Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin chuyện sản xuất của Nike ở Việt Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Tập đoàn Nike, doanh nghiệp FDI lớn, đã quay trở lại 100%.

Đón FDI trở lại

Trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 11/11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời một số nội dung liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp sau khi nhận các hỗ trợ về chính sách trước Quốc hội. Theo đó, Bộ trưởng khẳng định, đến cuối năm nay, các doanh nghiệp có thể hoạt động 100%. 

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sẽ chia làm hai giai đoạn. Trong năm 2020, nhiệm vụ là tập trung vào duy trì sản xuất, giữ chân lao động. Đồng thời, Việt Nam thực hiện chính sách mở cửa lại nhanh nền kinh tế, kết hợp phòng chống dịch tốt và đẩy mạnh chương trình phục hồi để nền kinh tế khôi phục trở lại. 

Đáng chú ý, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin, doanh nghiệp quay trở lại sản xuất rất nhanh sau khi có Nghị quyết 105 và 128. Hoạt động sản xuất kinh doanh của khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp đã phục hồi 80-90%. Đến cuối năm nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có thể đạt tới 100%. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin chuyện sản xuất của Nike ở Việt Nam - 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại nghị trường chiều 11/11 (Ảnh: Tiến Tuấn).

Trước đây, theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 40-60% các doanh nghiệp thua lỗ, nhưng nay đã quay trở lại thành lập mới. các doanh nghiệp tạm dừng cũng đã hoạt động trở lại với tỷ lệ lớn.

"Cộng đồng đánh giá cao nghị quyết 105 khi được tháo gỡ các vướng mắc. Trong đó, các doanh nghiệp được hỗ trợ về y tế, lưu thông hàng hóa, dòng tiền và lao động", Bộ trưởng nói và nhận định, nhờ đó, các doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động và duy trì được sản xuất của mình và không bị chuyển đơn hàng.

Bộ trưởng cũng nhắc tới điểm sáng trong bức tranh phục hồi của doanh nghiệp sau khi nhận được hỗ trợ là tập đoàn Nike. Theo đó, Tập đoàn Nike có khoảng 200 doanh nghiệp với 500.000 lao động. Khi tình hình dịch căng thẳng, tập đoàn này đã chuyển 30% đơn hàng ra nước khác.

Tuy nhiên, thông tin trước Quốc hội, ông Dũng cho biết, Nike không chuyển hẳn đơn hàng ra nước ngoài, mà chỉ chuyển sang hệ thống của tập đoàn ở nước khác. Đáng chú ý, hiện nay, tập đoàn đã quay lại 100% sau khi Việt Nam có các Nghị quyết 128, 105 kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp.

Tại COP26 vừa qua, đại diện Nike đánh giá rất cao và cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng. Tập đoàn cũng cam kết tin tưởng và ở lại Việt Nam lâu dài. Nhận định thông tin vừa nêu, ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng, sự cam kết của doanh nghiệp cho thấy hiệu quả của chính sách Việt Nam đã đưa ra trong thời gian qua.

Thúc đẩy hoàn thành 1,5 triệu doanh nghiệp năm 2025

Trả lời những băn khoăn của các đại biểu về mục tiêu 1,5 triệu doanh nghiệp năm 2025, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, con số 1,5 triệu doanh nghiệp được tính toán trên cơ sở tốc độ thành lập doanh nghiệp vừa qua. Bộ trưởng kỳ vọng có thể phấn đấu được con số trên, song cần có giải pháp đột phá.

Hiện nay, Bộ đang triển khai Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa và sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo niềm tin để các người dân bỏ tiền đầu tư thành lập doanh nghiệp. Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang hỗ trợ chuyển đổi số, đầu tư các ngành nông nghiệp công nghệ cao, nhằm thúc đẩy doanh nghiệp thời gian tới.

Đặc biệt hơn, liên quan đến hộ kinh doanh, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đồng ý phải thể chế hóa, luật hóa khu vực 5 triệu hộ kinh doanh với 8 triệu lao động. 

Bởi theo ông Dũng, đến nay, Việt Nam vẫn chưa có bộ luật nào. Tại nhiệm kỳ trước, Chính phủ có đề xuất bổ sung chung vào Luật Doanh nghiệp, nhưng Quốc hội đề nghị nên tách ra thành luật riêng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết, Bộ sẽ xây dựng luật riêng để phát huy tiềm năng lợi thế khu vực này, tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân chuyển sang thành lập doanh nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu 1,5 triệu doanh nghiệp.

Khẳng định mục tiêu 1,5 triệu doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, phải có luật riêng, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ cao hơn. "Tôi hoàn toàn thống nhất ý kiến của đại biểu nên có luật về công nghiệp hỗ trợ", ông Dũng nói, đồng thời nhấn mạnh, muốn Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa thì phải có công nghiệp phát triển, muốn công nghiệp phát triển thì có công nghiệp hỗ trợ phát triển, mà muốn phát triển thì phải có bộ luật riêng.