1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Bỏ tiền triệu mua cành đào lạ, "thượng đế" ngã ngửa với cú lừa của dân buôn

Hoàng Dung

(Dân trí) - Một loại đào mini được quảng cáo là đào Thất Thốn đang được bày bán rầm rộ ở các chợ, song, dân trong nghề khẳng định, đây là dòng đào Trung Quốc.

Gần đây, ở các chợ hoa, chợ mạng, nhiều tiểu thương đang rao bán những cây đào mini giá tiền triệu được quảng cáo là đào Thất Thốn. Đặc điểm của cây là nụ  mập, cành có phần hơi to, thẳng. Hoa sở hữu 2 màu là hồng phớt và đỏ thắm, cánh hoa mỏng, xòe hơn đào Nhật Tân. Song, dân trong nghề khẳng định, đây là loại đào Trung Quốc được nhập về với giá rẻ bèo.

Bỏ tiền triệu mua cành đào lạ, thượng đế ngã ngửa với cú lừa của dân buôn - 1

Đào Trung Quốc có chiều cao 40 - 60cm, nụ mập, chi chít.

Anh Nguyễn Dũng, một người trồng đào lâu năm ở Hà Nội nhận định, đây chính xác là đào Trung Quốc. Bởi đào Thất Thốn xịn, thân, cành thường già, mốc trắng xóa. Hoa nở ít bông nhưng màu sắc đẹp, độ bền cao chứ không nở chi chít như đào Trung Quốc.

"Hơn nữa, đào Thất Thốn không bao giờ có giá 2 - 3 triệu đồng/cây vì dòng này rất khó nhân giống. Để đưa ra thương mại, một cây cũng mất ít nhất hàng chục năm nên giá phải dao động trên dưới 20 triệu đồng/cây".

Bỏ tiền triệu mua cành đào lạ, thượng đế ngã ngửa với cú lừa của dân buôn - 2

Đào Trung Quốc sở hữu 2 màu là hồng phớt và đỏ thắm, cánh hoa mỏng, xòe.

Theo ông Vương Xuân Nguyên, Chánh văn phòng Hội sinh vật cảnh Hà Nội, đào Thất Thốn thật vốn là dòng hoa quý dùng để tiến vua ngày xưa. Cây thường có khoảng 7 thốn, mỗi thốn bằng khoảng một đốt ngón tay. Ở từng thốn lại chia ra các cành nhỏ, mỗi đầu cành ra hoa hay có 7 bông tượng trưng cho chữ thất.

"Cũng có người cho rằng, lá của loại cây này dài 7 khoảng thốn, gấp 3 - 4 lần so với lá đào thường. Ngoài ra, còn một thuyết nữa là 7 năm cây mới ra hoa kép 7 tầng, mỗi tầng hoa có 7 cánh nên gọi là đào Thất Thốn. Nên để phân biệt cây thật, cây giả chỉ cần nhìn vào chi tiết này là rõ" - ông nói.

Bỏ tiền triệu mua cành đào lạ, thượng đế ngã ngửa với cú lừa của dân buôn - 3

 Đào mini Trung Quốc thân thẳng, bóng, nhẵn.

Ngoài ra, ông Nguyên còn nhấn mạnh, gần 20 năm qua, giống đào này đã bị mai một nhiều do khó chăm, sâu bệnh nên giá thường đắt đỏ, cao gấp 3 - 4 lần đào thường. Thế nên, các nhà vườn trồng đào Thất Thốn hay cho thuê cây vào dịp Tết, chứ ít khi bán.

Do đó, những cây đào mini, cao từ 40 - 60cm được bày bán tràn lan, rầm rộ ở các chợ hoa, chợ mạng gắn mác Thất Thốn thực chất là đào Trung Quốc giả danh.

Bỏ tiền triệu mua cành đào lạ, thượng đế ngã ngửa với cú lừa của dân buôn - 4

Đào Thất Thốn xịn, thân, cành thường già, mốc trắng xóa.

Anh Trung Tuấn, một tiểu thương bán hoa đào trên chợ mạng tiết lộ, loại đào mini anh đang bán vốn là hàng Trung Quốc. Để bán chạy, dân buôn thường gọi là đào tiến vua, Thất Thốn mini. Nếu khách sành sỏi, hỏi kỹ thì chủ thừa nhận, còn không thì "mắt nhắm mắt mở" bán cho nhanh.

"Đào mini Trung Quốc được tạo ra chủ yếu bằng phương pháp ghép cành vào thân cây, sau đó mới chiết ra, nuôi riêng, thay vì gieo hạt, ươm trồng như Thất Thốn. Do đó, dòng này chỉ chơi được một mùa Tết vì có trồng lại cũng không thể ra hoa" - anh Tuấn kể.