Bộ trưởng Vinh cảnh báo 3 nguy cơ “phá” kết quả tăng trưởng sốc vừa đạt

Dân trí Nông nghiệp giảm tăng trưởng, nông sản liên tục nhận những “trận thua”; dịch vụ giảm nhanh về lượng khách du lịch; DN dân doanh đang chật vật, bế tắc… Đây là 3 nguy cơ Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cảnh báo nếu không xử lý, mức tăng trưởng vừa đạt được sẽ giảm ngay.
>>Bộ trưởng choáng, Thống đốc giật mình, Phó Thủ tướng bất ngờ

Bộ trưởng Vinh cảnh báo 3 nguy cơ “phá” kết quả tăng trưởng sốc vừa đạt

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Bước vào phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại tổ chiều 25/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (đại biểu tỉnh Quảng Nam) gợi ý, đề nghị các đại biểu tập trung nói về những điểm hạn chế, những nguy cơ của nền kinh tế thời điểm hiện tại để đóng góp cho công tác điều hành của Chính phủ.

Theo yêu cầu này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh (đại biểu tỉnh Lai Châu) dành quá nửa thời lượng phát biểu để nói về những lo lắng, nghi ngại đã hình thành ngay trong bối cảnh tăng trưởng quý I/2015 đạt kết quả ngoài mong đợi (mức 6,03% - cao nhất 5 năm qua).

Ông Vinh khẳng định, tháng 5 này, đà tăng trưởng vẫn tốt nhưng những khó khăn phát sinh dù đã lường từ quý trước đã trở nên thực sự rõ ràng.

Đầu tiên, trong nông nghiệp, 2015 là năm lĩnh vực nông nghiệp đối mặt nhiều thách thức. Mức tăng trưởng của nông nghiệp quý I chỉ đạt trên 2% so với mức hơn 3% của năm ngoái mà tăng  giảm 1% trong lĩnh vực này là rất lớn.

“Khó khăn đầu tiên ta phải đối mặt là thị trường xuất khẩu nông nghiệp bị thu hẹp. Việc Bộ Công thương vừa rồi phát động hoạt động mua dưa cho đồng bào miền Trung chỉ là giải pháp tinh thần là chính chứ không có ý nghĩa về kinh tế, không giải quyết được gì” – ông Vinh lo ngại vì tình trạng này không chỉ xảy ra với dưa hấu. Rất nhiều nông sản khác đã liên tiếp thua, từ hành tím, hành tây tới thanh long và cả lúa gạo.

Bộ trưởng Vinh kể chuyện ít ngày trước gặp các DN cao su, họ thực sự buồn bã vì mặt hàng này đã giảm giá từ mức 150 triệu đồng/tấn, giờ thậm chí chỉ còn 25 triệu đồng/tấn, rất hiếm những đơn hàng đạt được  mức 30 triệu đồng/tấn. Nhiều nơi người dân bắt đầu chặt cây cao su.

Bộ trưởng KH-ĐT lo vì đây là vấn đề ko chỉ mang ý nghĩa kinh tế mà còn cả chính trị khi nhiều nơi ở Tây Nguyên, Sơn La, Điện Biên đã phát động trồng cao su rất mạnh mẽ thời gian qua, đến giờ vẫn chưa được thu hoạch mà giá thì đã rớt đến mức không thể bán được như này.  

“Chúng ta sẽ ăn nói thế nào với bà con” – ông Vinh day dứt.

Lo ngại nhãn tiền khác chính là lúa gạo. Những năm qua, mức xuất khẩu gạo của Việt Nam thường đạt khoảng 7,7 triệu tấn/năm vậy mà năm nay quý I năm nay, kết quả xuất khẩu rất thấp. Ba điểm vướng mắc mà lúa gạo Việt Nam phải đối mặt, trước hết là việc sản xuất ra nhiều về số lượng nhưng chất lượng kém, không đủ sức cạnh tranh như gạo Thái.

