1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Các bộ đánh giá dự án 300 triệu USD của Samsung

(Dân trí) - Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam vừa có đề nghị phía Chính phủ cấp phép thành lập Dự án Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Samsung ở Hà Nội. Nhưng một số Bộ đã đề nghị Thủ tướng từ chối ưu đãi cho dự án này.

Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự án Samsung đề xuất có tổng vốn đầu tư dự kiến là 300 triệu USD, tương đương trên 6.700 tỉ đồng. Mục tiêu dự án là tổ chức triển khai các hoạt động nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện, điện tử và viễn thông công nghệ cao. Địa điểm thực hiện dự án Samsung đề xuất tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai (Hà Nội).


Một Công ty Việt Nam ở Hưng Yên sản xuất vỏ hộp smartphone cho Samsung

Một Công ty Việt Nam ở Hưng Yên sản xuất vỏ hộp smartphone cho Samsung

Theo kế hoạch này, Samsung sẽ đầu tư xây dựng một tòa nhà cao 21 tầng với tổng diện tích sử dụng đất là 30.000 m2. Đây sẽ là nơi làm việc của khoảng 2.000-4.000 nhân lực chất lượng cao.

Để thực hiện dự án trên, Samsung đề nghị hàng loạt ưu đãi, hỗ trợ như được miễn toàn bộ tiền thuê đất của dự án trong vòng 50 năm kể từ ngày được bàn giao đất; được miễn toàn bộ các khoản đóng góp hay thanh toán chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến khu đất dự án…

“Samsung cũng đề nghị miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị, vật liệu xây dựng, trang thiết bị phục vụ hoạt động nghiên cứu, Samsung đề nghị được miễn thuế xuất nhập khẩu đối với cả nguyên liệu, vật tư đã sản xuất tại Việt Nam nhưng có chất lượng thấp hơn tiêu chuẩn của Samsung...”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Ngoài ra, Samsung còn bày tỏ mong muốn trong trường hợp có lý do hợp lý, SEV được phép chuyển nhượng tài sản hình thành trên đất và quyền sử dụng đất cho đơn vị khác mà không có bất cứ sự hạn chế nào và mọi hàng hóa, máy móc, thiết bị, nguyên liệu đầu vào nhập khẩu từ nước ngoài để tạo tài sản cố định và phục vụ hoạt động của Trung tâm nghiên cứu trên sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Đánh giá về dự án trên, UBND TP Hà Nội cho rằng dự án của Samsung sẽ giúp Hà Nội có một trung tâm nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực công nghệ cao của một hãng điện tử uy tín; thu hút nhân lực công nghệ cao; thêm 300 triệu USD vốn đầu tư; nâng cao vị thế và cải thiện môi trường đầu tư, chỉ số cạnh tranh và đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư nước ngoài của Hà Nội.

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan này cho rằng, dự án của Samsung phù hợp với Luật Công nghệ cao, là “hoạt động nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao” và “nghiên cứu sáng tạo công nghệ cao mới” nên Bộ này đã đề nghị Thủ tướng chấp thuận.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng việc Samsung đề xuất được miễn toàn bộ các khoản đóng góp hay thanh toán chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án là “không phù hợp quy định pháp luật”. Bộ Tài chính cũng nhất trí không chấp nhận các đề xuất ưu đãi trên.

Hay với đề xuất được miễn toàn bộ chi phí sử dụng hạ tầng, trong trường hợp dự án có đấu nối với hệ thống điện, nước, giao thông tại khu vực dự án của Samsung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu: “Pháp luật hiện hành chưa có quy định đối với nội dung ưu đãi này”.

Tuy nhiên, theo UBND TP Hà Nội, để tạo điều kiện cho Samsung thì có thể cho phép dự án được hưởng ưu đãi đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật và với cơ chế, mức độ tương tự đã áp dụng cho các dự án đầu tư khác của Samsung ở Việt Nam.

Với đề xuất được miễn thuế xuất nhập khẩu đối với cả nguyên liệu, vật tư đã sản xuất tại Việt Nam nhưng có chất lượng thấp hơn tiêu chuẩn của Samsung, cả Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đều cho rằng: “Đề xuất này không phù hợp với quy định của pháp luật, không rõ ràng, tạo sự phân biệt đối xử và dễ dẫn tới phản ứng của các nhà đầu tư khác”. Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Thủ tướng Chính phủ không đồng ý với đề xuất ưu đãi này.

Mạnh Quân

Các bộ đánh giá dự án 300 triệu USD của Samsung - 2