Bức ảnh rùng mình về "quy trình" sản xuất nem chua khiến chủ cơ sở bị phạt

(Dân trí) - Cơ sở sản xuất nem chua bẩn gây hoang mang trong dư luận vừa bị xử phạt và đang ngừng hoạt động.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Trung Quốc đe dọa các công ty khai thác dầu trên Biển Đông
* Tình báo Ukraine hé lộ cuộc điện đàm bí ẩn về vụ máy bay Malaysia rơi
* Ngân hàng Nhà nước dồn dập mua ngoại tệ
* Báo Anh: TQ tính xây nhà máy nổi sản xuất khí ở Biển Đông

Sau khi một số tờ báo điện tử đăng tải thông tin, hình ảnh về cơ sở nem chua bẩn tại thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) gây hoang mang trong dư luận. Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số đề nghị Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh thông tin trên.

Qua kiểm tra, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác định cơ sở sản xuất nem chua bẩn không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP), không có giấy khám sức khỏe định kỳ và giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP theo quy định.
 
Tổ kiểm tra đã tiến hành lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính các hành vi nêu trên với số tiền xử phạt là 14 triệu đồng. Cơ sở đã chấp hành xử phạt và ngừng hoạt động.

Qua sự việc trên, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo sát sao các các cơ quan chức năng địa phương duy trì kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn.

Hình ảnh sản xuất nem chua bẩn được du khách ghi lại 

Hình ảnh sản xuất nem chua bẩn được du khách ghi lại 

Đồng thời đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở chấp hành nghiêm chỉnh các quy định để các sản phẩm sản xuất ra, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản của mỗi địa phương, đảm bảo chất lượng ATTP, giữ gìn uy tín và thương hiệu của mỗi sản vật.

Trước đó, vào trung tuần tháng 6, trên trạng mạng cá nhân của một người có nickname L.X.H xuất hiện bài viết khá chi tiết kèm theo một số hình ảnh ghi lại quy trình sản xuất nem chua và hải sản ở một số cơ sở chế biến tại Thanh Hóa. Với tiêu đề bài viết "Đặc sản Nem chua Thanh Hóa, còn ai dám ăn?", người này ghi lại hình ảnh và thông tin thu thập được sau khi nghỉ mát ở bãi biển Hải Tiến (Thanh Hóa) cuối tuần trước.
 
Theo đó, sau khi nghỉ mát ở bãi biển này về, qua Bỉm Sơn, du khách H. vào một cửa hàng nem chua khá to với dự định mua một ít nem chua làm quà. "Cửa hàng nem chua H.C tự làm nem (bên trong nhà khá đông người nhộn nhịp cuốn nem). Sau khi đi qua chỗ làm nem, được chỉ dẫn đi xuống dưới nhà đi vệ sinh. Dưới chân là một đống da lợn được ngâm, cắt dưới nền nhà bẩn thỉu cạnh chỗ vệ sinh lộ thiên của anh em...", du khách này mô tả.

Lê Tú

Đang được quan tâm