Một số nước đã bắt đầu dùng chính sách bảo hộ với lương thực của mình. Indonesia trước đây nhập gạo Việt Nam rất nhiều nhưng giờ cũng đã áp dụng chính sách hạn chế nhập khẩu để tự cung tự cấp trong nước. Ông Vinh cũng kể chuyện chuyến đi thăm Trung Quốc vừa qua cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước này - ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc cũng sản xuất được mùa mấy năm nay thừa gạo (phải xây thêm kho để dự trữ) nhưng vẫn nhập gạo của Việt Nam vì quá rẻ. Gần đây, Trung Quốc đã đưa ra quota nhập khẩu rất hạn chế cho các  DN với điều kiện nhập bao nhiêu thì phải đảm bảo tiêu thụ được chừng đó lượng lương thực sản xuất trong nước. Nếu mất Trung Quốc – thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam (2 triệu tấn/năm), ông Vinh cảnh báo, thực sự khó khăn.

Ngoài ra, thị trường lúa gạo cũng đang nổi lên nhiều đối thủ cạnh tranh mới như 2 nước vốn chỉ nhập gạo nay đã tham gia xuất khẩu là Ấn Độ và Pakistan. Thái Lan thì vì lượng tích trữ lớn nên cũng bung bán gạo ngon hơn với giá rẻ hơn để giải phóng kho.

Ông Vinh nhấn mạnh, lúa gạo Việt Nam đang bị cạnh tranh rất gay gắt. Vậy nếu mỗi năm cứ tiếp tục sản xuất 7-8 triệu tấn gạo thì không biết bán đi đâu.

Chuyển tiếp sang ví dụ về thanh long, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, diện tích quy hoạch chi loại quả này tại Bình Thuận là 15.000 ha nhưng nông dân thấy lợi nên đua nhau trồng, đến nay, diện tích đã tăng tới 22.000 ha rồi và sẽ còn tiếp tục tăng lên. Ông Vinh day dứt: “Làm như vậy sao chẳng ế thừa. Nông dân của ta có phong trào đua nhau làm và cùng đua nhau… chết”.

Bộ trưởng KH-ĐT kêu gọi phải tái cơ cấu một cách căn cơ với nông nghiệp - trụ đỡ của nền kinh tế. “Đến tháng 10 (kỳ họp Quốc hội tiếp sau), nếu không chấn chỉnh được việc này, tốc độ tăng trưởng sẽ lại giảm ngay mà giảm nông nghiệp là giảm thẳng vào đời sống người dân” – ông Vinh không giấu lo lắng.

Nguy cơ thứ 2 theo Bộ trưởng KH-ĐT là dấu hiệu giảm của lĩnh vực dịch vụ. Riêng về du lịch, con số giảm có thể nhìn thấy bằng mắt khi tháng 5 năm nay, tổng lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam chỉ là 506.000 lượt người, giảm 14,4% so với tháng 5/2014 – thời điểm xảy ra vụ giàn khoan Hải Dương 981 khiến Trung Quốc cấm công dân sang du lịch Việt Nam, nhiều quốc gia cũng cảnh báo công dân nên hạn chế đến Việt Nam.

Khách đến từ các thị trường lớn khác cũng đều giảm mạnh: Châu Á giảm 14%, trong đó khách Trung Quốc giảm tới 33% - tức cứ 3 khách du lịch thì ta mất 1, khách Châu Âu cũng giảm gần 7%, trong đó khách Nga là 14%. Ông Vinh băn khoăn vì tổng cầu du lịch giảm tới một nửa mà không biết lý do là gì (do kinh tế các nước khó khăn hay visa của Việt Nam khó khăn, nhiều nước phải phá giá đồng tiền…).

Nguy cơ thứ 3 là vấn đề tháo gỡ khó khăn cho DN. Đáng ngại nhất theo ông Vinh, không phải là nhóm DNNN vì đó là những DN lớn, sở hữu nhiều tài nguyên và vốn hay nhóm FDI vì nguồn vốn của họ mang từ nước ngoài vào, thị trường chủ yếu là xuất khẩu mà nhóm cần quan tâm là DN dân doanh trong nước, các DN tư nhân vừa và nhỏ. Dù đã có nhiều chính sách giúp đỡ, hỗ trợ, tạo môi trường tốt hơn nhưng ông Vinh cảnh báo, việc này cũng không thể tạo tác dụng ngay lập tức.

