1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Các CEO vừa điều hành vừa “run” giữa thời khủng hoảng

(Dân trí) - Giữa thời buổi giá dầu liên tục “lao dốc” và xu hướng suy giảm trên các thị trường hàng hóa, rất nhiều CEO trên thế giới có cái nhìn bi quan về kinh tế toàn cầu.

Trang Fortune trích dẫn một báo cáo gần đây của PricewaterhouseCoopers (PwC) cho thấy, chỉ có 27% CEOs trên thế giới cho rằng kinh tế toàn cầu sẽ cải thiện vào năm 2016. Tỷ lệ này giảm so với mức 37% một năm về trước. Riêng năm 2014, tỷ lệ CEO lạc quan về kinh tế toàn cầu tăng đỉnh điểm lên đến 44%.

Các CEO trên thế giới bi quan hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu (Ảnh minh họa)
Các CEO trên thế giới bi quan hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu (Ảnh minh họa)

Khảo sát được tiến hành trên hơn 1.300 CEO hàng đầu trên thế giới nhân buổi gặp chính thức đầu tiên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2016 – diễn đàn kinh tế toàn cầu được tổ chức thường niên tại Thụy Sĩ.

Khảo sát cho thấy, các CEO Mỹ rất bi quan về triển vọng kinh tế toàn cầu. Chỉ có 12% CEO Mỹ được hỏi nhận định rằng kinh tế thế giới sẽ cải thiện trong năm 2016 - giảm mạnh so với tỷ lệ 55% cách đây một năm. Có tới 27% CEO Mỹ cho rằng, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm.

Sự suy giảm gần đây trên các thị trường hàng hóa cho thấy, kinh tế toàn cầu có thể sẽ chững lại. Thực sự, rất khó để biết được liệu thái độ của các CEO có phải là sự phản ứng thái quá trước những suy giảm trên các thị trường hàng hóa, hay đây chỉ là cách họ nhắc lại những gì họ quan sát từ các khách hàng hoặc các thống kê kinh doanh khác.

Thực tế, 35% trong số các CEO được hỏi cho rằng, công ty của họ sẽ tăng trưởng trong vòng 12 tháng tới, nhưng tỷ lệ này vẫn thấp hơn so với mức 46% một năm về trước.

Chủ tịch PwC, Dennis Nally, cho biết khảo sát này được tiến hành trong tháng 12/2015. Bất kể diễn biến trên các thị trường vào cuối năm 2015 ra sao, ông này cho rằng sự lạc quan sẽ tiếp tục giảm.

Cũng có băn khoăn về giá trị dự đoán của khảo sát này. Bởi trong khảo sát năm 2013, chỉ có 20% trong số các CEO được hỏi lạc quan về sự tăng trưởng toàn cầu nhưng thực tế lại diễn ra chiều hướng tích cực hơn là kinh tế thế giới vẫn tăng trưởng tốt trong năm đó.

Điều lạ là, vấn đề quan ngại nhất của các CEO lại không xuất phát từ nền kinh tế. Lý do mà các CEO đề cập bao gồm những nguy cơ lớn nhất đối với công việc kinh doanh của họ. Gần 80% cho rằng họ lo lắng về gánh nặng về quy định và điều luật, và 69% lo ngại về khả năng thuế cao hơn. Trong số những mối lo ngại về kinh doanh, 61% cho rằng họ lo ngại về an ninh công nghệ thông tin - đây là mối quan tâm lớn nhất của doanh nghiệp.

“Dù xét ở góc độ nào thì điều rõ ràng là mức độ lạc quan của các CEO đã giảm đáng kể so với một năm trước,” Nally nói.

Thảo Nguyên

 

Các CEO vừa điều hành vừa “run” giữa thời khủng hoảng - 2