Cái "bắt tay" giữa ông Phạm Công Danh và bà Sáu Phấn: Ván bài... "bịp"

Dân trí Theo nhóm luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần ngày 9/10/2012 từ bà Sáu Phấn sang ông Phạm Công Danh là không có căn cứ pháp luật, sai cả hình thức và nội dung.
>>Vì sao phải đề nghị khởi tố bà Hứa Thị Phấn trong đại án VNCB?
>>Đại án VNCB: Chiếc "bánh vẽ" mang tên... bất động sản
>>Đại án tại VNCB: Chết vì thủ đoạn... "râu ông nọ cắm cằm bà kia"

Mua bán trái pháp luật

Kết quả điều tra cho thấy, khoản tiền 3.581 tỷ đồng mà bà Hứa Thị Phấn (còn gọi Sáu Phấn, người bán lại Ngân hàng Đại Tín cho Phạm Công Danh) vay tại Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank – Tiền thân của Ngân hàng Xây Dựng - VNCB) lập thành 29 hợp đồng do con, cháu bà Phấn đứng tên. Hợp đồng vay vào năm 2010 - 2011 dưới dạng tín chấp và thế chấp quyền sử dụng đất, chủ yếu là đất nông nghiệp ở Nhà Bè và Q.2.

Vào thời điểm đó, đất nông nghiệp, đất trồng lúa tại Nhà Bè chỉ có giá 80.000 - 200.000 đồng/m2. Điều đáng nói là đất của bà Phấn vẫn được định giá thấp nhất từ 8 triệu đồng- 32 triệu đồng/m2 để bảo đảm vay 3.581 tỷ đồng.

Sau đó, số tiền này lại quay ngược lại Trust Bank dưới dạng mua cổ phần góp vốn. Vốn của Ngân hàng Đại Tín được nâng từ 1.000 tỷ lên 3.000 tỷ đồng. 29 đối tượng góp vốn này ủy quyền cho bà Phấn nắm tới gần 85% vốn điều lệ Trust Bank và nắm quyền kiểm soát.

Như vậy, ban lãnh đạo Trust Bank và bà Phấn nâng vốn điều lệ từ 1.000 lên 3.000 tỷ đồng thực chất là nâng khống vốn điều lệ bằng thủ đoạn nhờ người khác đứng tên vay và mua cổ phần. Sau đó chuyển nhượng cổ phần cho bà Phấn nắm giữ và cổ phần này lại bán cho ông Phạm Công Danh để lấy số tiền gần 4.700 tỷ đồng.

Cùng thời điểm đó, Trust Bank đã cho nhóm bà Phấn vay 3.581 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ có 1.000 tỷ đồng. Như vậy, câu hỏi đặt ra là ngân hàng này lấy đâu ra số tiền gần đó để cho bà Phấn vay? Điều này cũng đồng nghĩa với việc, dưới sự chỉ đạo của Sáu Phấn, Trust Bank đã nâng khống giá bất động sản để đảm bảo khoản vay nói trên. Mặt khác, việc ngân hàng này cho vay số tiền gấp 3 lần số vốn điều lệ cũng là vi phạm pháp luật.

Bản Kiến nghị khẩn cấp của luật sư Phan Trung Hoài và những luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh gửi Chánh án TAND Tối cao cũng chỉ rõ, Tập đoàn Thiên Thanh và ông Danh đã thanh toán cho bà Phấn 3.581 tỷ đồng, tuy nhiên bà Phấn chưa chuyển giao quyền và tài sản đối với 33 ha đất ở Nhà Bè và Q.2.

Được biết, 9 ha đất ở Q.2 được định giá 6.383 tỷ đồng và 24 ha đất ở Nhà Bè có giá hơn 2.000 tỷ đồng. Nếu theo định giá này, Tập đoàn Thiên Thanh có thể thu về được khoảng 8.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế đất tại hai khu đất này đã được định giá khống, cao ngất ngưởng so với thị trường. Đây cũng chính là nguồn cơ tiên quyết dẫn đến những sai phạm của ông Phạm Công Danh sau này.

Ngoài ra, theo nhóm luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần ngày 9/10/2012 từ bà Sáu Phấn sang ông Phạm Công Danh là không có căn cứ pháp luật, sai cả hình thức và nội dung.