“Nông nghiệp, dịch vụ, DN dân doanh là những động lực chính của nền kinh tế nên nếu không tháo gỡ tốt thì tốc độ tăn g trưởng đang rất khí thế của ta hiện nay khó có thể tiếp tục duy trì. Tôi rất lo lắng về vấn đề này và những chuyện này cũng chưa được báo cáo sâu sắc trước Chính phủ” – ông Vinh nói.

 Những phân tích tâm huyết này của Bộ trưởng Vinh nhận được nhiều sự chia sẻ, đồng tình của các đại biểu. Phó Chủ nhiệm UB  Tài chính Ngân sách Bùi Đức Thụ cũng nhận định, nền kinh tế còn nhiều dấu hiệu chưa vững chắc như những khó khăn về tiêu thụ nông sản mà ông Vinh vừa nói.

 
P.Thảo
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Thăng: "Sân bay Long Thành không “đạo” ý tưởng thiết kế"
Bộ trưởng Thăng: "Sân bay Long Thành không “đạo” ý tưởng thiết kế"

(Dân trí) - “Nếu có một phối cảnh nào đó giống với Cảng hàng không quốc tế Chek Lap Kok thì đó chắc chắn là một phối cảnh không liên quan gì đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành”, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:55

Chính phủ cũng sốt sắng về đầu ra cho quả vải
Chính phủ cũng sốt sắng về đầu ra cho quả vải

(Dân trí) - Với việc Australia đã chính thức cho phép nhập khẩu quả vải tươi từ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bên liên quan cần phải bảo đảm sản phẩm xuất khẩu đáp ứng yêu cầu của thị trường, tạo điều kiện giữ vững và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:44

Thanh tra "sờ gáy", HUD lộ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng
Thanh tra "sờ gáy", HUD lộ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

(Dân trí) - HUD đã đầu tư vượt xa năng lực tài chính và quản trị, dẫn đến chậm và trì trệ trong việc triển khai các dự án, sản phẩm dở dang quá nhiều, hàng tồn kho lớn, chậm luân chuyển, đẩy HUD và một số đơn vị thành viên đến tình trạng khó khăn như hiện nay.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:22

Tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp thuê hãng luật
Tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp thuê hãng luật

Chi phí thuê luật sư quá cao, hiệu quả công việc chưa đáp ứng được yêu cầu,… là những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương án thuê ngoài những văn phòng luật sư, công ty luật.

Thứ ba, 26/05/2015 - 08:00

Đốt bỏ 1.000 ha mía tím: Lặp lại kịch bản dưa hấu, hành tím
Đốt bỏ 1.000 ha mía tím: Lặp lại kịch bản dưa hấu, hành tím

Khoảng 1.000 ha mía tím ở Hòa Bình khó tiêu thụ có thể phải chuyển sang làm giống hoặc hủy bỏ để lấy đất làm vụ mới. Giống như hành tím, dưa hấu… giá mía ở đây giảm 50-60% so với năm ngoái, trong đó nguyên nhân chính là vượt quy hoạch.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:39

Keangnam "cù nhầy" quỹ bảo trì tòa Landmark: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra
Keangnam "cù nhầy" quỹ bảo trì tòa Landmark: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về kinh phí bảo trì tại chung cư Keangnam Hanoi Landmark Tower.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:32

Đầu ra cho nông sản: Tìm giải pháp “tấm lòng” là không ổn!
Đầu ra cho nông sản: Tìm giải pháp “tấm lòng” là không ổn!

(Dân trí) - Đại biểu Võ Thị Dung cho rằng, giải pháp tìm đầu ra cho nông sản ở “tấm lòng” là không ổn. Trong khi đó, đại biểu Trần Du Lịch lo ngại thực trạng người nông dân làm theo phong trào, bỏ mọi thứ để trồng cây mắc ca.

Thứ ba, 26/05/2015 - 07:01

Việt Nam đã thoát khỏi vùng suy thoái kinh tế!
Việt Nam đã thoát khỏi vùng suy thoái kinh tế!

(Dân trí) - “Hiện đang có tư duy đột phá để phát triển kinh tế đó là huy động vốn từ tư nhân, nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong nước đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và FDI. Sức cạnh tranh của nền kinh tế bước đầu phục hồi”.

Thứ ba, 26/05/2015 - 06:41

Dự án nghìn tỷ bị khai tử và những hệ lụy nặng nề
Dự án nghìn tỷ bị khai tử và những hệ lụy nặng nề

(Dân trí) - Từng được kỳ vọng sẽ giúp tỉnh Hà Tĩnh có bước đột phá trong phát triển kinh tế nhưng sau nhiều năm triển khai, Dự án Nhà máy gang thép Vạn Lợi có công suất 500 nghìn tấn/năm với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng sắp khai tử.

Thứ ba, 26/05/2015 - 12:02

"Vỡ mộng" ô tô giá rẻ từ Hàn Quốc
"Vỡ mộng" ô tô giá rẻ từ Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong FTA Việt Nam - Hàn Quốc mới được kí kết, Việt Nam chỉ cam kết cắt giảm thuế với dòng xe tải trên 10 tấn đến dưới 20 tấn và ô tô con có dung tích trên 3.000cc. Tuy nhiên, 2 dòng xe này hiện trong nước có nhu cầu rất ít.

Thứ hai, 25/05/2015 - 05:23

Đại biểu Trần Du Lịch: Mua sân bay, cảng biển cần dùng "tiền thật"
Đại biểu Trần Du Lịch: Mua sân bay, cảng biển cần dùng "tiền thật"

(Dân trí) - Cho rằng chủ trương xã hội hóa sân bay, cảng biển, đường xá… là một chủ trương đúng, nhưng theo cảm nhận của đại biểu Trần Du Lịch “dường như 1 số doanh nghiệp trong nước muốn kiểm soát, quản lý các công trình đó không phải bằng nguồn lực thực, mà đi vay để mua lại”.
 >>    Nhượng quyền sân bay, cảng biển: Rất cần, nhưng phải kiểm soát

Thứ hai, 25/05/2015 - 05:20

Cận cảnh hoang tàn của dự án thép hơn 1.700 tỷ đồng tại Vũng Áng
Cận cảnh hoang tàn của dự án thép hơn 1.700 tỷ đồng tại Vũng Áng

(Dân trí) - Được khởi công xây dựng ngày 16/6/2007 với tổng mức đầu tư khoảng 1.764 tỷ đồng, Nhà máy liên hợp gang thép Hà Tĩnh được kỳ vọng sẽ giúp ngành công nghiệp non trẻ của tỉnh này cất cánh. Tuy nhiên, đến nay dự án chỉ còn là một đống sắt vụt, hoang tàn.

Thứ hai, 25/05/2015 - 04:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành tôm Việt ở đâu trên bản đồ thế giới?
Ngành tôm Việt ở đâu trên bản đồ thế giới?

(Dân trí) - Việt Nam hiện là nhà cung cấp tôm lớn thứ nhất cho Nhật Bản, thứ 3 cho Mỹ, thứ 4 cho EU và đang dẫn đầu thế giới về sản lượng tôm sú, đồng thời dẫn đầu các nước cung cấp tôm trên thế giới về số lượng doanh nghiệp được cấp chứng nhận BAP 4 sao.

Thứ hai, 25/05/2015 - 02:57

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới

Thời gian qua, ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng thường nhằm vào các chủ cơ sở kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ, hoặc những phụ nữ, người lớn tuổi với phương thức, thủ đoạn như sau:

Thứ hai, 25/05/2015 - 01:28

Đại gia miền Tây: Bản lĩnh vay ngàn tỷ rồi chuồn lẹ
Đại gia miền Tây: Bản lĩnh vay ngàn tỷ rồi chuồn lẹ

Nhiều “anh Hai” nổi lên như những đại gia lừng lẫy ở khu vực đồng bằng Nam Bộ nhưng khó khăn, nợ nần nghìn tỷ khiến hàng loạt doanh nhân bỏ trốn, để lại đống nợ cho ngân hàng và người dân.

Thứ hai, 25/05/2015 - 11:58

Thép không gỉ của Việt Nam bị Malaysia điều tra chống bán phá giá
Thép không gỉ của Việt Nam bị Malaysia điều tra chống bán phá giá

(Dân trí) - Theo số liệu tại đơn kiện về nhập khẩu mặt hàng này của Malaysia thì trong giai đoạn điều tra, tổng khối lượng nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 3.583 tấn, chiếm khoảng 2,8% thị phần nhập khẩu vào Malaysia.

Thứ hai, 25/05/2015 - 10:36

Cơm “băm”, bún “chém" sau bến xe Giáp Bát
Cơm “băm”, bún “chém" sau bến xe Giáp Bát

Sau khi một số quán “cơm chém” ở khu vực Bến xe Giáp Bát bị dẹp, quán cơm Hương Tuấn ở ngõ 897 đường Giải Phóng lại nổi lên, chủ yếu nhằm vào những người ngoại tỉnh lỡ độ đường.

Thứ hai, 25/05/2015 - 10:22

Giá sữa tại Việt Nam cao hơn 46% so với Malaysia
Giá sữa tại Việt Nam cao hơn 46% so với Malaysia

(Dân trí) - Với việc giá sữa cao hơn 14% so với Thái Lan, 24% so với Philippines và 46% so với Malaysia trong khi người tiêu dùng mặt hàng này là hơn 10 triệu trẻ em, Bộ Tài chính đang kiến nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp quản lý giá sữa theo quy định pháp luật về giá.

Thứ hai, 25/05/2015 - 09:24

Sắp khai tử dự án thép ngàn tỷ
Sắp khai tử dự án thép ngàn tỷ

Sau nhiều năm cơ cấu thay đổi chủ đầu tư, thay đổi lại vốn không thành, dự án Nhà máy gang thép có công suất 500 nghìn tấn/năm, mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng do Cty Cổ phần Gang Thép Hà Tĩnh (Cty GTHT) tại Khu kinh tế Vũng Áng sắp khai tử.

Thứ hai, 25/05/2015 - 09:19

Điện, xăng dầu thường xuyên báo lỗ: Không thể kiểm soát tính chính xác
Điện, xăng dầu thường xuyên báo lỗ: Không thể kiểm soát tính chính xác

(Dân trí) - Số liệu trong các ngành điện lực, xăng dầu luôn biến động, thường xuyên báo cáo là kinh doanh thua lỗ và phải tăng giá để bù lỗ hoặc điều chỉnh quỹ hỗ trợ giá các mặt hàng này, nhưng cũng không có cơ chế để kiểm soát tính chính xác của các con số…

Thứ hai, 25/05/2015 - 08:51

Bộ trưởng Tài chính: “Giá xăng tăng 30% là hợp lý!”
Bộ trưởng Tài chính: “Giá xăng tăng 30% là hợp lý!”

(Dân trí) - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường thêm 300% đã được bù đắp bằng giảm thuế nhập khẩu và theo tính toán, số chênh lệch do điều chỉnh giảm thuế suất nhập khẩu xăng lớn hơn so với tăng thuế bảo vệ môi trường.

Thứ hai, 25/05/2015 - 08:05

Chưa có hợp đồng nào đặt mua vải thiều "sạch" xuất khẩu sang Mỹ
Chưa có hợp đồng nào đặt mua vải thiều "sạch" xuất khẩu sang Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù đã gần sát ngày thu hoạch nhưng hàng trăm hộ dân thuộc vùng sản xuất vải theo tiêu chuẩn Global - Gap tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang vẫn đang loay hoay, lo lắng về đầu ra cho sản phẩm, bởi vẫn chưa có hợp đồng nào đặt mua vải để xuất khẩu sang Mỹ.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:46

Nữ tỉ phú nổi tiếng trên thương trường nhưng vẫn phải phục tùng chồng
Nữ tỉ phú nổi tiếng trên thương trường nhưng vẫn phải phục tùng chồng

Bà Lubna Olayan là nữ tỷ phú nổi tiếng không chỉ ở đất nước Ả rập Xê út mà còn ở khắp khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, bà vẫn là người phụ nữ phải phục tùng chồng bởi những quy định của đạo Hồi.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:20

Lo thịt bẩn ung dung lên bàn ăn
Lo thịt bẩn ung dung lên bàn ăn

Nếu bỏ bớt một hàng rào kiểm soát, thịt bẩn, thịt hết đát sẽ dễ dàng chui vào các cơ sở chế biến và leo lên bàn ăn.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:14