1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Bộ Tài chính: Xử lý bán bảo hiểm xe máy sai phép, làm "loạn" giá thị trường

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính vừa yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm rà soát các sai phạm liên quan đến bán bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy, trong đó có việc hạ giá bán và bán sai quy định.

Trước việc dư luận xôn xao khi các doanh nghiệp bán bảo hiểm với giá "vô tổ chức" từ 50.000 đồng, rồi 35.000 đồng, thậm chí 20.000 đồng/thẻ bảo hiểm xe máy/năm, trong khi giá gốc theo quy định của Bộ Tài chính là 66.000 đồng/thẻ/năm, đại diện Bộ Tài chính đã có yêu cầu làm rõ vấn đề.

Bộ Tài chính: Xử lý bán bảo hiểm xe máy sai phép, làm loạn giá thị trường - 1

Bộ Tài chính yêu cầu xử lý tình trạng "loạn giá" và bán bảo hiểm sai thẩm quyền (ảnh Hoàng Dung)

Ông Nguyễn Quang Huyền - Phó Cục trưởng, Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm - vừa ký Công văn số 189/QLBH-PNT gửi các doanh nghiệp bảo hiểm yêu cầu làm rõ các nội dung dư luận và báo chí nêu về việc hạ giá bán thấp dưới giá thành, khiến các quyền lợi của người mua bảo hiểm có thể bị ảnh hưởng.

Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm yêu cầu các doanh nghiệp chủ động, rà soát việc triển khai; nếu để xảy ra sai phạm sẽ xem xét xử phạt theo quy định.

Cũng tại Công văn này, đại diện Bộ Tài chính yêu cầu công ty bảo hiểm phi nhân thọ rà soát việc về bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo đó, nhiều thông tin doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có dấu hiệu bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới không tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành.

Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động kiểm tra, rà soát việc triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới trong toàn hệ thống, đảm bảo thực hiện đúng quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định pháp luật hiện hành. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm tiến hành chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

"Các doanh nghiệp bảo hiểm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm và giải thích rõ về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; quyền và nghĩa vụ của chủ xe cơ giới cho chủ xe cơ giới" - công văn của Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm nêu rõ.

Đại diện cơ quan quản lý bảo hiểm của Bộ Tài chính khẳng định, trường hợp các doanh nghiệp bảo hiểm vi phạm, tùy theo mức độ, Cục sẽ xem xét, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Trước đó, ngày 15/5, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc tổ chức ra quân tổng kiểm soát trên toàn quốc để xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông - trật tự xã hội theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Các loại phương tiện giao thông sẽ được tập trung kiểm soát gồm ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container, ô tô con và mô tô.

Sau khi cơ quan chức năng tiến hành xử lý vi phạm, người dân ùn ùn đổ đi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe máy và các loại bảo hiểm bắt buộc đối với xe cơ giới trong đó nhức nhối nhất là giá bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy.

Được biết, ngày mai (22/5), Bộ Tài chính sẽ tổ chức họp báo để trả lời dư luận và báo chí xung quanh các vấn đề phát sinh đến quyền lợi ích hợp pháp của người mua bảo hiểm; đồng thời đưa ra các phương án xử lý các doanh nghiệp cố tình trục lợi, vi phạm, bán sai thẩm quyền.

Nguyễn Tuyền