Thứ hai, 24/02/2014 - 13:33

Bộ Xây dựng “bác” thông tin về gói tín dụng 100.000 tỉ cho BĐS

Sáng nay 24/2, đại diện Bộ Xây dựng khẳng định không chủ trì xây dựng đề án hỗ trợ thị trường bất động sản với gói tín dụng 100.000 tỉ đồng rộ lên trên báo chí từ vài ngày qua.

Bộ Xây dựng bác bỏ thông tin về việc sắp tung gói 100.000 tỉ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản
 
Sáng nay 24/2, ông Đỗ Đức Duy, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Xây dựng, khẳng định thời gian qua Bộ Xây dựng không đề xuất và cũng không chủ trì nghiên cứu đề án nào với gói tín dụng 100.000 tỉ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS).
 
Trong Chương trình xây dựng các đề án, văn bản quy phạm pháp luật trình Chính phủ trong năm 2014, Chính phủ cũng không giao cho Bộ Xây dựng hoặc một bộ, ngành nào khác nghiên cứu đề án về hỗ trợ thị trường BĐS với gói tín dụng này.

Theo ông Duy, hiện nay Bộ Xây dựng và các bộ, ngành địa phương vẫn đang tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội theo đúng tinh thần Nghị quyết số 02/2013 của Chính phủ.

Trước đó một số tờ báo trích dẫn phát biểu của TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tại Hội thảo Kinh tế Việt Nam 2014 xung quanh việc cơ quan chức năng đang cân nhắc tung gói tín dụng có thể lên tới trên dưới 100.000 tỉ đồng để thúc đẩy hồi phục thị trường BĐS.

Theo đó, ông Nghĩa có chỉ rõ Ngân hàng Xây dựng chủ trì phối hợp với 4 ngân hàng thương mại khác sẽ tập trung vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng và những người có thu nhập trung bình với đối tượng ưu đãi được mở rộng để mua nhà. Gói hỗ trợ này sẽ phải khắc phục các nhược điểm của gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng như cân bằng lợi ích giữa các bên (nhà nước, doanh nghiệp, khách hàng); tạo ra khuôn khổ người tiêu dùng rộng rãi hơn; tăng thời hạn cho vay (có thể 15 năm); giảm lãi suất tối đa và đặc biệt là giá phải thấp.

Theo Thế Kha
NLĐ
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước