Chủ nhật 02/03/2014 - 09:02

Bóp miệng ăn tiêu lấy đâu tăng trưởng?

Một số chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2014 có nhiều nhân tố giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi dần tốc độ tăng trưởng. Tuy vậy, nhìn ngay từ 2 tháng đầu năm, các chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy vẫn có nhiều lo ngại.
>>Giải mã nguyên nhân lạm phát thấp kỷ lục trong tháng Tết
>>Lạm phát tháng Tết Giáp Ngọ thấp nhất trong 10 năm
>>Lạm phát thấp đừng vội mừng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Thị trường môtô có được “cởi trói”?

Theo số liệu từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong tháng 1/2014, cả nước có 6.866 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký 43.720 tỷ đồng, tăng 27,7% về số lượng nhưng lại giảm 79,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số DN gặp khó khăn phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động là 8.979, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2013. Như vậy, số DN giải thể, tạm ngừng hoạt động vẫn cao hơn số thành lập mới.

 

Điều đáng nói, số liệu về tồn kho vẫn chưa được cải thiện là bao. Tổng cục Thống kê cho biết, sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm ước tăng 5,4% so với cùng kỳ 2013 nhưng đây vẫn là mức tăng thấp. Vấn đề là chỉ số tồn kho của tất cả các ngành cấp hai thuộc ngành chế biến, chế tạo tại thời điểm đầu tháng 2 năm nay đều tăng cao. Tháng 1/2014, chỉ số tồn kho tăng 9,7% và tháng 2 tăng 12,7% so với cùng kỳ 2013.

 

Trước và sau Tết âm lịch 2014, sức mua bỗng nhiên sụt giảm mạnh
Trước và sau Tết âm lịch 2014, sức mua bỗng nhiên sụt giảm mạnh

 

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp hơn kỳ vọng trong tháng 2/2014 cho thấy, các hoạt động kinh tế tiếp tục bị cản trở bởi niềm tin yếu của người tiêu dùng. CPI tháng 2 chỉ tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù trùng với thời điểm Tết âm lịch, thời điểm giá cả nhiều mặt hàng thường tăng mạnh.

 

Số liệu lạm phát tháng 2 cho thấy, các hoạt động kinh tế tiếp tục bị kéo xuống bởi niềm tin của người tiêu dùng ở mức thấp. Tết âm lịch thường thúc đẩy nhu cầu không chỉ đối với nhóm hàng lương thực - thực phẩm, mà còn đối với nhóm giao thông và các mặt hàng khác. Song, Tết năm nay, hầu hết người Việt Nam cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết như quần áo và đồ gia dụng - báo cáo ra ngày 24/2 của ngân hàng HSBC nhận định.

 

Sau Tết lại càng thê thảm hơn. Ngay cả những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm có nhu cầu cao hàng ngày cũng giảm lượng tiêu thụ. Tại các chợ ở Hà Nội, có thời điểm, giá bắp cải dao động ở mức 3.000-5.000 đồng/kg, su hào 1.000-2.000 đồng/củ, cà chua 3.000 đồng/kg... , rẻ chưa từng có.

 

Các tiểu thương cho biết, năm nay sức mua bỗng sụt giảm nhanh đến không ngờ. Rau củ quả đều là những mặt hàng thực phẩm thiết yếu, vậy mà lượng bán cả ngày chỉ bằng một nửa so với trước đây. Tràn ngập chợ nhưng không bán được, lượng hàng cứ dồn ứ ngày này qua ngày khác, giá giảm mạnh, bán như cho.

 

Mặt hàng gia cầm còn thê thảm hơn vì dịch cúm đang lan rộng. Người tiêu dùng cảnh giác với tất cả các loại thịt gia cầm nên bán không được bao nhiêu. Không chỉ ở các chợ lẻ mà ngay cả chợ đầu mối cũng thưa thớt.

 

Tại các siêu thị hàng tiêu dùng, dù đã cuối tháng 2 nhưng sức mua vẫn không tăng trở lại. Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết, sức tiêu thụ tại siêu thị sau Tết 2014 chỉ bằng 85% so cuối năm 2013. Lượng hàng tồn kho khá nhiều do sức mua giảm.

 

Hàng loạt các DN sản xuất hàng tiêu dùng cũng than thở hàng bán chậm, tồn kho cao, nợ dây dưa nên sản xuất không chỉ thiếu vốn mà còn thiếu cả đầu ra, chưa thể khởi sắc.

 

Các chuyên gia đánh giá, nếu đầu tư và chi tiêu tiếp tục ở mức thấp trong một thời gian dài, nền kinh tế Việt Nam sẽ còn chịu những ảnh hưởng bất lợi, có thể là về dài hạn. Các hộ gia đình đang chịu tổn thương trước cú sốc kinh tế. Điều này giải thích cho hành vi tiêu dùng dè dặt của người Việt Nam trong và sau Tết năm nay, trái ngược với mọi năm.

 

Khi tiêu dùng vẫn co lại thì cơ hội kinh doanh sẽ giảm đi rất nhiều và tất yếu, đầu tư bị thu hẹp. Điều này đã được minh chứng bằng tăng trưởng tín dụng âm 0,5% tính đến hết tháng 1/2014, các ngân hàng thừa tiền nhưng bí đầu ra trong cả tháng 2, phải đổ vào mua trái phiếu, tín phiếu với lãi suất thấp.

 

Nói tóm lại, những vấn đề lớn mang ý nghĩa về mặt thị trường như tăng tổng cầu, sức mua, đầu tư, khả năng hấp thụ vốn... chưa thấy xuất hiện trong hai tháng đầu năm 2014 và sẽ còn mất nhiều thời gian để giải quyết.

 

Theo Trần Thủy

VEF
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Can thiệp Ukraine, Nga sẽ thiệt hại gì về kinh tế?
Can thiệp Ukraine, Nga sẽ thiệt hại gì về kinh tế?

Theo nhận định của tờ Wall Street Journal, nước Nga có thể chịu thiệt hại lớn về mặt kinh tế nếu “phớt lờ” những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về kiềm chế can thiệp quân sự vào Ukraine.

Thứ hai, 03/03/2014 - 10:03

TPHCM kiến nghị hạ lãi suất gói cho vay mua nhà xuống 3%/năm
TPHCM kiến nghị hạ lãi suất gói cho vay mua nhà xuống 3%/năm

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa kiến nghị Trung ương một số nội dung nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản thành phố; trong đó có nhiều kiến nghị nhằm đẩy nhanh hiệu quả của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 03/03/2014 - 09:47

Một ki lô gam gà... bằng nửa bát phở
Một ki lô gam gà... bằng nửa bát phở

Thời gian gần đây giá gà liên tục sụt giảm, vừa qua ông Trung bán đàn gà với giá 18.000 - 22.000 đồng/kg, tương đương nửa... bát phở ở Hà Nội.

Thứ hai, 03/03/2014 - 09:40

Giá vàng tăng mạnh, chênh lệch hẹp dần
Giá vàng tăng mạnh, chênh lệch hẹp dần

(Dân trí) - Sáng nay 3/3, mở đầu tuần giao dịch mới, giá vàng trong nước tăng mạnh hơn 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua, trong khi giá vàng giao ngay tại châu Á tăng gần 15 USD/ounce. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường thu hẹp còn 2,15 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 03/03/2014 - 09:15

Vụ án “bầu” Kiên: Phải ra cáo trạng mới vì một sai sót nhỏ
Vụ án “bầu” Kiên: Phải ra cáo trạng mới vì một sai sót nhỏ

Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng số 10/VKSTC -V1, ngày 10.2.2014 để thay thế cáo trạng số 09 ngày 27.1.2014 đối với vụ án Nguyễn Đức Kiên ("bầu" Kiên).

Thứ hai, 03/03/2014 - 08:04

“Nhiều ngân hàng cho vay lãi suất thấp hơn huy động”
“Nhiều ngân hàng cho vay lãi suất thấp hơn huy động”

“Mặt bằng lãi suất cho vay VND và USD đều ổn định và hợp lý, nhiều ngân hàng đã cho vay VND ở mức dưới 6%/năm, thấp hơn cả lãi suất huy động”, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho hay.

Thứ hai, 03/03/2014 - 07:20

Béo bở dịch vụ kinh doanh “nhà” cho người chết
Béo bở dịch vụ kinh doanh “nhà” cho người chết

Giống như nhiều công ty khác ở Trung Quốc, Cty Fu Shou Yuan dùng thanh danh của những người nổi tiếng để thu hút khách hàng. Điều ngoại trừ là, trong trường hợp này, người nổi tiếng lại là những người đã qua đời.

Thứ hai, 03/03/2014 - 07:14

Đánh vật với hàng Trung Quốc
Đánh vật với hàng Trung Quốc

Ngành vật liệu xây dựng trong nước được dự báo sẽ hồi phục nhưng gặp không ít thách thức khi hàng Trung Quốc đang tràn vào hoặc được gắn mác hàng ngoại nhập chất lượng cao.

Thứ hai, 03/03/2014 - 07:03

Vì sao dân Trung Quốc “phát cuồng” và đổ tiền mua gỗ sưa?
Vì sao dân Trung Quốc “phát cuồng” và đổ tiền mua gỗ sưa?

Ở Trung Quốc có rất nhiều đại gia sẵn sàng trả tiền tỷ để được sở hữu cây gỗ sưa, loại cây "đắt hơn vàng". Vì sao loài cây này lại có giá trị lớn đến như vậy? Nhiều người tin rằng gỗ sưa có tác dụng đặc biệt dù các nghiên cứu khoa học chưa thể chứng minh điều này...

Chủ nhật, 02/03/2014 - 02:29

Lạ lùng vị Chủ tịch HĐTV "mất tích" gần 1 năm vẫn... chỉ đạo công ty
Lạ lùng vị Chủ tịch HĐTV "mất tích" gần 1 năm vẫn... chỉ đạo công ty

(Dân trí) - Từ gần một năm nay, ông Bắc đã không có mặt ở công ty và chẳng ai biết ông này ở đâu. Sở GTVT tìm không gặp, công an truy không ra. Nhưng có một điều kỳ lạ là trong những văn bản xử phạt người lao động vẫn có chữ ký của ông này.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 11:15

Nhà băng cũng bị... lừa!
Nhà băng cũng bị... lừa!

Trong một số vụ việc, khi nhà băng buộc phải tiến hành thu hồi tài sản thế chấp mới biết mình bị lừa!

Chủ nhật, 02/03/2014 - 09:42

Giải mã mánh khóe mua nông sản lạ của thương lái Trung Quốc
Giải mã mánh khóe mua nông sản lạ của thương lái Trung Quốc

Câu chuyện thương lái Trung Quốc lùng sục khắp nơi để mua ốc bươu vàng chỉ mới tạm lắng xuống chưa lâu thì hơn nửa tháng nay tại Vĩnh Long lại xảy ra chuyện có người hỏi mua lá khoai lang non giá cao.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Bitcoin để mất hào quang ra sao?
Bitcoin để mất hào quang ra sao?

(Dân trí) - Cơn sốt tiền ảo khiến Bitcoin tăng vọt về giá trị song cũng khiến đồng tiền này nhanh chóng rơi vào biến cố.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:46

Nấm không rõ nguồn gốc vào siêu thị: Lỗ hổng cấp phép
Nấm không rõ nguồn gốc vào siêu thị: Lỗ hổng cấp phép

Nhóm phóng viên VTV đã làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ câu hỏi của dư luận là tại sao một cơ sở không đủ điều kiện sản xuất vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:37

Giải mã 5 bí mật lớn nhất của các triệu phú đô la
Giải mã 5 bí mật lớn nhất của các triệu phú đô la

(Dân trí) - Nhiều người tin rằng họ sẽ không bao giờ trở thành triệu phú, bởi đây là một giấc mộng xa vời. Sự thật là việc có được 1 triệu USD đang dễ dàng hơn bao giờ hết, và đa số những người đạt được mốc này không có gì quá đặc biệt.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:23

