1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hà Nội:

Buộc tiêu huỷ 1 tấn thực phẩm đông lạnh "bẩn" tại chợ Phùng Khoang

(Dân trí) - Gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh vừa bị Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra đột xuất và thu giữ tại chợ Phùng Khoang, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Số tim lợn đông lạnh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từng bị cơ quan quản lý thị trường phát hiện hồi năm 2015.
Số tim lợn đông lạnh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từng bị cơ quan quản lý thị trường phát hiện hồi năm 2015.

Sở Công Thương thành phố Hà Nội cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, rạng sáng ngày 12/4, Đội Quản lý thị trường số 6 phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường (PC49) - Công an Thành phố và Trạm thú y Nam Từ Liêm - Chi cục Thú y Hà Nội tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống tại Chợ Phùng Khoang, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng thu giữ đã phát hiện, thu giữ 15 thùng hàng chứa các sản phẩm đông lạnh như tim heo, sườn heo, thịt gà … không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, các chủ kinh doanh khai nhận mua lẻ từ các nhà nhập khẩu và gom lại về chợ bán cho các tiểu thương.

Tiếp tục kiểm tra các nhà kho chứa đồ đông lạnh tại chợ Phùng Khoang, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm 14 chiếc tủ đông lạnh loại 400 lít của các tiểu thương trong chợ chứa đầy các loại thực phẩm đông lạnh không có tem nhãn, hạn sử dụng và giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; một số đã chuyển màu, bốc mùi hôi thối. Toàn bộ gần 1 tấn hàng đã bị Chi cục Quản lý thị trường lập biên bản và buộc phải tiêu hủy ngay theo quy định của pháp luật.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc kiểm tra thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc tại chợ Phùng Khoang, Sở Y tế Hà Nội cùng UBND quận Nam Từ Liêm đã vào cuộc kiểm tra. Đồng thời triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm tại đây.

Theo báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, trong tháng 4 quận đã tổ chức 4 đợt kiểm tra an toàn thực phẩm và phát hiện hơn 500 kg các sản phẩm từ lợn, gà, bò không có nguồn gốc, xuất xứ, trong đó có một số sản phẩm đã phân hủy, bốc mùi. Toàn bộ số thực phẩm này đã bị buộc mang đi tiêu hủy.

Hồi tháng 10/2015, Thanh tra Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hà Nội cũng từng lập biên bản vi phạm hành chính đối với 3 hộ kinh doanh tại chợ Phùng Khoang, tịch thu gần 100 kg tim lợn đông lạnh và giao cho lực lượng Thú y quận Nam Từ Liêm chịu trách nhiệm tiêu hủy.

Phương Dung

Buộc tiêu huỷ 1 tấn thực phẩm đông lạnh "bẩn" tại chợ Phùng Khoang - 2