Cá tra vào danh mục phát triển bền vững

(Dân trí) - Chiều 17/12, đại diện Bộ NN&PTNT và người đứng đầu Chương trình Thủy hải sản Toàn cầu của WWF, TS. Mark Powell đã kí thỏa thuận hợp tác đưa cá tra/basa Việt Nam vào danh mục hướng tới sự phát triển bền vững.

Cá tra vào danh mục phát triển bền vững - 1
Niềm vui trở lại với người nuôi cá tra Việt Nam.
 
Sau nhiều giờ thảo luận, người đứng đầu Chương trình Thủy hải sản Toàn cầu của WWF, TS. Mark Powell cùng đại diện Bộ NN&PTNT và các hiệp hội ngành nghề thủy sản đã đi đến một thoả thuận về sự hợp tác giữa các bên hướng tới việc sản xuất bền vững, có chứng chỉ của ngành công nghiệp cá tra/basa tại Việt Nam.
 
Buổi họp có sự tham gia của Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT); VASEP và Hội nghề cá Việt Nam.
 
Trước đó tại buổi thảo luận giữa ông Mark Powell với Tổng cục Thuỷ sản, VASEP và Hội nghề cá Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch VASEP khẳng định: “Việc đưa cá tra vào danh mục phát triển bền vững trong tương lai của WWF là trùng với quan điểm của Việt Nam. Hiện Việt Nam đã và đang thực hiện điều đó. Như vậy Việt Nam và WWF hoàn toàn có thể hợp tác với nhau cùng xây dựng “thương hiệu” cá tra Việt Nam hướng tới sự phát triển bền vững”.
 
Theo ông Dũng, việc kí kết thỏa thuận này nhằm ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam hướng tới phát triển thủy hải sản bền vững. WWF đã đưa cá tra/basa vào danh mục mới: “Hướng tới đạt chứng chỉ” trong Cẩm nang hướng dẫn người tiêu dùng thuỷ sản 2010 - 2011.
 
Danh mục “Hướng tới đạt chứng chỉ” này mang ý nghĩa WWF khuyến khích người tiêu dùng thuỷ sản tiếp tục mua cá tra/basa để hỗ trợ cho quá trình hoàn thiện chứng chỉ.
 
Ông Mark Powell phát biểu: “Danh mục mới này được tạo ra nhằm thể hiện một xu hướng tiến bộ trong ngành nuôi trồng cá tra/basa. Tuy nhiên, để quá trình con cá tra/basa đạt chứng chỉ phát triển bền vững cần khá nhiều thời gian, công sức và đặc biệt là tốn kém về tài chính. Ông Mark Powell cam kết sẽ giúp đỡ Việt Nam tìm kiếm nguồn tài trợ cho các quy trình hoàn thiện chứng chỉ.
 
Ngoài ra WWF sẽ phát hành Cẩm nang Hướng dẫn thủy hải sản với mục đích khuyến cáo người tiêu dùng về mức độ bền vững của các sản phẩm thủy hải sản quan trọng. Mục tiêu của WWF là khuyến khích sử dụng các sản phẩm thủy hải sản đã được cấp chứng nhận bền vững nhằm giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường.
 
“WWF tin vào kết quả đánh giá hiện nay của mình và chúng tôi tạo thêm danh mục này để hỗ trợ các nỗ lực hiện nay của Chính phủ Việt Nam hướng đến sự bền vững của ngành Thủy sản. WWF vui mừng vì có được một cam kết mạnh mẽ với chính phủ và ngành thủy hải sản Việt Nam hướng tới các sản phẩm đạt chứng chỉ bền vững” - ông Mark Powell nói.
 
Sau khi cá tra của Việt Nam được “minh oan” và đưa ra khỏi “danh sách đỏ”, có thể nói người tiêu dùng trên toàn thế giới giờ đây hoàn toàn tin tưởng khi sử dụng cá tra/basa trong danh mục thực phẩm của gia đình mình.
 
Hồng Ngân