Bộ trưởng Vinh: “Cái gì có lợi cho đất nước thì phải làm bằng được!”

Dân trí Khẳng định quan điểm: “những gì có lợi cho đất nước, cho môi trường kinh doanh của Việt Nam thì phải làm cho bằng được”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh hy vọng, tư tưởng đổi mới sẽ vẫn tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo ngành kế cận phát huy, bởi đây là một sự nghiệp lâu dài.
>>Bộ trưởng Vinh: Thất thoát, lãng phí vốn nhà nước đã ở mức “nghiêm trọng”!
>>Nhiệm kỳ cuối của Bộ trưởng Vinh: “Trận đánh lớn” vẫn chưa kết thúc
>>Bộ trưởng Vinh cảnh báo 3 nguy cơ “phá” kết quả tăng trưởng sốc vừa đạt

Tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của ngành Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), nói về nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, “chúng tôi sẽ nghiên cứu xây dựng và kiến nghị có tính đột phá về cải cách thể chế, đề xuất về đổi mới tư duy và quan điểm phát triển”.

Đồng thời, Bộ KH-ĐT cũng sẽ kiến nghị “đổi mới vai trò của nhà nước và doanh nghiệp nhà nước, đổi mới quan hệ giữa vai trò của Nhà nước và thị trường” và làm rõ nội hàm “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, qua đó, giải phóng mạnh mẽ sức sản xuất thuộc mọi thành phần kinh tế, phát huy mọi tiềm năng và nguồn lực, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia.

Trao đổi thêm với báo chí, Bộ trưởng cũng chia sẻ, kết thúc nhiệm kỳ này, ông sẽ nghỉ hưu, tuy nhiên, ông hy vọng, tư tưởng đổi mới sẽ tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo kế cận phát huy, vì đổi mới là một sự nghiệp lâu dài.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngành Kế hoạch và đầu tư (ảnh: MPI)
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngành Kế hoạch và đầu tư (ảnh: MPI)

Trong nhiệm kỳ của mình, cùng với Bộ KH-ĐT, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã có những đóng góp quan trọng trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư công.

Cụ thể, trong nhiệm kỳ điều hành của Bộ trưởng Vinh, Bộ KH-ĐT đã chủ động tham mưu, đề xuất, xây dựng trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị 1792 (2011) khắc phục tình trạng bố trí vốn phân tán, dàn trải, nâng cao hiệu quả đầu tư công, giảm thất thoát.

Trên cơ sở đó, Bộ KH-ĐT cũng đã chủ trì soạn thảo, trình Quốc hội thông qua Luật Đấu thầu, Luật đầu tư công, tạo cơ sở pháp lý để triển khai xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn. Đồng thời, Bộ cũng tham mưu xây dựng kế hoạch trung hạn về vốn trái phiếu Chính phủ và kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Bộ trưởng Vinh cho biết, đây là một trong những giải pháp quan trọng để đổi mới công tác quản lý, sử dụng và tái cơ cấu đầu tư công, tạo điều kiện cho các cấp, các ngành chủ động cân đối vốn, quản lý và sử dụng vốn tiết kiệm, hiệu quả, giảm thất thoát, lãng phí.

Theo đó, các lãnh đạo Bộ ngành, địa phương sẽ biết được “trong tay có bao nhiêu tiền” để cân đối thu-chi hợp lý và không xảy ra tình trạng “xin-cho” ngân sách hàng năm.

Tư tưởng chuyển từ kế hoạch phân bổ ngân sách hàng năm sang kế hoạch đầu tư công trung hạn được đánh giá là “một bước đột phá về tư duy trong công tác lập kế hoạch”.

Trước lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Chính phủ và ngành đầu tư, ông Vinh khẳng định quan điểm nhất quán của Bộ KH-ĐT trong công tác điều hành, đó là “những gì có lợi cho đất nước, cho môi trường kinh doanh của Việt Nam thì phải làm cho bằng được!”

Về cải thiện môi trường kinh doanh, Bộ KH-ĐT cũng đã góp công lớn thông qua việc đề xuất Nghị quyết 19 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ngoài ra, việc huy động và sử dụng vốn ODA cũng đã có những bước chuyển biến rõ rệt về “chất” khi Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) thường niên 1993-2012 đã bắt đầu được chuyển thành Diễn đàn đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) kể từ năm 2013.

Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt trong quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam với cộng đồng các đối tác phát triển, đáp ứng yêu cầu của bối cảnh phát triển mới, khi Việt Nam đã bước vào ngưỡng cửa quốc gia có thu nhập trung bình. Tại các diễn đàn này, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT là đồng chủ tọa cùng với Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Bích Diệp

 

Bộ trưởng Vinh: “Cái gì có lợi cho đất nước thì phải làm bằng được!” - 2

 

MỚI NHẤT
Dịch vụ cho thuê ông già Noel lại “hot" mùa Giáng sinh
Dịch vụ cho thuê ông già Noel lại “hot" mùa Giáng sinh

(Dân trí) - Cho thuê ông già Noel là một trong những dịch vụ đắt khách mỗi khi dịp Giáng sinh về. Trên thị trường, hiện không khó để tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ này với mức giá tương đối phải chăng, từ 60-100 nghìn đồng/1gói quà/1 địa chỉ.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:00

Landmark 6 - Tòa căn hộ “Thông minh” có tầm nhìn độc đáo
Landmark 6 - Tòa căn hộ “Thông minh” có tầm nhìn độc đáo

Tháng 12/2015, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt tòa căn hộ Landmark 6 thuộc quần thể The Landmark, dự án Vinhomes Central Park (Tân Cảng, TP. HCM). Landmark 6 là tòa căn hộ có tầm nhìn độc đáo và được trang bị hệ thống Smarthome, mang đến trải nghiệm cuộc sống tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:54

“Xài chùa” ODA, địa phương tranh thủ “ký càng nhiều càng tốt”
“Xài chùa” ODA, địa phương tranh thủ “ký càng nhiều càng tốt”

(Dân trí) - Với cơ chế cấp phát vốn từ trung ương, đa số lãnh đạo các địa phương thời gian qua thường cho đây là tiền trợ cấp, vốn cho không nên tranh thủ đăng ký càng nhiều càng tốt. Cơ chế này sắp tới sẽ được chuyển sang cho vay lại, tránh tình trạng đội vốn, lãng phí lớn.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:50

Chạy nước rút cổ phần hóa, đấu giá vốn Nhà nước khởi sắc
Chạy nước rút cổ phần hóa, đấu giá vốn Nhà nước khởi sắc

(Dân trí) - Lãnh đạo HNX cho biết, trong năm 2015, công tác đấu giá cổ phần khởi sắc đã hỗ trợ tích cực cho chương trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Cả giai đoạn 2011-2015 đấu giá gần 12.500 tỷ đồng cổ phần Nhà nước.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:30

4 lưu ý khi chuyển tiền qua ngân hàng
4 lưu ý khi chuyển tiền qua ngân hàng

Giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng ngày càng trở nên quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Với công nghệ tiên tiến, thủ tục chuyển tiền qua ngân hàng đã được rút gọn và đơn giản hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một vài điểm khi chuyển tiền ngân hàng để tránh sai sót và tốn thời gian không cần thiết.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:24

10 ông trùm bất động sản giàu nhất Trung Quốc
10 ông trùm bất động sản giàu nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Viện Nghiên cứu Hurun vừa công bố danh sách những đại gia bất động sản giàu nhất Trung Quốc năm 2015, trong đó Wang Jianlin, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, Chủ tịch của Tập đoàn Dalian Wanda Group, đứng đầu danh với tài sản bất động sản lên tới 18,9 tỷ USD.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 12:11

Chọn cửa cuốn tự đảo chiều không lo tai nạn
Chọn cửa cuốn tự đảo chiều không lo tai nạn

Để đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng cửa cuốn, người tiêu dùng luôn cẩn trọng lựa chọn sản phẩm thông minh với những tính năng hiện đại như mã số an toàn ngăn ngừa kẻ gian sao chép, báo động khi có hỏa hoạn và đặc biệt là khả năng tự động đảo chiều khi gặp vật cản trong quá trình đóng cửa.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 12:08

Bộ ra Thông tư mới, doanh nghiệp vẫn than mất tiền tỷ
Bộ ra Thông tư mới, doanh nghiệp vẫn than mất tiền tỷ

