Cách tính tiền điện sắp vào “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước đang xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2016 để đưa vào kiểm toán những nội dung liên quan tới cách tính giá điện và đo chỉ số điện.

 
Giá điện sắp vào tầm ngắm của Kiểm toán Nhà nước.
Giá điện sắp vào "tầm ngắm" của Kiểm toán Nhà nước.

Trao đổi tại buổi họp báo công bố báo cáo kiểm toán năm 2014, đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết: “Dựa trên các nhiệm vụ được giao và cơ sở thông tin thu thập được, chúng tôi đang xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2016 để đưa vào kiểm toán những nội dung liên quan tới cách tính giá điện và đo chỉ số điện". 

Theo vị này, trong kế hoạch kiểm toán 2015 thực hiện cho niên độ 2014, Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện kiểm toán Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Nói thêm về kế hoạch kiểm toán, ông Đào Văn Dũng - Vụ trưởng Vụ tổng hợp (KTNN) nói thêm: “Chúng tôi đang bắt đầu xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2016, trong đó một trong các tiêu chí lựa chọn là các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm.  Kế hoạch kiểm toán 2016 sẽ được chốt vào cuối năm 2015 và đây sẽ là những vấn đề chúng tôi sẽ lưu tâm tới”. 

Hiện đang là những tháng cao điểm của mùa nóng với nền nhiệt có những ngày cao trên dưới 40 độ C khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Đây cũng là thời điểm nhiều phản ánh liên quan tới giá điện, cách tính tiền điện cũng như phương pháp đo chỉ số điện của “nhà đèn” được dư luận quan tâm và nhắc tới nhiều nhất.

Thời gian vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng, giá điện đột nhiên tăng gấp 2-3 lần có phần do cách tính tiền điện kiểu luỹ kế của ngành điện. Cũng có ý kiến “nghi ngờ” ngành điện đã không minh bạch trong việc ghi đo chỉ số.

Về biểu giá điện, trong văn bản mới công bố mới đây, Bộ Công thương cũng khẳng định giống như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam áp dụng giá điện theo bậc thang nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm. Theo cơ quan này, biểu giá bán lẻ điện được xây dựng phù hợp theo hướng không quy định quá nhiều bậc, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng và cơ quan quản lý theo dõi.

Theo Bộ Công thương, để minh bạch trong việc ghi chỉ số công ty điện, Điện lực Hà Nội cũng đang triển khai hình thức ghi chỉ số bằng máy tính bảng phối hợp với bộ thiết bị ghi chỉ số. 

Còn dưới góc độ cơ quan quản lý giá, đại diện Bộ Tài chính, bà Nguyễn Thị Thuý Nga - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá cho hay:  "Về giá điện, thẩm quyền thuộc Bộ Công Thương - cơ quan quản lý về giá điện. Việc quy định giá điện hiện nay theo nguyên tắc dùng càng nhiều thì giá càng cao, tương tự như giá nước và các mặt hàng khác có yêu cầu sử dụng tiết kiệm”. 

“Chắc chắn là những năm trước đã có phản ánh như vậy, ngành điện cũng đã trả lời. Nếu có sai sót về mặt kỹ thuật thì ngành điện phải kiểm tra. Còn nếu bất hợp lý về nấc thang tính giá điện thì chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Công Thương xem xét, nghiên cứu”, đại diện Bộ Tài chính cho hay. 

Phương Dung

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”