Lý giải điều này, nhóm luật sư cho biết, chủ thể tham gia ký Hợp đồng là trái pháp luật. Bởi lẽ, danh sách các cổ đông tham gia chuyển nhượng (do bà Phấn làm đại diện) hoàn toàn để trống. Chính vì vậy, bà Phấn không đủ tư cách để đại diện cho các cổ đông tức các tổ chức, cá nhân để ký Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần tại Trust Bank. Các luật sư cũng cho rằng, số cổ phần và giá chuyển nhượng hơn 2.500 tỷ đồng tương ứng với cổ phần được ghi trong Hợp đồng này là hoàn toàn không có căn cứ.

Từ những tình tiết đó cùng với chứng cứ thu thập được, nhóm luật sư này cho rằng, việc chuyển nhượng cổ phần tại Trust Bank từ nhóm bà Phấn sang cho ông Danh là trái pháp luật.

Hành vi tương tự gây ra cho Trust Bank nhưng hiện chỉ mình ông chủ tập đoàn Thiên Thanh ngã ngựa
Hành vi tương tự gây ra cho Trust Bank nhưng hiện chỉ mình ông chủ tập đoàn Thiên Thanh ngã ngựa

Phạm Công Danh có “vị quốc vong thân”?

Kết luận thanh tra của Ngân hàng Nhà nước vào ngày 10/7/2012 thì thực trạng tài chính của Trust Bank rất xấu, vốn chủ sở hữu bị âm 2.854 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 6.031 tỷ đồng, trong khi đó vốn điều lệ của nhà băng này chỉ 3.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, đến cuối năm 2012, trước thời điểm ông Phạm Công Danh tiếp quản thì vốn chủ sở hữu của Trust Bank đã tiếp tục âm tới 5.711 tỷ đồng, lỗ lũy kế 8.765 tỷ đồng.

Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng, Phạm Công Danh đã bị bà Phấn lừa đảo một cách ngoạn mục khi bỏ hàng ngàn tỷ đồng để mua lại chiếc vỏ ốc mang tên Trust Bank. Hơn thế nữa, “ông trùm” này đã bị quy trách nhiệm oan ức về khoản lỗ hơn 18.000 tỷ đồng của ngân hàng.

Theo luật sư Hoài, sau khi bỏ ra gần 3.600 tỷ đồng để mua lại cổ phần từ bà Phấn, ông chủ của Tập đoàn Thiên Thanh đã phải chi 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ của ngân hàng nhằm thực hiện công cuộc “giải cứu” Trust Bank. Đồng thời, chủ mới của ngân hàng này còn phải chi ra hàng ngàn tỷ đồng để chăm sóc khách hàng.

Qua điều tra, ông Phạm Công Danh đã bỏ ra 3.600 tỷ đồng để mua lại Trust Bank nhằm mục đích chiếm hữu những tài sản bất động sản của ngân hàng này, cụ thể là số bất động sản có giá trị rất lớn của một tập đoàn đang cầm cố tại ngân hàng này và các lô đất tại Q.2, Nhà Bè của nhóm Phú Mỹ. Tuy nhiên, khi ông Danh chuyển tiền thì bà Phấn lại không giao những lô đất tại Nhà Bè và Q.2 cho ông Danh như đã thỏa thuận.

Khai tại toà, ông Danh cho rằng "không muốn dùng chữ bị lừa nhưng đúng thật mình bị lừa". "Không ai bỏ ra 3.600 tỷ mà lại như thế cả. Đến khi tôi nộp khoản tiền này rồi thì nhận được nhiều đơn khiếu nại khiến tôi không lấy tài sản ra được. Khoản này tôi đã trả vào tài khoản tại Ngân hàng Xây dựng thì đề nghị trả lại cho tôi", ông Danh nói.

Mặt khác, ông Phạm Công Danh và ông Phan Thành Mai là những người lập đề án cơ cấu Trust Bank dựa trên những thông tin công khai. Cho nên, những người này đã biết rất rõ kết quả thanh tra Trust Bank tháng 8/2012. Đặc biệt, Phan Thành Mai chính là người ký báo cáo tài chính năm 2013 của VNCB. Như vậy, ông Danh cũng đã sớm nắm bắt được thực trạng tài chính của Trust Bank. Cũng chính bởi lẽ đó mà luật sư Phan Trung Hoài nhận định, bà Sáu Phấn không thể lừa nổi ông Phạm Công Danh mà là do “người nối ngôi” vì mong muốn tái cơ cấu Trust Bank nên cố chấp lao vào. Do “sa chân” vào cái bẫy mà “người thoái vị” đã gài sẵn nên ông Danh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận “Vị quốc vong thân”.

Từ những cơ sở đó, luật sư Hoài nhấn mạnh, ông Phạm Công Danh mua cổ phần của bà Phấn vì ngân hàng, tăng vốn điều lệ và chăm sóc khách hàng cũng vì ngân hàng... Do đó, ông Danh lập hợp đồng khống để “rút ruột”, rút tiền vay trái quy định và tự ý rút tiền trên tài khoản của khách cũng chỉ để “nuôi dưỡng” Trust Bank...

Công Quang

MỚI NHẤT
Khám phá cuộc sống “chuẩn Châu Âu” tại biệt thự The Botanica – Vinhomes Gardenia
Khám phá cuộc sống “chuẩn Châu Âu” tại biệt thự The Botanica – Vinhomes Gardenia

Những căn biệt thự sang trọng nằm giữa không gian xanh của Vinhomes Gardenia không chỉ là chốn trở về an yên mà còn là lời khẳng định cho đẳng cấp sống 5 sao, tinh tế của chủ nhân.

Thứ tư, 24/08/2016 - 08:40

Kiểm toán Nhà nước: Đề nghị giảm hơn 10 năm thu phí của một trạm BOT
Kiểm toán Nhà nước: Đề nghị giảm hơn 10 năm thu phí của một trạm BOT

Sau kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đề nghị rút ngắn thời gian thu phí của 4 trạm BOT, trong đó có trạm rút ngắn thời gian thu phí từ 24 năm xuống còn 13 năm.

Thứ tư, 24/08/2016 - 08:30

Ông Trần Đức Huy - TGĐ Vĩnh Tường: "Tạo văn hóa riêng làm nên thành công lớn"
Ông Trần Đức Huy - TGĐ Vĩnh Tường: "Tạo văn hóa riêng làm nên thành công lớn"

Đi qua chặng đường 25 năm, Vĩnh tường từ một cửa hàng vật liệu xây dựng nhỏ nay đã trở thành 1 trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2015, và là chuyên gia cung cấp giải pháp toàn diện về trần và tường thạch cao tại Việt Nam, đang từng bước xâm nhập thị trường quốc tế.

Thứ tư, 24/08/2016 - 08:27

Bộ Công Thương ra công văn "ép" Hội bảo vệ người tiêu dùng?
Bộ Công Thương ra công văn "ép" Hội bảo vệ người tiêu dùng?

(Dân trí) - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã chính thức lên tiếng trước thông tin Bộ Công Thương bất ngờ ra công văn "ép" Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinatas) phải xem lại tính pháp lý, đổi tên hoặc tách đôi.

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:00

Bộ Công Thương chuẩn bị bãi bỏ những quy định gây khó doanh nghiệp
Bộ Công Thương chuẩn bị bãi bỏ những quy định gây khó doanh nghiệp

(Dân trí) - Tại một cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục liên quan của Bộ Công Thương chiều qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Bộ đang tiến hành rà soát, lấy ý kiến các đơn vị, chức năng để kiến nghị Chính phủ bãi bỏ một loạt quy định áp đặt thị trường đang gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:00

Tiếp một dự thảo thông tư "đánh đố" nhà nhập khẩu ô tô nhỏ lẻ?
Tiếp một dự thảo thông tư "đánh đố" nhà nhập khẩu ô tô nhỏ lẻ?

(Dân trí) - Sau khi Bộ Công Thương có kiến nghị với Chính phủ bảo lưu các quy định tại Thông tư 20/TT-BCT và chỉ chấp nhận thay giấy ủy quyền bằng một quy định chuyên ngành của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về điều kiện bảo hành, bảo dưỡng hoặc sửa chữa đúng thông lệ quốc tế, mới đây Bộ GTVT đưa ra dự thảo Thông tư mới, trong đó yêu cầu nhà nhập khẩu phải có bản chính giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất cấp cho xe cơ giới nhập khẩu.

