận hợp tác với gần 250 doanh nghiệp

Ngày 1/6, Tập đoàn Vingroup đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác đợt 1 với gần 250 doanh nghiệp Việt tham gia chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nội địa”. Các doanh nghiệp ký kết với Vingroup thuộc 7 ngành hàng tiêu dùng cơ bản là thực phẩm, hóa mỹ phẩm, VPP đồ chơi, hàng gia dụng, hàng thực phẩm tươi sống, thời trang, bông vải sợi đến từ 18 tỉnh/thành phố trên toàn quốc.

Thứ tư, 01/06/2016 - 04:40

Thời điểm vàng để sở hữu căn hộ trung tâm Chợ Lớn
Thời điểm vàng để sở hữu căn hộ trung tâm Chợ Lớn

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đều có chung một nhận định rằng, thị trường bất động sản trong nước đang tiếp tục đà tăng trưởng tốt.

Thứ tư, 01/06/2016 - 04:00