1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Bộ trưởng Công Thương: Nhiều hành vi gian lận thương mại rất "thô" vẫn lừa được chúng ta!

(Dân trí) - Ngay sau khi nghe Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số nhận xét rằng có nhiều hình thức gian lận thương mại tinh vi, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh không đồng tình và cho rằng: “Có những hành vi gian lận thương mại rất thô thiển vẫn lừa được chúng ta”.

Bộ trưởng Công Thương: Nhiều hành vi gian lận thương mại rất thô vẫn lừa được chúng ta! - 1

Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh báo cáo 

Mở đầu cuộc họp chiều 23/8, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh gay gắt “truy” trách nhiệm các đơn vị có liên quan trong việc để xảy ra gian lận thương mại trong thương mại điện tử thời gian qua.

Bộ trưởng đặt câu hỏi, những đơn vị như Tổng cục quản lý thị trường, Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng; Cục thương mại và kinh tế số… đã ở đâu khi vừa qua có một loạt phản ánh về tình trạng hàng giả, hàng nhái tại một số sàn thương mại điện tử.

Thậm chí theo Bộ trưởng, nhiều sàn thương mại có quy định bất lợi cho người tiêu dùng, dung dưỡng cho hàng giả, hàng nhái… hoành hoành nhưng chưa được các cơ quan chức năng xem xét, có báo cáo cụ thể.

Đặc biệt, ngay sau khi nghe Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số nhận xét rằng có nhiều hình thức gian lận thương mại tinh vi, Bộ trưởng Tuấn Anh không đồng tình và cho rằng: “Có những hành vi gian lận thương mại rất thô thiển vẫn lừa được chúng ta”.

“Đâu phải tất cả hành vi nào cũng tinh vi đâu. Nhiều hành vi gian lận một cách rất manh động. Vấn đề nhiều khi là do chúng ta làm chưa hết, chưa đảm bảo", Bộ trưởng nhận xét.

Bộ trưởng Công Thương: Nhiều hành vi gian lận thương mại rất "thô" vẫn lừa được chúng ta!

Theo Bộ trưởng Tuấn Anh, thương mại điện tử đem lại nhiều hiệu quả tích cực, nhưng nếu không quản lý tốt, nó sẽ trở thành một mảnh đất dung dưỡng cho lừa đảo, trục lợi người tiêu dùng, phá hoạt sản xuất, phá hoại thị trường.

Do vậy, Bộ trưởng đã đề nghị các đơn vị cần tăng cường làm tròn trách nhiệm của mình hơn nữa. “Anh Hải (Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số - PV) nói toàn những khó khăn, vì thiếu phương tiện rồi thiếu kiến thức… Vậy ai sẽ là người làm, các đồng chí cần có những đánh giá và thực chất hơn”, Bộ trưởng nói và cho biết, đến nay vẫn chưa có số liệu cụ thể về tình hình hoạt động của các trang thương mại điện tử.

Trong khi đó, lĩnh vực thương mại điện tử được người đứng đầu Bộ Công Thương nhận định rằng có nguy cơ vô cùng lớn trong việc xuất hiện các hành vi gian lận thương mại.

Trước đó báo cáo Bộ trưởng, Cục trưởng Cục thương mại điện tử và kinh tế số Đặng Hoàng Hải cho biết thủ đoạn hoạt động của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi.

“Họ tìm mọi cách để lách các bộ lọc kỹ thuật của sàn. Chẳng hạn như để tránh bị kiểm soát người bán đăng các sản phẩm với tên N.I.K.E hoặc Ni_KE thay vì để NIKE… Hoặc thậm chí có những đối tượng bán mặt hàng cấm không đưa ro hình ảnh mà đưa một cái tên rất khó phát hiện như “Cỏ Mỹ”, “Lá cây đu đủ”…”, ông Đặng Hoàng Hải nói.

Bộ trưởng Công Thương: Nhiều hành vi gian lận thương mại rất thô vẫn lừa được chúng ta! - 2

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kết luận cuộc họp 

Bên cạnh đó theo ông Hải, nhiều trường hợp mua tên miền và đặt máy chủ ở nước ngoài, trả tiền thông qua thẻ tín dụng, không thông qua công ty bán tên miền, cung cấp dịch vụ máy chủ ở Việt Nam hoặc chỉ lập fanpage để chạy quảng cáo. Các đối tượng này cố tình che giấu thông tin, không có địa chỉ, điện thoại hay bất kỳ thông tin liên lạc gì.

“Họ thông tin lên mạng là hình ảnh thật, nhưng khi khách hàng nhận được thì là rởm, nhái mà bản thân khách hàng không biết được”, ông Hải nói.

Ngoài ra cũng có những trường hợp nhiều người mua thích hàng rẻ nên biết là nhái vẫn mua hoặc họ không phát hiện được. Đáng lưu ý ông Hải thừa nhận, trình độ kỹ thuật, năng lực nghiệp vụ của cán bộ quản lý thực thi còn yếu, trang thiết bị phục vụ chưa đáp ứng được những thay đổi công nghệ sản xuất, mô hình kinh doanh mới.

Một nguyên nhân khác nữa được ông Hải đề cập đó là sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng còn hạn chế.

Báo cáo về tình hình thanh tra, kiểm tra từ năm 2018 đến nay, Cục trưởng Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết đã thực hiện thanh tra tại 3 đơn vị và kiểm tra 11 đơn vị. Tổng mức xử phạt 500 triệu đồng.

Đối với nhiệm vụ rà soát trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, ông Hải cho biết tính đến hết 2018, tổng số sản phẩm vi phạm đã gỡ bỏ trên các sàn là 35.943 và hơn 3000 tài khoản trên các sản đã bị khoá.

Sắp tới ông Hải cho biết sẽ tăng cường tiến hành rà soát các website, kiểm tra phân loạt các website, ứng dụng thương mại điện tử các nhóm mặt hàng được phẩm, mỹ phầm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.

Đồng thời tập trung vào những mặt hàng giả, nhái nhiều như quần áo, giày dép, túi xách, đồng hồ và các mặt hàng kinh doanh có điều kiện...

Nguyễn Mạnh