Cách tính giá điện hiện nay: Quá nhiều bất cập!

Dân trí Theo ý kiến chuyên gia, cách tính giá điện hiện nay đã bộc lộ nhiều điểm bất cập, cần được cải tiến để đảm bảo sự hợp lý, công bằng hơn.
>>Cách điều chỉnh giá điện mới: Ai được lợi, người nào thấy buồn?
>>Giá điện cứ tăng là sốc, chưa bao giờ giảm: Điều chỉnh bốn mùa, bớt “phanh gấp”

Chuyên gia "mổ xẻ" những bất cập trong tính giá điện.

Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý về Đề án Nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện Việt Nam.

Theo các chuyên gia ngành điện, quy luật thị trường thay đổi hàng ngày nên giá điện cũng cần phải thay đổi để tiệm cận với thị trường.

Trao đổi với phóng viên, GS.Viện sĩ Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội điện lực Việt Nam nói: Đây là một đề án quan trọng, có ý nghĩa rất lớn đối với nền kinh tế. Giá điện, trong đó có vấn đề biểu giá điện bậc thang bán lẻ liên quan đến hầu hết người dân. Bởi hiện nay, tỉ lệ điện khí hóa của Việt Nam đã lên đến 98% nếu tính theo các hộ gia đình.

Bên cạnh đó, giá điện cũng liên quan mật thiết đến doanh thu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), liên quan đến sự tồn tại và phát triển của một ngành rất quan trọng.

Về Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ mới, nhìn chung các tác giả tham gia nghiên cứu đã thực hiện khá nghiêm túc. Tuy nhiên, còn rất nhiều vấn đề cần phải thảo luận trước khi áp dụng.

Trong đề án mới về biểu giá bán lẻ điện mới, nhóm tác giả đã đề xuất liên quan rút gọn bậc thang giá điện theo phương án 5 bậc, 4 bậc, 3 bậc. Ông thấy phương án nào hợp lý?

Cá nhân tôi nghiêng về phương án 5 bậc. Bởi thứ nhất, 5 bậc là số bậc vừa phải so với tình hình thực tế hiện nay. Cách tính mới đã gộp hai bậc đầu (từ 0-50 kWh và từ 50-100 kWh) thành 1 bậc từ 0-100 kwh.

Việc gộp hai bậc này làm một bậc là rất hợp lý vì trung bình, số hộ tiêu thụ số điện ở bậc thang đầu tiên chiếm tỷ lệ tương đối lớn.

Còn các bậc tiếp theo về điện năng sử dụng từ 100 kWh - 200 kWh, 200 kWh – 400 kWh và 400 kWh–700 kwh và bậc cuối cùng trên 700 kwh là tương đối phù hợp với các mức tiêu thụ điện thực tế của các hộ gia đình Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên vẫn còn một điểm bất hợp lý trong đề án này, đó là tính công bằng trong thanh toán tiền điện đối với mỗi người dân. Ở cả biểu giá điện cũ lẫn đề án mới này đều chưa có gì cải thiện. Và không chỉ ở Việt Nam, điều này cũng còn ở một số nước trên thế giới.

Công bằng là cần tính theo số điện năng tiêu thụ trên đầu người chứ không phải là tính số tiêu thụ điện năng trên hộ gia đình. Hộ gia đình ở Việt Nam quy mô thay đổi trong một giới hạn rất rộng.

Có những gia đình độc thân chỉ có 1 người cho đến những gia đình lớn hơn có tới 7,8 người, thậm chí cả chục người. Nếu chúng ta tính giá điện theo hộ gia đình như vậy, tính toán tỉ mỉ ra hộ càng lớn, chi phí tiền điện sẽ càng lớn và như vậy, người sống trong hộ đó sẽ càng thiệt.

Tôi nghĩ hoàn toàn có thể khắc phục được bất cập này trong tương lai, bằng cách đối với mỗi hợp đồng mua bán điện giữa hộ gia đình với bên điện lực, khi tiến hành ký kết, trong hợp đồng cần nói rõ mỗi hộ có bao nhiêu người để ngành điện có thể chia cụ thể điện năng tiêu thụ trên đầu người, thay vì chia tính theo hộ như hiện nay.