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:00

Sau một đêm, tang vật bẩn "biến" thành tang vật sạch ?
Sau một đêm, tang vật bẩn "biến" thành tang vật sạch ?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tôm bơm tạp chất bị bắt quả tang tại Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Quốc Ái (Cty Quốc Ái) ở Cà Mau, một sự việc bất thường xảy ra là chỉ sau một đêm bị niêm phong, bỗng dưng số tang vật bẩn lại “biến” thành tang vật sạch.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:51

Bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón trái phép
Bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón trái phép

(Dân trí) - Ngày 23/8, Đội Cảnh sát Kinh tế thuộc Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã kiểm tra đột xuất và bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón trái phép tại tổ 19, thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm).

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:14

Chuyên gia quốc tế nói gì về việc lập "siêu ủy ban" quản 5 triệu tỷ đồng?
Chuyên gia quốc tế nói gì về việc lập "siêu ủy ban" quản 5 triệu tỷ đồng?

(Dân trí) - Xung quanh đề xuất lập ủy ban quản lý số vốn hàng triệu tỷ đồng ở các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng thế giới World Bank (WB) ủng hộ việc tách chức năng sở hữu Nhà nước khỏi chức năng quản lý của cơ quan bộ, ngành. Tuy nhiên, Việt Nam không nên lập mô hình ủy ban hành chính mà cần xây dựng mô hình như các quỹ đầu tư chuyên biệt về hoạt động hiệu quả về kinh tế.

Thứ ba, 23/08/2016 - 04:19

CEO Vinacafe  thú nhận làm cà phê trộn đậu nành vì... sức ép thị trường
CEO Vinacafe thú nhận làm cà phê trộn đậu nành vì... sức ép thị trường

(Dân trí) - “Tôi thú thật cách đây 3-4 năm, chính xác là năm 2012, đứng trước sức ép của thị trường, sức ép của gu thưởng thức cà phê mới, chúng tôi đã làm ra hai sản phẩm Wake -up và Phinn có trộn đậu nành vào trong cà phê", CEO Vinacafe thừa nhận.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:56

Trước khi tiến hành đòi nợ, phải thông báo cho... công an xã
Trước khi tiến hành đòi nợ, phải thông báo cho... công an xã

(Dân trí) - Tại Nghị định 96 mới ban hành, Chính phủ quy định, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong thời hạn 3 ngày trước khi thực hiện hợp đồng đòi nợ phải có văn bản thông báo cho công an xã, phường, thị trấn nơi tiến hành đòi nợ. Khi thực hiện đòi nợ không được sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực và không được sử dụng các phương tiện làm ảnh hưởng đến trật tự công cộng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:10

Tạo dựng thành công bằng sự khác biệt
Tạo dựng thành công bằng sự khác biệt

Với sự năng động và lợi thế là “điểm tựa” từ ngân hàng “mẹ” Techcombank, năm 2016, Công ty Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities - TCBS) đã vươn lên giành vị trí thứ 2 thị trường về doanh thu và lợi nhuận.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Một lượng tiền lớn đang dư thừa trong hệ thống ngân hàng?
Một lượng tiền lớn đang dư thừa trong hệ thống ngân hàng?

(Dân trí) - Với việc lãi suất liên ngân hàng liên tục giữ dưới mức 2%/năm trong nhiều tuần qua, thậm chí giảm xuống dưới 1,5%/năm trong tuần vừa rồi, thêm vào đó, lãi suất tín phiếu do Ngân hàng Nhà nước phát hành đã giảm xuống thấp nhất trong lịch sử đã cho thấy nguồn tiền đang dư thừa khá lớn trong hệ thống các tổ chức tín dụng và ngân hàng thời điểm hiện tại.

Thứ ba, 23/08/2016 - 01:41

Hàng ngàn người kinh doanh sẽ phải "chia tay" chung cư?
Hàng ngàn người kinh doanh sẽ phải "chia tay" chung cư?

Trên giấy ghi trụ sở tại căn hộ chung cư không có nghĩa là trụ sở này được sử dụng để hoạt động kinh doanh.

Thứ ba, 23/08/2016 - 01:30

"Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình"
"Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình"

(Dân trí) - "Dưới góc độ người làm y tế, có 1 câu nói rất nổi tiếng là: “Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ”, Giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt nói.