Chiêu “bẩn” bơm tăng trọng của đồ tể lò mổ
Chiêu “bẩn” bơm tăng trọng của đồ tể lò mổ

Nhiều gian thương đã bơm nước bẩn, bơm thuốc an thần, nhồi cám vào trâu, bò, lợn, gà,… để tăng trọng lượng nhằm thu lợi bất chính. Không chỉ bị "cân điêu", người tiêu dùng còn phải đối mặt nguy cơ khôn lường về sức khỏe.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:13

Giá vàng tuần tới còn có thể giảm tiếp
Giá vàng tuần tới còn có thể giảm tiếp

(Dân trí) - Sau liên tiếp nhiều tuần tăng giá, cuối tuần qua, giá vàng thế giới đã sụt nhẹ 0,15%. Theo các chuyên gia, việc giá kim loại quý này đảo chiều có thể là tín hiệu tích cực và nhiều người tin rằng xu hướng này còn tiếp tục trong tuần tới.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:01

Sự thật về nạn quấy rối tình dục trong ngành hàng không
Sự thật về nạn quấy rối tình dục trong ngành hàng không

Theo số liệu khảo sát mới đây từ Ủy ban Cơ hội Bình đẳng (EOC) có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), hơn 1/4 các tiếp viên hàng không nói rằng họ bị quấy rối tình dục trong lúc làm việc trên máy bay trong vòng 12 tháng qua, trong khi gần một nửa đã chứng kiến hoạch biết về việc một trong số các đồng nghiệp của họ bị quấy rối tình dục.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:36

Hé lộ kịch bản về nghi vấn giá vàng thế giới bị thao túng
Hé lộ kịch bản về nghi vấn giá vàng thế giới bị thao túng

Thị trường vàng London, chiếm trên 80% khối lượng giao dịch vàng trên thế giới và thường được các công ty khai thác vàng, các nhà sản xuất kim hoàn và các ngân hàng trung ương sử dụng để định giá kim loại này, có thể đã bị thao túng trong một thập kỷ gần đây bởi các ngân hàng thiết lập nên chúng, một nghiên cứu gần đây cho biết.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:31

3 sếp nữ của Việt Nam được Forbes vinh danh
3 sếp nữ của Việt Nam được Forbes vinh danh

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những nữ doanh nhân quyền lực của khu vực châu Á năm 2014 (2014 Forbes Asia Power Businesswomen). Có 3 sếp nữ của Việt Nam là CEO Vinamik, CEO REE và Chủ tịch SeABank lọt vào bản danh sách.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:25

Không có gói 100.000 tỷ nào cho bất động sản
Không có gói 100.000 tỷ nào cho bất động sản

(Dân trí) - Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định: Cho đến nay, Chính phủ và NHNN không đưa ra một gói tín dụng nào có quy mô 100.000 tỷ đồng cho bất động sản.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 03:25

Thị sát chùa Hương, bất ngờ vì mọi hoạt động đều... tốt (?)
Thị sát chùa Hương, bất ngờ vì mọi hoạt động đều... tốt (?)

(Dân trí) - Đoàn liên ngành về chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) kiểm tra tình hình buôn bán thực phẩm, đổi tiền lẻ, chèo kéo du khách tại đây… rất bất ngờ khi thấy mọi hoạt động đều... tốt.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 10:00

Hàng loạt máy bay chở khách Trung Quốc sản xuất bị đình bay
Hàng loạt máy bay chở khách Trung Quốc sản xuất bị đình bay

(Dân trí) - Sau liên tiếp hai sự cố trong khi hạ cánh chỉ riêng trong tháng qua, rất nhiều trong số những máy bay dân dụng Modern Ark 60 (MA-60) do Trung Quốc sản xuất sẽ bị đình bay, để kiểm tra kỹ hệ thống hạ cánh, giới chức địa phương công bố.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 09:36

Vàng giảm nhẹ, chênh lệch nới rộng
Vàng giảm nhẹ, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Sáng nay, “hưởng ứng” xu hướng đi xuống của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng điều chỉnh giảm nhẹ, lùi về sát mốc 36 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại tăng lên mức 2,4 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 09:36