(Dân trí) - Mặc dù có sửa đổi so với trước nhưng Thông tư 37/2015/TT-BCT (Thông tư 37) vẫn bị doanh nghiệp (DN) chê tơi tả. Có DN cho biết, nếu Thông tư 37 tiếp tục áp dụng họ phải mất 3 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ năm, 10/12/2015 - 09:08

Tổng Giám đốc Eximbank xin từ chức
Tổng Giám đốc Eximbank xin từ chức

(Dân trí) - Theo nguyện vọng cá nhân, ông Phạm Hữu Phú chính thức rời ghế Tổng Giám đốc Eximbank kể từ hôm nay 10/12. Cùng ngày, ông Trần Tấn Lộc, Phó Tổng Giám đốc Thường trực được ngân hàng này bổ nhiệm giữ chức Q.Tổng giám đốc.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:50

Chân tay co quắp vẫn thành triệu phú nhờ... gà
Chân tay co quắp vẫn thành triệu phú nhờ... gà

Cơ thể bị dị tật bởi chất độc da cam, hàng ngày phải dùng cánh tay teo quắp để di chuyển, nhưng anh Chu Đình Kế (43 tuổi, ở thôn Trung, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) vẫn vượt qua muôn vàn khó khăn, mặc cảm, vươn lên trở thành triệu phú nhờ mô hình chăn nuôi gà.

Thứ năm, 10/12/2015 - 05:00

Nghịch lý: Người Việt mê hàng hiệu mà hàng loạt trung tâm mua sắm vẫn đìu hiu
Nghịch lý: Người Việt mê hàng hiệu mà hàng loạt trung tâm mua sắm vẫn đìu hiu

(Dân trí) - Hoạt động của các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm phần lớn hiện hoạt động không hiệu quả. Nhiều trung tâm mua sắm, trung tâm bán lẻ luôn trong tình trạng vắng khách. Không ít các trung tâm thua lỗ, thậm chí phải tạm ngừng hoạt động để tái cơ cấu hoặc đóng cửa.

Thứ năm, 10/12/2015 - 04:00

Làm gì để vừa có thu nhập, vừa có thời gian chăm con sau khi nghỉ sinh?
Làm gì để vừa có thu nhập, vừa có thời gian chăm con sau khi nghỉ sinh?

(Dân trí) - Chị Hoàng Thanh Thuỷ, Quận 12, TPHCM - một bà mẹ bỉm sữa hiện đang có ý định nghỉ việc để tìm một công việc khác để vừa nâng cao thu nhập vừa có thể tự chăm con sau khi hết thời gian nghỉ sinh. Tuy nhiên, chị Thuỷ băn khoăn chưa biết làm gì.

Thứ năm, 10/12/2015 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
MobiFone hướng đến cung cấp dịch vụ Big Data cho thị trường
MobiFone hướng đến cung cấp dịch vụ Big Data cho thị trường

Sau gần 6 năm đầu tư và nghiên cứu về Big Data (Dữ liệu lớn), ông Nguyễn Bảo Long, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Viễn Thông MobiFone cho biết, Công ty đã gặt hái được khá nhiều thành công và trong thời gian tới sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ Big Data ra ngoài thị trường.

Thứ năm, 10/12/2015 - 02:25

Nông sản Việt Nam thắng lớn tại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao Matxcova 2015
Nông sản Việt Nam thắng lớn tại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao Matxcova 2015

Hơn 40 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến đã đưa các mặt hàng này trở thành điểm nhấn lớn, sản phẩm thu hút người tiêu dùng và các nhà nhập khẩu, phân phối của LB Nga.

Thứ năm, 10/12/2015 - 02:00

“Hàng Việt Nam có điều kiện thuận lợi thâm nhập thị trường Trung Quốc”
“Hàng Việt Nam có điều kiện thuận lợi thâm nhập thị trường Trung Quốc”

(Dân trí) - Theo đánh giá của HSBC, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để thâm nhập thị trường Trung Quốc và dự báo, Trung Quốc sẽ đóng góp 15% cho mức tăng xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn 2021 - 2030.

Thứ năm, 10/12/2015 - 01:00

1,4 nghìn tỷ USD tiền “ngầm” chảy khỏi Trung Quốc
1,4 nghìn tỷ USD tiền “ngầm” chảy khỏi Trung Quốc

Việt Nam đứng ở vị trí thứ 18/149 về độ lớn của dòng tiền “ngầm” chảy ra nước ngoài...

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:34

Fed tăng lãi suất: Tỷ giá USD/VND biến động mạnh?
Fed tăng lãi suất: Tỷ giá USD/VND biến động mạnh?

(Dân trí) - Khi Fed cắt giảm rồi chấm dứt QE hay khi tin đồn Fed tăng lãi suất đến gần, luồng vốn chảy ra khỏi Việt Nam trong thời gian qua là gần như không có. Vì vậy, không có lý do để kỳ vọng tỷ giá đồng Việt Nam biến động mạnh như đồng Rupia Indonesia hay đồng Ringgit Malaysia.

Thứ năm, 10/12/2015 - 10:24

Bạc Liêu, Cà Mau… chuyện chưa từng có
Bạc Liêu, Cà Mau… chuyện chưa từng có

Như một sự tình cờ, sau nỗi lo dự kiến hụt thu 31.000 tỷ đồng, ngân sách Trung ương lộ ra vụ "vỡ nợ" ở Bạc Liêu và TP. Cà Mau. Chuyện chưa từng có tiền lệ này đã đặt ra câu hỏi về những thói quen chi tiêu không được kiểm soát từ cấp cơ sở?

Thứ năm, 10/12/2015 - 10:11

Giá vàng SJC đi xuống, giới đầu tư thận trọng
Giá vàng SJC đi xuống, giới đầu tư thận trọng

(Dân trí) - Dù chỉ điều chỉnh giảm nhẹ chưa đến 50.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng nay 10/12 cũng đã khiến giá vàng SJC tại Hà Nội mất mốc 33,2 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đang tăng với biên độ gần 3 USD/ounce.

Thứ năm, 10/12/2015 - 10:07

Thưởng “nóng” 2 triệu đồng cho người tố giác vi phạm chất cấm trong chăn nuôi
Thưởng “nóng” 2 triệu đồng cho người tố giác vi phạm chất cấm trong chăn nuôi

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa thưởng “nóng” 2 triệu đồng cho một chủ trang trại ở Hoài Đức (Hà Nội) đã tố giác hành vi tuồn chất cấm vào trại chăn nuôi.

Thứ năm, 10/12/2015 - 09:36

Nhà đầu tư Nhật đang kiếm lời ở mọi lĩnh vực tại Việt Nam
Nhà đầu tư Nhật đang kiếm lời ở mọi lĩnh vực tại Việt Nam

(Dân trí) - Mặc dù không tăng vốn ồ ạt nhưng các nhà đầu tư Nhật Bản rải vốn đều ở mọi ngành nghề lĩnh vực kinh doanh ở Việt Nam, trong đó có nhiều ngành nghề thu lời cao như nông nghiệp, bất động sản, mua bán sáp nhập doanh nghiệp....

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:06

“Ở ké” theo kiểu Uber, Grab ngấm ngầm hoạt động ở Việt Nam
“Ở ké” theo kiểu Uber, Grab ngấm ngầm hoạt động ở Việt Nam

(Dân trí) - Không chỉ riêng lĩnh vực giao thông vận tải, kinh doanh kiểu Uber, Grab hiện đang trở thành một trào lưu hot và lan rộng sang các lĩnh vực khác như khách sạn, đặt tour, cho thuê nhà "ở ké",...

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:00

"Cha đẻ" Flappy Bird tự nguyện nộp thuế 1,4 tỷ đồng
"Cha đẻ" Flappy Bird tự nguyện nộp thuế 1,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Đại diện ngành thuế cho biết, hiện anh Nguyễn Hà Đông - "cha đẻ" Flappy Bird đã tự nguyện kê khai nộp thuế với số tiền tạm nộp khoảng 1,4 tỷ đồng. Cơ quan thuế đang trao đổi với các bộ ngành để xác định rõ về loại hình kinh doanh này.

Thứ năm, 10/12/2015 - 06:46

Cảnh báo cạn dòng vốn vào thị trường mới nổi
Cảnh báo cạn dòng vốn vào thị trường mới nổi

Tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển trên thế giới đã giảm năm thứ 6 liên tiếp...

Thứ năm, 10/12/2015 - 06:29