Thứ ba, 23/08/2016 - 12:05

Sân chơi mới cho người tham gia giao dịch bất động sản
Sân chơi mới cho người tham gia giao dịch bất động sản

Công nghệ thông tin phát triển, nhiều dịch vụ dần được đơn giản hóa sau một động tác nhấp chuột nhưng thách thức mới đặt ra là làm cách nào giao dịch bất động sản an toàn trước nguồn dữ liệu ảo khổng lồ.

Thứ ba, 23/08/2016 - 12:00

Giá vàng đảo chiều đi xuống
Giá vàng đảo chiều đi xuống

(Dân trí) - Điều chỉnh giảm theo diễn biến chính trên thị trường thế giới, nhưng tính đến 10h30 hôm nay, giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 600.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:32

Cay đắng phận trồng rau
Cay đắng phận trồng rau

(Dân trí) - Không có con số thống kê cụ thể nhưng sơ bộ có thể thấy lượng người bỏ quê đến các thành phố lớn trồng rau là không nhỏ. Khi được hỏi, hầu như tất cả người nông dân đều bảo, sẽ chọn cách sản xuất an toàn nếu như được chọn lựa.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:10

Giới trẻ thành đạt “hóng” biệt thự nghỉ dưỡng 1,5 tỷ đồng
Giới trẻ thành đạt “hóng” biệt thự nghỉ dưỡng 1,5 tỷ đồng

Chỉ 1,5 tỷ đồng để sở hữu biệt thự nghỉ dưỡng ven biển trong bối cảnh thị trường BĐS nghỉ dưỡng cao cấp chiếm thế thượng phong, câu chuyện khó tin này đang diễn ra tại Mũi Né- Phan Thiết và trở thành điểm ngắm của giới đầu tư. Trong đó, giới trẻ thành đạt và gia đình có thu nhập khá được xem là nhân tố then chốt cho dự án “phá cách” này.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:00

Bí thư Đinh La Thăng thăm và làm việc với các chi nhánh Vietcombank
Bí thư Đinh La Thăng thăm và làm việc với các chi nhánh Vietcombank

Ngày 22/8, tại TPHCM, đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc với các chi nhánh Vietcombank trên địa bàn TPHCM.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:00

Tài sản của tỷ phú Bill Gates cao kỷ lục, lên 90 tỷ USD
Tài sản của tỷ phú Bill Gates cao kỷ lục, lên 90 tỷ USD

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng mới nhất của Bloomberg Billionaire Index, tài sản của người giàu nhất thế giới Bill Gates vừa lập kỷ lục mới vào Thứ 6 tuần trước, lên 90 tỷ USD, tương đương với 0,5% GDP của Mỹ.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:48

Việt - Nhật nhất trí thực hiện Sáng kiến chung giai đoạn VI
Việt - Nhật nhất trí thực hiện Sáng kiến chung giai đoạn VI

(Dân trí) - Sáng kiến chung Việt Nam và Nhật Bản - diễn đàn đối thoại chính sách giữa các nhà đầu tư Nhật và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế tiếp tục được hai nước thực hiện giai đoạn 6. Đây là tuyên bố tại Cuộc họp cấp cao Ủy ban hỗn hợp phát triển Việt Nam - Nhật Bản tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) ngày hôm nay 22/8/2016.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:30

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu xây cảng nước sâu tại Đồng bằng sông Cửu Long
Phó Thủ tướng: Nghiên cứu xây cảng nước sâu tại Đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - Theo gợi ý của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các bộ, ngành cần đặt ra phương án nghiên cứu một cảng nước sâu, trong đó có vị trí cảng Hòn Khoai tại Cà Mau, bởi nếu chỉ nạo vét luồng lạch cho tàu biển thì sẽ tốn kém và khó kiểm soát hiệu quả của công việc.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:28

Mùa tựu trường: Chủ trọ lắp điều hòa, bình nước nóng săn tân sinh viên
Mùa tựu trường: Chủ trọ lắp điều hòa, bình nước nóng săn tân sinh viên

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, hàng nghìn tân sinh viên các trường đại học, cao đẳng sẽ đổ về Hà Nội nhập học. Lúc này, giới kinh doanh nhà trọ đã bắt đầu khởi động các chiến dịch quảng cáo, săn đón sinh viên thuê trọ.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:00