Ông từng nêu bất cập về thời gian cao điểm – thấp điểm khi sử dụng điện. Ông có thể nói rõ hơn về điều này?

Tất cả nghiên cứu trong đề án được xem xét đều được dựa trên cái gọi là khung giờ cao điểm, trung bình, thấp điểm. Quy về giờ này đã được nhà nước đưa ra cách đây hàng chục năm. Nó không còn phù hợp với biểu đồ thực tế hiện nay của hệ thống điện Việt Nam.

Khi tất cả những tính toán dựa trên số liệu đầu vào là khung giờ không hợp lý, tất yếu sẽ dẫn đến những kết quả sai lệch. Nếu theo dõi sát biểu đồ sử dụng điện của toàn hệ thống điện Việt Nam, sẽ thấy xuất hiện thời điểm tiêu thụ điện rất lớn, chiếm tỷ lệ áp đảo, đó là khoảng thời gian từ 1h30-4h30 chiều.

Thời điểm tiêu thụ lớn nhất mới được coi là cao điểm và rơi vào buổi trưa hàng ngày. Tuy nhiên, trong quy định của Nhà nước hiện hành thì lại không coi thời gian này là cao điểm, mà khung giờ được Nhà nước quy định là cao điểm lại rơi vào chiều tối.

Với thực tế hiện nay, chiều tối lại không phải là giờ cao điểm tiêu thụ điện năng nữa. Do vậy, để có những tính toán khoa học hợp lý hơn thì việc đầu tiên là chúng ta phải nghiên cứu và đưa ra quy định mới về “khung giờ cao điểm và thấp điểm” trung bình quy định cho hệ thống điện của Việt Nam.

Cũng cần phải lưu ý, quy định này phải được cập nhật hàng năm, chứ không phải để kéo dài thời gian đến cả chục năm vẫn áp dụng thì sẽ không phù hợp với tình hình thực tế tại thời điểm thực hiện.

Đề án biểu giá bán lẻ mới còn đề xuất luật hoá chu kỳ điều chỉnh giá điện 6 tháng/ lần. Theo ông, đề xuất này có hợp lý hay không?

Hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh nền kinh tế thị trường hiện nay. Chúng ta đang xây dựng nền kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Bất kỳ thị trường gì thì cũng có những thay đổi hàng ngày. Hay nói cách khác, giá cả thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Thế nhưng, giá điện hiện nay được chúng ta đang điều chỉnh khá tùy tiện, lúc thì 2 năm, lúc 3 năm mới điều chỉnh, lúc lại 1 năm. Thay đổi như vậy là hoàn toàn sai quy luật về thị trường. Nhiều nước trên thế giới điều chỉnh giá điện theo một chu kỳ nhất định và gần nhau.

Như Thái Lan, cứ 4 tháng họ lại điều chỉnh giá điện một lần. Đến hẹn lại lên, cứ đến kỳ cần điều chỉnh, ngành điện sẽ xem xét xem có thay đổi gì cần phải điều chỉnh hay không, nếu không có gì biến động, không có thay đổi gì lớn họ vẫn sẽ giữ nguyên giá, song vẫn phải đặt vấn đề ra để xem xét và thông tin một cách minh bạch để toàn xã hội biết.

Như vậy thì người dân, báo chí, giới truyền thông sẽ không phải “rộ" lên mỗi lần giá điện được điều chỉnh.

Vì cứ theo định kỳ, giá điện sẽ được thông báo, được xem xét một cách minh bạch về cơ chế đầu vào, giá thành sản xuất... Sau đó, cơ quan chức năng sẽ phối hợp với đơn vị điện lực xem xét cụ thể có nên điều chỉnh hay không.

Ngoài ra, cơ chế điều chỉnh giá và thời điểm điều chỉnh cũng cần cân nhắc sao cho hợp lý, tránh những xáo trộn quá lớn.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Mạnh (Ghi)

MỚI NHẤT
Vụ Seven.AM bị tố cắt mác Trung Quốc: Tạm giữ hơn 9.000 sản phẩm để điều tra
Vụ Seven.AM bị tố cắt mác Trung Quốc: Tạm giữ hơn 9.000 sản phẩm để điều tra

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra, cả 5 cửa hàng kinh doanh Seven.AM đều chưa xuất trình đầy đủ hoá đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Vì vậy, Cục quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành tạm giữ toàn bộ hơn 9.000 sản phẩm đề kiểm tra.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:45

Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Nam Định và Hải Dương: Vui không khoảng cách
Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Nam Định và Hải Dương: Vui không khoảng cách

(Dân trí) - Trong 2 ngày diễn ra sự kiện Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Nam Định và Hải Dương vào ngày 8 - 9/11 vừa qua đã thu hút hàng ngàn du khách đến tham dự, tạo nên một không gian lễ hội đặc sắc và náo nhiệt.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:33

Nông dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng hại lúa, thu lợi hàng triệu đồng
Nông dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng hại lúa, thu lợi hàng triệu đồng

(Dân trí) - Những ngày qua nông dân Hà Tĩnh đã đổ xô xuống ruộng nhặt ốc bươu vàng đang mùa sinh trưởng bán cho thương lái. Ước tính đã có cả trăm tấn ốc bươu vàng được nông dân Hà Tĩnh thu được trong những ngày qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:19

Vợ bỏ và chỉ còn 1 con chó, cuộc đời đổi thay giàu có không ngờ
Vợ bỏ và chỉ còn 1 con chó, cuộc đời đổi thay giàu có không ngờ

Chó, mèo, gấu trúc, lợn, cáo... đều có cơ hội trở những tỷ phú. Đằng sau những bức ảnh đáng yêu trên mạng, chúng có thể mang về triệu đô cho chủ nhân.

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:02

Thủ tướng: Đừng sợ dân giàu, Nhà nước không nên “ôm” dự án!
Thủ tướng: Đừng sợ dân giàu, Nhà nước không nên “ôm” dự án!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ngoại trừ những lĩnh vực “yết hầu” như tiền tệ, quốc phòng, an ninh thì tất cả phải “nhường chỗ” cho tư nhân tham gia. “Đừng sợ dân giàu các đồng chí ạ!” - người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thứ hai, 11/11/2019 - 04:59

Bất ngờ: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trả lương cho ông Park Hang Seo
Bất ngờ: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trả lương cho ông Park Hang Seo

(Dân trí) - Tập đoàn Vingroup là một trong những đơn vị tiên phong đứng sau đồng hành cùng VFF giữ chân vị HLV thành công nhất bóng đá nước nhà.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:43

Savills chính thức ra mắt nền tảng tư vấn tìm mặt bằng văn phòng linh hoạt tại việt nam
Savills chính thức ra mắt nền tảng tư vấn tìm mặt bằng văn phòng linh hoạt tại việt nam

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 23/10/2019, tập đoàn tư vấn bất động sản quốc tế Savills đã chính thức cho ra mắt Workthere tại Việt Nam. Đây là một nền tảng niêm yết mặt bằng văn phòng linh hoạt trên website (workthere.com) và cung cấp dịch vụ tư vấn giúp các doanh nghiệp tìm kiếm không gian làm việc chung (co-working), văn phòng dịch vụ và văn phòng linh hoạt.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:30

Liên tục phát hiện hàng hóa xuất nhập khẩu gian lận thuế hàng tỷ đồng
Liên tục phát hiện hàng hóa xuất nhập khẩu gian lận thuế hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp khai báo hải quan “một đằng” nhưng hàng hóa xuất nhập khẩu lại “một nẻo” nhằm gian lận thuế. Tuy nhiên, thủ đoạn này đã không qua mặt được lực lượng hải quan.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:08

Kiểm tra Seven.AM: Chưa phát hiện chữ Trung Quốc, nợ giấy tờ chứng minh xuất xứ
Kiểm tra Seven.AM: Chưa phát hiện chữ Trung Quốc, nợ giấy tờ chứng minh xuất xứ

(Dân trí) - Tại thời điểm cơ quan quản lý thị trường kiểm tra, chủ của các cửa hàng kinh doanh Seven.Am mới chỉ xuất trình cho đoàn kiểm tra đăng ký nhãn hiệu Seven.Am. Toàn bộ hoá đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và Bản công bố hợp quy của sản phẩm, chủ cửa hàng xin "sẽ xuất trình sau".

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:03

Xin nghỉ làm, thức xuyên đêm để "săn" hàng hiệu giảm giá trong ngày "độc thân"
Xin nghỉ làm, thức xuyên đêm để "săn" hàng hiệu giảm giá trong ngày "độc thân"

(Dân trí) - Ngày độc thân (11/11) tại Trung Quốc là ngày hội giảm giá trên nhiều trang thương mại điện tử. Không chỉ hàng hoá Trung Quốc, các nhãn hàng như Nike, Adidas,..cũng thi nhau giảm giá lên tới 50 - 60%. Vì thế, đây cũng là dịp nhiều người Việt săn hàng hiệu giá hời.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:47

Tiền nhiều như Nước Sông Đà: Kinh doanh lãi lớn vẫn “mất lòng” cổ đông
Tiền nhiều như Nước Sông Đà: Kinh doanh lãi lớn vẫn “mất lòng” cổ đông

(Dân trí) - Bất chấp kết quả kinh doanh thắng lớn trong quý III và 9 tháng đầu năm 2019, cổ phiếu VCW của Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) vẫn liên tục sụt giảm. Nguyên nhân gây “mất lòng” cổ đông của VCW có thể xuất phát từ vụ nước nhiễm dầu hồi tháng trước.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:14

Chủ tịch EVNNPT: “Muốn quản trị doanh nghiệp bằng văn hóa”
Chủ tịch EVNNPT: “Muốn quản trị doanh nghiệp bằng văn hóa”

“Công việc của người EVNNPT rất vất vả, nếu chỉ quản trị bằng quy trình, quy định thì nỗi vất vả đó sẽ như bị nhân lên. Còn nếu quản trị bằng văn hóa, khi người lao động EVNNPT tin vào những giá trị cốt lõi thì những công việc vất vả, khó khăn đó sẽ trở thành sứ mệnh mà người EVNNPT muốn làm, muốn cống hiến, là niềm tự hào của người EVNNPT…”.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu tư PPP: Lời được ăn, lỗ phải chịu, tại sao lại đòi “bù” doanh thu?
Đầu tư PPP: Lời được ăn, lỗ phải chịu, tại sao lại đòi “bù” doanh thu?

(Dân trí) - “Chúng ta đã đấu thầu dự án, có hợp đồng BOT. Với doanh nghiệp, lời thì ăn lỗ phải chịu chứ sao lại đòi bù doanh thu? Điều này là bất hợp lí và không công bằng, nhà đầu tư sẽ có tư tưởng ỉ lại...” - đại biểu Nguyễn Quốc Bình (đoàn Hà Nội) nói về Dự án Luật đầu tư công (PPP).

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:07

Eximbank dành 4.000 tỉ đồng cho các DN SME với lãi suất ưu đãi từ 6,99%
Eximbank dành 4.000 tỉ đồng cho các DN SME với lãi suất ưu đãi từ 6,99%

(Dân trí) - Hiện tại Eximbank dành 4.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,99%/năm cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Chương trình ưu đãi này dành cho các doanh nghiệp SME có nhu cầu vay vốn với kỳ hạn lên đến 6 tháng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:00

Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,8% năm 2020
Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,8% năm 2020

(Dân trí) - Sáng nay (11/11), với 426/430 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 88,20%), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 với 12 chỉ tiêu, trong đó Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng GDP là 6,8% và CPI dưới 4%.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:21

Kangaroo và 3 năm đánh đổi cho một sản phẩm hoàn hảo
Kangaroo và 3 năm đánh đổi cho một sản phẩm hoàn hảo

(Dân trí) - Ông Lại Trung Tùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng Kangaroo cho biết, 3 năm là thời gian mà ông và các công sự tập trung để mở ra bước tiến trong kiểu dáng và kết cấu của máy lọc nước.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:00

Ngành thép có thêm chuẩn mực mới với công nghệ mạ "Ma trận 4 lớp Activate™"
Ngành thép có thêm chuẩn mực mới với công nghệ mạ "Ma trận 4 lớp Activate™"

(Dân trí) - Sự dày công nghiên cứu lên đến hơn 22 năm và khoản đầu tư trên 100 triệu đô la Úc của Tập đoàn thép BlueScope đã cho ra đời một công nghệ tiên tiến, hạn chế tối đa sự ăn mòn thép từ môi trường khắc nghiệt, thiết lập chuẩn mực mới cho ngành thép mạ. Đó là công nghệ mạ Ma trận 4 lớp - Activate™ được hãng này ra mắt vào cuối tháng 10 vừa qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:00

Seven.AM bị tố cắt mác hàng Trung Quốc: Ban Chỉ đạo 389 chỉ đạo xử lý
Seven.AM bị tố cắt mác hàng Trung Quốc: Ban Chỉ đạo 389 chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Thông tin chuỗi cửa hàng Seven.AM bị dư luận tố giác cắt nhãn mác có chữ Trung Quốc sau đó dán nhãn mác Việt Nam (nhãn thương hiệu Seven.AM) đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Đại diện Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết đang chờ các cơ quan chức năng vào cuộc để xác minh, xử lý vụ việc.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:47

Người đàn ông trúng số hơn 4 tỷ đồng khi đang đi điều trị ung thư lần cuối
Người đàn ông trúng số hơn 4 tỷ đồng khi đang đi điều trị ung thư lần cuối

(Dân trí) - Một người đàn ông đang trên đường đến bệnh viện để điều trị hóa trị ung thư lần cuối cùng đã bất ngờ trúng xổ số độc đắc trị giá 200.000 USD (hơn 4 tỷ đồng).

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:13

Hanvico đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Hanvico đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Ngày 10/11/2019, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Công ty Hàn Việt (Hanvico) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (17/11/1999 – 17/11/2019) và Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:08

Ô tô siêu tiết kiệm, nuôi 1 con bò đủ chạy xe chạy cả năm
Ô tô siêu tiết kiệm, nuôi 1 con bò đủ chạy xe chạy cả năm

Ô tô sử dụng hydro sẽ là phương tiện giao thông xanh, mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống. Hydro có thể được sản xuất từ phân động vật. Ước tính một con bò có thể cung cấp lượng hydro đủ cho một chiếc xe chạy 1 năm.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:51

Máy bay bỏ rơi ở Nội Bài: Cục “sắt vụn” bán không nổi, “cho” cũng không xong!
Máy bay bỏ rơi ở Nội Bài: Cục “sắt vụn” bán không nổi, “cho” cũng không xong!

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị không bán chiếc Boeing 727-200 bị bỏ rơi ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) mà điều chuyển cho Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV). Tuy nhiên, theo Luật Doanh nghiệp phải báo cáo Thủ tướng và kể cả là “cho” ACV cũng phải xác định giá chiếc máy bay là bao nhiêu.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:14

Điện thoại thông minh Aster P – Sự trở lại của thương hiệu Vertu
Điện thoại thông minh Aster P – Sự trở lại của thương hiệu Vertu

(Dân trí) - Aster P là thế hệ điện thoại thông minh mới nhất từ thương hiệu Vertu, được ra mắt vào năm 2018 và nay đã chính thức được lựa chọn đưa vào thị trường Việt Nam với sự trở lại của thương hiệu vào tháng 10 năm nay.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:00

Dân Trung Quốc tẩy chay hàng Mỹ trong ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất
Dân Trung Quốc tẩy chay hàng Mỹ trong ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất

(Dân trí) - Có tới 78% người Trung Quốc được phỏng vấn cho biết, họ sẽ tránh mua hàng Mỹ mà chọn các sản phẩm của Trung Quốc trong ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất của nước này - ngày Độc thân 11/11, theo khảo sát của AlixPartners.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:53