Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Thịt lợn đang bị khủng hoảng thừa nghiêm trọng

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp đầu ngành chăn nuôi tìm biện pháp giải cứu giá thịt lợn hôm qua (24/4), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã phải kêu gọi các doanh nghiệp hãy cùng chia sẻ với bà con chăn nuôi bằng cách giảm ngay yếu tố đầu vào, hạ giá thành cám, giống, thuốc thú y.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trong 15 năm qua, ngành chăn nuôi Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao, bình quân 5-6%/năm. Đến năm 2016, sản lượng thịt các loại đã tăng gấp gần 3 lần sau 15 năm, đạt 5,2 triệu tấn (thịt lợn chiếm 3,9 triệu tấn).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với người nuôi lợn.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với người nuôi lợn.

Tuy nhiên, thịt lợn đang “khủng hoảng thừa” nghiêm trọng. Giá giảm thấp nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, và cũng là thấp nhất trên thế giới. Hiện giá thịt lợn hơi nhiều số dưới 25.000 đồng/kg.

Nguyên nhân đầu tiên là nguồn cung thịt lợn quá lớn dẫn tới dư thừa. Việc phát triển nóng dẫn đến hậu quả nguồn cung trên thị trường tăng mạnh; Khâu chế biến trong nước còn rất yếu. Bộ trưởng cho rằng trong nước chủ yếu bán thịt tươi, chưa có chế biến, bảo quản lâu dài. Giá trị gia tăng của thịt lợn không cao;

Khâu tổ chức thị trường kém.Thị trường tiêu thụ chủ yếu trong nước, xuất khẩu không đáng kể. Ngoài ra, việc quy hoạch các lò giết mổ trên cả nước có nhiều nhưng thực hiện rất yếu, chưa đạt hiệu quả để tăng cường giá trị gia tăng trong chuỗi; Ngoài ra, việc chăn nuôi diễn ra nhỏ lẻ trong dân nhiều, chưa có tổ chức quy mô lớn, tập trung, liên kết trong chuối yếu kém. Người chăn nuôi gặp nhiều rủi ro trước những biến động thị trường.

Từ những điểm yếu trên, ông Nguyễn Xuân Cường đã nêu ra các nhóm giải pháp: Nhanh chóng tái cơ cấu ngành chăn nuôi lợn theo hướng quy mô, tập trung, có tốc độ đến mức phù hợp nhất theo nhu cầu; Giảm số lượng, đặc biệt là số lượng lợn nái từ 4,2 triệu con hiện nay xuống 3 triệu con vào năm 2020. Đồng thời tăng chất lượng đàn heo nái trong tương lai để 3 triệu con có hiệu suất như 4,2 triệu con;

Tập trung tổ chức lại ngành hàng sản phẩm chăn nuôi. Theo đó cần mở rộng chăn nuôi tập trung, giảm 3 triệu hộ chăn nuôi đơn lẻ hiện nay; Một số bộ phận nông hộ có điều kiện có thể tìm đối tượng khác thay thế, không nhất thiết phải nuôi lợn. Có thể tăng chăn nuôi đại gia súc khác như trâu, bò, dê…

Giải pháp tiếp theo là tăng cường công tác chế biến sâu. Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các doanh nghiệp lớn vào cuộc, chính quyền vào cuộc cùng chung tay giúp đỡ chăn nuôi trong nước.

Ngoài các giải pháp nói trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã kêu gọi các doanh nghiệp cùng chia sẻ với bà con chăn nuôi bằng cách giảm ngay yếu tố đầu vào, hạ giá thành cám, giống, thuốc thú y. Bởi trong lúc này cần phải chia sẻ với người chăn nuôi, đồng thời cũng chính là cách để doanh nghiệp nuôi dưỡng thị trường của mình.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang quyết liệt trong việc mở thị trường xuất khẩu, đặc biệt là sang thị trường Trung Quốc.

"Thịt lợn xuất khẩu của Việt Nam chưa nhiều, trong khi nhu cầu các nước ASEAN, đặc biệt là Trung Quốc rất nhiều. Bộ Nông nghiệp đang tích cực cử các đoàn công tác đi đàm phán xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc. Sắp tới hai bên sẽ trao đổi nhiều đoàn cấp cao để bàn về vấn đề này" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng thông tin, nhân Hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam sắp tới, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc sẽ sang làm việc trực tiếp với Việt Nam về vấn đề xuất khẩu chính ngạch thịt lợn. Bộ trưởng kỳ vọng hai bên sẽ tìm được giải pháp để xuất khẩu thịt lợn sang thị trường lớn này.

Đại diện Chính phủ Việt Nam đồng tình việc giảm đàn heo nái trên cả nước. Chính phủ Việt Nam kiến nghị chính quyền cần thông tin rõ ràng cho người dân về thị trường chăn nuôi.

Tại cuộc làm việc trên, một đại diện doanh nghiệp đưa ra cảnh báo việc giá lợn giảm nên người chăn nuôi không chú trọng khâu phòng chống dịch bệnh. Đại diện doanh nghiệp này đề xuất Bộ NN&PTNT cần thông tin tuyên truyền người dân đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm